Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường crypto sụp đổ 2022: Mối liên hệ giữa việc tăng lãi suất và giá Bitcoin

Bitcoin đã trải qua năm 2022 đầy khó khăn khi hàng loạt tin xấu diễn ra trên thị trường crypto: hệ sinh thái Terra sụp đổ, 3AC sụp đổ, Celsius/Voyager phá sản.
Avatar
kaylin
Published Nov 09 2022
Updated Nov 14 2023
8 min read
thumbnail

Bitcoin đã trải qua năm 2022 đầy khó khăn khi hàng loạt tin xấu diễn ra trên thị trường crypto: hệ sinh thái Terra sụp đổ, 3AC sụp đổ, Celsius/Voyager phá sản. Gần đây nhất là việc FTX mất thanh khoản khiến giá token FTT dump gần 80%.

Ngoài ra, các yếu tố vĩ mô như nền kinh tế toàn cầu đi xuống và việc Fed tăng lãi suất cũng tác động lớn đến thị trường crypto.

Tóm tắt ý chính:

 • Thị trường crypto sụp đổ vào năm 2022 là do nền kinh tế vĩ mô toàn cầu đi xuống, Fed tăng lãi suất.
 • ​​Bitcoin giảm hơn 70% so với mức ATH vào tháng 11/2021 là 69,000 USD, hầu hết các altcoin đã giảm khoảng 80 - 90% giá trị.
 • Khi lãi suất tăng, nhà đầu tư có xu hướng rời bỏ thị trường mang tính rủi ro cao như crypto, cổ phiếu để gửi tiền vào các tài sản an toàn hơn như tiền mặt hoặc vàng.

Tổng hợp 6 đợt sập giá Bitcoin sâu và nặng nề nhất trong 9 năm qua

6 lần sập của bitcoin
6 lần sập của Bitcoin nặng nề nhất.
 • Tháng 6/2011: Bitcoin giảm 99% (32 => 0.01 USD) - Sàn Mt Gox bị hack.
 • Tháng 8/2012: Bitcoin giảm 56% (15.25 => 7.5 USD) - Mô hình Ponzi lừa đảo hơn 700,000 BTC của nhà đầu tư.
 • Tháng 4/2013: Bitcoin giảm 83% (260 => 50 USD) - Sàn Mt Gox đóng cửa.
 • Tháng 12/2018: Bitcoin giảm 84% (20,000 => 12,000 USD) - Bong bóng dotcom và các vụ hack diễn ra ở Hàn Quốc và Nhật Bản.
 • Tháng 5/2020: Bitcoin giảm 60% (10,000 => 4,000 USD) - Dịch Covid19 bùng nổ, kinh tế toàn cầu rơi vào bế tắc.
 • Tháng 5/2021: Bitcoin giảm 53% (58,000 => 36,000 USD) - Trung Quốc cấm đào Bitcoin, người dân rút tiền.
 • Năm 2022: Bitcoin giảm 75% (69,000 => 17,100 USD) - hệ sinh thái Terra sụp đổ, 3AC sụp đổ, Celsius/Voyager phá sản, FTX mất thanh khoản,...

Thị trường crypto năm 2022

Trong năm 2022, biến động của Bitcoin không chỉ phụ thuộc vào các tin tức trên thị trường crypto mà còn liên quan đến các yếu tố vĩ mô có ảnh hưởng tương tự trên thị trường tài chính toàn cầu.

Điều này có thể là do tiền mã hoá ngày càng được chấp nhận bởi các nhà đầu tư tổ chức. Crypto được xem như loại tài sản tương tự cổ phiếu công nghệ rủi ro cao. Theo đó, bất kì điều gì ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cũng sẽ ảnh hưởng đến crypto.

Theo TheBlock, mối tương quan trong 30 ngày giữa Bitcoin và S&P 500 đã đạt mức cao nhất vào tháng 5/2022.

tương quan bitcoin sp500
Tương quan Bitcoin, S&P 500.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của ARK Invest, ở những tháng cuối cùng của năm 2022, đồng Bitcoin có mức biến động thấp hơn cả S&P 500 and Nasdaq.

3 lý do thị trường crypto sụp đổ vào năm 2022

Dưới đây là một số lý do chính dẫn đến sự sụp đổ của thị trường crypto vào năm 2022.

Lãi suất tăng

Sự sụp đổ thị trường crypto, chứng khoán trong năm 2022 được cho là có liên quan đến các biện pháp thắt chặt lãi suất tăng.

Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang phải đối mặt với mức lạm phát cao kỷ lục. Theo đó, nguyên nhân là do việc in tiền kể từ đợt từ COVID-19 để kích cầu (làm tăng nguồn cung tiền tệ) và gián đoạn chuỗi cung ứng (làm giảm sản lượng hàng hóa) đẩy giá lên.

