Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Những ông lớn tiền điện tử bây giờ ra sao?

Cùng nhìn lại những cái tên “nổi như cồn” trong làng crypto những năm qua. Ai vẫn giữ được mình giữa làn sóng thị phi? Và đã có bao nhiêu người đã “ngã ngựa" trên con đường chinh phục đỉnh vinh quang?
Amber avatar
Dyan
15 min read
Published May 05 2024
Updated May 05 2024
ông lớn tiền điện tử

Được biết tới là những KOL hàng đầu của thị trường crypto. Với những bài đăng thu hút hàng triệu view trên X, mỗi nhân vật được nhắc tên trong bài viết đều có cho mình một lối đi riêng - tỏa sáng ở những khía cạnh khác nhau trong crypto.

Nếu nhắc đến Andre Cronje, ông được biết đến với sự khôn ngoan và những công nghệ đột phá. Justin Sun luôn gây sốc khi luôn được pháp lý réo tên, bị cáo buộc “gian lận, phạm tội đến mức chai mặt"...

Vào 30/04, phiên tòa xét xử CZ kết thúc. Giờ, cùng nhìn lại các gương mặt KOLs quen thuộc của thị trường crypto đang như thế nào?

Justin Sun: Founder của TRON

Justin Sun là một doanh nhân công nghệ Trung Quốc và là người sáng lập nền tảng blockchain TRON, chủ sở hữu của BitTorrent. Ông là một nhân vật gây tranh cãi do các hoạt động kinh doanh và phát ngôn công khai của mình.

Theo hồ sơ người dùng trên ARKHAM, Justin Sun hiện đang nắm giữ lượng lượng token trị giá khoảng 1 tỷ USD.

justin sun hồ sơ arkham
Hồ sơ người dùng của Justin Sun trên ARKHAM. Nguồn: ARKHAM

Thành tựu nổi bật

Thành lập TRON: TRON hiện là một trong những blockchain lớn nhất theo vốn hóa thị trường.
Mua lại BitTorrent: Năm 2018, Justin Sun đã mua lại BitTorrent, một nền tảng chia sẻ tệp với giá 120 triệu USD.
Lãnh đạo Justin Sun Group: Justin Sun là Chủ tịch của Justin Sun Group, một tập đoàn sở hữu nhiều công ty trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử, bao gồm TRON, BitTorrent, Poloniex và Huobi.

Lùm xùm gần đây

Bị SEC kiện: Năm 2020, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kiện Justin Sun và TRON Foundation vì cáo buộc bán token TRON và BitTorrent là chứng khoán không đăng ký.
Bị tố cáo gian lận bầu cử: Năm 2021, Justin Sun bị cáo buộc gian lận bầu cử để trở thành đại diện của Grenada tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
advertising
Tiếp tục bị SEC kiện: Vụ kiện năm 2020 tiếp tục được SEC cập nhật với bằng chứng về những hành động bất hợp pháp của Justin Sun trên lãnh thổ nước Mỹ.

Sam Bankman-Fried: Founder của FTX

Sam Bankman-Fried là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ, nổi tiếng với vai trò là người sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Sam Bankman-Fried từng tạo nên xôn xao khi xuất hiện trên bìa tạp chí The Forbes 400 2021, cùng với danh hiệu “Người giàu nhất trong độ tuổi 29".

sbf forbes 400 tài sản
Sam Bankman-Fried từng được lên bìa tạp chí Forbes 400 năm 2021. Nguồn: Forbes

