thumbnail

Nhiều nhà đầu tư thích trade coin vì nó là một tài sản cực kỳ dễ biến động. Nếu có thể chọn đúng thời điểm của thị trường, trade coin có thể mang lại cho họ lợi nhuận cao hơn nhiều so với đầu tư truyền thống.

Nhưng nếu bạn là một người mới, khái niệm trade coin hẳn vẫn còn xa lạ. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tất cả những thông tin bạn cần biết về trade coin như:

 • Trade coin là gì?
 • Các hình thức trade coin phổ biến.
 • Các bước để trade coin.
 • Các phương pháp trade coin hiệu quả.
 • Một số sàn giao dịch uy tín để trade coin.
 • Rủi ro của việc trade coin là gì? Liệu bạn có nên trade coin không?

Trade coin là gì?

Thuật ngữ trade coin (coin trading) là một hình thức đầu tư ngắn hạn dựa vào chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền điện tử. Ví dụ, bạn mua Bitcoin với giá thấp và sau đó bán ra khi giá tăng. 

Trade coin thường được áp dụng cho các loại coin có tỷ giá biến động mạnh trong thời gian ngắn, có thể trong vài tuần, vài ngày, thậm chí hàng giờ.

Trade coin (coin trading) là một hình thức đầu tư ngắn hạn dựa vào chênh lệch giá 

Các hình thức trade coin

Trade theo phân tích kỹ thuật

Nếu bạn là người mới thì đây là một hình thức khá khó và bạn cần tìm hiểu để có thể sử dụng được. Với hình thức này, trader sẽ phải quan sát hành động giá của các đồng coin trên biểu đồ và dữ liệu lịch sử của chúng. Họ cũng phải tính toán tính thanh khoản của đồng coin đó để phân tích sự biến động của cung và cầu.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác bạn phải tìm hiểu như các chỉ số, cách phân bổ vốn, quản lý rủi ro, tâm lý giao dịch rồi mới xác định thời điểm mua, bán hay giữ. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng đúng. Dù trader có giỏi phân tích kỹ thuật đến đâu thì đôi khi thị trường cũng đi ngược lại so với kỳ vọng của họ.

Trade theo tin tức

Thị trường tiền điện tử đặc biệt nhạy cảm với các tin tức. Tin tốt thì giá tăng và tin xấu giá giảm vì hầu hết các nhà đầu tư đều mắc phải “hội chứng FOMO và FUD”. Với hình thức trade coin này, các trader sẽ dựa vào tin tức thị trường để dự đoán giá cả. Từ đó xác định thời điểm mua hoặc bán coin.

Bạn hãy nhớ rằng khi tin tức được tung ra, tất cả các phân tích kỹ thuật đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Mặc dù phân tích kỹ thuật của một đồng coin cho chúng ta một tín hiệu mua tốt, nhưng tin tức về coin/token đó xấu: giá vẫn giảm như thường.

Vậy trong hai hình thức này thì hình thức trade coin nào hiệu quả hơn? Điều này còn phụ thuộc vào phương pháp giao dịch mà một trader lựa chọn. Nhiều trader kết hợp cả hai hình thức giao dịch trên để hoàn thiện hệ thống giao dịch của họ. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là tạo ra lợi nhuận và bạn nên chọn hình thức giao dịch phù hợp nhất với mình. 

Tìm hiểu thêm: Phương pháp giao dịch theo tin tức Crypto.

Các bước để trade coin

Bước 1: Tạo tài khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Bước đầu tiên để bắt đầu trade coin là bạn cần có một tài khoản sàn giao dịch để mua, bán và trao đổi coin. 

Do bản chất của trading, để có thể tối đa hóa lợi nhuận trong thị trường này, bạn cần cân nhắc đến một số yếu tố sau khi chọn nền tảng phù hợp để trade:

