thumbnail

Trong thời gian gần đây, mọi người  quan tâm rất nhiều đến các dự án Move to Earn sau khi Stepn đã có sự phát triển thần ký x200 lần giá IEO trong 2 tuần. Kèm theo đó là sự tăng trưởng của hàng loại các dự án Move to Earn khác. Trong số đó, có những dự án tốt và những dự án chỉ làm theo trend nhất thời. Mọi người cần tìm hiểu kĩ càng trước khi có quyết định đầu tư.

Để giúp mọi người có thêm thông tin về các dự án, hôm nay mình sẽ giới thiệu về OliveX - Dự án Move to Earn sau Stepn và tiềm năng của dự án sau này qua bài viết nhé!

OliveX là gì?

OliveX là dự án xây dựng một Fitness Metaverse với mục đích khuyến khích mọi người workout tại nhà, ngoài trời hoặc phòng gym bằng cách thưởng cho họ các phần thưởng trong game như token, NFT,... Dự án này cũng thuộc xu hướng đang hot chính là Move to Earn.

Trước đó, OliveX là một công ty thuộc lĩnh vực phát triển tính năng game hóa fitness tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Công ty đã có các thành nhất định trong mảng này với các sản phẩm: 22 Pushups, SOL Cycling, OliveX (HK) Limited, OliveX (BVI) Limited and Zombies, Run! (STS). 

Trong đó, Zombie Run! là ứng dụng Gamified Fitness với hơn 200,000 người dùng trên khắp thế giới. Điều này sẽ giúp OliveX. có được một số lượng người dùng ban đầu khi phát hành các phiên bản Blockchain từ các dự án sẵn có.

project olivex
Các dự án từ OliveX

Hiện tại, OliveX sẽ hợp tác với Amonica Brands để đưa các ứng dụng trên lên nền tảng Blockchain. Trong tháng 11/2021, OliveX cũng đã gọi vốn thành công $5.78M với dẫn đầu bởi Amonica Brand.

investor olivex
Backer dự án OliveX

Nếu so sánh với các dự án Move to Earn khác thì OliveX hướng tới một tệp người dùng lớn hơn. OliveX không chỉ khai thác các hoạt động chạy bộ mà còn các hoạt động khác như chạy xe đạp, hít đất,...

Để đạt được mục đích đó, OliveX xây dựng các dự án nhằm phục vụ các hoạt động trên như: 

  • Dustland Runner dành cho hoạt động chạy bộ.
  • Dustland Ridder dành cho hoạt động đạp xe.
  • 22 Pushup cho các hoạt động hít đất.
  • Ngoài ra dự án còn hỗ trợ phát triển nhiều tựa game Move to Earn khác như DEFY, Genopets,... đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ thị trường.

Metaverse của OliveX được tạo nên từ 3 thành phần: Dustland, Sandbox và DOSE token. Người Dustland sẽ được kết nối với nhau bởi DOSE token trong Virtual World của Sandbox. Kèm theo đó, là việc có thể trao đổi các vật phẩm với các đối tác khác nhau của Sandbox.

Nếu OliveX làm tốt thì tiềm năng phát triển của dự án sẽ vô cùng lớn nếu so sánh với các dự án Move to Earn hiện tại.

olivex family
Tổng quan các dự án OliveX

Dự án đang trong quá trình hoàn thành các dự án ban đầu như Dustland Runner, Dusland Ridder,... Mặc dù DOSE đã phát hành token của mình nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội đầu tư với các đợt mở bán NFT cũng như Token của các dự án được hỗ trợ bởi OliveX.

Dustland Runner

Hiện tại, Dustland Runner là dự án được hoàn thành đầu tư và đưa vào chạy thử phiên bản thử nghiệm nên mình sẽ tập trung đưa thông tin và phân tích trên dự án này.

Dustland Runner là một dự án Audio Fitness Adventure, dựa trên một tựa game có sẵn Zombie Run! Đưa người dùng vào một một thế giới nơi mọi người phải chạy để hoàn thành các nhiệm vụ. Song song với đó là hệ thống âm thanh gắn liền với hành trình của mọi người thông báo các nhiệm vụ, mục tiêu, hoàn cảnh hiện tại,... 

