Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Vitalik vạch ra lộ trình "endgame" cho ETH 2.0, có điểm gì đáng chú ý?

Mới đây, đồng sáng lập Ethereum đã vạch ra lộ trình "endgame" cho ETH 2.0 với nhiều giải pháp sẽ được áp dụng cho nền tảng này.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 06 2021
Updated Sep 09 2022
4 min read
thumbnail

Lộ trình “endgame” mà Buterin đưa ra có điểm đáng chú ý nào?

Quá trình khởi chạy Ethereum 2.0 (ETH2) đã được bắt đầu vào tháng 11 năm 2020. Trong đó việc chuyển đổi của mạng lưới sang mô hình  proof-of-stake (bằng chứng cổ phần) dự kiến ​​sẽ giúp Ethereum (ETH) trở thành một tài sản giảm phát.

Mới đây, đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin đã đưa ra tầm nhìn của mình về một “lộ trình hợp lý” cho ETH2, dựng nên một viễn cảnh tương lai - nơi nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất sẽ tăng cường khả năng mở rộng đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn cao về sự tin cậy và tính chống kiểm duyệt.

Trong một bài đăng vào ngày hôm qua (6/11) có tiêu đề “Endgame”, Buterin đã trình bày một thử nghiệm về cách thức mà một blockchain có độ lớn trung bình (được xác định bởi tần suất, kích thước của các block và hàng nghìn giao dịch mỗi giây) vẫn có thể được coi là đủ tin cậy và có khả năng chống kiểm duyệt. Sự thay đổi rõ ràng cho mức độ mở rộng này là việc tập trung hóa sản xuất nhiều block. Hơn nữa, Buterin cũng đưa ra các giải pháp trong việc không giải quyết vấn đề tập trung, nhưng vẫn cung cấp một lộ trình thực hiện.

Các giải pháp cho Ethereum trong lộ trình mới là gì?

Buterin đề xuất một cấp độ khác cho quá trình staking với yêu cầu tiêu tốn lượng tài nguyên thấp hơn. Mục đích của giải pháp này là nhắm thực hiện xác thực các block phân tán, giới thiệu tính năng chống gian lận hoặc sử dụng thuật toán ZK-SNARKS để cho phép người dùng trực tiếp kiểm tra tính hợp lệ của block. Ngoài ra, quá trình trên cũng giúp tăng tính khả dụng của dữ liệu, cung cấp thêm cho người tham gia các kênh giao dịch thứ cấp để ngăn chặn kiểm duyệt.

Buterin chia sẻ thêm rằng: 

“Chúng tôi có thể tạo ra một blockchain mà vẫn đảm bảo việc sản xuất block vẫn được tập trung hóa. Tuy nhiên,  việc xác thực các block là không đáng tin cậy và mang tính phi tập trung cao với các thuật toán chuyên biệt để chống kiểm duyệt từ các yếu tố bên ngoài."

Vitalik Buterin đưa ra giải pháp cho quá trình hoàn thiện ETH 2.0 trong bài đăng mới đây.

Đồng sáng lập Ethereum cũng cho biết việc sản xuất block sẽ vẫn được tập trung hóa ngay cả khi triển khai lộ trình mới.Các giải pháp vạch ra chủ yếu được áp dụng với các giao dịch bên ngoài blockchain chính của Ethereum. Cuối cùng, anh kết luận rằng lợi ích của lộ trình sẽ tập trung vào việc mở rộng các hợp đồng thông minh của Ethereum. 

Cho đến nay, Ethereum đã chứng kiến nhiều sự nâng cấp quan trọng đối với mạng lưới. Lần đầu tiên đó là vào hồi tháng 11 năm 2020, nền tảng này bắt đầu thực hiện quá trình chuyển đổi sang mô hình proof-of-stake. Sau đó bản cập nhật Hard fork ở London rất được mong đợi diễn ra vào thời điểm tháng 8, đã đưa ETH đi đúng hướng để trở thành một tài sản giảm phát. Hơn nữa, việc Hard fork vận hành EIP-1559 đã thúc đẩy quá trình đốt coin diễn ra nhanh chóng và góp phần làm giảm đáng kể chi phí giao dịch của mạng lưới này.

Đọc thêm: Cộng đồng Shiba Inu chung tay giúp đỡ BitMart sau sự cố bị hack

RELEVANT SERIES