 • Thời gian hoạt động: Số năm hoạt động của sàn giao dịch càng lâu có thể là một dấu hiệu của sự ổn định và đáng tin cậy.
 • Loại tiền điện tử được hỗ trợ: Một sàn giao dịch nhỏ với nhiều loại coin và cặp giao dịch bạn quan tâm sẽ có lợi thế hơn so với một sàn giao dịch lớn với ít tùy chọn hơn.
 • Phí: Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều tính phí giao dịch của người dùng. Cơ cấu phí có thể khác nhau tùy thuộc vào chiến lược của từng sàn giao dịch. Tất nhiên là phí càng thấp thì càng tốt.
 • Phương thức ký quỹ: Để có thể mua coin, bạn cần nạp tiền vào tài khoản sàn giao dịch của mình. Một số sàn giao dịch cho phép trao đổi P2P, một số khác lại chấp nhận chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng, PayPal hoặc bằng loại coin khác. Hãy lựa chọn hình thức ký quỹ thuận tiện nhất cho bạn.
 • Tính thanh khoản: Tính thanh khoản của một sàn giao dịch có nghĩa là khả năng chuyển đổi một tài sản này thành một tài sản khác nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến giá của nó. Các sàn giao dịch tiền điện tử tốt thường có tính thanh khoản cao, nghĩa là bạn có thể mua hoặc bán tài sản gần như ngay lập tức và với mức chênh lệch tối thiểu giữa giá mua và giá bán.

Bước 2: Chọn loại coin để đầu tư

Nếu bạn là một trader ưa thích sự an toàn, bạn có thể phân bổ phần lớn vốn của mình vào BitcoinEthereum. Xu hướng giá của hai loại tiền điện tử này dễ dự đoán hơn so với các loại tiền điện tử khác nhỏ hơn. Do đó, trade với các chỉ báo kỹ thuật có thể dễ dàng hơn.

Chọn coin để đầu tư trong thị trường

Ngoài ra bạn cũng có thể phân bổ một phần vốn cho các altcoin nhỏ hơn. Mặc dù tiền điện tử có vốn hóa thị trường trung bình - nhỏ có rủi ro cao hơn so với tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn, nhưng chúng cũng có tiềm năng tăng giá cao hơn. Nhiều altcoin nhỏ có khả năng tăng phi mã trong vài tháng, khiến chúng trở thành những khoản đầu tư hấp dẫn đối với các trader chấp nhận rủi ro.

Bước 3: Chọn chiến lược

Có rất nhiều kỹ thuật mà các trader có thể sử dụng để kiếm lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn trên thị trường tiền điện tử. 

Việc định hình phong cách giao dịch của bạn đặc biệt quan trọng. Nó sẽ quyết định đến chiến lược giao dịch mà bạn sử dụng. Việc lựa chọn trade coin theo phong cách và chiến lược nào phụ thuộc vào thời gian, sở thích, mục tiêu lợi nhuận, mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Bước 4: Lập kế hoạch giao dịch

Có một kế hoạch giao dịch là rất quan trọng đối với thành công của bất kỳ trader nào nhưng đối với các trader tiền điện tử còn hơn thế nữa vì thị trường này vốn thường xuyên có sự biến động lớn. Đây là một con dao hai lưỡi: sự biến động khiến thị trường trở nên cực kỳ hấp dẫn, nhưng rất khó giao dịch. 

Đây là lý do tại sao kế hoạch giao dịch của bạn nên bao gồm các công cụ quản lý rủi ro, cũng như phác thảo mục tiêu của bạn, loại coin bạn muốn giao dịch và chiến lược giao dịch.

Kế hoạch của bạn cũng nên bao gồm cách bạn sẽ phân tích thị trường tiền điện tử: thông qua phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản. Phân tích kỹ thuật tập trung vào chuyển động giá của tiền điện tử và lịch sử của nó, trong khi phân tích cơ bản xem xét các yếu tố bên ngoài và dữ liệu kinh tế có khả năng tác động đến tài sản.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, điều quan trọng là phải luôn cập nhật bất kỳ tin tức nào có thể tác động đến thị trường, vì tiền điện tử đặc biệt nhạy cảm với tâm lý thị trường.

Bước 5: Lưu trữ tài sản tiền điện tử của bạn

Đa phần các trader thường lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình trên các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán. Tuy nhiên cách này khá rủi ro trong trường hợp sàn bị hack.

Ngoài ra bạn có thể lưu trữ tài sản của mình trong các ví phần mềm hoặc ví lạnh (ví phần cứng) có độ an toàn cao hơn ví sàn giao dịch.

Một trong những ví phần mềm tốt nhất hiện có cho các trader là Coin98 Wallet. Đây là loại ví non-custodial được sử dụng để lưu trữ, quản lý, giao dịch, hoán đổi tài sản, hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau. Ngoài ra, Coin98 Wallet có độ bảo mật tốt và an toàn với nhiều lớp bảo mật khác nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng ví Coin98 Wallet.

