Nến Nhật Là Gì? Cách đọc Nến Nhật (chi Tiết)

Nến Nhật là gì?

Biểu đồ nến, hay còn gọi là biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart) mà chúng ta vẫn dùng ngày nay bắt nguồn từ Nhật Bản.

Nến là công cụ được sử dụng từ xa xưa do người Nhật dùng để giao dịch gạo. Steve Nison là người đã phát hiện ra bí quyết này khi làm việc chung với những công ty môi giới ở Nhật. Và từ đó biểu đồ nến Nhật được sử dụng rộng rãi trong giao dịch tài chính.

Hiểu rõ các chỉ số của nến và các mô hình giúp trader đưa ra dự báo chính xác hơn. Lựa chọn điểm vào – entry tốt hơn >> giảm thiểu thua lỗ cũng như nâng cao tỷ lệ lợi nhuận.

bieu do nen nhat
Ví dụ về biểu đồ nến nhật

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các kiến thức cơ bản nhất về các biểu đồ nến và cách đọc nến Nhật. Cùng bắt đầu nhé!

Ứng dụng của Nến Nhật

Nến nhật có nhiều ứng dụng trong trading bởi tính tức thời, trực quan và dễ sử dụng của nó. Nếu coi nến nhật là một chỉ báo kỹ thuật, thì đây chắc chắn là chỉ báo được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Cũng chính nhờ tính phổ biến của Nến Nhật, nên biểu đồ nến là thước đo tâm lý chính xác nhất trong thị trường tài chính dành cho mọi nhà đầu tư.

Nến nhật có thể cho bạn biết những tín hiệu đảo chiều của giá, những vùng tích lũy cũng như dấu hiệu bull run, bearish.

hình ảnh nen nhat la gi cach doc nen nhat chi tiet Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Ứng dụng của nến nhật trong trading

Cách đọc nến Nhật

Nến Nhật có 2 thành phần chính đó là Thân nến và Râu (Bóng) nến.

Trong biểu đồ (chart), mỗi cây nến nhật thể hiện sự giao động của giá trong một khung giờ nhất định. Ví dụ khung H1, một cây nến thể hiện cho một giờ đồng hồ giao dịch.

Nếu giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa/giá hiện tại thì nến sẽ có màu xanh >> biểu thị giá tăng. Ngược lại nếu giá giảm xuống dưới giá mở cửa >> nến đỏ.

hình ảnh Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Ví dụ giá vàng mở cửa ngày 9/11/2020 là 1,950 USD và đóng cửa ở giá 1,850 USD. Thì trên biểu đồ khung D (khung ngày) đó là một cây nến đỏ, có độ dài tương ứng 100 USD giá trị trên trục tung của đồ thị.

Dưới đây mình sẽ tổng hợp 14 mô hình cơ bản của nến Nhật mà anh em cần biết. Đây là các mẫu hình cơ bản nhất cần nắm được.

Team mình đã cố gắng thiết kế hình 1 cách trực quan và dễ hiểu nhất, anh em có thể thoải mái download về điện thoại, khi nào rảnh mở ra đọc nhé!

Nến thân dài

 • Nến thân dài là nến có giá Mở cửa và Đóng cửa chênh lệch nhau lớn.
 • Thường là giai đoạn đầu xác lập xu hướng pump, dump sau sideway.
 • Kết hợp với volume, chúng ta có thể xác định được sức mạnh thật sự của xu hướng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp đây là dấu hiệu giả để KILL MARGIN
hình ảnh Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Nến Marubozu

 • Còn gọi là nến cường lực. Là dạng nến thân dài nhưng không có râu. Chỉ ra xu hướng tăng/giảm mạnh và không có sự do dự của trader.
 • Xuất hiện dấu hiệu đảo chiều đỉnh hoặc đáy.
hình ảnh ZwFtS2Wd1Gs0bqE zO hljjeFw77 Jy2D4sl R7TPBbu8cLTHx l0FzoITjvg7uaQviynzK aZDcJOweQnmN9dCR8CMC4t eqqbeaO3vsGGokj1QLwaSnGV o5FdamJ3hIeY47a Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Đỉnh xoay

 • Đỉnh xoay là sự lưỡng lự giằng co tâm lý giữa mua và bán. 
 • Nến xoay đóng vai trò cảnh báo sau 1 xu hướng, nằm ở vùng đỉnh hoặc đáy tùy theo diễn biến xu hướng trước đó. Báo hiệu áp lực mua/bán đã mất dần sức mạnh. Tuy nhiên hiện nay nó cũng là nến kill margin của các sàn phái sinh.
hình ảnh jk4gpd1vhWeuZuKS0et7bIaDcZGMFokfluTewsoizhP1ASN03y9pXK0YiQrQTlN6D1JLK9uedMk3KAl 3LQ42JxyYPQ8l4X2M6zZF2xnf6ZWWploOF MfeyqDRq0li1jJN0NY08r Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

DOJI đóng mở tại 1 mức giá (1)