Để chống lại lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và nhiều ngân hàng trung ương ở các quốc gia khác phải tăng lãi suất nhằm giảm lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế.

nâng lãi suất chống lạm phát
Nâng lãi suất nhằm chống lạm phát.

Tìm hiểu thêm FED từng làm gì để chấm dứt lạm phát?

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Fed đã tăng lãi suất 5 lần trong năm 2022. Lãi suất cao hơn có nghĩa là người dân phải trả nhiều tiền hơn cho các khoản thế chấp của họ và các doanh nghiệp phải trả nhiều hơn cho các khoản vay.

Điều đó cũng có nghĩa là việc nắm giữ tiền mặt hấp dẫn hơn so với đầu tư vào tài sản, vì lãi suất thu được từ tiết kiệm hoặc cho vay tiền cao hơn.

Việc thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến dòng vốn chảy khỏi các tài sản rủi ro như crypto để chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như tiền mặt hoặc vàng. Nhu cầu giảm sẽ khiến giá các tài sản này mất giá.

Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch và nhà đầu tư dành sự quan tâm đến các tin tức liên quan đến lãi suất của Mỹ. 

Đầu cơ và thao túng

Năm 2021, thị trường crypto tăng trưởng nóng, Bitcoin đạt ATH ở mức 69,000 USD (tháng 11). Khi thấy tài sản của mình tăng giá, nhà đầu tư có nhiều khả năng duy trì các khoản đầu tư này.

Mặt khác, khi thị trường crypto sụp đổ và giá tài sản giảm, nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá voi có xu hướng bán bớt tài sản của mình để tránh bị thua lỗ thêm.

Bằng cách bán đi một phần lớn lượng coin/token, cá voi có thể thao túng giá trị các tài sản khiến chúng lao dốc. Điều này thường gây ra FUD, nhà đầu tư hoảng sợ và báo tháo mạnh hơn.

Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra

Một trong những lý do khiến thị trường crypto sụp đổ được cho là có liên quan đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra. 40 tỷ USD bay màu chỉ trong vài ngày đã tạo nên làn sóng thanh lý mạnh mẽ, ảnh hưởng đến toàn thị trường.

Trong tuần 13/5, có lẽ cú sập của BTC không thể hot hơn sự sụp đổ của đế chế LUNA - UST. Terra được ra đời vào năm 2018, toàn bộ đội ngũ mất 4 năm để xây dựng và đạt được sự thành công khi:

 • UST là đồng decentralized stablecoin lớn nhất thị trường.
 • Terra trở thành hệ sinh thái có TVL lớn thứ 2, chỉ đứng sau Ethereum.

Nhưng tất cả đã…. sụp đổ chỉ chưa đầy 7 ngày. LUNA đã bị delist hầu hết trên tất cả các sàn tập trung. Đến ngày 13/5, giá LUNA đã chia khoảng 12 triệu lần so với ATH.

diễn biến vụ luna
Diễn biến vụ LUNA - UST.

Đọc thêm Hành trình Terra: 4 năm xây dựng - 4 ngày sụp đổ.

Liệu thị trường crypto sẽ sụp đổ một lần nữa vào cuối năm 2022?

Dù đã giảm khá mạnh trong những tháng qua, một số chuyên gia tin rằng thị trường vẫn chưa chạm đáy. Nguyên nhân chính là lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt và Fed khả năng cao sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhiều hơn nữa trong những cuộc họp tới.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng giá năng lượng toàn cầu do chiến tranh Ukraine khiến chi phí khai thác Bitcoin ngày càng tăng. Theo đó, thợ đào buộc phải bán bớt tài sản tiền mã hoá để trang trải chi phí. Điều này khiến giá tiếp tục giảm.

Tuy vậy, những bất ổn ngắn hạn của thị trường crypto dường như không làm thay đổi tiềm năng trong dài hạn của các nhà đầu tư tổ chức. Thị trường crypto ngày càng trở nên phổ biến hơn khi có sự tham gia của những doanh nghiệp lớn

Gần đây, một cuộc thăm dò do ngân hàng ủy quyền cho thấy 91% nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc đầu tư vào tài sản mã hóa trong những năm tiếp theo.

Khoảng 40% trong số có tài sản crypto trong danh mục đầu tư của mình và khoảng 75% đang tích cực đầu tư vào tài sản kỹ thuật số hoặc xem xét đầu tư trong tương lai.

Về dài hạn, những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ đi lên, đặc biệt là khi nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính dường như đang chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số cho mục đích thanh toán.

Đọc thêm:  Tin tức 14/8: Coca-cola ra mắt NFT trên Base, SEC và các đề xuất Bitcoin ETF

Tìm hiểu một số tips cần thiết trong thời gian này qua video bên dưới:

RELEVANT SERIES