Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin đồn về Symbiotic & Khả năng cạnh tranh với EigenLayer

Mới đây, một dự án trong mảng restaking là Symbiotic đã được triển khai để cạnh tranh trực tiếp với EigenLayer, với một câu chuyện đằng sau khá “drama”. Vậy đâu là cơ sở để dự án có thể chiếm lại thị phần gần như tuyệt đối của EigenLayer?
Avatar
Luci
Published Jun 23 2024
Updated Jun 23 2024
7 min read
symbiotic cạnh tranh eigenlayer

Câu chuyện drama đằng sau sự phát triển của Symbiotic

Thị trường crypto đang có tin đồn Symbiotic được phát triển là do quỹ Paradigm bị từ chối trong thương vụ rót vốn vào EigenLayer.

Cụ thể, cộng đồng cho rằng Paradigm đã tiếp cận Sreeram Kannan, co-founder của EigenLayer để đầu tư nhưng bị từ chối. Thay vào đó, EigenLayer đã chọn a16z (luôn được xem là đối thủ trực tiếp của Paradigm) làm nhà đầu tư dẫn dắt.

Đó là lý do mà thị trường đặt ra giả thuyết kể trên, khi Symbiotic nhận được 5.8 triệu USD đầu tư trong vòng hạt giống (seed) từ Paradigm và Cyber Fund.

Một chi tiết đáng chú ý khác, Cyber Fund là quỹ đầu tư được thành lập bởi Konstantin Lomashuk, co-founder của Lido. Bên cạnh đó, trong một bài báo của Coindesk có đoạn trích rằng “những người gần với Lido nhận thức rõ ràng rằng cách tiếp cận của EigenLayer sẽ tạo ra mối hiểm hoạ cho chính dự án của họ".

báo coindesk về lido
Bài báo của Coindesk có đoạn trích kể trên

Sau nhiều mối lo ngại của cộng đồng về rủi ro tập trung hoá của Lido đối với Ethereum, dự án đã đưa ra chương trình Lido Alliance để đưa ra các chiến lược phi tập trung hoá Liquid Staking.

Do đó, việc xuất hiện một dự án sử dụng stETH với lượng TVL khổng lồ như EigenLayer đã đe doạ tầm nhìn của đội ngũ phát triển. Trích đoạn trong một đề xuất phát triển của Lido khẳng định lại rằng “stETH nên giữ vị trí là LST chứ không phải LRT (liquid restaking token)”.

lido alliance
Đề xuất phát triển của Lido

Vì vậy, Symbiotic đã được ra đời với mục tiêu cạnh tranh trực tiếp và hiện thực hoá tầm nhìn về sự phân quyền của Lido.

Một chi tiết thú vị khác của cuộc chiến giữa Symbiotic và EigenLayer là sự ra mắt của Mellow Protocol (nền tảng Liquid Restaking xây dựng trên Symbiotic) ngay sau đó. Dự án cũng nhận được sự hợp tác và quảng bá từ phía Lido như một thành viên của Lido Alliance.

advertising

Symbiotic có gì nổi bật hơn EigenLayer?

Symbiotic chú trọng vào tính phi tập trung và có thiết kế modular (dự án sẽ được chia thành các mô-đun để thiết kế và quản lý riêng biệt) giúp nâng cao sự linh hoạt.

Một số điểm nổi bật của thiết kế Symbiotic bao gồm:

  • Khả năng tuỳ chọn nhiều thông số khác nhau: Các mạng lưới hoặc dự án sử dụng dịch vụ restaking từ Symbiotic có thể thiết lập các tài sản thế chấp khác nhau (để sử dụng sức mạnh tính toán của ETH), cơ chế phân bổ tài sản cho người vận hành node hay cơ chế slashing…
  • Không cho phép thay đổi hợp đồng thông minh lõi: Hợp đồng lõi của Symbiotic thuộc loại không thể thay đổi (như Uniswap). Một khi triển khai, đội ngũ phát triển sẽ không thể can thiệp được do đó giảm rủi ro phụ thuộc và tập trung.
  • Thiết kế permissionless: Dự án sử dụng nền tảng restaking thông qua Symbiotic có thể tích hợp mà không cần sự chấp thuận. Từ đó gia tăng tính phi tập trung.
cấu trúc vận hành symbiotic
Sơ đồ cấu trúc vận hành của Symbiotic

Mặt khác, EigenLayer đang quản lý dự án một cách tập trung hơn thông qua việc phê duyệt những đơn vị được phép trở thành node operator/AVS. Việc này giảm yếu tố phi tập trung dù người dùng vẫn có quyền lựa chọn uỷ quyền việc restaking cho node operator nào.