 • Là một nến đơn có giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau hoặc rất gần nhau. Nến doji báo hiệu sự do dự của thị trường. Nến doji được xem là một tín hiệu đảo chiều quan trọng tại đỉnh xu hướng tăng và đáy xu hướng giảm.
 • DOJI có nhiều dạng.
hình ảnh 55jFDM irbAyigf8qllgyKTiy4dsma8nwvQvMvIDTkRr54fKAvV66phml sp wOrZ7iOdRIANZi9qIjnUXvb8NkqjTYrbY3WJl8eBFQ4OC1t4SxCVaftghiLRKmhjM dLgTWa 9Z Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

DOJI đóng mở tại 1 mức giá (2)

Đối với nhà giao dịch đang thực hiện giao dịch và giá đang đi đúng xu hướng sau đó xuất hiện mô hình nến Doji. Nhà giao dịch có thể cân nhắc thoát 1 phần lệnh giao dịch và đặt dừng lỗ chặt chẽ hơn, vì có khả năng thị trường đang dần mất đi động lực của mình.

Mô hình nến Doji không phải lúc nào cũng cảnh báo sự đảo chiều của thị trường, nhưng nó thể hiện sự chững lại của xu hướng.

hình ảnh uNWMF0M3Z9Tg8 59 TsPRGgpFGgBOuLcMJ2OpchK0WT HQo2evqHfVioYbrX89LwPebUQcrxPr8GEkuJdt3CgFeIx naZ VK3GiPZPCerOzmLkPKsAudKsR6c7o1eqB4winSQ Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Đỉnh đáy – Sao hôm – Sao mai

 • Mô hình gồm 3 nến, 1 nến ngắn nằm giữa 2 nến dài như hình bên dưới. Cây nến ở giữa có thể là 1 doji.
 • Sao hôm – sao mai xuất hiện sau khi mặt trời lặn. Mô hình này báo hiệu sự đảo chiều mạnh của xu hướng. Có thể vào lệnh với entry nằm giữa nến thứ 3 của mô hình này và stoploss là đỉnh nến thứ 2.
hình ảnh T4 ln49Nas rOkHXrzc260kQx7Q0yRCNWOKMhRfBhyzA1wbPw1TtkFLxmZ8l9f0pgZZ0qfL78RZKFJz1LhNTywBtBDKfaSh5cCUujHiPHHgQF7L1QMUHB 2 Jsb9pSXv1lOVAelK Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Búa tạo đáy

 • Là mô hình nến xanh có thân nhỏ, râu nến dài xuất hiện trong xu hướng giảm.
 • Về mặt tâm lý thị trường, búa tạo đáy cho thấy sự từ chối đạt các ngưỡng giá thấp hơn. Là dấu hiệu thể hiện áp lực bán đã kết thúc và bắt đầu đảo ngược xu thế để giá TĂNG trở lại.
 • Tuy nhiên, mô hình này hiện tại dễ bị kiểm soát bởi cá mập. Không nên vào lệnh sau khi xuất hiện búa tạo đáy, mà nên quan sát thêm nến kế tiếp để chắc chắn hơn.
hình ảnh jHfAdiRVkECvNKU96Br0mQmvCR4g2cI0IW WFEVt10QrJfPKJL0HbHRQ1YQzTAT Rq T sYKQQx2 fGNeATPDdjv RCnVvJoAQ3bnqHsTCE9qmZ8E84 Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Búa tạo đỉnh

 • Tương tự như búa tạo đáy, nhưng búa tạo đỉnh xuất hiện trong xu hướng tăng.
 • Do Hammer phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của chúng trên biểu đồ giá nên các trader thường kết hợp hammer với 1 số indicator khác để tìm ra điểm chốt lời phù hợp như công cụ Fibonacci, hay điểm xoay Pivot hoặc các công cụ kháng cự, hỗ trợ.
hình ảnh G0bBLqVrLlW3ejFReLLBZRfGP998f2IhoCq56wRjFk30 cdy iRUnVSPocLbBV8EYf6iQfmFnKrHErYvB7VEO3Lm1BkZ8rAY6vbUMi8EA Dl5MyH4kVWcyFOiU9KNrtrnLK9m1FW Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Đỉnh đáy – Sao Doji

 • Mô hình này gần giống với #7 với nến ở giữa là doji. Tuy nhiên tâm lý thị trường giai đoạn này diễn ra nhanh hơn.
 • Nếu Doji xuất hiện sau một chuỗi các nến tăng, mà các nến tăng đó ngắn dần thì điều đó ngụ ý bên mua đang cạn kiệt thật sự. Dấu hiệu này cho thấy độ tin tưởng giá đảo chiều sẽ cao hơn.
hình ảnh hvEaZ7Abm4f3A1uwOUL 2aLajAnxaRpExL 50gpGYO94ebrhYQ zRh7 Mrf7ezfmRpONq3nK5Mu528VaC3EcWggSwzQWMT7EXc3 Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Bao trùm Tăng – Giảm

