Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

API là gì? Ứng dụng của API trong thị trường tiền điện tử

Từ khoá API rất quen thuộc trong nhiều thị trường trong đó có tiền điện tử. Nhưng API là gì? Ứng dụng của chúng trong thị trường Crypto như thế nào?
Avatar
quyenq435
Published Oct 02 2023
Updated Jun 27 2024
13 min read
api trong crypto

API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface, tức giao diện lập trình ứng dụng. Có thể hiểu API là phương tiện cho phép hai hay nhiều ứng dụng trao đổi, tương tác với nhau, từ đó tạo ra sự tương tác giữa người dùng và ứng dụng hiệu quả, tiện lợi hơn. Do đó, API thường tồn tại ở bất kỳ phần mềm nào có nhu cầu tương tác, kết nối với khách hàng.

api là gì
API cho phép kết nối nhiều ứng dụng với nhau

Với API, các lập trình viên có thể dễ dàng tiếp cận, truy xuất dữ liệu từ máy chủ và thể hiện chúng trên ứng dụng phần mềm hoặc website của riêng mình thay vì sử dụng một giải pháp thay thế hoặc tự triển khai.

Một ví dụ về việc sử dụng API mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là đặt vé máy bay trên các trang web so sánh giá chuyến bay như Traveloka hay Agoda. Khi bạn đã nhập thông tin về nơi đến, đi, thời gian và số lượng hành khách, trang web sẽ tìm kiếm thông qua tất cả cơ sở dữ liệu của các hãng hàng không có sẵn và cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau. Việc này được thực hiện bằng cách sử dụng API do mỗi hãng hàng không cung cấp.

 book vé máy bay api
Hệ thống book vé máy bay API

Đối với DeFi và giao dịch tiền điện tử, API giúp người dùng giao tiếp với các dự án về mặt kỹ thuật (thông qua phần mềm chứ không phải giao diện), cho phép người dùng lấy dữ liệu thị trường trực tiếp, hoàn tất giao dịch và kiểm soát tài khoản của họ.

advertising

Lịch sử của API

API đã xuất hiện từ năm 2000 và hai trong số những API sớm nhất và nổi tiếng nhất là API của eBay và Salesforce đã được ra mắt vào khoảng thời gian đó:

 • eBay muốn cung cấp cho người dùng quyền truy cập dễ dàng hơn vào trang web của mình và tạo điều kiện tải lên hàng loạt danh sách.
 • Salesforce đang tìm kiếm giải pháp cho phép nhiều người dùng hơn kết nối dữ liệu hiện có với nền tảng Salesforce của họ.

Hai năm sau, Amazon Web Services xuất hiện. Kể từ đó, số lượng API có sẵn đã tăng theo cấp số nhân. Nhưng số lượng API không phải là điều duy nhất thay đổi trong những năm gần đây. Với sự phát triển của API mã nguồn mở và API REST, các quy tắc đã được viết lại - cho cả Internet và phát triển phần mềm. Xu hướng hướng tới công nghệ dựa trên điện toán đám mây hứa hẹn những thay đổi mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

api amazon phát triển nhanh
Amazon Web Services phát triển rất nhanh

Ứng dụng của API

API có ở khắp mọi nơi và hầu hết chúng ta tương tác với chúng hàng ngày mà không nhận ra. Mỗi khi chúng ta đăng thông tin cập nhật lên Facebook, so sánh giá vé máy bay, khách sạn trên các trang web du lịch hoặc thực hiện giao dịch trực tuyến với ngân hàng trên điện thoại,… đều có các API đằng sau đó.

Một số ứng dụng của API có thể kể đến bao gồm:

Trong thế giới thực

Dự báo thời tiết

Để hiểu rõ hơn về chức năng và phạm vi của API, hãy xem một ví dụ về dự báo thời tiết. Một công ty muốn phát triển tiện ích theo dõi thông tin thời tiết trên điện thoại sẽ cần thu thập và lưu trữ dữ liệu thời tiết từ hàng triệu nguồn trên toàn cầu bằng nhiều API khác nhau.

Các API này cho phép các nhà phát triển ứng dụng tạo ra tiện ích để người dùng truy cập vào một bảng thông tin dự báo thời tiết tổng hợp. Ngoài ra, các API cũng đảm bảo rằng các tệp có thể được trao đổi với máy chủ thông qua điện thoại: khi bạn cung cấp vị trí của mình, đổi lại bạn sẽ nhận được thông tin dự báo thời tiết.