Các phương pháp trade coin hiệu quả

Arbitrage

Crypto Arbitrage

Giao dịch chênh lệch (Arbitrage) trong thị trường tiền điện tử là khi các trader mua coin trên một sàn giao dịch và kiếm lợi nhuận bằng cách bán nó gần như ngay lập tức trên một sàn giao dịch khác với giá cao hơn.

Để có thể thực hiện phương pháp này, bạn cần phải quan sát biến động giá coin trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Dựa trên những quan sát này, bạn sẽ tiến hành mua coin với giá thấp hơn từ một sàn giao dịch và bán nó với giá cao hơn trên một sàn giao dịch khác. Miễn là bạn chú ý đến tính chính xác của các con số và mức phí giao dịch, giao dịch chênh lệch giá hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận đáng kể.

Range Trading

Range trading tận dụng thời điểm khi mà thị trường đi ngang (hoặc thị trường không có xu hướng) để kiếm lợi nhuận bằng cách xác định mức giá cao và thấp ổn định, được thể hiện trên biểu đồ dưới dạng mức kháng cự và hỗ trợ.

Các trader sử dụng range trading xác định khoảng thời gian để mua tài sản tiền điện tử khi nó bị bán quá mức (ở mức giá thấp) và bán khi quá mua (ở mức giá cao hơn) để kiếm lợi nhuận.

05 cách xác định hỗ trợ kháng cự đơn giản
Xác định hỗ trợ kháng cự

Các trader có thể sử dụng trình sàng lọc trực tuyến để xác định tài sản tiền điện tử phù hợp để giao dịch theo phương pháp range trading. Bằng cách kiếm lợi nhuận nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại do tin tức hoặc điều kiện thị trường không thuận lợi.

Scalping (lướt sóng)

Scalping (lướt sóng)

Được công nhận là chiến lược giao dịch có tốc độ quay vòng nhanh nhất, các scalper tận dụng lượng lớn thanh khoản để nắm bắt các biến động giá nhỏ. Chiến lược đầu tư này liên quan đến việc mua và bán Bitcoin hoặc altcoin trong các khung thời gian ngắn, khoảng vài phút tới vài giờ và kiếm tiền từ những biến động giá nhỏ.

Với thị trường tiền điện tử, các biến động giá nhỏ xảy ra thường xuyên hơn so với các biến động lớn. Với mức dao động từ 0.5% - 1% mỗi phút, ngay cả trong các giai đoạn thị trường đi ngang hoặc downtrend, các scalper có thể kiếm cho mình một khoản lợi nhuận mỗi ngày. Phương pháp này khá phù hợp với các trader mới vào nghề tìm kiếm lợi nhuận nhỏ trong khoảng thời gian ngắn và an toàn cho các giao dịch của mình.

Tuy nhiên cần lưu ý là chiến lược này đòi hỏi bạn phải theo dõi và tham gia thị trường với tần suất lớn. Ngoài ra nó cũng không dành cho những người yếu tim.

Day Trading

Day trading đề cập đến hoạt động mua và bán coin trong một ngày giao dịch duy nhất. Các day trader thường sử dụng đòn bẩy lớn, đặt stop loss/take profit ngắn và các chiến lược giao dịch ngắn hạn khác để tận dụng các biến động giá nhỏ xảy ra ở các đồng coin có tính thanh khoản cao.

Ưu điểm của hình thức này là do toàn bộ các giao dịch được chốt trong ngày, không giữ qua đêm nên bạn có thể dễ dàng tính toán lợi nhuận hàng ngày của mình. Nhược điểm là bạn cần thường xuyên theo dõi biểu đồ và tin tức thị trường để bắt được thời điểm chốt lời. Ngoài ra do các biến động trong ngày thường không quá lớn nên bạn sẽ cần một số vốn lớn hơn để có thể thu lại lợi nhuận đáng kể.

Arbitrage, Range Trading và Scalping đều là các chiến lược phổ biến được day trader sử dụng.

Swing Trading

Swing Trading

Swing trading là một phương pháp giao dịch nhắm tới việc thu lợi nhuận từ một công cụ tài chính trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần. Các swing trader chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật kết hợp với phân tích cơ bản để tìm kiếm cơ hội giao dịch. Mục tiêu của các swing trader là bắt được các con sóng tăng/giảm ngắn hạn hoặc trung hạn của thị trường, bất kể là thuận xu hướng hay ngược xu hướng.

