thumbnail

STEPN đã x300 so với giá IEO, điều đó đặt ra câu hỏi liệu có một dự án Move to Earn nào khác có khả năng thành công sau Stepn không? Việc này dường như rất khó khi các dự án hầu hết đều copy ý tưởng của STEPN mà không có nhiều idea mới. 

Theo mình nghĩ, AR và VR chính là con đường phát triển mới của các dự án Move to Earn. Hiện nay đã có một số dự án đã phát triển theo hướng này - chính là DEFY. Dự án đã có những phát triển độc lập so với các dự án Move to Earn hiện tại.

Bản thân mình cũng đã tham gia trải nghiệm qua phiên bản Alpha Test của DEFY trong 1 tuần qua và mình muốn chia sẻ với mọi người về những tính năng cũng như cơ hội đầu tư vào dự án này. Cùng tìm hiểu dự án qua bài Review DEFY dưới nhé!

DEFY là gì?

DEFY là dự án Move to Earn kết hợp với công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) được xây dựng trên nền tảng Layer-2 Polygon. Cụ thể, mọi người sẽ tham gia vào thu thập đồng coin ở những địa điểm nhất định được định sẵn trong khu vực mình sống bằng thiết bị điện thoại. 

Ngoài yếu tố Move to Earn, dự án còn đưa thêm nhiều yếu tố khác như Learn to earn hay Quiz to earn giúp Gameplay thêm phần đa dạng và kích thích người chơi.

gameplay defy
Giới thiệu game Move to Earn DEFY

Gameplay DEFY M2E

DEFY lấy bối cảnh từ tương lai nơi được thống trị bởi hệ thống tương lai (Future System). Người chơi sẽ đóng vai trò những người kháng chiến (Operative) sử dụng Mask NFT (mặt nạ) để thâm nhập vào hệ thống nhằm hack tiền (FCOIN) về ví của mình.

Để Hack được tiền (FCOIN) thì mọi người cần tham gia vào một chuỗi 4 hoạt động: Scanning Tower, Hacking Tower, Collecting Wallet và Decrypt Banked Wallet.

Về cơ bản, người chơi sẽ sử dụng công cụ tương tự Google Map để quét và tìm các địa chỉ ví trong từng khu vực tương ứng với thế giới thực. Người chơi cần phải di chuyển tới đúng địa điểm đó để có thể thu thập được chúng. 

Trên thực tế, thì ứng dụng không tracking chuyển động của mình mà chỉ tracking qua GPS nên mọi người có thể di chuyển bằng các phương tiện khác nhau chứ không nhất thiết phải chạy bộ. 

move to earn defy
Tìm kiếm địa điểm trên bản đồ thực tế trên DEFY

Song song với việc Move to earn, thì người chơi cần phải giải các câu đố (quiz, puzzle) để nhận được token của dự án. Tùy độ khó của các nhiệm vụ mà số lượng phần thưởng sẽ khác nhau.

quiz defy
Các nhiệm vụ giải đố trên DEFY

Điểm khác biệt của DEFY Move to Earn

Công nghệ AR

AR và VR là những công nghệ dẫn đầu được ứng dụng không chỉ trong lĩnh vực game mà trong rất nhiều các lĩnh vực khác như y tế, du lịch,... Với AR, VR cho phép người chơi thêm những trải nghiệm mới đưa người chơi vào một thế giới khác. Từ đó thúc đẩy mọi người có thể khám phá thế giới mới, cho phép người chơi tương tác với nhau. 

Trong năm 2016, Pokemon Go của Niantic đã dẫn đầu xu hướng mới khi kết hợp với yếu tố AR (Augmented reality) với hơn 800 triệu lượt tải trong ngày đầu ra mắt. Người chơi sẽ có cơ hội tương tác với với môi trường xung quanh qua một góc nhìn khác hoàn toàn mới. 

pokemon go
Pokemon Go - Trò chơi kết hợp công nghệ AR

Tương tự trong thị trường Blockchain Game nói chung và Move to Earn nói riêng, AR là một con át chủ bài mà mỗi dự án có thể áp dụng để vượt lên trên đối thủ của mình. 