Thương mại điện tử: Chuyển dữ liệu hàng tồn kho trong thời gian thực

Trong thương mại điện tử, các nhà bán lẻ sử dụng API để theo dõi hàng tồn kho của họ và cung cấp cho khách hàng thông tin về tình trạng sẵn có của sản phẩm.

Nhà cung cấp dịch vụ: Đơn giản hóa việc liên hệ với khách hàng

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế sử dụng API cho các trang web trực tuyến của họ, nơi bệnh nhân có thể đặt lịch hẹn hoặc tìm kiếm các dịch vụ cụ thể. Các cơ quan chính phủ sử dụng API để đăng ký cử tri và quản lý danh bạ trong khi các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng API để kết nối với các nhà tài trợ.

Ngân hàng số

API dành cho nền tảng ngân hàng số cho phép các ngân hàng tích hợp với các dịch vụ ngân hàng tiền điện tử để cho phép cho vay, duy trì tài khoản, thanh toán và chấp nhận tiền gửi. Nó cũng cho phép các ngân hàng thông báo cho khách hàng về số dư và phí của họ. Khi làm như vậy, các ngân hàng có thể thu hút khách hàng mới và gắn kết hơn nữa với khách hàng hiện tại.

Trong thị trường tiền điện tử

Tương tác với Exchange của bạn 

API trong thị trường crypto cho phép các nhà phát triển hoặc người dùng dịch vụ giao tiếp với sàn giao dịch. Một số nhiệm vụ có thể được thực hiện thông qua API bao gồm:

 • Thực hiện giao dịch
 • Lấy dữ liệu thị trường theo thời gian thực.
 • Nhận dữ liệu thị trường trực tiếp.
 • Xác định và cân bằng phí giao dịch.

Ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử giúp quản lý các cặp khóa công khai (public key)/riêng tư (private key) kiểm soát quyền sở hữu tiền điện tử. Chúng đóng vai trò là vị trí trung tâm nơi bạn có thể quản lý tài sản của mình và kết nối với các ứng dụng phi tập trung (dApp).

API ví tiền điện tử liên kết với các loại tiền kỹ thuật số và thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Lấy Binance API làm ví dụ – nó cho phép bạn thiết lập một “kill switch” trên ví của mình để bán tiền điện tử ngay lập tức, đặt lệnh và hủy lệnh mở.

api trên binance
API trên Binance

Theo dõi danh mục đầu tư

API tiền điện tử có thể được sử dụng để cung cấp dữ liệu lịch sử, blockchain và dữ liệu thị trường cho phần mềm quản lý danh mục đầu tư hoặc trình theo dõi danh mục đầu tư, cho phép người dùng quản lý việc nắm giữ tài sản của họ hiệu quả hơn. Các API này có thể cung cấp cho chủ sở hữu danh mục đầu tư những thông tin như giao dịch được thực hiện từ một địa chỉ cụ thể, theo dõi phí được thanh toán trong một giao dịch hoặc thời gian giao dịch cụ thể, theo dõi việc gửi và rút tiền,...

Lưu ký tiền điện tử

API lưu ký tiền điện tử từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tích hợp với ví tiền điện tử và các ứng dụng quản lý tiền kỹ thuật số khác để lưu trữ và bảo mật tài sản tiền điện tử – đặc biệt là khóa riêng xác minh chủ sở hữu của những tài sản đó.

Khai thác tiền điện tử

API khai thác tiền điện tử có thể kết nối các ứng dụng khai thác tiền điện tử với thông tin từ một blockchain cụ thể, cung cấp thông tin chi tiết về công cụ khai thác của blockchain có, thông báo cho người dùng khi một khối mới được tạo ra hoặc hoàn nguyên.

Cho vay tiền điện tử

API dành cho người cho vay tiền điện tử có thể dễ dàng thực hiện nhiệm vụ xác minh quyền sở hữu và lịch sử tài sản, giá trị ròng và tín dụng của người đi vay. Nền tảng cho vay sử dụng API tiền điện tử có thể giúp người dùng vay và cho vay tiền điện tử trực tiếp với nhau.

