thumbnail

Là một Admin của MarginATM, mình đã biết đến nhiều trader và có cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên trong group. Theo mình quan sát, năm đầu tiên là khoảng thời gian khó khăn với trader. Hầu hết newbie đều bỏ cuộc ở giai đoạn này do chán nản, cháy tài khoản, mãi chưa kiếm được tiền.

Cùng theo dõi cách mình bắt đầu khi giao dịch đòn bẩy và 5 cách sống sót khi giao dịch trong năm đầu tiên nhé!

Tôi đã bắt đầu với Futures như thế nào?

Thị trường crypto rất tiềm năng

3 năm trước, mình vẫn còn là sinh viên ngành sư phạm Toán của trường Đại học Sài Gòn. Ở góc nhìn của mình ngày đó, sư phạm dường như là một công việc khá nhàm chán và mình biết bản thân sẽ không thể gắn bó với công việc này cả đời. Cũng như nó không thể giúp mình thay đổi cuộc sống và hướng đến mục tiêu tự do tài chính trước năm 30 tuổi. 

Biết được bản thân đã chọn sai ngành, mình không nản chỉ hay bỏ ngang mà quyết định làm song song cả 2 việc. Ban ngày, mình vẫn đến trường học tập, đến tối mình sẽ tham gia các khóa học kỹ năng mềm để trau dồi thêm, cũng như tiếp cận với phương pháp đầu tư, kiếm tiền. Ở các buổi học, sự kiện, mình có cơ hội tiếp xúc và được trao đổi với rất nhiều người. Qua đó, mình biết đến một người anh làm trader crypto full-time và có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Điều khiến mình bất ngờ khi người anh này chia sẻ đã bỏ ra hơn 70 triệu để đầu tư cho một tài khoản private - nhóm chuyên tổng hợp các kiến thức về Crypto cũng như share tín hiệu về các đồng coin tiềm năng. Khi đó, anh ấy cho rằng đây là một khoản đầu tư rất lời, số tiền bỏ ra không đáng vì anh ấy có thể... tìm lại chỉ sau một đêm.

Thế là mình bắt tay vào tìm hiểu về Crypto, Blockchain, Bitcoin,... Càng tìm hiểu mình càng cảm thấy đây chắc hẳn là con đường tuyệt vời giúp mình tiến đến mục tiêu tự do tài chính trước năm 30 tuổi.

Đường đi không bao giờ bằng phẳng

Mình đã lựa chọn trường phái phân tích kỹ thuật cho hành trình này. Qua đó, mình dành ra hơn 4 tháng cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về các phương pháp phân tích khác nhau.

Bắt đầu bằng việc tạo một tài khoản TradingView, tìm kiếm một số chỉ báo thông dụng, dễ sử dụng như MACD, RSI, Stoch, đường MA,... Sau khi nghiên cứu, tổng hợp mình đã tìm ra một số chiến lược giao dịch chỉ với chỉ báo MA và MACD với tỉ lệ chính xác hơn 70% (cho cặp giao dịch BTC/USDT ở thời điểm đó). 

Sau đó, mình đã nạp hơn $5,000 sang SnapEx để đánh Margin với hy vọng xx tài khoản. Vì khá tự tin khi ở trong thị trường gần 1 năm, mình đã bỏ qua các bước kiểm tra chiến lược và bắt đầu với tiền thật.

Khởi đầu khá thuận lợi, mình chỉ trade cặp BTC/USDT và đi mỗi lệnh $100 với đòn bẩy x100. Mình đã nhanh chóng đạt lợi nhuận hơn 50% chỉ trong tuần đầu tiên. Khi đó, cảm thấy rất tự tin vì “đánh đâu thắng đó" mình đã quyết định tăng khối lượng giao dịch lên mức cao hơn $200 với đòn bẩy x100 và cuối cùng là $500 đòn bẩy x100. 

