thumbnail

Khi nhắc tới stablecoin, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới USDT. Điều này cũng không có gì lạ khi nó là đồng tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới với vốn hóa luôn đứng hàng top trong thị trường cryptocurrency. 

Tuy được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi các trader, rất ít người hiểu được bản chất của USDT. Do vậy, bài viết về đồng Tether (USDT) hôm nay sẽ giúp bạn nắm được:

 • USDT là gì?
 • Cách thức hoạt động của đồng USDT
 • Tại sao USDT lại quan trọng với thị trường tiền điện tử và lý do bạn nên mua USDT
 • Hướng dẫn mua và lưu trữ USDT
 • USDT có thể dùng làm gì và một số lưu ý khi dùng USDT

Hãy cùng theo dõi nhé.

USDT là gì?

USDT hay US Dollar Tether thuộc nền tảng Tether là một stablecoin được neo theo giá trị thị trường của đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1, có nghĩa là 1 USDT = 1 USD. USDT lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2014 bởi Tether Limited - một công ty vận hành và phát triển tài sản dựa trên blockchain. 

Nền tảng Tether của công ty này cho phép các loại tiền fiat có thể sử dụng trên blockchain thông qua việc phát hành các token có giá trị tương đương. Ngoài USDT, Tether còn có 2 token khác là EURT (được neo vào Euro) và CNHT (được neo vào Nhân dân tệ của Trung Quốc).

đồng usdt
USDT neo theo giá trị thị trường của đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1

Tương tự như các stablecoin khác, USDT được thiết kế với mục đích tăng thanh khoản giảm thiểu tối đa sự biến động về giá. Nhờ đó nó trở thành một phương tiện lưu trữ an toàn và trao đổi ổn định thay vì một hình thức đầu tư mang tính đầu cơ.

Kể từ khi ra mắt, USDT đã trở thành stablecoin được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ngày nay, sự phổ biến của USDT chủ yếu được thúc đẩy bởi khả năng cung cấp thanh khoản và chống lại sự biến động của thị trường.

Cách thức hoạt động của đồng Tether (USDT)

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của USDT, chúng ta phải xem xét cách nó được tạo ra. USDT ban đầu được phát hành trên blockchain Bitcoin thông qua lớp giao thức Omni. 

Lớp giao thức Omni là một nền tảng tài sản phân quyền và mã nguồn mở cho phép tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số tùy chỉnh. Công nghệ này giúp Tether Limited có thể đúc và đốt các token do mình quản lý dựa trên số lượng fiat (USD) dự trữ phải phù hợp với nguồn cung lưu thông USDT.

Đồng USDT hoạt động đơn giản như sau:

 • Bạn dùng tiền fiat (USD) để mua USDT thông qua ngân hàng của Tether Limited.
 • Lúc này Tether sẽ tạo và ghi có vào tài khoản của bạn một lượng USDT đúng bằng giá trị USD bạn gửi.
 • Sau đó, bạn có thể tự do giao dịch, mua bán, trao đổi USDT như các coin/token thông thường khác.
 • Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể bán số USDT của mình cho Tether để đổi lại thành tiền fiat và Tether sẽ hủy token đó vĩnh viễn.

Điều này nhằm đảm bảo số USDT đang được lưu hành trên thị trường sẽ luôn bằng số USD thực tế được ký gửi trong hệ thống.

Cách thức hoạt động của đồng USDT 

Tại sao đồng USDT lại quan trọng?

Về cơ bản, USDT ra đời để khắc phục nhược điểm của cả tiền điện tử lẫn tiền fiat trong vấn đề thanh toán.

Nhờ áp dụng công nghệ blockchain, USDT sở hữu mọi ưu điểm mà cryptocurrency có như không thể đảo ngược, gửi và nhận nhanh chóng, phí giao dịch thấp, loại bỏ trung gian, giảm lạm phát,...

Ngoài ra, các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),... thường xuyên chịu sự biến động lớn. Nó khiến giao dịch tiền điện tử trở thành một cuộc phiêu lưu rất rủi ro. 

Nói cách khác, tài sản tiền điện tử rất dễ bay hơi vì giá của chúng có xu hướng tăng hoặc giảm mạnh và không thể đoán trước được. Ngược lại, USDT nhờ được neo vào giá đồng USD theo tỷ lệ 1:1 nên nó có tính ổn định. Bằng cách chuyển giá trị lên USDT, bạn có thể giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động giảm đột ngột.

Tại sao nên mua đồng USDT?

Ổn định giá

Tiền điện tử nổi tiếng là dễ bốc hơi bởi khả năng biến động mạnh của nó. Do vậy, USDT cung cấp sự ổn định giá cho các nhà đầu tư và trader, biến nó trở thành phương tiện lưu trữ giá trị tốt nhất thay thế cho fiat mà vẫn thuận tiện trong các giao dịch. USDT loại bỏ rủi ro, sự phức tạp và các sự kiện pump & dump có thể xảy ra với các loại tiền điện tử khác.

