thumbnail

Những ngày vừa qua Bitcoin (BTC) đã liên tục điều chỉnh và lao dốc xuống mức thấp hơn kể từ khi lập ATH với mức giá $69,000. Đặc biệt, mức đỉnh vào ngày 10 tháng 11 được thiết lập ngay khi Hoa Kỳ thông báo về chỉ số lạm phát tăng cao kỷ lục trong 30 năm. Tuy nhiên tâm lý thị trường đã nhanh chóng đảo ngược sau những lo ngại liên quan đến việc nhà phát triển bất động sản Evergrande (Trung Quốc) vỡ nợ. Điều này dường như đã tác động đến cấu trúc thị trường mạnh mẽ hơn.

Các nhà giao dịch vẫn lo sợ về quy định đối với stablecoin?

Trước đó thị trường đã phải gánh chịu nhiều áp lực từ các cơ quan quản lý và các nhà hoạch định chính sách đối với những nhà phát hành stablecoin. Đầu tiên là sự từ chối spot Bitcoin ETF của VanEck bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào ngày 12 tháng 11. Quyết định này có liên quan trực tiếp đến quan điểm rằng stablecoin của Tether (USDT) không được bảo chứng rõ ràng và lo ngại về việc thao túng giá của Bitcoin.

Vào ngày 14 tháng 12, Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi điều trần về stablecoin tập trung về việc bảo vệ nhà đầu tư khỏi những rủi ro có thể gặp phải. Tiếp đến ngày 17 tháng 12, Ủy ban Giám sát Ổn định Tài chính Hoa Kỳ (FSOC) đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc áp dụng stablecoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Cụ thể trong báo cáo, các nhà chức trách cho biết:

“Hội đồng khuyến nghị rằng các cơ quan quản lý của tiểu bang và liên bang nên xem xét các quy định và chính sách hiện tại có thể được áp dụng cho tài sản kỹ thuật số."

Tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư còn được phản ánh trong phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin CME. Số liệu đo lường cho thấy sự khác biệt giữa long-term futures contracts (hợp đồng tương lai dài hạn) với spot price (giá giao ngay) hiện tại trên thị trường. Chỉ báo về phí bảo hiểm trong hợp đồng tương lai Bitcoin CME giảm xuống mức thấp, đây được xem là một red flag đáng báo động

Tín hiệu này dường như báo trước cho xu hướng sụt giảm về giá của Bitcoin. Nhiều chuyên gia cho rằng hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 0.5% đến 2% trên thị trường crypto. 

phí bảo hiểm hợp đồng tương lai bitcoin cme
Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin CME giảm xuống mức thấp.

Tuy nhiên trên thực tế chỉ báo này đã có sự điều chỉnh sau ngày 9 tháng 12 khi Bitcoin được giao dịch dưới mốc $49,000. Điều này cho thấy tâm lý của các nhà giao dịch dường như thiếu đi sự lạc quan mặc dù đó vẫn chưa phải là xu hướng giảm giá trong thời gian dài hạn. 

Động thái mua vào của nhà đầu tư báo hiệu điều gì? 

Bất chấp sự điều chỉnh 19% của Bitcoin kể từ ngày 3 tháng 12, trader trên các sàn Binance, Huobi và OKEx đã tăng thêm mức đòn bẩy trong các giao dịch của họ. Cụ thể, Binance phải đối mặt với sự giảm nhẹ trong tỷ lệ đặt lệnh long/short của các nhà giao dịch hàng đầu. Con số này đã giảm từ 1.09 xuống còn 1.03. Trong khi đó các trader trên sàn OKEx đã tăng mức đặt cược từ 1.51 lên 2.91 trong hai tuần qua.

tỷ lệ đặt lệnh long short trên các sàn
Tỷ lệ đặt lệnh long/short của trader trên các sàn Binance, Huobi, OKEx.

Áp lực về mặt pháp lý có thể sẽ không tăng lên trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ tác động đến việc phát hành và giao dịch stablecoin. Các nhà phát hành stablecoin có thể chuyển hướng hoạt động ra ngoài phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ bằng cách sử dụng trái phiếu thay vì tiền mặt. Vì lý do này, các nhà phân tích cho rằng ở thời điểm hiện tại, hầu như không có cảm giác hoảng sợ xuất hiện trên thị trường và từ dữ liệu cho thấy nhiều nhà giao dịch vẫn đang bắt đáy Bitcoin với mức giá giảm.

GameStop chấp nhận thanh toán crypto thông qua ứng dụng của Flexa

Mới đây gã khổng lồ bán lẻ các thiết bị điện tử GameStop đã thông báo chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, bao gồm các đồng coin hàng đầu như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC) và các meme coin như Shiba Inu (SHIB) và Dogecoin (DOGE) thông qua nền tảng thanh toán Flexa - được hỗ trợ bởi sàn Gemini. 

Theo một thông báo trên Twitter, Flexa cũng đang bổ sung hỗ trợ cho các loại tiền điện tử mới bao gồm Axie Infinity (AXS), Smooth Love Potion (SLP) và Decentraland (MANA).

Động thái này sẽ cho thấy GameStop bắt đầu chấp nhận các khoản thanh toán được thực hiện thông qua ứng dụng SPEDN của Flexa. Đáng chú ý là Regal Cinemas  - gã khổng lồ sở hữu 7.000 rạp chiếu phim ở Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng nhiều loại tiền điện tử khác nhau thông qua Flexa vào tháng trước.

Cụ thể, Flexa đảm bảo các giao dịch tiền điện tử được thực hiện trên ứng dụng bằng cách tận dụng token Amp (AMP) của nó để cung cấp các giao dịch tức thì và an toàn. Trong trường hợp nếu mạng Bitcoin bị tắc nghẽn tại thời điểm thanh toán, Flexa sẽ thực hiện thanh toán thông qua việc sử dụng AMP làm tài sản thế chấp. Trước đó, Flexa đã thêm hỗ trợ Cardano (ADA) trong tháng này để cung cấp dịch vụ thanh toán tại hơn 40,000 địa điểm ở Hoa Kỳ.

Đọc thêm: Tin hot 24h: Instagram lên kế hoạch mở rộng thị phần sang lĩnh vực NFT

0
0
icon0
iconicon