Đến ngày thứ 8, sau chuỗi liên tiếp 3 lệnh thua khiến tài khoản mình bốc hơi hơn $1,500. Quá tam ba bận, với phương châm ngã ở đâu gấp đôi ở đó, và thế là sau 6 lệnh thua liên tiếp, tài khoản hơn $7,500 của mình đã “bay màu".

cháy tài khoản vì future

Điều bất ngờ là hơn 50 lệnh giao dịch này chưa tới 20 lệnh stoploss. Nếu mình kỷ luật hơn, không nhồi lệnh, không để cảm xúc chi phối thì tài khoản đã không cháy.

Khắc phục lỗi sai - trở thành trader 

Khi lấy lại được tinh thần và tìm ra các lỗi sai. Mình lại tiếp tục hành trình học - hành, sai - sửa sai. Sau hơn 3 năm lặn ngụp trên thị trường, mình đã lấy lại được số tiền đã mất và tích luỹ được số vốn từ việc trade cũng như đầu tư vào các sản phẩm crypto khác.

Đến thời điểm này, mình không hẳn là người trader giỏi, tỉ lệ chiến thắng cao. Nhưng mình đã tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm, kiến thức ở thị trường này, cách quản lý tài chính, cảm xúc cá nhân.

trade future khắc phục lỗi sai
Khắc phục lỗi sai

Với phương châm “chậm mà chắc", mình luôn ưu tiên việc phải bảo toàn được số vốn trước khi tính đến lợi nhuận. Nhờ thế, mình đã không cháy tài khoản thêm bất kì lần nào và có thể kiếm tiền với nghề trader

Sau đây là kinh nghiệm được mình đúc kết được sau 2 năm làm trader. Làm thế nào những bạn bắt đầu với giao dịch đòn bẩy có thể tồn tại được trong năm đầu tiên? 

Hơn nữa, khi thị trường bắt đầu khi nào downtrend, BTC lẫn Altcoin đồng loạt giảm mạnh thì Margin/Futures là một kênh đầu tư thích hợp với những bạn đã biết phân tích kỹ thuật.

5 cách “sống sót” khi giao dịch đòn bẩy 

Tránh kì vọng không thực tế

Là một Admin của MarginATM, mình đã biết đến nhiều trader và có cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với họ. Theo góc nhìn của mình, đa số các trader thua lỗ trên thị trường đều do những kì vọng không thực tế. 

Khá nhiều anh em vừa bước chân vào thị trường đã lãi đậm, x2 x3 tài khoản chỉ trong 1 đêm. Họ đã “ngủ quên trên chiến thắng" và thường có suy nghĩ “ngày nào cũng lãi đậm như thế". 

Đây là một sai lầm hết sức nghiêm trọng và có thể dẫn đến cháy tài khoản. Vì thế khi bắt đầu tham gia thị trường, bạn nên đặt mục tiêu là bảo toàn được số vốn càng lâu càng tốt, không nên đặt kì vọng quá cao là x5 x10 tài khoản trong thời gian ngắn.

Ở thị trường này, việc x2 tài khoản trong ngày, thậm chí là trong vài phút là điều dường như khá đơn giản. Chỉ với một biến động nhỏ 1 đến 2% của Bitcoin, khi bạn đặt lệnh 100% số tiền trong tài khoản với mức đòn bẩy x50 x100 sẽ giúp tài khoản bạn tăng lên nhanh chóng. 

Hãy luôn nhớ rằng x100 lần tài khoản thì cũng có thể chia 10 chia 100 lần. Kỳ vọng càng lớn thì rủi ro càng cao.

tránh kì vọng không thực tế
Tránh kì vọng không thực tế khi giao dịch

Thị trường này không dành cho những trader muốn ăn nhanh vì nó chẳng khác trò chơi cá độ - nhà cái sẽ luôn thắng. Và tiền của bạn sẽ nhanh chóng chảy về sàn giao dịch. Trong tháng đầu tiên, thậm chí là năm đầu tiên đừng xem trading là công chính và bắt buộc phải kiếm được tiền từ nó. 