Giả sử một người gửi cho bạn 1 BTC để đổi lấy một hàng hóa nào đó. Sau khi bạn nhận được, giá BTC bất ngờ giảm 10% vào ngày tiếp theo khi bạn chưa kịp rút về. Do đó tài sản của bạn đang bị hao hụt và bạn sẽ bị lỗ do giá BTC không ổn định.

Bởi vì USDT là sự kết hợp tuyệt vời giữa tiền fiat và tiền điện tử, thanh toán bằng USDT đảm bảo bạn nhận được gần như chính xác giá trị tài sản của mình.

USDT cung cấp sự ổn định giá

Thời gian giao dịch nhanh

Sử dụng USDT giúp đẩy nhanh thời gian thực hiện các giao dịch. Thông thường, phải mất từ ​​1 - 4 ngày làm việc để hoàn thành một giao dịch USD trên hầu hết các hệ thống ngân hàng. Ngược lại, các giao dịch USDT được hoàn tất trong vài phút, thậm chí chỉ vài giây.

Phí giao dịch hấp dẫn

Khi chuyển tiền fiat, đôi khi mức phí giao dịch bạn phải chịu khá tốn kém. Trong trường hợp bạn sử dụng một loại tiền tệ khác với tiền tệ được hỗ trợ bởi ngân hàng hay quốc gia bạn muốn gửi tiền tới, các ngân hàng thậm chí còn tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ và tỷ lệ phần trăm trên số tiền chuyển khoản. Trong khi đó, phí giao dịch giữa các ví Tether gần như bằng 0.

Tính minh bạch

Trước nhiều nghi ngờ về việc số USD được dự trữ trong ngân hàng của Tether Limited không đủ bảo chứng số lượng USDT lưu thông trên thị trường, công ty này đã xuất số dư tài khoản ngân hàng lên trang Transparency và thuê đơn vị kiểm toán chuyên nghiệp thường xuyên xác nhận, ký và báo cáo số dư tài khoản ngân hàng cơ bản cũng như báo cáo chuyển tiền. 

Hiện đơn vị kiểm toán của Tether Limited là công ty Moore Cayman. Người dùng cũng có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi số lượng USDT trong lưu thông tại omniexplorer.info.

Đồng USDT có thể dùng làm gì?

Tương tự như các coin/token khác, bạn có thể sử dụng USDT để lưu trữ, giao dịch và trao đổi trong thị trường crypto.

Dùng USDT để lưu trữ, giao dịch và trao đổi

Tuy nhiên nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy giá trị của USDT gần như đi ngang, dù có biến động thì cũng ở mức rất nhỏ không đáng kể. Do vậy nếu bạn định HODL USDT để kiếm lợi nhuận lâu dài thì đầu tư vào BTC, ETH hay forex có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Nếu bạn quyết định tham gia vào thị trường tiền điện tử thì vẫn nên mua USDT để dự trữ vì nó sẽ là vũ khí lợi hại giúp bạn tránh tổn thất khi thị trường biến động mạnh.

Ví dụ: Nếu bạn đang trade cặp BNB/BTC, khi giá BTC đột ngột tăng mạnh mà giá BNB giảm sẽ kéo theo giá của cặp LTC/BTC rớt thảm hại. Vậy nên, thay vì giao dịch cặp BNB/BTC, bạn có thể chọn giao dịch cặp BNB/USDT. Khi giá BTC tăng, để hạn chế rủi ro từ việc giảm giá của BNB, bạn có thể chuyển BNB sang USDT để giữ giá. Khi thị trường ổn định hơn, bạn có thể chuyển đổi lại để tham gia một cách dễ dàng.

Khi nhận thấy đồng BNB có khả năng tăng giá, mà trong ví của bạn chỉ có BTC, bạn hoàn toàn có thể dùng BTC để mua BNB. Khi BNB tăng giá như dự đoán, bạn bán ra và đổi lại BTC để chốt lời. Trong trường hợp BTC cũng tăng giá, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ cả 2 đồng coin này. Tuy nhiên, nếu giá BTC giảm, bạn vẫn có thể thua lỗ vì sự giảm giá của BTC có thể sẽ vượt quá mức lợi nhuận mà BNB tăng giá mang lại.

Mặc khác, nếu ví của bạn có đồng USDT, bạn có thể dùng nó để mua BNB. Khi BNB tăng giá, bạn bán ra, thu về USTD để chốt lời mà không lo sợ về sự biến động như các đồng coin khác.

Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng USDT như một nơi trú ẩn an toàn trước những đợt biến động mạnh của thị trường.

Mua USDT ở đâu? Giao dịch USDT ở sàn nào?