Phân loại API

Hiện nay có hàng nghìn API khác nhau đang được sử dụng và với mỗi lần giới thiệu hoặc cập nhật phần mềm mới, các API mới sẽ được thêm vào. Một số API được cung cấp công khai, trong khi các API khác hoàn toàn chỉ dành cho nội bộ hoặc bị giới hạn từ hai đối tác trở lên. Về cơ bản, có ba loại API khác nhau, điểm khác biệt nằm ở khả năng truy cập của chúng:

API nội bộ

API nội bộ, còn được gọi là API riêng tư, được ẩn khỏi người dùng bên ngoài và chỉ được hiển thị trong hệ thống nội bộ. Các API không công khai này không nhằm mục đích sử dụng bên ngoài công ty mà dành cho mục đích sử dụng nội bộ.

Ví dụ, chúng được các công ty sử dụng để đạt được hiệu quả cao hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn phát triển sản phẩm, nguồn nhân lực và dịch vụ khách hàng.

API đối tác/khách hàng

API đối tác là các API được cung cấp cho các đối tác kinh doanh chiến lược trên cơ sở hạn chế – nghĩa là cần có sự cho phép đặc biệt để truy cập. API đối tác thường có thể truy cập được thông qua cổng thông tin dành cho nhà phát triển API công khai.

API mã nguồn mở

API nguồn mở, còn được gọi là API công khai, là giao diện lập trình ứng dụng được cung cấp công khai cho các nhà phát triển phần mềm. API mở được xuất bản và chia sẻ trên Internet, cho phép chủ sở hữu cung cấp quyền truy cập cho bất kỳ ai.

mã nguồn mở cho phép nhiều người truy cập
Mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai truy cập

API và tích hợp API có thể được tìm thấy ở mọi nơi, trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Ngày nay, các tùy chọn API mã nguồn mở mang đến cho các nhà phát triển sự linh hoạt hơn cũng như khả năng truy cập vào phần mềm và dịch vụ web độc quyền. Một số lợi thế khi sử dụng API mã nguồn mở gồm:

 • Khái niệm mở và tính linh hoạt: Giải pháp tích hợp ứng dụng mã nguồn mở rất lý tưởng để đảm bảo cơ sở hạ tầng doanh nghiệp vẫn linh hoạt, phù hợp với tương lai và không bị phụ thuộc vào một công nghệ độc quyền duy nhất.
 • Chia sẻ và đổi mới dữ liệu: Những tiến bộ nhanh chóng về sức mạnh tính toán và tính sẵn sàng cao của dữ liệu đã mở ra những cơ hội mới để thu được giá trị kinh doanh rõ ràng từ thông tin. Càng ngày, dữ liệu được chia sẻ càng nhiều thông qua API.
 • Tiết kiệm chi phí: Giải pháp mã nguồn mở đáp ứng nhu cầu tích hợp ứng dụng doanh nghiệp rẻ hơn nhiều so với phần mềm độc quyền, cả về đầu tư ban đầu và chi phí duy trì.
 • Thông tin chi tiết có giá trị: API cung cấp nhiều khả năng hơn về mặt tương tác và thu thập dữ liệu. Bằng cách này, các công ty sẽ hiểu rõ hơn về khách hàng và quy trình của mình, đồng thời có thể điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình tốt hơn theo nhu cầu của người dùng.
 • Hỗ trợ cộng đồng: Cộng đồng các nhà phát triển xung quanh các dự án mã nguồn mở đang hoạt động là nguồn để chia sẻ bí quyết, thủ thuật và cải tiến ứng dụng.

Một số API mã nguồn mở hàng đầu

 • CoinAPI: CoinAPI cung cấp API nhanh chóng, đáng tin cậy và hài hòa để nhận thông tin theo thời gian thực hoặc dữ liệu từ thị trường tiền điện tử. Nó cũng đang cố gắng kết hợp tất cả các trao đổi tiền điện tử và tạo ra dữ liệu thu được ở cả cấu trúc đơn giản hoặc được xử lý trước.
 • BraveNewCoin: Đây là API dựa trên điện toán đám mây cung cấp dữ liệu mượt mà và hoàn hảo cho dữ liệu tiền điện tử theo trình tự thời gian và dữ liệu thời gian thực, có khả năng nhận được nhiều thị trường và tài sản khác nhau.

Khi tương lai của Internet là Web3.0 và Metaverse có khả năng sử dụng thanh toán bằng tiền điện tử và NFT, API tiền điện tử sẽ đóng một vai trò không thể thiếu – không chỉ trong tài chính mà còn trong mọi khía cạnh của đời sống xã hội.

Đọc thêm: Quỹ ETF là gì? Tương lai của quỹ ETF tiền điện tử như thế nào?

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES