thumbnail

Lĩnh vực trò chơi điện tử dường như đã trải qua một chặng đường phát triển khá dài kể từ khi khởi đầu với nguồn vốn khá khiêm tốn. Các trò chơi điện tử đang dần trở thành một môn thể thao toàn cầu và chứng minh sự thống trị của mình trong lĩnh vực giải trí với khoảng 2.96 tỷ người chơi trong năm 2021.

Với nhu cầu về một hệ thống mới có thể khắc phục các vấn đề tồn tại ở các trò chơi điện tử truyền thống như tính phi tập trungcơ chế thanh toán, công nghệ blockchain đã dần được đưa vào game và trở nên bùng nổ mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây.

Vậy cụ thể thì game blockchain là gì? Liệu đây có phải là tương lai của ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong thời gian tới hay không? Hãy cùng MarginATM tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau với các nội dung:

  • Game blockchain là gì?
  • Game blockchain có những điểm gì nổi bật?
  • Hạn chế của blockchain game là gì?
  • Các game blockchain kiếm tiền miễn phí hiện nay.

Game Blockchain là gì?

Game blockchain là một thể loại trò chơi được xây dựng trên nền tảng blockchain với cơ sở dữ liệu sẽ được phân tán trên một mạng lưới rộng lớn chứ không tập trung ở một máy chủ nhất định nào như các game truyền thống.

Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này, đầu tiên bạn cần biết một chút về công nghệ blockchain. Về cốt lõi, blockchain là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ trên mạng máy tính, hoạt động như một hệ thống ghi lại thông tin. Khi một bản ghi được thêm vào chuỗi, gần như chúng sẽ không thể thay đổi hoặc bị tác động bởi các yếu tố khác, điều đó khiến cho việc gian lận hệ thống trở nên vô cùng khó khăn.

Tìm hiểu thêm: Công nghệ blockchain là gì?

Game Block chain

Theo đó, khi các trò chơi điện tử được xây dựng trên nền tảng blockchain, hệ thống sẽ được phân cấp một cách rõ ràng và chặt chẽ. Nghĩa là trò chơi sẽ không bị sở hữu và kiểm soát hoàn toàn bởi các nhà phát hành như ở các game truyền thống, mà chính người chơi và những người sở hữu các tài sản kỹ thuật số của game sẽ có quyền điều phối trò chơi này.

Bên cạnh đó, công nghệ blockchain cũng sẽ cho phép bạn toàn quyền sở hữu tài sản của mình trong game và có thể giao dịch trực tiếp với những người chơi khác. Tương tự như việc bạn sở hữu một loại tiền điện tử nhất định trên chuỗi khối như Bitcoin hay Ethereum và mua bán chúng trên các sàn giao dịch.

Ngoài ra, với việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối, các game blockchain còn loại bỏ đi yếu tố “pay-to-win” thường thấy ở các trò chơi truyền thống. Thay vào đó là tính ngẫu nhiên và độc nhất với các vật phẩm mà bạn sở hữu trong game. Điều này sẽ góp phần tạo nên trải nghiệm thú vị hơn cho người chơi, đồng thời tăng doanh thu cho nhà phát hành.

Các đặc điểm của Game Blockchain

Các game blockchain được xem như là một bước phát triển mới của ngành công nghiệp trò chơi điện tử vì nhiều tính năng nổi trội mà nó mang lại, tạo ra sự tương tác tích cực giữa cả 2 lĩnh vực game và crypto. Ngoài tính phi tập trung, các tựa game này còn được đánh giá cao về khả năng thanh khoản, độ bảo mật, giá trị sở hữu của người chơi cũng như độ đa dạng về các hình thức thanh toán.

Đặc điểm nổi bật của Game Blockchain

Tính phi tập trung

Tính phi tập trung chính là đặc điểm nổi bật nhất của các tựa game blockchain. Thông thường, ở các game truyền thống, có sở dữ liệu của người dùng trong game sẽ được tập trung ở một máy chủ và các nhà phát hành sẽ nắm toàn quyền sử dụng chúng.

Tuy nhiên, khi đưa công nghệ blockchain vào game, các tài sản sẽ được phân bổ và chia đều cho các người chơi khác nhau. Bên cạnh đó, nhà phát hành game sẽ không thể tác động đến các tài sản này được, từ đó tăng thêm sự minh bạch cho các tựa game blockchain.

Tăng cường bảo mật

Các tin tặc thường sẽ tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy chủ của trò chơi để thực hiện các thao tác đánh cắp thông tin người dùng cũng như gây những tác động tiêu cực đến cơ chế vận hành của game.

Do đó, việc dữ liệu không nằm trên một máy chủ nhất định cùng với sức mạnh phân quyền và các biện pháp mã hoá dữ liệu cao của blockchain, sẽ giảm thiểu tối đa sự tấn công của tin tặc với các loại hình game này. Từ đó sẽ tạo ra một môi trường an toàn cho cả cá nhân game thủ và các nhà phát hành.