Điểm đặc biệt ở Dustland chính là cốt truyện hấp dẫn có thể dẫn dắt mọi người từ nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác… Thôi thúc mọi người hoạt động để có thể nhận các nhiệm vụ mới, gặp các nhân vật mới. Bạn có thể xem video dưới đây để dễ hiểu hơn:

Cuối cùng, phần thưởng dành cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính là DOSE token và NFTs… Người chơi hoàn toàn có thể tham gia trò chơi này miễn phí. Tuy nhiên sẽ cần một sự nỗ lực hơn so với những người chơi đã đầu tư vào dự án.

gameloop dustland runner
Cơ chế Dustland Runner

DOSE Token là gì?

DOSE token là token được sử dụng trong tất cả các dự án của OliveX. Được sử dụng trong tất cả hoạt động của các ứng dụng trong OliveX (Dustland Runner, Dustland Ridder, 22 Pushup, KARA Yoga Fitness).

Không giống như những dự án M2E hay P2E khác với cơ chế Dual Token gồm Governance Token và Utility token (như AXS và SLP trong Axie Infinity). OliveX chỉ có duy nhất 1 token, DOSE token sẽ đảm nhận cả hai chức năng của hai loại token này. 

dose economy
Nền kinh tế trong OliveX Metaverse

Nền kinh tế của OliveX cơ bản như sau:

Mỗi ngày sẽ có một lượng token được unlock trong tổng số 10% tổng cung dành cho Reward Pool để thưởng cho người chơi. Để có thể earn được nhiều hơn, mọi người cần mua NFT, vé Bounty và sau đó nâng cấp các tính năng trong game như Relics, Vehicle,... Việc này tương tự như việc nâng cấp giày trong Stepn hiện tại.

Vì số lượng dành cho Reward Pool luôn ổn địnhgiảm dần theo thời gian, nên dự án sẽ kiểm soát phần nào tính lạm phát trong game. Đây có thể là cách để dự án đối phó với việc lạm phát xảy ra với các utility token hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian để chứng minh mô hình này.

Tương tự như Stepn, thì dự án sẽ thu lợi nhuận từ phí mua, bán, chuyển NFT và một phần phí tổ chức giải đấu. Tất cả doanh thu sẽ được đưa vào Revenue Pool. Mục đích của Revenue Pool vẫn chưa được công bố, có thể sau này, sẽ được dùng để làm phần thưởng cho việc staking hoặc farming DOSE token.

Mình sẽ cập nhật thêm cho mọi người rõ hơn về cơ chế cũng như khả năng earn khi phiên bản chính thức ra mắt trong tháng 4 này.

Phân tích DOSE token

Về PTCB, sau thành công rực rỡ của Stepn, một dòng tiền lớn đang đổ vào các dự án Move to Earn khác. Trong đó có cả các dự án Move to Earn cũ đã ra mắt được vài tháng lẫn các dự án mới trong thời gian xây dựng. 

Ta hãy cùng so sánh một chút giữa OliveX và các dự án Move to Earn hiện tại:

list move to earn
Danh sách các dự án Move to Earn

Như mọi người đã thấy, khi so sánh với Stepn thì các dự án khá cách biệt khi MarketCap hiện tại đã đạt Marketcap $1.8B và FDV $19B. Trong khi các dự án khác chỉ có MarketCap đều dưới $60M. Nếu nhìn từ góc độ này thì mọi người có thể dễ dàng thấy được khả năng tăng trưởng của các dự án Move to Earn khác. 

Tuy nhiên, việc đầu tư vào các dự án này sẽ rất nguy hiểm vì vị thế chúng ta hiện tại là đang Fomo và không biết đợt tăng trưởng này khi nào kết thúc. Vì thế, ta cần phải tìm hiểu kỹ thông tin từ dự án để tăng tỷ lệ thắng của mình trong thị trường fomo này.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cơ hội đầu tư Stepn qua bài viết: Có nên đầu tư vào Stepn không? GMT hay NFT?

Trở lại với dự án OliveX, DOSE token là token duy nhất của dự án nên một khi dòng tiền đổ vào dự án thì DOSE là đối tượng đầu tiên hưởng lợi. Với MarketCap khoảng $30M, thì thoạt nhìn DOSE token khá lý tưởng nhưng mọi người cần lưu ý việc FDV dự án gần $1B đã khá cao đối với một dự án GameFi.

Mọi người cũng cần chú ý lịch Vesting của dự án này:

vesting dose token
Lịch trả token DOSE

=> Nguồn cung sẽ gấp đôi so với thời điểm hiện tại vào cuối năm 2022 => Tạo nên lực xả mạnh. Mọi người cần lưu ý điểm này nếu có ý định hold lâu dài.

