Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

DRC-20 là gì? Tìm hiểu thông tin về DRC-20

DRC-20, tiêu chuẩn token trên Dogechain đang thu hút nhà đầu tư, được kì vọng sẽ có những cú tăng giá mạnh như các token BRC-20 trước đó. Vậy DRC-20 là gì?
Amber avatar
Chubbi
6 min read
Published Jan 05 2024
Updated Jan 07 2024
Amber media

Sau BRC-20, từ khoá DRC-20 cũng đang là một trong những tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư tại Web3 bởi những kỳ vọng rằng các token thuộc hệ DRC-20 cũng sẽ có những cú tăng giá mạnh như các token BRC-20 trước đó. Vậy DRC-20 là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về DRC-20 tại đây.

DRC-20 là gì?

DRC-20 là một tiêu chuẩn token được áp dụng trên mạng Dogecoin và chính thức được giới thiệu vào ngày 9/5/2023. Hoạt động theo cách tương tự như ERC-20 trên Ethereum và BRC-20 của Bitcoin, DRC-20 mở ra nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau trên mạng lưới Dogecoin bằng cách tạo khả năng tương tác cho các token.

drc20 là tiêu chuẩn token trên mạng dogecoin
DRC-20 là một tiêu chuẩn token được áp dụng trên mạng Dogecoin.

Mục tiêu của DRC-20 là giải quyết các vấn đề tồn đọng của chuẩn ERC-20 và BRC-20, nhằm tăng tốc độ xử lý giao dịch và giảm chi phí, giúp người dùng tiết kiệm thời gian chờ đợi. Sự đổi mới này đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng yêu thích tiền điện tử.

advertising

DRC-20, mặc dù là một tiêu chuẩn token tương đối mới, nhưng đã có một số ứng dụng giúp tăng cường tính thanh khoản và mở ra khả năng tương tác đa dạng với các token dựa trên Ethereum. DRC-20 sử dụng giao thức Cardinals (token CARDI làm đại diện) giúp hỗ trợ thêm thanh khoản, cho phép người chơi mua bán ngay lập tức, tương tự như trên các nền tảng như "pancakeswap" hoặc "uniswap". Hiện tại, giao thức này có sẵn để mua bán trên trang unielon.com.

DRC-20 hoạt động như thế nào?

DRC-20 hoạt động thông qua smart contract trên mạng Dogecoin, cho phép người dùng tạo ra các token có khả năng tương tác theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như ERC-20, BRC-20, hoặc BEP-20. Smart contract này góp phần hỗ trợ quá trình tạo token được thuận tiện hơn với chi phí thấp (khoảng 0.1 DOGE cho mỗi lần tạo). Đây cũng là một trong những cách khuyến khích người dùng thử nghiệm và sáng tạo trong hệ thống Dogecoin.

drc20 hoạt động thông qua smart contract trên mạng dogecoin
DRC-20 hoạt động thông qua smart contract trên mạng Dogecoin.

Một đặc điểm đặc biệt của DRC-20 là khả năng tạo ra token có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng phi tập trung (dApps) trong nhiều lĩnh vực. Token DRC-20 thúc đẩy cơ hội phát triển các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) và ứng dụng blockchain khác, cũng như mở rộng phạm vi sử dụng của Dogecoin. DRC-20 có thể thay đổi cách mà hệ thống Dogecoin hoạt động, góp phần nâng cao khả năng tạo ra các ứng dụng phi tập trung và phát hành token thu phí mạng bằng DOGE. 

Ưu điểm và nhược điểm của DRC-20

Ưu điểm

Chi phí thấp: Việc khai thác token mới trên DRC-20 có chi phí rất thấp, chỉ khoảng 0.1 DOGE (~0.094 USD) mỗi lần mint. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm về mặt tài chính khi thử nghiệm và phát triển các token mới mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự đa dạng hóa và sáng tạo.
Không gian đổi mới: Tầm nhìn của DRC-20 là sẽ mở ra một không gian mới trong lĩnh vực blockchain, khuyến khích sự tham gia và sẵn lòng đối mặt với rủi ro từ phía các nhà phát triển. Điều này có thể dẫn đến nhiều cơ hội phần thưởng và ưu đãi, thúc đẩy tính đổi mới và phát triển của hệ sinh thái.