Đối với riêng DEFY thì công nghệ AR đã giúp tạo nên sự khác biệt so với các các dự án Move to Earn khác. Khi các dự án khác đa phần tập trung vào việc theo dõi (Tracking) hoạt động của người chơi để khuyến khích người dùng chạy bộ bằng cách thưởng cho người chơi các token hoặc NFT của họ. Thì DEFY sẽ khuyến khích người dùng khám phá các nơi xung quanh bằng nhằm truy tìm các địa chỉ ví chứa token để cướp. Việc này trở nên thú vị hơn nhờ công nghệ AR. 

Tương tự như Pokemon GO, thay vì  bạn sẽ bắt các con thú Pokemon thì với DEFY, bạn sẽ truy cập để thu thập các địa chỉ ví xung quanh nơi bạn sống thông qua công nghệ AR. 

Người dùng sẽ tự tay mình scan các khu vực xung quanh để xác định vị trí tháp cũng như vị trí của các wallet. Hay sử dụng AR để xác định các Drone kẻ thù rồi sử dụng mặt nạ để hạ gục chúng. 

Bạn có thể xem video dưới đây để dễ dàng hình dung:

Gameplay đa dạng

Ngoài việc tích hợp AR thì để giúp DEFY thu hút người dùng hơn những game Move to Earn khác thì dự án đang muốn tạo dựng nhiều GamePlay khác để tạo thêm nhiều điều thú vị cho mọi người trong buổi tập luyện của mình. 

Để có thể kiếm được các đồng token (FCOIN, DEFY), mọi người không chỉ phải đến các địa chỉ chỉ định trước trên bản đồ mà trong quá trình đó mọi người cần phải tham gia giải các bài toán (quiz) để có thể vô hiệu hóa tháp, mở khóa ví để nhận được các token.

Các trò chơi này ban đầu là các quiz đơn sơ như trò chơi nối số hoặc trò chơi kim cương,... Nhưng song song đó đã cho tiềm năng của dự án, sau này có thể có thêm nhiều minigame khác thú vị hơn được dự án kết hợp vào. Nhằm tạo nên một hệ thống game khép kín gồm nhiều cho chơi trong chính game DEFY. 

Hiện tại để có thể đầu tư vào dự án thì mọi người có thể lựa chọn giữa hai tài sản là Token (FCOIN, DEFY) hoặc NFT. 

NFT & Dual Token DEFY

FCOIN & DEFY Token

Dự án theo cơ chế dual token: DEFY và FCOIN.

FCOIN là in-game currency của DEFY với nguồn cung vô hạn, được sử dụng để thưởng cho người chơi khi hoàn thành các hoạt động trong trò chơi cũng như  nâng cấp các tài sản NFT hoặc swap từ FCOIN thành DEFY token. 

DEFY là governance token trong hệ sinh thái DEFY được xây dựng trên nền tảng Polygon được sử dụng trong các hoạt động:

 • Mua các vật phẩm trong game.
 • Tham gia vào DEFY DAO giúp cộng đồng có thể xây dựng cơ sở của trò chơi, cơ cấu giải thưởng và xây dựng thêm cốt truyện cho trò chơi chơi sau này.
 • Giao dịch trên các sàn DEX và CEX.

Thông tin cơ bản về DEFY

 • Token Name: DEFY
 • Ticker: DEFY
 • Blockchain: Polygon.
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Governance.
 • Total Supply: 2,500,000,000 DEFY.

Hiện tại, token chưa được list và giao dịch trên các sàn. Dự án đã có thông báo rằng họ đang chuẩn bị cho các đợt mở bán IDO/IEO vào cuối tháng 5 năm 2022.

vesting defy token
Lịch vesting cho token DEFY

Sơ qua về lịch vesting token từ DEFY thì chúng ta có thể thấy được 2.975% (74,375,000 token) sẽ được unlock tại sự kiện TGE. Trong suốt khoảng thời gian 1 năm, các token cho Private và đội ngũ dự án sẽ được lock. Giá trị dự án sẽ được định giá bởi cộng đồng và người chơi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu token phát triển đúng giá. 

