DeFi TVL vượt mốc 233 tỷ USD

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi (TVL) đã tăng vọt lên mức 233.8 tỷ USD. Việc giá token được đẩy lên cao và sự tích hợp ngày càng tăng của stablecoin là động lực giúp chỉ số này đạt mức kỷ lục từ trước tới nay.

Thị trường tiền điện tử đã ghi nhận nhiều tín hiệu đáng mừng vào ngày 20 tháng 10 khi Bitcoin (BTC) đạt ATH mới với mức giá $67,000 USD. Điều này đã thúc đẩy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về Bitcoin và cả phản ứng của altcoin trong xu hướng bullish mạnh mẽ này.

Chỉ số Fear & Greed Index của thị trường tiền điện tử. Nguồn: Alternative.me

Không gian DeFi cũng được hưởng lợi từ sự bứt phá tăng giá của BTC. Hôm nay tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các giao thức DeFi đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, công ty thu thập dữ liệu từ các giao thức DeFi trên tất cả các mạng lưới blockchain chính, bao gồm Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX) và Wrapped Bitcoin (WBTC), cho biết hiện có hơn 233.88 tỷ USD giá trị bị khóa trong các giao thức. Đến thời điểm hiện tại, AAVE dẫn đầu với 18.79 tỷ USDCurve đứng ở vị trí thứ hai với 17.97 tỷ USD.

DeFi TVL vượt mốc 233 tỷ USD Nguồn: DeFi Llama

Bitcoin thiết lập ATH mới

Gần đây, những tin tốt xoay quanh việc ra mắt các quỹ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin ETF đã thúc đẩy giá Bitcoin có xu hướng tăng mạnh mẽ và đem đến những tín hiệu tích cực cho cả thị trường tiền điện tử. Cụ thể, sau ngày đầu ra mắt, ProShares Bitcoin Futures ETF đã nhanh chóng cán mốc 1 tỷ USD và chính điều này đã góp phần giúp Bitcoin ngày càng bùng nổ hơn về giá.

Như MarginATM đã đưa tin, vào tối ngày 20 tháng 10, Bitcoin đã thiết lập ATH mới với mức giá là $66,100.

Top các dự án đạt TVL cao nhất trong 7 ngày qua. Nguồn: Token Terminal

Cú tăng vọt trong giá Bitcoin là động lực giúp WBTC xếp thứ tư về chỉ số TVL với 14.51 tỷ USD giá trị đang được triển khai trong DeFi. Ngoài ra, những cái tên ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc về TVL trong 7 ngày qua là Trader Joe với mức tăng 57.2% và Rari Capital với 50.57% và Yield Yak với 36.52%.

Dòng người mới tham gia vào DeFi

Ngoài việc giá trị token tăng lên, hệ sinh thái DeFi cũng chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng người mới tham gia giao dịch trong không gian này. Theo dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy rằng có ít nhất 3,591,876 ví hoạt động trên một giao thức DeFi.

Tổng số lượng người mới tham gia vào không gian DeFi. Nguồn: Dune Analytics

Tuy nhiên, bất chấp dòng người mới đổ xô vào, khối lượng giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX) vẫn ở dưới mức được thiết lập vào hồi tháng 5. Cụ thể, hiện con số này đang thấp hơn trong những tháng gần đây.

Khối lượng giao dịch trên DEX hàng tháng. Nguồn: Dune Analytics

Một lý do có thể giải thích cho điều này là sự tập trung ngày càng tăng vào BTC trong vài tháng qua. Đó là vì những suy đoán về thời điểm quỹ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin ETF được phê duyệt. Liệu giá Bitcoin có vượt qua $100,000 vào cuối năm 2021 hay không.

Sự tăng trưởng ấn tượng của stablecoin

Một yếu tố khác góp phần vào sự tăng trưởng của DeFi đó là sự tích hợp và hoạt động ổn định của các stablecoin. Trên thực tế, sự gia tăng nguồn cung lưu hành của Tether phần lớn diễn ra cùng lúc với sự tăng giá của Bitcoin. Gần đây nhất là khi giá BTC đã thiết lập ATH mới thì nguồn cung lưu hành của USDT cũng vậy.

Tầm quan trọng của stablecoin đối với nền kinh tế DeFi cũng được chứng minh bằng tổng giá trị bị khóa trên Curve. Hơn nữa việc tạo ra các nhóm stablecoin nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và quá trình mở rộng của toàn hệ sinh thái.

Ở thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường tiền điện tử là 2.635 nghìn tỷ USD, trong đó Bitcoin thống trị khoảng 47.5% trong tổng số này.

Đọc thêm: Công ty mẹ của Grayscale tuyên bố mua thêm 1 tỷ đô GBTC

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Crypto của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#Defi #TVL #Crypto