Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Dự đoán giá token W sau khi niêm yết trên sàn CEX

Wormhole là dự án lớn trong mảng cross-chain bridge. Vừa qua, token W của dự án đã được ra mắt. Trên thị trường giao dịch trước niêm yết, giá token W đang trên mốc 1.5 USD. Với tổng cung 10 tỷ, liệu mức giá này có thể duy trì?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published Mar 30 2024
Updated Mar 30 2024
dự đoán giá niêm yết token w wormhole

Thông tin cơ bản về Wormhole

Wormhole là dự án hoạt động trong mảng cross-chain messaging. Cụ thể, Wormhole hoạt động như một lớp cơ sở hạ tầng phục vụ cho các dự án cross-chain bridge xây dựng trên đó.

vai trò của wormhole
Vai trò của Wormhole trong một giao dịch chuyển tài sản giữa 2 chuỗi

Mỗi khi người dùng có nhu cầu chuyển tài sản từ một blockchain qua blockchain khác, họ sẽ sử dụng các bridge dApp.

Lúc này, Wormhole đóng vai trò như một bên thứ ba truyền đi thông tin rằng tài sản của người dùng đã được gửi đi ở blockchain này để smart contract của bridge ở chain đích biết. Từ đó, người dùng có thể nhận được tài sản của họ ở chain đích.

Như vậy, Wormhole không phải là bridge dApp, cũng không phải là một blockchain riêng lẻ. Hiện có khoảng trên 10 dự án tích hợp giải pháp của Wormhole hỗ trợ khoảng gần 30 blockchain khác nhau

dự án tích hợp wormhole
Các dự án tích hợp Wormhole

Trong vòng gọi vốn gần nhất, Wormhole đã huy động được 225 triệu USD với định giá 2.5 tỷ USD.

Cho tới thời điểm cuối tháng 3/2024, dự án đã giúp người dùng chuyển khoảng 41 tỷ USD giá trị tài sản đa chuỗi với hơn 1 tỷ message được truyền đi.

thông số wormhole
Một vài thông số của Wormhole
advertising

Với các kết quả như trên, liệu dự án có xứng đáng với mức định giá 2.5 tỷ USD và giá token W có thể đạt được mốc nào?

Dự đoán giá niêm yết token W

Hiện tại, token W của Wormhole chưa được niêm yết chính thức để giao dịch spot. Tuy nhiên, các sàn CEX với chức năng giao dịch pre-market (trước khi niêm yết) đã hỗ trợ người dùng trao đổi token W.

pre market token w
Mức giá pre-market hiện tại của W là 1.7 trên Bybit

Ví dụ trên sàn Bybit, W đang được giao dịch với mức giá khoảng 1.7 USD tương đương với định giá 17 tỷ USD (tổng cung W là 10 tỷ token).

Ngoài ra, một số sàn giao dịch perpetual DEX cũng đã hỗ trợ giao dịch hợp đồng tương lai W. Trên Hyperliquid, W đang được giao dịch xung quanh mốc 1.7.

giao dịch w hyperliquid
Diễn biến giao dịch trên Hyperliquid

Với tổng cung ban đầu là 1.8 tỷ token, giá trị vốn hoá thị trường (circulating) của W nếu được niêm yết ở mức giá 1.7 USD sẽ là khoảng 3 tỷ USD. Nếu so sánh với các dự án trong cùng mảng thì mức giá này vẫn sẽ là khá cao.

rune fdv lớn nhất
Token có FDV lớn nhất là RUNE với khoảng 3.6 tỷ USD. Nguồn: Coingecko

Khi so sánh về mức độ tương đồng trong mô hình hoạt động và kinh doanh, Wormhole khá giống với AxelarLayerZero. Tuy vậy, nếu so sánh với dự án có token hiện tại là Axelar thì mức độ chênh lệch vẫn khá lớn.

Cụ thể, AXL tại giá 2 USD đang có vốn hoá (trên cung lưu thông) là 1.2 tỷ USD và vốn hoá trên tổng cung (FDV) là 2.3 tỷ USD.

Vòng gọi vốn cuối cùng của Axelar (nếu không tính public sale trên Coinlist) có giá trị 1 tỷ USD.

Như vậy khi so sánh mức định giá tương đương theo tỷ lệ FDV hiện tại trên mức giá vòng gọi vốn gần nhất, giá trị AXL đã tăng 2.3 lần. Nếu đối chiếu qua trường hợp của Wormhole với cùng hệ số nhân thì mức giá W có thể là 0.575 USD (tương ứng định giá 5.75 tỷ USD).

Chúng ta có thể sử dụng trường hợp Starknet thực hiện định giá theo phương pháp so sánh tương đương. Vì cả hai dự án đều có điểm tương đồng ở việc sở hữu cùng tổng cung (10 tỷ token), đều là các dự án được hỗ trợ bởi các VC (Venture Capital) lớn với giá trị định giá các vòng private cao.

Đối với STRK, công ty đứng sau là StarkWare được định giá 8 tỷ USD ở vòng gọi vốn cuối cùng trước khi niêm yết token.

starkware định giá 8 tỷ
StarkWare được định giá 8 tỷ USD trong vòng series D. Nguồn: Coindesk

Hiện tại, ở giá 2.2 USD, STRK đang có vốn hoá FDV là 22 tỷ USD. Với cùng phương pháp kể trên, hệ số nhân trong trường hợp này sẽ là 2.75. Đối chiếu qua W, chúng ta sẽ có mức giá token sẽ là 0.6875 USD.

Tuy nhiên, do lượng cung ban đầu của STRK chỉ hơn 7% so với tổng cung trong khi con số của W là 18%, do đó có thể mức giá 0.6875 USD kể trên sẽ cần điều chỉnh giảm đôi chút.

Ngoài phương pháp này, chúng ta cũng có thể sử dụng cách định giá dựa trên doanh thu tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, Wormhole hiện đang không cung cấp bất cứ thông tin liên quan đến mô hình kinh doanh cụ thể nên rất khó để ước lượng các thông số.

Tóm lại, nếu dựa trên các phương pháp đánh giá tương đối, mức giá phù hợp của W nên nằm trong khoảng 0.5 - 0.6 USD khi niêm yết.

Disclaimer: Bài viết chỉ cung cấp những thông tin dựa trên phân tích, quan điểm và góc nhìn của tác giả. Không phải lời khuyên đầu tư.