Ta vẫn chưa biết, liệu có cơ chế burn nào giúp hạn chế lạm phát và giữ lại dòng tiền trong dự án. Mình sẽ đưa thêm thông tin khi có cập nhật mới nhất. 

Nhưng nếu có thể so sánh với các dự án Move to Earn khác hiện nay thì Initial Market Cap của DEFY hoàn toàn có thể đạt được từ $20M đến $50M. Từ đó thì giá trị mỗi token DEFY sẽ có giá trị khoảng từ $0.5 đến $1. Điều này cũng được dự án dự đoán trong đa số các thống báo.

NFT DEFY

Virtual Private Mask

Mask là NFT mỗi người cần có để có thể có thể tham gia trò chơi. Có hai loại Mask là Generic và Premium Mask phù hợp với nhu cầu khác nhau của người chơi.

Generic Mask được mint miễn phí dành cho những người chơi hệ “free to play”.

Premium Mask dành cho người dùng trả phí với tính năng đặc biệt là cho phép chuyển đổi FCOIN token sang DEFY token. Ngoài ra, Genesis Premium Mask còn có một số tính năng như:

 • Truy cập vào giai đoạn Alpha Testlight.
 • $DEFY token Airdrop.
 • Invite Mint Card cho những lần mint sau.

Genesis Premium Mask có tổng cung gồm 8,888 NFT với giá Mint 160 MATIC. Sau giai đoạn 1, NFT hiện đang được giao dịch ở mức giá khoảng $1,700. Trong khoản thời gian sắp tới, sẽ có những giai đoạn để người chơi có thể tiếp tục mint Genesis Mask cho đủ số lượng 8,888:

 • Phase 1: 26/03 đã mint 1,100 NFT
 • Phase 2: 30/04 yêu cầu phải có invite Card từ những Mask Holder trong giai đoạn 1.
 • Phase 3: 01/05 (Public Mint).

Cập nhật Testflight Alpha

Hiện tại trong Nhiệm vụ đầu tiên trong bản Alpha kéo dài 16 ngày, trung bình mỗi người chơi sẽ kiếm được $DEFY mỗi ngày. Nghĩa là tổng 16 ngày mỗi người sẽ kiếm được 4000 $DEFY. Ngoài ra, nếu mỗi người chăm chỉ cày để được xếp vào top 25% Alpha earn được nhiều nhất sẽ được thưởng 5000 $DEFY.

Với giá DEFY được dự án dự đoán tại sự kiện TGE thì mỗi người sẽ kiếm được tổng cộng $900 (tương ứng với 9000 $DEFY). Còn riêng việc earning mỗi ngày thì mỗi người sẽ hoàn vốn trong 6 ngày, khá ổn trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc này chỉ đúng trong giai đoạn Phase 1 và giá token được đẩy lên $0.1 khi TGE.

Personal Drones

Updating…

Land

Updating…

Có nên đầu tư vào DEFY - Move to Earn?

Tình hình Move to Earn hiện tại

Với trend Move to Earn đã đạt đến đỉnh điểm thì các dự án Move to Earn khác cũng nói bước theo STEPN mà tăng phi mã. Nhưng như mọi người cũng thấy, đã phần các dự án đều sẽ follow theo nhịp tăng giảm của GMT token. Khi GMT tăng thì những token khác cũng tăng, khi GMT tụt thì các token M2E khác cũng tụt theo.

Lí do là từ  đâu? Theo mình thì hiện tại sự tăng giá của các token là từ sự fomo của cộng đồng hiện tại. Dòng tiền chỉ chảy vào các dự án trong một thời gian ngắn theo tâm lý của nhà đầu tư trong khi các dự án không thể được dòng tiền đó.

Nguyên do là các dự án mới vừa được xây dựng ở giai đoạn đầu với mục đích đón dòng tiền đầu tư ngắn hạn như Metz, Fitmint,... Hoặc là những dự án đã có từ trước và đã có sản phẩm Move to Earn nhưng mô hình chưa được hoàn chỉnh, mọi người chưa thể earn được như Calo App,…

Trong khi đa phần các dự án khác dường như đang copy mô hình của dự án STEPN mà trong khi hoàn cảnh và nội lực của họ không giống nhau. Roadmap thì mờ mịt dễ dàng đi vào ngõ cụt. 