 • Mô hình với 2 cây nến ngược chiều, cây nến sau dài hơn, trùm kín nến trước.
 • Báo hiệu xu hướng đảo chiều mạnh mẽ của thị trường. Đây là mô hình ưa thích của trader, có thể vào lệnh trong khoảng ⅓ nến bao trùm. Stoploss là điểm râu của nến bao trùm.
hình ảnh VsmSAzsefSiySP JDOthiFDjy8ei6F9EinUCfDMgMZ m YMurUdv1Zofss4SBWoph3E49igza MnJi E7tyl3ZlW20ea287h1YicLYtgMvReZmr5NgJWSWW23fdAX9O c4duLeY1 Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Harami Tăng – Giảm

 • Đây là dạng đảo ngược của mô hình #11 với nến trước bao trùm nến sau.
 • Báo hiệu đảo chiều với mức độ vừa phải, đủ để long/short an toàn. Nến sau càng dài, khả năng đảo chiều càng lớn. Nếu nến thứ 2 quá ngắn, có thể sẽ sideway trước khi xu hướng đảo chiều xuất hiện.
 • Như mình đã có nói, mô hình nến Harami không được xem là mô hình đảo chiều mạnh mẽ. Nên, trước khi giao dịch với mô hình này anh em cần quan sát nến để xem có các nến từ chối tăng không, như giá có thể đã chạm kháng cự, chạm các đường EMA chẳng hạn.
hình ảnh 6SSHZG9pVprNLyLUqnPFc5OSsqzdh 6cTORaWKsIVTxF5yCOqUIGE sc9u6pFhHsbSNhut LovoNA3hQqT1nrzTNbhG9IVkjqoJLnvRZCWMqjF1PVmfRFCpy3o7yggC0DIz dIN Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Harami Cross Tăng – Giảm

 • Mô hình Harami với nến thứ 2 là doji. Harami không phải mô hình đảo chiều mạnh, song harami cross lại là tín hiệu mạnh.
 • Mô hình Harami Cross giảm giá thường hiệu quả hơn mô hình tăng giá. Entry vào lệnh nên quyết định sau khi nến tiếp theo hình thành.
hình ảnh bmFNIMXrP6LFAGeGg Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Tăng giảm qua đường trung tâm

 • Còn gọi là đường xuyên tăng/giảm. Tương tự như harami với nến thứ 2 dài ít nhất bằng ½ nến trước đó.
 • Đường xuyên tăng (Bearish Piercing Line) là một mẫu hình đảo chiều xảy ra tại đáy của một xu hướng hoặc một vùng giá đi ngang.
 • Dard Cloud Cover: Giống như các Mô hình nến harami và Mô hình nến Bullish Piercing, mô hình này thường mang lại tỷ lệ rủi ro thấp trong giao dịch. Ngoài ra, Dark Cloud Cover xuất hiện khá thường xuyên, cung cấp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều các cơ hội để giao dịch hơn, tỷ lệ rủi ro thấp hơn.
hình ảnh wSQfxR5UKq6tPUd8qT8HY49UvPPeLq4cHy oG2dfiYSJ1nn9Q mUvGRpqrFqnZ o1wdhlO3qCou98ZkTZ3N08shSTed6Hbz4H7XXNivZsjtx19oRNGc1hWO4rOXuBT2TEIhIJr C Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Ba cây nến

Mô hình với 3 cây nến cùng màu. Thể hiện rõ ràng sự đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên kết hợp với volume và các yếu tố khác, chúng ta mới có thể quyết định vào lệnh.

hình ảnh SficDuw6kaKTnr5sngA1dtikaco9AiftVMzgpQHKM6tBvVgXlfbowkR7f8TkIaNaab4JM BxJNyaNBoMvEh1o0y61h4kLP8iqgOxxivn75CM0 OwaA4Bo Nến Nhật là gì? Cách đọc nến Nhật (chi tiết)
Nguồn: Coin98.NET – Cách đọc nến Nhật

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về biểu đồ nến và cách đọc nến Nhật. Hy vọng bài viết này có ích cho anh em.

Ngoài ra, anh em tham khảo thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn về cách đọc nến Nhật nhé!

Xem đi đảm bảo dễ hiểu ^^

Cách đọc nến Nhật Trong 5 phút – Margin ATM

Có thể anh em quan tâm: Chuỗi bài viết về sàn SnapEx (chi tiết)

Để hỗ trợ anh em tối đa, Team mình sẽ làm các Video nhận định thị trường hàng ngày và chia sẻ các giao dịch mà đội ngũ phân tích kỹ thuật Team mình nghĩ là tiềm năng ở kênh Telegram MarginATM.

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 2 ]
Author

Cơ hội tốt thì thường không rõ ràng. Cơ hội rõ ràng thì không còn tốt nữa.

Write A Comment

Tham gia ngay cộng đồng Trading MarginATM crypto số 1 Việt NamJOIN NOW