thumbnail

Chỉ trong một tuần, Binance liên tiếp hứng chịu nhiều tin xấu. Trong khi một số người lo ngại loạt FUD sẽ nhấn chìm Binance, những người khác tin tưởng vị thế của sàn sẽ càng vững mạnh hơn nếu đủ sức vượt qua.

Ngày 12/12 mở đầu tuần với tin tức giới công tố viên Mỹ xem xét cáo buộc nhà sáng lập CZ và các lãnh đạo khác của Binance vi phạm luật chống rửa tiền và lệnh trừng phạt Iran.

Vài giờ sau, Tigran Gambaryan, Giám đốc bộ phận Điều tra và Tình báo toàn cầu Binance bác bỏ thông tin từ Reuters. CZ cũng retweet lại bài viết đính chính của Binance và ẩn ý các phương tiện truyền thông lan truyền thông tin sai lệch. Nhưng đó chỉ mới là bắt đầu.

Tin xấu nối tiếp

Cùng ngày, cộng đồng tiền mã hóa dậy sóng khi một số chuyên gia kiểm toán cho rằng báo cáo quỹ dự trữ của Binance không đủ thuyết phục. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), Douglas Carmichael, cựu Giám đốc Đầu tư của Ủy ban Tiêu chuẩn Kế toán Tài chính (FASB) tuyên bố tài sản của Binance chỉ được thế chấp 97% và không thể đáp ứng tỷ lệ dự trữ 1:1 đối với tài sản của khách hàng.

coin98
Báo cáo dự trữ của Binance bị đặt nghi vấn. Nguồn: The Guardian.

Mazars, công ty kiểm toán cho Binance khẳng định cách tính giữa hai bên có sự khác biệt. Theo báo cáo của Mazars, tài sản Binance được thế chấp 101%. Tuy nhiên, ngày 16/12, Mazars xóa báo cáo đó khỏi trang web, đồng thời ngừng cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa.

Đến nay, câu hỏi liệu FASB hay Mazars mới là bên có phương pháp kiểm toán chính xác vẫn chưa có lời giải đáp.

Ngày 13/12, sự việc còn chưa kịp lắng xuống, cộng đồng lại được một phen hoang mang khi không thể rút USDC khỏi nền tảng. CZ cho biết nguyên nhân là sàn đang phải xử lý một lượng lớn yêu cầu rút USDC khỏi nền tảng. Trong khi đó, việc chuyển đổi BUSD sang USDC cần phải thực hiện thông qua một ngân hàng tại New York. Ngân hàng này thời điểm đó bị đóng cửa trong vài giờ. 

Sau sự sụp đổ của FTX, người dùng càng bất an và mất lòng tin vào các sàn giao dịch. Theo dữ liệu Nansen, người dùng đã rút khoảng 3.6 tỷ USD khỏi trong 7 ngày. Đáng chú ý, hơn 2 tỷ USD được rút ra trong ngày 13/12.

Số tiền chảy ra khỏi sàn thậm chí có thể cao hơn đáng kể so với báo cáo do dữ liệu ở trên chỉ xem xét các khoản rút Ethereum và stablecoin, chưa tính đến Bitcoin. CEO của một sàn giao dịch giấu tên nhận định tổng số tiền rút ra có thể lên tới 6-8 tỷ USD, bao gồm Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Bên cạnh đó, ngày 17/12, Nansen tiết lộ tài sản ròng của Binance đã giảm khoảng 15 tỷ USD xuống còn 54.7 tỷ USD sau một tháng. Trước đó, Binance nắm giữ số tài sản tiền mã hóa trị giá 69.5 tỷ USD. 

Dữ liệu được thu thập dựa trên các ví công khai trên Bitcoin, Ethereum, BNB Chain và Tron. Nansen nhận định giá trị tài sản ròng sụt giảm chủ yếu do các đợt rút tiền lớn và biến động thị trường. Trong số 30 tài khoản rút nhiều nhất, Justin Sun rút khoảng 172.3 triệu USD. Theo Lookonchain, nhà sáng lập TRON đã rút 50 triệu USD vào 13/12, ngày Binance chịu làn sóng rút tiền. 

Bên cạnh rút tiền ồ ạt, các đồng token được Binance hỗ trợ cũng nhanh chóng phản ứng với tin tức. BNB giảm gần 5% trong chưa đầy 1h. TWT thậm chí biến động mạnh hơn. 2h sau bài báo của Reuters, giá TWT lao dốc gần 20% xuống còn 2.123 USD.

Binance sẽ trường tồn?

Đứng trước bão lớn, CZ vẫn tỏ ra bình thản. Trên Twitter, nhà sáng lập Binance trấn an người dùng vẫn có thể rút các stablecoin khác như BUSD hoặc USDT. Ngày 14/12, ông tuyên bố mọi thứ đã ổn định trở lại và cho biết sự kiện này sẽ là bài kiểm tra chứng minh năng lực tài chính của Binance. 

Ông cũng gửi văn bản cảnh báo nhân viên Binance những tháng tới sẽ là quãng thời gian khó khăn với sàn giao dịch. Dù vậy, CZ tin tưởng công ty sẽ trường tồn và vượt qua mọi mùa đông tiền mã hóa. 

Theo CZ, ngày 13/12 cũng chưa phải đợt rút tiền lớn thứ 5 của Binance. “Chúng tôi còn xử lý nhiều yêu cầu hơn trong sự cố LUNA và FTX. Bây giờ người dùng đang gửi tiền trở lại”, CZ viết trên Twitter.

coin98
CZ tin tưởng Binance sẽ trường tổn. Nguồn: Bloomberg.

Mặt khác, những người trong ngành vẫn vạch ra các kịch bản xấu nhất có thể xảy đến. Một trong số đó là Binance đang sử dụng đồng BNB làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Như MarginATM từng phân tích (tại đây), token sàn chính là điểm yếu trí mạng kéo sập cả đế chế FTX.

Nếu điều đó trở thành sự thật, khả năng thanh khoản của Binance sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi giá BNB sụt giảm. Tiếp đến, Binance có khả năng bán số lượng lớn stablecoin USDT sàn nắm giữ để thanh toán các khoản vay. Những hệ quả đến từ stablecoin lớn nhất thị trường sẽ khó lòng tưởng tượng được.

Tất nhiên, đây mới chỉ là giả thuyết. Binance luôn kiên quyết phủ nhận việc sử dụng BNB là tài sản thế chấp. Đặc biệt, ngay khi FTX gặp khủng hoảng, nhà sáng lập Binance đã lên tiếng nhấn mạnh mối nguy hiểm khi dùng token sàn thế chấp cho vay. 

Bên cạnh đó, nhà phân tích on-chain CryptoQuant khẳng định rằng tài sản của Binance được đa dạng hóa và không phụ thuộc vào BNB. CryptoQuant cho biết số tiền rút ra từ Binance không nhiều như FTX trước khi sàn giao dịch này sụp đổ. Vì vậy, mùa đông của Binance có lẽ vẫn còn chưa tới, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Đọc thêm: Điều khiến Binance không có kết cục như FTX.

0
0
icon0
iconicon