thumbnail

Check chart, nhìn giá, hoảng loạn, buồn bã,... có bao giờ bạn đã từng như vậy hay chưa? Đây có lẽ là những động thái hay tâm trạng quen thuộc của một số nhà đầu tư crypto trong bối cảnh downtrend hiện tại. Bitcoin đã chia hơn 3 lần từ đỉnh, ETH xoay quanh vùng 1,000 USD, coin trong top 10 cũng đã chia 3, chia 4. 

Trong bối cảnh bear market, tâm lý các nhà đầu tư trở nên chán nản là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chán nản thôi có lẽ sẽ không thể giúp cho chúng ta vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể “sống sót” qua mùa downtrend?

Mình nghĩ rằng sẽ không có câu trả lời nào chính xác tuyệt đối để đưa ra cho bạn. Thế nhưng với tất cả kinh nghiệm của cá nhân mình - một người làm việc full time với crypto và những gì mình học hỏi, tích lũy được từ các KOLs, mình muốn chia sẻ cùng bạn đọc các tips quan trọng để vượt qua quãng thời gian này nhẹ nhàng hơn. 

Hi vọng những gì mình đề cập đến trong bài viết sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Bây giờ hãy cùng mình bắt đầu thôi nhé!

Tip 1: Có một công việc nuôi sống bản thân

Trong hầu hết các bối cảnh, cá nhân mình nghĩ rằng ai cũng cần thiết xây dựng một mindset rằng nên để dành riêng một khoản tiền dự phòng khẩn cấp, dùng cho những lúc khó khăn. Ví dụ như downtrend, không có thu nhập và khoản đầu tư bị sụt giảm.

Tuy nhiên, nếu bạn lỡ rơi vào trường hợp chưa tiết kiệm được khoản dự phòng nào mà market đã rơi vào downtrend thì phải làm gì để có tiền vượt qua giai đoạn này?

Câu trả lời đó là Work to earn, hãy đi làm mà kiếm tiền. Miễn là không vi phạm pháp luật, bạn có làm ra tiền với bất cứ công việc gì phù hợp với bản thân. 

Work to earn, tìm kiếm một công việc nuôi sống bản thân trong mùa downtrend. 

Đối với các bạn đang có một công việc để làm lúc này thì hãy cứ tiếp tục làm tốt nó và để ý tới thị trường ít thôi. Vì mình thấy rằng việc liên tục mở app ra check mà chỉ nhìn thấy màu đỏ bao trùm, tài khoản âm sẽ khiến bạn trở nên áp lực hơn. Còn với những ai đang có thời gian rảnh thì hãy tận dụng để tìm kiếm một công việc nào đó để kiếm thu nhập bạn nhé!

Cá nhân mình nghĩ rằng việc kiếm đủ tiền để chi tiêu và phục vụ cuộc sống hằng ngày là điều ưu tiên hàng đầu. Sau khi đã kiếm được công việc có đủ tiền tiêu rồi, bạn có thể suy nghĩ xa hơn về chuyện phát triển nó như thế nào trong tương lai. Từ đó công việc bạn làm sẽ đem lại nguồn thu nhập cao hơn. Một khi có được số tiền đủ lớn, bạn sẽ tích lũy được một khoản sử dụng cho mục đích đầu tư hay DCA vào coin.  

Đặc biệt, theo quan điểm của mình, nếu đó là công việc liên quan đến blockchain hay là chính trong các công ty về lĩnh vực này thì càng có lợi thế. Vậy lợi thế ở đây là gì?

Ví dụ gần nhất là bản thân mình, làm việc trong công ty blockchain mình vừa kiếm được một khoản thu nhập cố định hàng tháng từ tiền lương, vừa theo sát được tình hình thị trường. Đặc biệt là việc sử follow các dự án đầu tư, sử dụng nhiều nền tảng, skin in the game để tích lũy nhiều kinh nghiệm,... Điều đó đã tạo động lực và giúp mình tự tin hơn trong hành trình đầu tư của bản thân.

Hơn nữa, trên thực tế, mình nhận thấy mức lương cho các vị trí làm việc trong lĩnh vực blockchain cũng khá cao. Đây có lẽ cũng là điều dễ hiểu bởi vài năm trở lại đây crypto có sự phát triển nhanh và nóng. Nhiều dự án ra đời và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao. Lương cơ bản cho các vị trí fresher chưa có kinh nghiệm cũng bắt đầu tư 400-500$, cao hơn hẳn các công ty truyền thống.  

Trong giai đoạn downtrend, có thể đó cũng là cơ hội dành cho những ai thực sự đam mê lĩnh vực blockchain và đầu tư. Bởi đây là thời điểm có nhiều builder trở nên chán nản với thị trường và rời công ty. Do đó, các dự án sẽ phải tuyển thêm nhân sự để lấp đầy các chỗ trống còn thiếu. Đặc biệt, nhất là khi trong các công ty blockchain bao gồm đa dạng các vị trí, công việc như kỹ sư IT (dev), cho tới những người làm cộng đồng, social media, researcher, writer, content creator, marketing,... 

Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí trong công ty blockchain như developer hay writer

Vì vậy, theo mình tốt nhất là hãy có trong tay một công việc giúp đảm bảo nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.

Tip 2: Trau dồi kiến thức, kỹ năng về Crypto

Học là một quá trình luôn cần thiết ở tại bất kỳ thời điểm nào nhưng mình nghĩ rằng cơ hội tốt nhất để học tập và tích luỹ kiến thức trong thị trường crypto là khi thị trường bước vào downtrend. Bởi đó là lúc coin giảm hoặc thị trường đóng băng, trade thực sự là rất khó và có thể gặp nhiều rủi ro thua lỗ. Thay vì trade, mình nghĩ rằng chúng ta nên dành khoảng thời gian rảnh để tích luỹ kiến thức bổ ích hơn.

Một trong những bài học về đầu tư mà mình rút ra được và muốn chia sẻ với mọi người là chúng ta chỉ nên đầu tư vào những gì mà chúng ta hiểu, tránh xuống tiền vì những thứ mình không biết gì về nó. Đầu tư crypto cũng không ngoại lệ. Muốn bắt đầu với lĩnh vực này, trước hết bạn cần hiểu về chúng bằng cách tích lũy những kiến thức cơ bản vững chắc về thị trường, Từ đó mới có thể đưa ra quyết định của mình.

Tích lũy thêm kiếm thức và kỹ năng trong lĩnh vực crypto là điều cần thiết trong mùa downtrend.

Trên thực tế, crypto là một lĩnh vực còn khá mới và không chỉ yêu cầu về kiến thức mà còn là kinh nghiệm sau khi sử dụng các nền tảng khác nhau. Ngoài kiến thức về tài chính thì để hiểu về “lãnh địa” này chúng ta còn cần phải biết nhiều về công nghệ, cách một dự án được thiết lập và đánh giá dự án đó,... Tất cả những điều này đòi hỏi phải cần một quá trình dài để tích lũy. 

Chia sẻ từ hành trình của mình, đó là thời điểm mình mới bước vào thị trường và đã chọn làm việc trong một công ty crypto. Để làm quen được với cách vận hành của market, mình đã tìm tòi và đọc rất nhiều tài liệu, sử dụng nhiều nền tảng trong nhiều tháng trời. Bên cạnh đó là việc tìm kiếm các nguồn thông tin từ nước ngoài thông qua việc research. 

Hiện tại, việc tiếp cận với kiến thức crypto đã trở nên dễ dàng hơn với các trang web chia sẻ kiến thức. Chỉ với thao tác search từ khóa, bạn có thể tìm ra nhiều bài viết bổ ích để học hỏi. Hoặc bạn có thể xem các video trên youtube nghe phân tích về các dự án, hay xu hướng của thị trường, thậm chí là các bài học kinh nghiệm.

Bạn có thể xem thêm video bên dưới mà mình chia sẻ nhé!

 

Một số tips khác

Bên cạnh hai cách quan trọng vượt qua mùa downtrend mình đã đề cập ở trên, mình muốn giới thiệu đến bạn đọc những tips nhỏ sau, hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn. 

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, bạn hãy tranh thủ dành thời gian nhiều hơn cho bản thân. Đây là thời điểm thích hợp để nuôi dưỡng lại sức khỏe tinh thần và thể chất, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao. Đồng thời có thể dành thêm thời gian cho gia đình, người thân, ra ngoài gặp gỡ bạn bè và mở rộng các mối quan hệ của bản thân. Thay vì chỉ quan tâm đến vấn đề tiền bạc, bạn hãy trau dồi kiến thức và bồi dưỡng tâm hồn, chuẩn bị một tâm thế vững chắc để đến thời điểm uptrend thì tập trung vào kế hoạch đầu tư của mình.

Hơn nữa, downtrend cũng là lúc để chúng ta review lại các chiến lược đầu tư của mình. Bạn hãy đánh giá xem những bước đi trong hành trình đầu tư của mình đã thực sự hiệu quả hay không và có thiếu sót điều gì quan trọng. Theo mình nghĩ những điều này sẽ góp phần giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt hơn cho mùa uptrend sắp tới.

Tổng kết

Như vậy, trong bài viết trên mình đã chia sẻ những tips quan trọng có thể giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này của thị trường tiền điện tử. Trên đây là những gì mình rút ra được từ kinh nghiệm và hành trình đầu tư của bản thân, đồng thời tích lũy được từ nhiều nguồn uy tín để bạn có thêm góc nhìn rộng hơn. Mình nghĩ rằng khó khăn nào cũng có thể vượt qua, đây là thời điểm để chúng ta chuẩn bị thật tốt cho chặng đường sắp tới thay vì chán nản và bỏ cuộc.

Nếu bạn có thêm tips nào hay đừng ngại bình luận bên dưới bài viết để đội ngũ MarginATM cùng tham khảo nhé!

0
0
icon0
iconicon