Cập nhật lịch trả token trong năm 2022:

  • Lịch trả IDO lần cuối cùng vào ngày 03/4/2022 với số lượng 333.333 DOSE.
  • Lịch trả private 3 tháng/ lần, lần trả trước vào tháng 2/2022, đợt trả private tiếp theo vào tháng 5/2022.
  • Lịch trả pri-sale 6 tháng/ lần, đã trả lần đầu vào tháng 11/2021, lịch trả tiếp theo là tháng 5/2022

Trong ngắn hạn, OliveX cụ thể là Dustland Runner có rất nhiều sự kiện trong cuối Quý 1 và đầu Quý 2:

  • Alpha Release.
  • NFT Sale: PFP, Avatar.
  • Season 1 Running Mission.
dustland runner dose roadmap
Roandmap dự án Dustland Runner

Nếu dự án có thể tận dụng marketing tốt ở thời điểm này, thì việc tăng giá token là hoàn toàn có thể xảy ra.

Kết luận: Trong ngắn hạn, DOSE sẽ có động lực tăng giá nhất định nhờ vào xu hướng mới Move to Earn kèm theo đó các sự kiện mở bán vật phẩm trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc hold DOSE trong thời gian dài thì sẽ cần cân nhắc hơn bởi vì khả năng lạm phát kèm theo việc không chắc chắn về tương lai Move to Earn sẽ kéo dài được bao lâu.

Về phân tích kỹ thuật DOSE token, mọi người có thể tham khảo bài viết: Phân tích Top Coin Move to Earn đáng theo dõi.

Dustland Runner NFT

Hiện tại, NFT duy nhất của dự án là Kettle Mine PostCard. Đây sẽ là NFT đầu tiên của dự án Dustland Runner. NFT này giúp người chơi có thể Earn DOSE token thông qua việc chạy bộ. Cụ thể là mọi người sẽ phải chạy bộ để có completion ticker rồi từ đó kết hợp với NFT nhằm đổi lấy DOSE token. 

completion ticket nft dose
Cơ chế Move to Earn trong Dustland Runner

Số lượng NFT hiện tại là 665,000 token và mỗi NFT có giá khoảng 5$. Một con số khổng lồ khi so sánh với các bộ NFT của các game Move to Earn khác (Stepn với khoảng 60,000 Sneaker hay Genopets với 3,000 Genesis Genopets). 

Với số lượng khá lớn cùng với việc không có sự khác nhau giữa NFT => rất khó để cho sự tăng giá của NFT này mặc dù  dự án đã khẳng định là sẽ có cơ chế dùng để đốt bớt số lượng NFT làm giảm nguồn cung.

Lợi ích duy nhất của việc này chính là làm giảm rào cản đến việc Move to Earn. Với một giá khả rẻ khoảng $5, bạn có thể tham gia M2E trong khi Stepn phải tốn hơn $1,000 để đầu tư cho một đôi giày.

Dĩ nhiên, NFT này chỉ đóng vai trò như một vé vào cửa của dự án và mình tin trong tương lai dự án sẽ phát hành nhiều NFT khác giúp người chơi có thể Earn nhiều hơn. 

Ngoài ra, NFT này còn có nhiều vai trò khác như Role trong Server Discord, Quyền lợi mint NFT khác của Dustland. Nên bạn có thể mua một vài NFT nếu muốn tham gia vào các hoạt động Move to Earn từ dự án này.

perk nft dustland
Lợi ích của Kettlemine NFT

Trong thời gian sắp tới sẽ còn nhiều đợt mở bán NFT khác, mình sẽ cập nhật thông tin chi tiết về chúng trong bài viết.

Ngoài dự án OliveX (DOSE) thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Top 5 Dự án Move to Earn tiềm năng bùng nổ 2022.

Tổng kết

OliveX là một dự án với các giá trị nội tại được xây dựng bởi đội ngũ dự án giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Move to Earn khác với những dự án ăn theo xu hướng nhất thời.

DOSE là token duy nhất của dự án OliveX với nhiều tính năng khác nhau. Trong ngắn hạn sẽ có nhiều tin tức và sự kiện tích cực thúc đẩy sự tăng giá của DOSE. Tuy nhiên, trong dài hạn thì mọi người cần phải tìm hiểu rõ và theo dõi sát dự án hơn để có quyết định đầu tư.

0
0
icon0
iconicon