Nâng cao quyền sở hữu

Các vật phẩm mà bạn sở hữu trong game blockchain thường ở dạng NFT và bạn sẽ được toàn quyền sử dụng các tài sản này để trao đổi, mua bán và thu lợi nhuận. Các hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng để xử lý tất cả giao dịch trong game blockchain. Theo đó, hợp đồng này sẽ chạy theo các tham số đã được lập trình trước và không thể thay đổi. Vì thế quá trình trao đổi các tài sản trong game của người chơi sẽ được thực hiện một cách an toàn và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các hợp đồng thông minh được vận hành một cách hoàn toàn tự động mà không cần có sự tham gia của đội ngũ phát hành. Chính vì thế sẽ không ai có thể thay đổi quyền sở hữu riêng tư của các vật phẩm trong game và đó vẫn sẽ là tài sản của người chơi sở hữu chúng.

Phần thưởng giá trị

Các tựa game blockchain hiện nay hầu như đều sẽ đưa yếu tố play to earn vào cơ chế vận hành của mình. Thông qua việc chơi game, bạn sẽ nhận lại được phần thưởng là các vật phẩm hoặc token (được xem là đơn vị tiền tệ riêng của từng game). 

Với đặc tính công khai minh bạch và có thể xác thực của blockchain mà các trò chơi được xây dựng trên nền tảng này cũng sẽ có được độ tin cậy cao hơn so với các loại game thông thường. 

Do đó, những vật phẩm và phần thưởng thu được trong trò chơi đều có thể quy đổi ra giá trị thực. Đây cũng là một điểm cộng của các tựa game block chain vì mang lại nguồn thu nhập thực tế cho người chơi.

Cải tiến phương thức thanh toán

Trong quá khứ của ngành kinh doanh về trò chơi, đã có khá nhiều vụ xâm phạm đến các trang mạng lớn khiến cho thông tin thẻ tín dụng của khách hàng bị rò rỉ trên mạng và được bán ở các thị trường chợ đen. 

Trong ứng dụng game blockchain, các loại tiền điện tử cục bộ hoặc các loại token tương tự khác sẽ được sử dụng để thanh toán. Từ đó mang lại trải nghiệm giao dịch tốt và an toàn hơn cho người dùng.

Một số hạn chế của các Blockchain game hiện nay

Hạn chế trải nghiệm người dùng

Một số vấn đề thường gặp phải ở các game blockchain đó chính là tốc độ xử lý còn khá hạn chế và làm giảm trải nghiệm của người dùng. Lấy ví dụ với mạng Ethereum có tốc độ xử lý khoảng 15s/ giao dịch, đây là một con số khá khiêm tốn so với mặt bằng chung của các tựa game khác trên thị trường.

Ngoài ra, các game trên blockchain cũng thường xuyên bị bảo trì khiến cho việc chơi game của người chơi bị gián đoạn. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm yếu mà các dự án game blockchain sau này đang tập trung khắc phục bằng cách chuyển đổi và nâng cấp mạng lưới để cải thiện tối đa tốc độ xử lý của hệ thống khi thị phần người chơi ngày càng mở rộng trong tương lai.

Thiếu nguồn nhân lực giỏi

Hệ sinh thái game được xây dựng trên nền tảng blockchain còn khá mới mẻ và chưa khai thác hết tiềm năng phát triển của mình. Có thể thấy, đa số các game blockchain hiện nay vẫn còn khá đơn giản về loại hình, giao diện cũng như chế độ chơi game. Điều đó cho thấy rằng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn còn khá hạn chế và chưa quá nổi bật.

Chính vì thế, để có thể thật sự bùng nổ và trở thành xu hướng tiếp theo của lĩnh vực trò chơi điện tử, game blockchain cần có thêm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành hơn cùng nhau xây dựng và đóng góp nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ.

Top Game Blockchain kiếm tiền nổi bật

Thetan Arena

Game Thetan Arena

Một trong những game blockchain nổi bật nhất trong thời gian gần đây đó chính là Thetan Arena. Tựa game với thể loại MOBA chỉ mới vừa ra mắt vào cuối tháng trước nhưng đã thu hút được hơn 7 triệu lượt tải trên các nền tảng.

Thetan Arena được xây dựng trên nền tảng blockchain và có phần cải tiến hơn khi kết hợp 3 yếu tố play to earn, free to play và free to earn, tạo nên điểm khác biệt vượt trội so với những dòng game khác trên thị trường.

Thông qua các tướng NFT trong game, bạn có thể tham gia vào nhiều chế độ game khác nhau. Hơn nữa còn có thể lập team với bạn bè để cùng chiến đấu và thu thập về các phần thưởng giá trị từ game. Đây là một dự án được đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, tương tự như “đàn anh” Axie Infinity đã từng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi game Thetan Arena kiếm tiền từ A - Z.

DeFi Warrior

Game DeFi Warrior

DeFi Warrior là một tựa game được xây dựng trên nền tảng Blockchain kết hợp với hai yếu tố cốt lõi là tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT. Trò chơi được lấy cảm hứng từ vũ trụ crypto, nơi mỗi chiến binh là một loại tiền điện tử và mỗi hành tinh là 1 blockchain khác nhau. 

DeFi Warrior được xây dựng bởi đội ngũ khá chuyên nghiệp và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về phát triển game cũng như DeFi. Hiện tại, game ra ra mắt bản Mainnet vào đầu Q4 năm 2021 vừa qua và thu hút được đông đảo cộng đồng crypto cùng tham gia trải nghiệm và kiếm tiền từ tựa game này.

Summoners Arena

Game Summoners Arena

Summoners Arena được xem là phiên bản blockchain của tựa game Summoner Era - một game truyền thống đã rất thành công trong thị trường game mobile. Tuy chưa được ra mắt chính thức nhưng tựa game này cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng crypto.

Với phương châm lấy trải nghiệm người chơi làm đầu, Summoners Arena được thiết kế để các game thủ có thể tận hưởng lối chơi nhập vai và thu thập thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận như các tựa game khác. Đây có lẽ sẽ là một ưu điểm thu hút người chơi đến với Summoners Arena vì ngoài mục đích kiếm tiền, họ còn chơi game như một hình thức giải trí thay cho các game truyền thống thông thường.

Tiềm năng của Game Blockchain trong tương lai

Xét ở nhiều góc độ khác nhau, năm 2021 là một năm đầy những sự kiện đặc biệt trong lĩnh vực Game Blockchain và mở ra một trang mới cho các dòng game này trong năm 2022 sắp tới. 

Những ý tưởng và dự án mới đang diễn ra liên tục thu hút được sự quan tâm đông đảo không chỉ của các game thủ mà còn cả các nhà đầu tư, từ đó mở rộng khả năng tiếp cận của các crypto game đến với mọi người. Theo đó, dưới đây là 3 tiềm năng phát triển giúp cho các game blockchain có thể bùng nổ hơn trong tương lai.

Chơi game kiếm tiền

Sau đợt dịch COVID-19 vừa qua, trào lưu chơi game kiếm tiền đã thật sự bùng nổ. Với ảnh hưởng từ dịch bệnh đã làm không ít người phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp và game blockchain đã góp phần giúp người dùng khác phục những khó khăn đó khi tạo ra một nguồn thu nhập tương đối ổn định thông qua việc chơi game. Chính vì thế, xu hướng này sẽ là một nhân tố quan trọng trong chặng đường phát triển của các tựa game blockchain trong tương lai.

Đưa NFT vào game

Vào năm 2021, ngành công nghiệp tiền điện tử đã ghi nhận các khoản đầu từ lên đến ​​2 tỷ đô dành cho lĩnh vực trò chơi NFT. Với việc ứng dụng các đặc tính của NFT vào game, các trò chơi trên blockchain giúp người chơi có thể chủ động hơn trong việc sử dụng tài sản của họ trong game. 

Với đặc tính độc nhất của mình, các tài sản dưới dạng NFT của người chơi trong game sẽ có giá trị và tính ứng dụng cao. Từ đó mang lại lòng tin và thu hút thêm được nhiều người chơi khác cùng tham gia trải nghiệm và khám phá kho tàng NFT trong game này.

Đọc thêm 5 Xu hướng GameFi bùng nổ trong năm 2022.

Sự kết hợp hoàn hảo với Metaverse

Chắc hẳn bạn cũng không còn lạ lẫm gì với Metaverse - một trong những từ khóa hot nhất trong thời gian qua. Với việc vận dụng tối đa công nghệ blockchain, Metaverse có tiềm năng sẽ trở thành một thế giới thực tế ảo mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho người chơi. Trong đó sẽ tái hiện được toàn bộ thế giới thật với nền kinh tế phát triển riêng biệt. Bạn có thể trải nghiệm metaverse thông qua máy tính, tai nghe thực tế ảo (VR) hoặc điện thoại thông minh.

Sân chơi mới cho startup công nghệ

Ngoài các ưu điểm nổi bật cho người dùng, game blockchain còn là một sân chơi tiềm năng cho các startup công nghệ trong thị trường E-Sport và Crypto. Các thể loại game chơi để kiếm tiền dựa trên nền tảng blockchain sẽ là một cơ hội lớn để có thể thử sức và tiếp cận với người dùng mà không cần đầu tư quá nhiều vào việc marketing như các sản phẩm thông thường. Với nhu cầu chơi game giải trí ngày càng cao của cộng đồng thì đây sẽ là một “miếng bánh” ngon dành cho các startup để bắt đầu hành trình của mình.

Tổng kết

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy việc kết hợp giữa crypto với trò chơi điện tử có thể mang lại trải nghiệm chơi game thú vị, an toàn và kinh tế. Ngành kinh doanh game blockchain vẫn còn khá sơ khai và chưa thật sự khai thác hết tiềm năng phát triển của mình. Chính vì thế, không những cộng đồng crypto mà còn cả những game thủ trên toàn thế giới cũng đang mong chờ liệu game blockchain sẽ thể hiện sự bực phá của mình như thế nào trong tương lai.

Còn bạn nghĩ sao về loại hình game này và đã tham gia vào game blockchain nào trong thời gian qua chưa? Cùng chia sẻ với MarginATM ở phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Top 5 Game Blockchain Play to Earn tiềm năng 2022.

avatar
0
0
icon0
iconicon