Lợi thế của swing trading là giúp trader giảm tần suất giao dịch và theo dõi thị trường xuống, từ đó giảm căng thẳng và stress khi tham gia thị trường. Hơn nữa, swing trader hoàn toàn có thể bắt được những con sóng lớn của thị trường và gia tăng lợi nhuận đáng kể.

Điểm yếu của swing trading là lợi nhuận đến khá chậm, thậm chí có những lúc nằm im khi thị trường không có những con sóng lớn. 

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích kỹ thuật tốt để dự đoán được xu hướng ngắn hạn - trung hạn của thị trường. Bên cạnh đó bạn cũng nên đặt stop loss cho các lệnh giao dịch của mình để tránh rủi ro.

Bot trading

Bot trading là một công cụ phần mềm tự động mà nhà đầu tư sử dụng để mua và bán các công cụ tài chính tại một thời điểm được định cấu hình trước hoặc khi đáp ứng các điều kiện xác định trước nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Các bot giao dịch tiền điện tử được thiết kế để tăng lợi nhuận, giảm tổn thất và rủi ro.

Một số sàn trade coin uy tín

Binance

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu được thành lập vào năm 2017 tại Hồng Kông và tập trung mạnh vào giao dịch các altcoin với hơn 500 loại tiền điện tử phổ biến. Năm 2018, Binance đã chuyển trụ sở công ty đến Malta, EU, để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp tiền điện tử.

Sàn giao dịch này hiện cung cấp cho người dùng 2 phương pháp mua một số loại coin nhất định bằng fiat là P2P và trực tiếp bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. 

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Binance.

Coinbase

Coinbase là một nền tảng trực tuyến an toàn để mua, bán, trao đổi và lưu trữ hơn 100 loại tiền điện tử khác nhau. Mục tiêu của Coinbase là tạo ra một hệ thống tài chính mở cho thế giới và trở thành thương hiệu toàn cầu hàng đầu giúp mọi người giao dịch tiền tệ kỹ thuật số.

Ngoài ra, Coinbase cũng cung cấp phiên bản Coinbase Pro với cấu trúc phí tương tự nhưng nhiều tùy chọn hơn đáng kể về biểu đồ và chỉ số. 

FTX

FTX Exchange là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hàng đầu chuyên về các sản phẩm phái sinh và đòn bẩy. Được thành lập vào năm 2018 bởi sinh viên tốt nghiệp MIT và cựu trader ETF quốc tế của Jane Street Capital, Sam Bankman-Fried, FTX cung cấp một loạt các sản phẩm giao dịch sáng tạo, bao gồm các sản phẩm phái sinh, quyền chọn, sản phẩm biến động và token đòn bẩy. Nó cũng cung cấp thị trường spot với hơn 100 cặp giao dịch khác nhau.

Các sản phẩm giao dịch đa dạng và hỗ trợ nhiều nền tảng của FTX làm cho nó phù hợp với các nhà đầu tư tiền điện tử ở mọi cấp độ kỹ năng, từ người mới bắt đầu đến các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. 

OKEx

OKEx là một sàn giao dịch nổi tiếng, phục vụ hàng triệu người dùng ở hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên hiện sàn không cung cấp dịch vụ cho cư dân Hoa Kỳ. Thay vào đó, cư dân Hoa Kỳ có thể truy cập vào sàn giao dịch chị em của nó, OKCoin, nhưng nền tảng này không có nhiều coin hoặc các tính năng bằng OKEx.

OKEx hiện hỗ trợ hàng trăm cặp giao dịch token và hợp đồng tương lai để giúp các trader tối ưu hóa chiến lược của họ. Các công cụ phái sinh của OKEX vẫn là một lựa chọn hàng đầu và có khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng $4 tỷ, được công nhận rộng rãi là tiêu chuẩn vàng của trao đổi tiền điện tử. 

Huobi

Huobi là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch - có thể so sánh với OKEx và Bit-Z. Ban đầu nó được nhắm vào thị trường Trung Quốc nhưng sau đó đã mở rộng ra hơn 130 quốc gia.

Đây cũng là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất - ra mắt vào năm 2013. Công ty mẹ của Huobi, Huobi Global, có các team ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Úc, Canada, Brazil và Hồng Kông.

