Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin NFT là gì? Liệu NFT trên Bitcoin sẽ vượt mặt Ethereum?

Bitcoin NFT nổi lên từ khoảng đầu năm 2023 khi Ordinals phát triển. Sang 2024, đã có những thời điểm khối lượng giao dịch NFT trên Bitcoin vượt Ethereum và Solana. Vậy liệu tài sản này có thể vượt mặt các tượng đài trên mạng Ethereum?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Apr 19 2024
Updated Apr 19 2024
nft bitcoin vượt ethereum

Bitcoin NFT là gì?

Bitcoin NFT là các NFT được mint trên mạng lưới Bitcoin, có cơ chế hoạt động khác so với NFT trên Ethereum do sự hạn chế trong tính năng lập trình trên Bitcoin.

Bitcoin NFT hiện được gắn liền với Bitcoin Ordinals, giao thức được phát triển bởi Casey Rodarmor. Đây là quy trình khắc (inscribing) các dữ liệu trực tiếp lên blockchain.

Nguyên tắc tạo ra NFT trên Bitcoin là cung cấp cho mỗi satoshi một chuỗi số theo thứ tự mỗi khi được đào ra. Sau đó, giao thức Ordinals sẽ gắn mỗi satoshi này với những dữ liệu nhất định.

Quá trình này cho phép việc truy vết (tracking) và phê duyệt trở nên khả thi ngay cả khi một satoshi di chuyển tới các ví khác nhau. Khiến các số thứ tự (dữ liệu) vẫn giữ nguyên, thông qua quá trình khắc (inscribing) dữ liệu lên các satoshi này, giao thức sẽ tạo ra các NFT độc nhất.

quá trình khắc dữ liệu trên bitcoin
Quá trình tạo và khắc dữ liệu trên Bitcoin. Nguồn: Galaxy

Cho tới thời điểm hiện tại, dù thị trường NFT đã trầm lắng trở lại với xu hướng khối lượng giao dịch giảm, nhưng Bitcoin NFT vẫn chiếm khoảng trên 30% thị phần.

volume nft trên các blockchain
Khối lượng giao dịch NFT theo Blockchain. Nguồn: The Block

Xét về thứ hạng vốn hoá thị trường, trong top 10 bộ sưu tập NFT đứng đầu, có tới 3 bộ tới từ Bitcoin với vốn hoá hàng trăm triệu USD.

xếp hạng nft theo vốn hóa
Xếp hạng NFT theo vốn hoá thị trường. Nguồn: Coingecko

Giá trị của NFT nằm ở tính độc nhất

NFT mang lại cảm giác về sự độc nhất cho chủ sở hữu. Do đó, đôi khi chúng ta có thể so sánh việc sở hữu một NFT giống như việc sở hữu những bức tranh nổi tiếng, những chai rượu quý…

Vì vậy, đây có thể là một lý do giải thích cho việc tại sao có những bộ NFT lại có giá trị cao đến như vậy. Ngoài ra, khi sở hữu NFT, đặc biệt là các bộ sưu tập với giá trị cao, nhà đầu tư có thể được tham gia vào một cộng đồng mà trong đó các giá trị có thể được lan toả.

Ví dụ, có thể kể tới bộ sưu tập Bored Ape Yatch Club (BAYC), khi chủ sở hữu các NFT này có thể tham gia vào các bữa tiệc và sự kiện độc quyền.

holder bayc
Địa điểm check-in của sự kiện cho các chủ sở hữu NFT BAYC tại London. Nguồn: Yahoo Finance UK
advertising

Đây cũng có thể coi là một tấm vé để tiếp xúc với các cá nhân có sức ảnh hưởng trong thị trường. Các cơ hội làm ăn kinh doanh hay gọi vốn cũng sẽ trở nên rộng mở hơn khi các mối quan hệ được thiết lập.

Vì sao Bitcoin NFT có thể vượt mặt Ethereum NFT?

Quay trở lại với Bitcoin NFT, một vài những lý do khiến đây có thể là sản phẩm vượt mặt các bộ sưu tập trên Ethereum:

Độc đáo và mới lạ hơn so với Ethereum về mặt kỹ thuật thiết kế.
Tiềm năng tăng trưởng cao hơn (do thị trường bên Ethereum đã có vốn hoá lớn), cơ hội sinh lời cao khiến dòng tiền bị thu hút.
Xu hướng đầu tư vào Bitcoin Layer 2 đang gia tăng.

Tính độc đáo và mới mẻ

Đầu tiên, xét trên tính độc đáo và mới mẻ, Bitcoin NFT vượt qua Ethereum bởi vì các dữ liệu được khắc trên một satoshi và lưu trữ hoàn toàn on-chain. Điều này trái ngược với Ethereum khi phần nhiều NFT hiện được lưu trữ trên các máy chủ tập trung (như Amazon Cloud).

Do đó, việc tạo ra các NFT trên Bitcoin sẽ tốn nhiều chi phí và yêu cầu cao hơn về mặt kỹ thuật so với Ethereum.

Hơn nữa, thị trường NFT trên Ethereum hiện không còn đơn thuần là các vật phẩm có giá trị sưu tầm, mà còn có nhiều ứng dụng khác như tham gia vào gaming hay sử dụng các dApp (như Uniswap v3).

Mặc dù tạo thêm ứng dụng cho NFT, nhưng có thể đối với các nhà sưu tầm, việc này sẽ pha loãng giá trị NFT trên Ethereum. Do đó, Bitcoin NFT sẽ là sự lựa chọn thay thế trong trường hợp này.

Vốn hóa Bitcoin NFT vẫn còn thấp

Thứ hai, vốn hoá Bitcoin NFT chưa thực sự quá cao, cộng thêm yếu tố thu hút cộng đồng do sở hữu concept mới, việc tăng giá của Bitcoin NFT trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, thu hút thêm các dòng tiền đầu tư hoặc đầu cơ.

Runestone là một bộ sưu tập nổi bật trên Bitcoin trong thời gian gần đây. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, giá trị NFT này đã tăng tới hàng chục lần.

giá runestone
Biểu đồ giá Runestone. Nguồn: MagicEden

Điều tương tự cũng diễn ra với nhiều bộ sưu tập Bitcoin NFT đang thu hút dòng tiền khác như NodeMonkes, Rune Pups, Bitcoin Puppets...

Sự cộng hưởng từ xu hướng đầu tư Bitcoin Layer 2

Thứ ba, các quỹ đầu tư trong bối cảnh hiện tại cũng đang tích cực giải ngân vào các dự án xây dựng layer 2 trên Bitcoin. Tạo tiền đề tốt để kéo sự chú ý của thị trường về các sản phẩm này.

Do đó, nếu xét trên khía cạnh NFT collectible, Bitcoin có thể vượt mặt Ethereum với các lý do kể trên. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm NFT ứng dụng, Ethereum hay các blockchain khác vẫn sẽ có nhiều ưu thế hơn do sự hạn chế về mặt smart contract trên Bitcoin.