thumbnail

Không để bạn đọc chờ lâu, series Sự Lạ Crypto đã quay lại để tiếp tục cùng bạn đọc “mổ xẻ” những sự thật bất ngờ trong thế giới tiền crypto.

Cú sập FTX thời gian gần đây đã khiến Bahamas được nhắc tên nhiều hơn bao giờ hết. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao Bahamas lại được đế chế crypto một thời chọn mặt gửi vàng? Và giữa Bahamas với những thiên đường tiền mã hóa khác có điểm chung gì mà được yêu thích đến thế?

Chuyên mục Sự Lạ hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc đó thông qua 5 điểm đến nổi tiếng nhất dành cho nhà đầu tư và dự án crypto.

Bahamas - điểm dừng chân của FTX

Tháng 4/2022, FTX thông báo đặt trụ sở mới ở Bahamas. Không chỉ FTX, nhiều công ty tiền mã hóa khác cũng tận dụng các khuôn khổ pháp lý và thuế thuận lợi của quốc đảo. 

Tại Bahamas, công dân và doanh nghiệp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thừa kế, quà tặng hoặc lợi nhuận từ vốn. Không giống như các quốc gia khác, chính phủ Bahamas chỉ cần thu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế trước bạ đối với các giấy tờ bất động sản là đã đủ để lấp đầy ngân khố. 

coin98
Trước khi FTX đến, Bahamas đã được giới tài chính ưa thích.

Với những ưu điểm đó, Bahamas từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng đối với các tổ chức tài chính nước ngoài. Nhờ chuyển trụ sở đến Bahamas, FTX có thể tiết kiệm được một phần tiền đáng kể so với ở Hong Kong. Các nhân viên chuyển từ Hong Kong đến Bahamas cũng không cần trả thuế vì cư dân Hong Kong được miễn thuế thu nhập nếu làm việc ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Không chỉ vậy, quốc đảo này thể hiện mối quan tâm đáng kể với tiền mã hóa. Tháng 10/2021, Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên triển khai tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trên toàn quốc. Bahamas cũng khéo léo đặt các máy ATM Bitcoin tại rạp chiếu phim, quán cà phê và các địa điểm đông người ở vùng Bắc, Trung và Đông Bahamas.

Bahamas đặt mục tiêu biến quốc đảo thành “trung tâm tài sản mã hóa hàng đầu” Caribbe trong vòng 4 năm tới. Đồng thời, chính quyền Bahamas muốn định vị mình là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về quy định tiến bộ đối với các doanh nghiệp tiền mã hóa. 

coin98
Bãi biển Bahamas. Nguồn: The Guardian.

Theo dự luật “Tương lai của tài sản mã hóa ở Bahamas”, các quan chức hướng tới mở rộng phạm vi của các khuôn khổ pháp lý hiện tại, khuyến khích đổi mới và phát triển kỹ năng để lấp đầy nhân lực trong các công việc liên quan đến tiền mã hóa. 

Tuy nhiên, đây là tầm nhìn của hòn đảo trước khi thảm họa FTX xảy ra. Cú sập của đế chế Sam Bankman-Fried đã ít nhiều gây tổn hại đến danh tiếng của Bahamas. Một số người chất vấn tại sao chính phủ Bahamas lại không thẩm định tài sản của FTX cẩn thận trước khi cấp phép hoạt động. Số khác nghi ngờ giới chính trị gia Bahamas có thỏa thuận ngầm với Bankman-Fried. Do đó, hoạt động crypto ở hòn đảo sắp tới có lẽ sẽ không còn “dễ thở” như trước.

Dubai - thủ phủ crypto mới nổi

Tháng 3/2022, Dubai tuyên bố sẽ chinh phục mục tiêu trở thành thủ phủ tiền mã hóa của thế giới. Những động thái của Dubai thời gian qua đã chứng minh quyết tâm của khu vực này. 

Thani Al Zeyoudi, Ngoại trưởng Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nhấn mạnh Dubai đang xây dựng hệ sinh thái thân thiện với doanh nghiệp tiền mã hóa nhằm thu hút, giữ chân các công ty.

coin98
Nhiều công ty tiền mã hóa đã chuyển từ Singapore đến Dubai sau khi quốc gia Đông Nam Á thắt chặt quy định.

Cũng trong tháng 3, hai sàn giao dịch tiền mã hóa Bybit và Crypto.com thông báo chuyển trụ sở từ Singapore đến Dubai, củng cố thêm mạng lưới tiền mã hóa ở thành phố. Ngoài ra, Dubai đã cấp giấy phép hoạt động cho Binance.

UAE hy vọng sàn Binance sẽ giúp sức xây dựng các mảng mới liên quan đến tiền mã hóa, điển hình là NFT và metaverse. Theo Bloomberg, Binance đang có kế hoạch đặt trụ sở chính tại thành phố Dubai hoặc Abu Dhabi của UAE.

Nếu điều này thành hiện thực, ngành tiền mã hóa ở Dubai sẽ như hổ mọc thêm cánh khi có sự góp mặt của sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Thay vì thu hút nhà đầu tư nhờ quy định lỏng lẻo, Dubai mong muốn tạo ra khung pháp lý cụ thể, minh bạch để họ có thể an tâm hoạt động.

Giới chức trách UAE đang thành lập một khu vực đặc biệt tại Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai (DWTC). Các công ty tiền mã hóa sẽ tập trung tại đây để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của họ. Ngoài ra, DWTC sẽ hoạt động như một cơ quan quản lý về bảo vệ nhà đầu tư, chống rửa tiền (AML), chống tài trợ cho việc tuân thủ khủng bố (CFT) và giám sát hoạt động giao dịch xuyên biên giới".

El Salvador - quốc gia Bitcoin đầu tiên

El Salvador là quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp. Ngày 7/9/2021, El Salvador làm dậy sóng cộng đồng tiền mã hóa khi ban hành Luật Bitcoin, thúc đẩy sử dụng Bitcoin nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD.

coin98
El Salvador nổi tiếng với các khoản đầu tư lớn vào Bitcoin.

Để hỗ trợ thanh toán Bitcoin, El Salvador ra mắt ví tiền mã hóa Chivo. Người dân có thể giao dịch và thanh toán xuyên biên giới một cách nhanh chóng và miễn phí. Ngoài ra, chính phủ cũng xây dựng hàng loạt ATM Bitcoin và dành tặng cho mỗi người dân 30 USD Bitcoin để khuyến khích sử dụng. 

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hệ thống Chivo vẫn còn nhiều lỗ hổng bảo mật. Hacker đã đánh cắp ID quốc gia của nạn nhân để lấy sạch số Bitcoin được tặng trước khi khổ chủ kịp mở ví. Theo thống kê, gần 1,000 người đã bị đánh cắp danh tính ví chỉ trong 3 tháng đầu.

Những khó khăn đó không thể ngăn cản tình yêu của chính phủ El Salvador, cụ thể là Tổng thống Nayib Bukele, dành cho Bitcoin. Từ năm 2019, Bukele khởi công xây dựng dự án Bitcoin Beach. Ông chia sẻ Bitcoin Beach là nguồn cảm hứng thúc đẩy ông áp dụng tiền mã hóa trên toàn quốc.

coin98
Bản thiết kế Bitcoin City. Nguồn: Nayib Bukele.

Đến tháng 5/2022, Tổng thống El Salvador công bố mô hình thiết kế Bitcoin City sau nhiều lần úp mở. Thành phố sẽ tập trung vào tiền mã hóa và có một bức tượng Bitcoin đặt ở trung tâm thành phố.  

Tại Bitcoin City, người dân chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT). Chính phủ cam kết không áp dụng bất kỳ loại thuế nào khác đối với nhà đầu tư và chủ sở hữu tiền mã hóa. Bên cạnh đó, Bitcoin City sẽ chuyển hóa năng lượng từ núi lửa Conchagua để phục vụ cho mạng lưới điện và hoạt động đào coin tại đây.

Khi Bitcoin City thành hình, El Salvador hứa hẹn trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư tiền mã hóa ở cả trong và ngoài nước.

Đọc thêm: 5 điều bạn chưa biết về "sự tích" giữa El Salvador và Bitcoin.

Cayman Island - nơi khai sinh Binance

Năm 2017, Binance đăng ký kinh doanh tại George Town, Cayman Island. Theo Financial Times, Binance đã sử dụng địa chỉ này làm trụ sở chính của sàn giao dịch để đăng ký tên cũng như logo Binance.

Dù vậy, đây chỉ là trụ sở trên giấy tờ của Binance. Nhà sáng lập CZ ban đầu không muốn xác định trụ sở cho sàn để đảm bảo tinh thần phi tập trung của tiền mã hóa. Sau khi bị các cơ quan quản lý để mắt, CZ buộc phải thành lập trụ sở chính và các văn phòng địa phương để đáp ứng các quy định.

coin98
Cayman Island được chọn Binance làm trụ sở ban đầu. 

Quay lại với Cayman Island, hòn đảo luôn được nhắc tên trong danh sách các thiên đường thuế nổi tiếng. Cayman Island không áp bất kỳ khoản thuế nào đối với thu nhập cá nhân, doanh thu, lãi vốn, cổ tức, của cải hay tài sản thừa kế.

Không dừng lại ở đó, Cayman Tech City được xem là ngôi nhà chung của các công ty công nghệ nói chung và dự án blockchain nói riêng. Tech City sở hữu mọi đặc tính lý tưởng: Internet tốc độ cao, quyền sở hữu trí tuệ nước ngoài, cổng thanh toán và lưu trữ trước ngoài và cộng đồng năng động.

Hiện Cayman Island chưa có khung quy định cụ thể cho tiền mã hóa. Tuy nhiên, việc triển khai Tech City cho thấy chính phủ đang mở cửa cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực blockchain và tiền mã hóa. 

Puerto Rico - thánh địa của triệu phú Bitcoin

Với nhiều người, sức hút của Puerto nằm ở những khu rừng nhiệt đới, sân golf và dinh thự bên bờ biển sang trọng. Song với cộng đồng tiền mã hóa, nguyên nhân họ quyết định di cư đến đây chính là mức thuế ưu đãi khó tin.

Dù thuộc lãnh thổ Mỹ, Puerto Rico có chính sách thân thiện với tiền mã hóa hơn nhiều. Puerto Rico không chỉ giảm mạnh thuế cho cư dân địa phương mà cho cả các khách vãng lai trú lại trên hòn đảo ít nhất 183 ngày mỗi năm.

coin98
Puerto Rico có cộng đồng tiền mã hóa đông đảo.

Các nhà đầu tư có thu nhập cao ở Mỹ bị đánh thuế đến 37% cho khoản lãi vốn ngắn hạn và 20% cho lợi nhuận dài hạn. Trong khi đó, Đạo luật 60 của Puerto Rico miễn trừ hoàn toàn nghĩa vụ thuế đó nếu nhà đầu tư đáp ứng một số điều kiện nhất định. Điều này đã tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp và nhà giao dịch tiền mã hóa.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tại Mỹ phải trả 21% thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang cùng với các loại thuế tiểu bang khác. Ở hòn đảo này, thuế doanh nghiệp chỉ ở mức 4%, thấp hơn gấp 5 lần ở Mỹ.

Puerto Rico đã trở thành điểm đến nổi tiếng cho cộng đồng tiền mã hóa. Bên cạnh các nhóm dân cư mới, hòn đảo quy tụ hàng loạt công ty khởi nghiệp tiền mã hóa. Redwood City Ventures, quỹ chuyên đầu tư vào Bitcoin và các công ty blockchain, là một trong số đó.

coin98
Brent Johnson, CEO Santiago Capital tại Puerto Rico. Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, Brent Johnson, CEO công ty quản lý tài sản Santiago Capital, cũng chuyển từ San Francisco đến hòn đảo vào tháng 5/2021. Johnson chia sẻ thời gian ở Puerto Rico đã tạo điều kiện cho ông mở rộng mạng lưới quan hệ với các công ty tiền mã hóa và quản lý tài sản. Theo vị CEO, yếu tố cộng đồng là một ưu thế lớn khác của Puerto Rico.

Hàng tuần, những người đam mê tiền mã hóa lại cùng tụ họp vào ngày Crypto Monday để bàn luận về chuyện đầu tư. Bên cạnh đó, họ tổ chức sự kiện Crypto Curious nhằm giới thiệu về tiền mã hóa cho người mới. Các chủ đề trải dài từ NFT, DeFi cho đến cách tạo tài khoản ví. 

Tổng kết

Như vậy, chúng ta có thể thấy những thiên đường dành cho ngành tiền mã hóa đều có điểm chung lớn nhất là áp dụng mức thuế thấp hay thậm chí bằng 0. Ngoài ra, chính quyền những nơi này có quan điểm cởi mở về tiền mã hóa và luôn tạo điều kiện mở rộng ứng dụng thông qua các chính sách mới. Khi blockchain phát triển, hy vọng chúng ta sẽ có thêm nhiều khu vực thân thiện như vậy trong tương lai.

Đọc thêm: Top 5 người có ảnh hưởng nhất crypto năm 2022.

0
0
icon0
iconicon