Quản lý tốt cảm xúc (chấp nhận thua lỗ)

Nhiều trader mới dễ dàng nản lòng, cảm thấy kiệt sức vì không đạt được kết quả như mình mong đợi hoặc mất quá nhiều tiền. "Đừng để cảm xúc kiểm soát bản thân." Sự căng thẳng, khích bác và lòng tham sẽ là kẻ thù tồi tệ nhất của một trader. Hãy cố gắng quản lý thật tốt cảm xúc của bản thân.

quản lý tốt cảm xúc
Đừng để cảm xúc kiểm soát bản thân

Một số biểu hiện cho thấy bạn đang bị cảm xúc tiêu cực lấn át:

  • Nhồi lệnh
  • Tăng vốn + đòn bẩy
  • Liên tục ra vào lệnh
  • Không cắt lỗ, tiếp tục nạp tiền vào

Khi có các dấu hiệu trên bạn hãy tìm cách đóng lệnh hoặc cài sẵn các mức dừng lỗ dừng lãi và làm việc khác. 

Xây dựng phương pháp giao dịch

Không có “chén thánh" trên thị trường này. Nếu giao dịch bằng phương pháp phân tích kỹ thuật, bạn càng phải bỏ thời gian ra nghiên cứu, học hỏi cải thiện kĩ năng mỗi ngày. Với cùng một phương pháp giao dịch, điểm vào lệnh giống nhau. Nhưng với mỗi giai đoạn khác nhau có thể cho những kết quả rất khác.

xây dựng phương pháp giao dịch
Xây dựng phương pháp giao dịch

Vì biểu đồ giá được hình thành từ hành vi của người bán và người mua trên thị trường. Kháng cự hỗ trợ được xem là các vùng cản tâm lý. Nhưng mỗi ngày có hàng trăm người rời bỏ thị trường, hàng nghìn người mới bước chân vào thị trường. Vì thế, bạn luôn phải nghiên cứu và điều chỉnh phương pháp giao dịch thường xuyên để phù hợp với từng giai đoạn trên thị trường.

Bắt đầu với tài khoản demo hoặc số vốn nhỏ

Khi đã có một chiến lược giao dịch phù hợp, bạn có thể bắt đầu với tài khoản demo hoặc số vốn nhỏ. Với mỗi lệnh chỉ nên dùng 1 đến 2% vốn. Khi đó, tài khoản của bạn rất khó bị cháy. Vì hầu như chưa có trader nào thua 50 đến 100 lệnh liên tiếp.

Theo mình, nên ưu tiên giao dịch với số vốn nhỏ từ $100 $200. Vì với tài khoản demo, bạn sẽ bỏ qua yếu tố tâm lý - sợ mất tiền. Hoặc mang tâm lý - không có gì để mất. Từ đó sẽ khiển bạn trở nên hời hợt, không có trách nhiệm với từng lệnh giao dịch của mình.

Luôn dành thời gian để học hỏi

Trong ngày, hãy luôn dành thời gian cho việc học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng. Hãy làm nhật ký giao dịch và ghi lại tất cả các lệnh bạn đã giao dịch với một số thông tin sau:

  • Cặp giao dịch, ngày giờ
  • Lý do vào lệnh: tín hiệu Buy/Sell
  • Kết quả giao dịch: Target hay Stoploss
  • Cảm xúc/Trạng thái lúc vào lệnh

Nguyên nhân Stoploss: Do bỏ sót tín hiệu, phân tích không kĩ,... 

Khi làm theo các bước này, bạn có thể hạn chế được cảm xúc tiêu cực, vào lệnh liên tục. Cũng như có thời gian xem xét lại những giao dịch trong ngày từ đó rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.

dành thời gian để học hỏi

Tìm hiểu thêm Làm sao để quản lý rủi ro trong thị trường tiền điện tử?

Tổng kết

Với bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào, mới bắt đầu thường sẽ khó khăn, gian khổ. Nhưng nếu có thể vượt qua giai đoạn này, mình tin chắc tất cả chúng ta đều sẽ tìm ra được “chén thánh” của riêng mình và bước vào hành trình tự do tài chính trước năm 30 tuổi.

Như vậy, mình đã trình bày về 5 cách giúp trader mới có thể tồn tại trên thị trường trong năm đầu tiên. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc điều gì muốn chia sẻ, bạn sẽ bình luận dưới bài viết này nhé!

0
0
icon0
iconicon