Tóm lại, đội ngũ Symbiotic nhấn mạnh vào khả năng tuỳ biến cao, tính phi tập trung cũng như các giải pháp giảm thiểu rủi ro kiểm duyệt (thông qua thiết kế modular và hợp đồng không thể thay đổi). Đây là các điểm nổi bật hơn so với EigenLayer hiện tại.

Cơ hội nào để Symbiotic vượt qua EigenLayer?

Symbiotic mới chỉ ra mắt được một thời gian ngắn (từ 11/06) với giới hạn tài sản nạp vào ở mức 200 triệu USD trong giai đoạn đầu. Và dự án đã thu hút được lượng TVL này chỉ trong 2 ngày đi vào hoạt động.

tvl symbiotic đạt giới hạn
TVL của Symbiotic đạt giới hạn đội ngũ đưa ra chỉ trong thời gian ngắn. Nguồn: DefiLlama

Rất nhiều lý do có thể được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này:

  • Các airdrop farmer luân chuyển dòng vốn của mình khi Symbiotic cũng có tính năng tính điểm như nhiều dự án restaking hay liquid restaking khác. Mặt khác, Paradigm cũng là một đơn vị đứng sau nhiều dự án airdrop khủng trong quá khứ (Uniswap, dYdX, Blur…).
  • Có thể chính đội ngũ hùng hậu đứng sau (Lido, Paradigm, Lido Alliance) đã rót vốn và hỗ trợ truyền thông để giúp TVL dự án có sự tăng vọt.

Tuy vẫn còn thua rất nhiều so với TVL hàng chục tỷ USD của EigenLayer, nhưng trong trường hợp mức giới hạn được gỡ, Symbiotic có thể tận dụng các câu chuyện về phi tập trung hay airdrop để thu hút người dùng.

Dẫu vậy, về dài hạn, các dự án restaking vẫn sẽ cần cạnh tranh về nguồn yield. Bản chất hiện tại, yield trên EigenLayer hay Symbiotic vẫn chủ yếu tới từ Ethereum mà không có yield bổ sung từ khách hàng sử dụng dịch vụ restaking.

Do đó, cả 2 sẽ cần phải thu hút nhiều dự án sử dụng nền tảng để gia tăng yield cho người tham gia stake. Ngoài ra, các dự án này cũng cần phải là các dự án lớn để nguồn yield sinh ra trở nên đáng kể so với TVL khổng lồ của mảng restaking.

Nếu so về số lượng tuyệt đối, Symbiotic đang có nhiều dự án tích hợp hơn.

dự án trên symbiotic
Các dự án tích hợp/cam kết tích hợp giải pháp trên Symbiotic

Trong khi đó, EigenLayer mới chỉ có 9 dự án tích hợp giải pháp của họ. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một vài cái tên là các blockchain lớn như Celo, AltLayer hay Mantle.

avs trên eigenlayer
Các dự án sử dụng AVS trên EigenLayer

Do đó trong thời gian tới, nếu xét về tốc độ tăng trưởng TVL, Symbiotic gần như chắc chắn sẽ có được chiến thắng do nguồn yield sinh ra trên TVL lớn hơn.

Nhưng để vượt qua EigenLayer về TVL trong dài hạn, các chiến lược để tối đa hoá lợi nhuận cho staker cũng như node operator sẽ cần phải được đưa ra như:

  • Mở rộng tệp khách hàng cần sử dụng sức mạnh tính toán từ restaking. Điều này có thể thực thi mạnh mẽ dưới sự hỗ trợ của Lido Alliance và Paradigm.
  • Xúc tiến để các dự án tận dụng restaking trên Symbiotic airdrop token cho staker của họ (như cách Cosmos làm).

Nhìn chung, câu chuyện về việc phát triển Symbiotic có rất nhiều “drama" phía sau đó. Tuy có màn ra mắt ấn tượng cùng với đội ngũ hỗ trợ hùng hậu, nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố để quyết định xem Symbiotic có thể vượt qua được EigenLayer hay không.

Đọc thêm: So sánh hệ sinh thái ZKsync và Starknet

RELEVANT SERIES