Nhược điểm

Tổng nguồn cung chưa xác định: Tổng nguồn cung của token DRC-20 vẫn chưa được xác định và có thể ảnh hưởng đến việc quản lý nguồn cung trong tương lai.
Hạn chế về cơ sở hạ tầng: DRC-20 là tiêu chuẩn mới, nên cơ sở hạ tầng của nó đang trong giai đoạn phát triển. Điều này có thể gây khó khăn trong việc theo dõi giao dịch và giám sát token, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và tính toàn vẹn của hệ thống.
Rủi ro về tính hợp lệ: Thiếu cơ chế theo dõi thích hợp có thể tạo ra rủi ro cho tính xác thực và tính hợp lệ của token DRC-20. Điều này có thể tăng nguy cơ xuất hiện các token không rõ nguồn gốc hoặc bất hợp pháp, gây thất thoát tài sản cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống.

Sự khác biệt giữa DRC-20 và BRC-20

so sánh drc20 và brc20
So sánh DRC-20 và BRC-20.

**SHA-256 và Keccak-256 (SHA-3) là hai thuật toán băm quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử.

SHA-256 cho Bitcoin:

Tạo địa chỉ Bitcoin và tăng cường bảo mật.
Tạo mã băm 256 bit duy nhất, khó tái tạo.
Phù hợp để xác nhận mật khẩu, chống giả mạo và xác thực hàm băm.

Keccak-256 (SHA-3) cho Ethereum:

Sử dụng cho proof-of-work trên Ethereum.
Linh hoạt với nền tảng phần cứng khác nhau.
Tăng tốc độ chạy trên thiết bị có phần cứng mạnh.

Token nào thuộc hệ sinh thái DRC-20?

DRC-20 và Dogecoin hiện là hai cái tên đang “gắn liền với nhau khi sự ra mắt của DRC-20 đã từng khiến khối lượng giao dịch của DOGE đạt mức 630,000 vào ngày 14/5. Cùng giống như BRC-20, DRC-20 cũng có một hệ sinh thái đa dạng với các token dưới đây.

một số drc20 token
Một số DRC-20 token. Nguồn: DoggyMarket.

Nổi bật nhất trong hệ sinh thái DRC-20 là DOGI khi token này đã được niêm yết trên Gate.io, trở thành token DRC-20 có khối lượng 24h đầu với hơn 1.7 triệu USD. Ngoài ra, các sàn giao dịch nhỏ như AZbit hay AscendEX đã chính thức niêm yết một số DRC-20 là FIWB và PEPE.

Có nên đầu tư vào token DRC-20?

DRC-20 đã mở ra tiềm năng cho Dogecoin, tạo cơ hội phát triển cho ứng dụng và dịch vụ tài chính phi tập trung đa dạng. Đội ngũ sáng tạo đang tập trung giải quyết thách thức và theo dõi sự phát triển để đảm bảo thành công và sự lan rộng của DRC-20 trong tương lai.

Thời gian vừa qua đã ghi nhận sự tăng trưởng của một số token DRC-20, điều này đã khiến các nhà đầu tư kỳ vọng về sự tăng giá mạnh hơn từ hệ này. Ngoài ra, khả năng các token DRC-20 có thể sẽ sớm được niêm yết trên các sàn CEX lớn cũng là một trong những tín hiệu để cho các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và đưa ra quyết định. 

Bảng xếp hạng token DRC-20 từ doggy.market cho thấy một số token đã giảm giá mạnh từ 15% đến hơn 30%. Tuy nhiên, hiện các token này đã có sự hồi phục, với một số token tăng giá từ 30% đến gần 50% trong 24 giờ. Sự biến động giá lớn có thể mang lại cơ hội lợi nhuận nhưng cũng mang theo rất nhiều rủi ro, đặc biệt khi các đồng memecoin hiện chưa có ứng dụng đặc biệt ngoài việc giải trí. Do đó, các bạn cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ trước mọi quyết định đầu tư.

Tổng kết

Có thể thấy, DRC-20 đang được cộng đồng kỳ vọng sẽ đạt được những “thành tích" như BRC-20 đã làm. Tuy nhiên, đây là một nền tảng non trẻ nên có thể sẽ cần thêm thời gian để phát triển và có sự bứt phá mạnh mẽ. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về DRC-20. Đừng quên theo dõi Margin ATM để được cập nhật kiến thức về các token thuộc hệ DRC-20 nhé.

**Không phải lời khuyên tài chính.