Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất, Thời kỳ “tiền đắt” sắp kết thúc

Trong tuần vừa qua, thị trường tài chính nhìn chung diễn biến tích cực khi chứng khoán Mỹ tiếp tục phá đỉnh. Hàng loạt các ngân hàng trung ương lớn đang bắt đầu kế hoạch giảm lãi suất trong năm 2024.
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Mar 26 2024
Amber media

Tài sản tài chính đang có môi trường thuận lợi để tăng trưởng

Trong tuần 12 của năm 2024, chỉ số S&P500 tiếp tục đạt đỉnh mới khi vượt mốc 5,200. Các cổ phiếu công nghệ trong nhóm Mag 7 tiếp tục là tâm điểm đặc biệt là NVIDIA. Do đó có thể thấy xu hướng AI vẫn chưa hết nóng trên thị trường.

Trong bối cảnh đó, chỉ số P/E của S&P500 đang dần tiến tới vùng cao trong giai đoạn 2020 - 2024.

chỉ số pe cổ phiếu sp500
Chỉ số P/E của các cổ phiếu trong nhóm S&P500. Nguồn: Bloomberg

Điều này có nghĩa là tài sản đang ngày trở nên đắt đỏ hơn và có khả năng bong bóng đang hình thành. Tuy nhiên chúng ta chưa có cơ sở khẳng định bao giờ bong bóng sẽ nổ.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, hiện nay đà tăng S&P500 chủ yếu đến từ nhóm Mag 7. Vì vậy trong bối cảnh cổ phiếu nhóm này ngày càng đắt hơn, dòng tiền sẽ có sự chuyển dịch qua các doanh nghiệp và các ngành nghề khác (theo Bloomberg).

Nhận định khác cho rằng có khả năng S&P500 sẽ có xu hướng giảm sau khi FED cắt lãi suất lần đầu. Thống kê cho thấy trung bình chỉ số S&P500 sẽ giảm khoảng 23% sau 200 ngày kể từ khi cắt lãi suất lần đầu.

thống kê diễn biến sp500 sau khi cắt lãi suất
Thống kê diễn biến chỉ số S&P500 với mỗi lần cắt lãi suất. Nguồn: Bloomberg

Tuy hiện tại theo kế hoạch đến tháng 6/2024 FED mới có thể giảm lãi suất lần đầu. Hơn nữa nền kinh tế Mỹ đang diễn biến khá tích cực không giống như các giai đoạn được thống kê ở biểu đồ trên.

Do vậy, có thể thị trường sẽ có thể điều chỉnh do chỉ số P/E tăng quá cao. Tuy nhiên việc giảm 23% khá khó có thể xảy ra với các dữ liệu hiện tại.

Kế hoạch giảm lãi suất của ngân hàng trung ương

Thời kỳ "tiền đắt" có khả năng sắp kết thúc khi một số ngân hàng trung ương ra tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Ngân hàng trung ương lớn đầu tiên thông báo cắt lãi suất là Thuỵ Sỹ, họ sẽ giảm lãi suất đi 0.25% xuống còn 1.5%. Tiếp theo đó, lần lượt Anh, Châu Âu, Canada… thông báo kế hoạch cắt giảm lãi suất.

ngân hàng cắt giảm lãi suất
Ngân hàng trung ương nào sẽ cắt lãi suất tiếp theo? Nguồn: Reuters

Hầu hết các kế hoạch giảm lãi suất sẽ dựa theo dự đoán của thị trường Mỹ đối với lãi suất từ phía FED. Đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, họ đã đưa ra biểu đồ Dot Plot cùng với quan điểm đối với nền kinh tế trong năm 2024.

Về cơ bản, biểu đồ Dot Plot không có quá nhiều thay đổi so với cuộc họp tháng 12/2023.

biểu đồ dot plot
Biểu đồ Dot Plot về quan điểm lãi suất của các thành viên trong FED

Điểm khác biệt nhỏ đối với kế hoạch chính sách tiền tệ năm 2024 đó là có sự đồng thuận cao hơn đối với mức lãi suất mục tiêu.

Bên cạnh đó, các con số kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế cũng được FED thay đổi tăng trong cuộc họp tháng 3.

dự phóng chỉ số vĩ mô mỹ
Dự phóng của FED về chỉ số vĩ mô nền kinh tế Mỹ. Nguồn: FED

Mức tăng trưởng GDP trung vị điều chỉnh tăng 0.7% từ 1.4% trong cuộc họp tháng 12. Tỷ lệ lạm phát tính theo PCE giữ nguyên kỳ vọng (trung vị) tại mốc 2.4%.

Tuy nền kinh tế đã trở nên tích cực hơn nhưng vấn đề lạm phát vẫn chưa được giải quyết triệt để.

lạm phát mỹ
Lạm phát của Mỹ có thể sẽ tiếp tục duy trì trên mốc mục tiêu 2%

Nếu không tính yếu tố lạm phát, nền kinh tế nói chung cùng với chính sách tiền tệ dần nới lỏng sẽ tạo môi trường tốt hơn để các tài sản có sự tăng trưởng.

advertising