Những dự án này không thể tạo được điểm nhất nhằm thu hút và giữ chân người dùng. Như STEPN đó là App Web3 tích hợp tất cả tính năng cùng với ý tưởng đơn giản với NFT Sneaker giúp tiếp cận được với người dùng hay OliveX với ham vọng muốn xây dựng một Fitness Metaverse.

Cơ hội đầu tư vào DEFY

Như mọi người đã thấy, hiện tại nếu một dự án muốn phát triển thì ngoài một cộng đồng mạnh thì một dự án cần phải có một lối đi riêng. DEFY có thể đáp ứng được điều đó, ít nhất là vấn đề về ý tưởng. Dự án không theo lối mòn của STEPN mà sáng tạo một hệ thống cốt truyện hoàn toàn mới kèm theo các mini-game khác trong trò chơi giúp dự án khác biệt hẳn với các dự án Move to Earn khác. 

Bằng chứng là việc dự án rất được cộng đồng đón nhận và giá NFT đã tăng khá đáng kể sau khi dự án ra mắt phiên bản Alpha (từ 0.08 ETH đến 0.7 ETH).

Biểu đồ giá sàn của NFT Genesis Premium Mask

Nhìn vào giai đoạn hiện tại thì ta có thể thấy được tính năng Earning khá ổn định với 25 $DEFY mỗi ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản Alpha và mọi thứ có thể thay đổi rất nhiều khi càng nhiều vào khi Mainnet được triển khai.

Câu hỏi đầu tiên chính là liệu giá trị DEFY token có đúng như dự án dự đoán không? Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng earning của mọi người trong giai đoạn Alpha. Thứ hai chính là số lượng DEFY được thưởng cho mỗi người sẽ giảm dần khi càng nhiều người tham gia vào dự án.

Mình sẽ cập nhật thêm cho mọi người về khả năng earning và mô hình kinh tế chi tiết hơn sau khi Mainnet diễn ra.

Còn hiện tại, khả năng đầu tư của dự án đang nằm ở việc đầu tư và đầu cơ NFT. Và trước mắt là đợt Mint Genesis Premium Mask Phase 2 vào 30/04. Như mọi người đã biết, Premium Mask có tính năng Earning và với mức earning của Genesis hiện tại (250 $DEFY/ngày) cộng với giá trên Secondary Market đang là 0.55 ETH thì việc giai đoạn Phase 02 của Genesis Mask với giá Mint 160 MATIC sẽ giúp mọi người giảm bớt rủi ro vào dự án này. 

Mặc dù sau khi Mint thì do số lượng Genesis sẽ nhiều lên làm giảm phần nào giá của Genesis cũng như Reward Move to Earn. Tuy nhiên, với việc số lượng người dùng được nâng lên giúp dự án được nhiều người biết tới hơn. Nếu dự án làm tốt công việc Marketing đưa concept này đến nhiều người thì giá NFT sẽ tăng trong giai đoạn tới bởi bộ NFT này chỉ có số lượng nhất định (8,888). 

Còn cơ hội đầu tư với token thì mình sẽ cập nhật cho mọi người sau khi trò chơi Mainnet và các cơ chế kinh tế được thông báo chi tiết hơn.

Tổng kết

DEFY là một dự án Move to Earn kết hợp với công nghệ AR (augmented Reality) cho phép người dùng có thể trải nghiệm lại một trò chơi tương tự Pokemon Go. Với sự khát biệt so với những dự án Move to Earn khác, DEFY có thể là một lựa chọn cho các nhà đầu tư theo trend này. Mọi người nghĩ sao về tiềm năng của dự án Move to Earn này?

Ngoài dự án DEFY, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về dự án các dự án thuộc trend Move to Earn nổi bật được nhiều nhà đầu tư quan tâm dưới đây.

Xem thêm Top 5 Dự án Move to Earn tiềm năng 2022.

0
0
icon0
iconicon