Rủi ro khi trade coin

Rủi ro biến động giá

Bất kỳ loại tài sản nào cũng đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định. Tuy nhiên, trong khi giá cổ phiếu và hàng hóa có xu hướng di chuyển chậm, thì điều này hầu như là không đúng với tiền điện tử. Sự biến động trên thị trường tiền điện tử khá phổ biến. Đôi khi chỉ một tin tức tiêu cực chưa được xác thực về một đồng coin nào đó cũng có thể khiến giá trị của đồng coin đó đi xuống. 

Trong khi một số trader thường xuyên theo dõi tin tức và các sự kiện khác có thể kiếm lời từ sự biến động này, thì cũng có nhiều trader gặp phải những rắc rối liên quan đến nó, đặc biệt là khi khó dự đoán chính xác xu hướng giá của tiền điện tử.

Thị trường hoạt động 24/7

Thị trường hoạt động 24/7 là một con dao hai lưỡi. Các trader có thể nhận thấy mình dán mắt vào các biểu đồ để tìm kiếm thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch nhiều hơn so với các thị trường truyền thống. Điều này có thể làm cho việc tìm kiếm xu hướng khó hơn nhiều và là tác nhân gây căng thẳng, mệt mỏi, nguyên nhân của những quyết định sai lầm.

Tập trung quá nhiều vào phân tích kỹ thuật

Việc bạn áp dụng một số chỉ báo kỹ thuật cho hoạt động giao dịch của mình thay vì sử dụng cảm xúc dù vẫn đúng - có một cảnh báo. Tập trung quá nhiều vào TA có thể dẫn đến việc không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì khác. 

Bạn có thể có một chiến lược tận dụng sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử được liên kết chặt chẽ như BTC và ETH, sau đó bạn thấy Ethereum quá thấp nên bạn tích trữ ETH với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng trở lại để quay trở lại vị trí thông thường. Nhưng nó có thể là toàn bộ ngành công nghiệp đang đi xuống và bạn đã bỏ lỡ bản ghi nhớ vì đầu của bạn quá dính vào các biểu đồ.

Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện

Không giống như cổ phiếu, vàng và các tài sản truyền thống khác, tiền điện tử còn khá non trẻ. Do đó, nhiều cơ sở hạ tầng xung quanh nó vẫn chưa phát triển đầy đủ, khiến việc trade trở nên khó khăn hơn đối với những người không rành về kỹ thuật.

Ví dụ: Vấn đề về khả năng mở rộng đã gây ra tình trạng tồn đọng giao dịch nhiều ngày vào khoảng đầu năm 2017, ảnh hưởng đến các trader đang tìm cách chuyển tiền điện tử của họ từ ví cá nhân lên sàn giao dịch.  

Bảo mật cũng là một vấn đề cần cân nhắc khác vì các hành vi lừa đảo và gian lận đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới tiền điện tử.

Có nên trade coin?

Không nghi ngờ gì nữa, trade coin đã khiến một số trader trở nên cực kỳ giàu có, thậm chí trở thành công việc toàn thời gian của nhiều người. Tuy nhiên, đây vốn là một chiến lược rủi ro cao liên quan đến việc mua và bán tiền điện tử thường xuyên để theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn. Nó đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phân tích kỹ thuật, phân tích tin tức và thường thì điều đó không hề dễ dàng chút nào.

Nếu bạn quan tâm đến việc trade coin, bạn nên dành thời gian để chỉ tập trung vào các giao dịch của bạn, đo lường lợi nhuận và thua lỗ cũng như tuân thủ một chiến lược giao dịch hoàn chỉnh để thành công với thị trường này. 

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng chỉ đầu tư những gì mà bạn sẵn sàng để mất.

Tìm hiểu thêm HODL là gì? Chiến lược HODL trong thị trường crypto hiệu quả.

Tổng kết

Để có thể trở thành một trader chuyên nghiệp, bạn cần học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm trade coin. Không ai có thể giỏi xuất phát điểm, nhưng xuất sắc về đích chính là một thành công rất lớn trong cuộc đời mỗi trader. Kinh nghiệm, sự luyện tập và không ngừng học hỏi là chìa khóa giúp bạn có thể chạm đến ngưỡng cửa thành công trong việc trade coin.

Anh em nghĩ sao về các phương pháp trade coin trên, phương pháp nào anh em đã áp dụng và thành công? Anh em hãy cùng thảo luận bằng cách để lại comment ngay bên dưới nhé!

avatar
0
0
icon0
iconicon