Là đồng tiền điện tử phổ biến, bạn có thể dễ dàng mua được USDT trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Remitano,... bằng thẻ Visa hoặc trao đổi với các đồng coin khác.

Nếu không thích giao dịch trên các sàn, bạn hoàn toàn có thể mua USDT trực tiếp từ người dùng khác đang sở hữu nó. Đây là phương thức giao dịch đáng tin cậy và chi phí thấp nếu cần mua bán USDT số lượng lớn.

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn dùng VND mua crypto (BTC, ETH, USDT) trên sàn Remitano.

Các loại ví đồng Tether (USDT)

Bạn có thể lưu trữ USDT theo những loại ví sau:

 • Ví riêng của Tether: Tether hiện đang cung cấp một dịch vụ ví online rất phổ biến và được nhiều người sử dụng dành riêng cho USDT tại đây. Bạn có thể tạo ví và lưu trữ USDT trên đó.
 • Các loại ví hỗ trợ USDT: Coin98 Wallet, Trust Wallet, MetaMask, Omni Wallet, MyEtherwallet,...
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor,… với độ an toàn cao nhưng không tiện dụng nếu bạn thường xuyên phải giao dịch, trao đổi USDT.
 • Lưu trữ trực tiếp trên các ví sàn giao dịch. Tuy nhiên mình không khuyến khích bạn sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack khiến bạn thất thoát tài sản.
Ví USDT giúp lưu trữ an toàn

Lưu ý về đồng Tether (USDT)

 • Dù USDT ổn định hơn so với các coin khác không có nghĩa là giá trị của nó không thay đổi. Vì được neo theo giá của USD theo tỷ lệ 1:1 nên khi giá USD biến động thì giá USDT cũng biến động theo.
 • USDT không đào hay staking được mà chỉ có thể được phát hành bởi công ty Tether Limited.
 • Hiện USDT đã được phát hành trên 8 blockchain gồm Omni Layer, Ethereum, Tron, EOS, Liquid, Algorand, SLP và Solana. Trái ngược với mong đợi của nhiều người ban đầu, TRON là blockchain chính cho thanh khoản của USDT hiện nay với tổng cung lưu thông là khoảng $31,99 tỷ và không có dấu hiệu ngừng lại. Nó cũng là một blockchain rẻ và có hiệu quả sử dụng hơn Ethereum.
 • Việc trade theo cặp USDT có một bất lợi là ít cặp giao dịch, thanh khoản thấp và khi xảy ra bear market, bạn có thể sẽ không thể làm gì hoặc thậm chí là phải mua lại với giá cao hơn lúc bán khi xu hướng giảm giá bị phá vỡ và thiết lập xu hướng tăng mới.
 • Dẫu rằng gần đây Tether Limited đã có những động thái cố gắng chứng minh tính bảo mật và minh bạch của USDT (sau 7 năm im lặng). Nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh nó như mối quan hệ mật thiết giữa Tether và Bitfinex. Những lần tấn công của hacker trước đây, quyết định đình chỉ hoạt động của Tether được đưa ra bởi New York District Attorney's office, Moore Cayman không nằm trong top các đơn vị kiểm toán hàng đầu,...

Một số câu hỏi về đồng USDT

Có thể đào USDT không?

Như MarginATM đã lưu ý ở trên, USDT được phát hành bởi công ty Tether Limited và hiện nay thì chưa có cơ chế đào được USDT.

USDT có phải là đối thủ của Bitcoin?

Như những thông tin mà MarginATM đã chia sẻ đến bạn, thì USDT không hẳn là đối thủ của BTC. Về phía Tether cũng đã khẳng định như vậy, USDT như là đang bổ sung công nghệ cho Bitcoin.

Giao dịch đồng USDT có mất phí không?

Việc giao dịch qua lại giữa các đồng USDT với nhau thì hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đổi từ USDT sang USD thì sẽ phải chịu một khoảng phí.

Có nên đầu tư USDT không?

Đồng USDT là một trong những đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay và được phát triển trên hệ thống Blockchain Bitcoin. USDT được neo theo đồng USD theo tỷ lệ 1:1, có nghĩa là 1 USDT = 1 USD. Vì vậy mà USDT có ưu điểm ổn định, ít biến động và minh bạch trước những biến động khó lường như các đồng coin khác. Việc có nên đầu tư vào USDT hay không thì bạn cũng có thể xem xét và cân nhắc.

Có thể bạn quan tâm: USDC - Stablecoin lớn thứ hai trong thị trường crypto.

Kết luận

Bất chấp những tranh cãi nói trên, USDT vẫn là một trong những stablecoin phổ biến nhất trên thị trường, cung cấp thanh khoản cho hàng triệu giao dịch mỗi ngày và đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong một thị trường biến động mạnh. Với những ưu điểm của mình, có thể nói USDT đang thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về tiền điện tử.

0
0
icon0
iconicon