Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

EVMOS là gì? Cầu nối giữa Cosmos Universe với Ethereum

EVMOS là gì? Làm sao để Evmos sẽ thu hút được người dùng khi so sánh với các EVM khác? Tìm hiểu về Evmos - Cầu nối giữa Cosmos Universe với Ethereum tại đây.
Avatar
immihu.web3
Published May 02 2022
Updated Nov 09 2022
6 min read
thumbnail

Evmos đã thông báo triển khai Mainnet vào đầu tháng 5/2022 đánh dấu sự tiếp cận của Ethereum đến vụ trụ Blockchain Cosmos. Kèm theo đó là nhiều cơ hội đầu tư khi số lượng lớn EVM Dapp đổ bộ lên hệ sinh thái này.

Cùng MarginATM tìm hiểu xem Evmos là gì cũng như các đặc điểm của Evmos và cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái này nhé! 

Evmos là gì?

Evmos là blockchain kết nối giữa EVM (Ethereum) và vũ trụ Cosmos, là blockchain theo cơ chế đồng thuận Proof of stake được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos. Evmos tích hợp máy ảo Ethereum (EVM) sẽ tương thích hoàn toàn với mạng lưới Ethereum

Mục đích của Evmos chính là đưa các ứng dụng và tài sản trên Ethereum đến với mạng lưới Blockchain trên Cosmos, tương tự như Aurora đã làm trên Near. 

Evmos là sự kết hợp giữa Ethereum và Cosmos:

 • Sử dụng Cosmos SDK và cơ chế đồng thuận Tendermint Core vì thế Evmos thừa hưởng ưu điểm như nhanh, thông lượng cao từ Cosmos kèm theo đó là phí giao dịch rẻ, tốc độ nhanh từ cơ chế đồng thuận Proof of stake.
 • Ngoài ra, Evmos còn được kết nối với IBC (Inter-blockchain Communication Protocol) cho phép các dự án EVM trên Evmos có thể được kết nối với 21 blockchain trong vũ trụ Cosmos như Cosmos, Terra, Osmosis, Cronos,... và ngược lại.

Tuy nhiên, làm  thế nào để Evmos sẽ thu hút được người dùng khi so sánh với các EVM khác?

Câu trả lời nằm ở incentive của Evmos sẽ được chia sẻ đồng đều cho các thành phần trong cộng đồng Evmos (Developers, User, Validators):

 • Transaction fees: Phí giao dịch sẽ được chia đều cho các validator đang hoạt động. Ngoài ra, các nhà phát triển ứng dụng sẽ nhận phần trăm phí giao dịch EVM.
 • Inflationary rewards: Evmos sẽ hỗ trợ người dùng cuối phần phí gas khi tham gia giao dịch nền tảng.
 • Proposer rewards: Ngoài phí giao dịch, thì Validator thành công giải mã khối sẽ nhận được phần thưởng 1-5%.
 • Usage incentives: 20% token sẽ được dành cho liquid mining kèm theo các hoạt động governance.
Phân chia phần thưởng ở Evmos

EVMOS token là gì?

EVMOS là governance token của của Evmos blockchain được sử dụng trong các hoạt động sau:

 • Thưởng cho Developers theo cơ chế The dApp Store.
 • Thưởng cho các Validators.
 • Sử dụng làm phí giao dịch trên nền tảng EVM.
 • Tham gia vào DAO nhằm quyết định các nâng cấp của mạng lưới.

Thông tin cơ bản về EVMOS token

 • Token Name: EVMOS
 • Ticker: EVMOS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating...
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: 1,000,000,000 EVMOS.

Tokenomics

Phân bổ Token EVMOS

Token Release Schedule 

Lịch trả token EVMOS

Evmos Airdrop

Thông tin về Evmos Airdrop

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2022, Evmos khởi chạy mainnet của mình. Dự án bắt đầu với một đợt airdrop lớn với tên gọi ‘Rektdrop’. Những người có thể nhận Airdrop bao gồm người dùng trên hệ Cosmos, các ứng dụng trên Ethereum và nạn nhân của các vụ hack. 

Snapshot cho airdrop được thực hiện vào ngày 25 tháng 11 năm 2021. Số lượng Airdrop là 100,000,000 EVMOS token tương ứng 10% tổng cung. 

Thông tin Airdrop của Evmos 

Cách nhận EVMOS token airdrop

Để có thể nhận Evmos token thì mọi người cần phải làm theo các bước sau:

 • Check Airdrop tại: https://app.evmos.org/mission-control
 • Thêm mạng Evmos thông qua Chainlist.org (https://chainlist.org)
 • Làm các nhiệm vụ.

Với mỗi nhiệm vụ anh em sẽ nhận được 25% Airdrop.

Xem thêm: Cách thêm mạng vào ví bằng Chainlist.org

Cách mua bán & lưu trữ EVMOS

Hiện tại, bạn có thể mua bán token EVMOS thông qua các sàn DEX như: Điffusion, Digifinex,... 

Cơ hội đầu tư vào Evmos?

Tương tự như Aurora trên Near blockchain, Evmos sau khi Mainnet sẽ là nơi để mọi người có thể tìm kiếm cơ hội Airdrop Retroactive. Thông qua các mảnh ghép mới phát triển trên Evmos như DeFi (DEX, Lending,…), NFT Marketplace, Bridge, Wallet,.. Sẽ có rất nhiều dự án để bạn có thể tham gia Testnet cũng như trải nghiệm dự án. Mọi người có thể tham gia Channel Săn Gem của MarginATM để được cập nhật nhanh nhất các kèo Airdrop và Retroactive trên Evmos nhé.

Ngoài ra, đa số các dự án trên Evmos đều sẽ dành một phần token để airdrop cho EVMOS token Staker. Việc này nhằm làm tăng tính ổn định của Blockchain hơn. Vì thế nên việc nếu có thể thì mọi người nên stake một phần EVMOS token của mình.

Đối với EVMOS token, theo mình thấy đây là một token đáng để đầu tư. Trong quá khứ, AURORA EVM trên Near cũng đã tăng khá nhiều sau khi ra mắt. Tuy nhiên, nhìn lại thì ta có thể thấy Marketcap hiện tại của EVMOS token đang là $800M khá cao khi so sánh với Aurora mới chỉ $170M ngoài ra vẫn còn một số lượng Airdrop vẫn chưa được Claim tính đến thời điểm hiện tại của bài viết (84M/100M). 

Nên theo mình thì hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để đầu tư vào token dự án này. Ta nên đợi một khoảng thời gian khi token Airdrop được nhận hết rồi mới xem xét quyết định đầu tư.

Tổng kết

Evmos sẽ là nơi giao thao giữa vũ trụ Blockchain Cosmos và gã khổng lồ Ethereum. Sắp tới sẽ là khoảng thời gian bùng nổ của dự án này kèm theo đó là các cơ hội để mọi người có thể săn Retroactive từ các dự án mới trên hệ sinh thái này.

Ngoài Evmos, bạn có thể tìm hiểu thêm một số dự án tiềm năng Retroactive qua link bên dưới:

List dự án có khả năng Retroactive (mới nhất)

Như vậy, MarginATM đã giúp bạn hiểu thêm về dự án Evmos cũng như về tiềm năng của EVMOS token. Bạn nghĩ sao về dự án này? Hãy bình luận ngay bên dưới để cùng thảo luận với MarginATM nhé!

RELEVANT SERIES