Thành tựu nổi bật

Thành lập FTX: Sam Bankman-Fried thành lập FTX vào năm 2019, sàn giao dịch tiền điện tử nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. FTX được biết đến với thanh khoản cao, phí giao dịch thấp và các sản phẩm phái sinh tiên tiến.
ftx khối lượng giao dịch
FTX đã từng là một trong những sàn giao dịch hàng đầu với khối lượng giao dịch cao. Nguồn: Kaiko Research
Thành lập Alameda Research: Sam Bankman-Fried cũng là người đồng sáng lập Alameda Research, một công ty giao dịch định lượng chuyên về thị trường tiền điện tử. Alameda Research được biết đến với các chiến lược giao dịch độc đáo và khả năng tạo ra lợi nhuận cao. Theo Forbes, trên trung bình, khối lượng giao dịch hàng ngày của Alameda Research là khoảng 5 tỷ USD, thu về từ 3-4 triệu USD mỗi ngày. Alameda đã từng công khai trên website của mình rằng, lượng tài sản crypto được họ quản lý lên tới hơn 1 tỷ USD (trang web hiện không khả dụng).
Hoạt động từ thiện: Sam Bankman-Fried từng được cho là “đứa trẻ trong lời sấm" của triết lý “Nhân đạo hiệu quả” (Effective Altruism), và quyên góp một phần tài sản của mình cho các mục đích từ thiện. Ông đã thành lập Quỹ Tương lai, một tổ chức tập trung vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và nghèo đói. Tính tới ngày 01/09/2022, quỹ này đã thực hiện gây dựng và quyên góp số tiền quỹ lên đến 160 triệu USD. Quỹ đã dừng hoạt động sau khi FTX sụp đổ.

Lùm xùm gần đây

Sự sụp đổ của FTX: Vào tháng 11/2022, FTX sụp đổ sau do gặp phải các vấn đề thanh khoản khi người dùng ồ ạt rút tiền khỏi sàn giao dịch sau khi các sai phạm của FTX và Alameda Research bị phan khui. Sam Bankman-Fried bị cáo buộc là đã thao túng thị trường và gian lận tài chính.
Bị kết án 25 năm tù: Tháng 11/2023, Sam Bankman-Fried bị kết án 7 tội danh, bao gồm gian lận, tham ô và âm mưu phạm tội. Hiện Sam Bankman-Fried đang thụ án 25 năm tại nhà tù Liên bang ở Mỹ.

Changpeng Zhao (CZ): Founder của Binance

Changpeng Zhao (CZ) là một doanh nhân người Trung Quốc, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Ông được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Theo thống kê của tạp chí Forbes vào năm 2024, CZ đang là người giàu thứ 50 thế giới.

cz tài sản forbes
Theo tạp chí Forbes, CZ là người giàu thứ 50 thế giới trong năm 2024. Nguồn: Forbes

Thành tựu nổi bật

Sáng lập Binance: CZ thành lập Binance vào năm 2017. Sàn giao dịch nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới nhờ vào tốc độ giao dịch nhanh chóng, phí giao dịch thấp và nhiều loại tiền điện tử được hỗ trợ.
Mở rộng Binance: Binance đã mở rộng sang nhiều quốc gia và cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm giao dịch tiền điện tử, giao dịch phái sinh, cho vay tiền điện tử và nền tảng NFT.
Hỗ trợ cộng đồng tiền điện tử: CZ là một người ủng hộ mạnh mẽ cộng đồng tiền điện tử và đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.

Lùm xùm gần đây

Binance phải đối mặt với sự giám sát của chính phủ ở nhiều quốc gia: Binance đã phải đối mặt với sự giám sát của chính phủ ở nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Canada. Sàn giao dịch đã bị buộc phải ngừng hoạt động ở một số quốc gia và đang bị điều tra về các vi phạm tiềm ẩn.
Binance bị kiện tập thể: Binance đã bị kiện tập thể vì cáo buộc thao túng thị trường và cung cấp dịch vụ không phù hợp cho các nhà đầu tư Mỹ.
Bị kết án: CZ bị cáo buộc đã cho phép Binance hoạt động mà không có các biện pháp chống rửa tiền đầy đủ, dẫn đến việc rửa tiền trị giá hàng tỷ USD thông qua sàn giao dịch. Trong phiên tòa vào ngày 30/04/2024, CZ đã nhận tội và bị kết án 4 tháng tù giam, kèm với việc nộp phạt 10 triệu USD.
cz đi tù rửa tiền
CZ sẽ là "tù nhân giàu nhất" trong lịch sử của nhà tù Liên bang Mỹ. Nguồn: Bloomberg

Sam Altman: Founder của OpenAI

Sam Altman là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà đầu cơ công nghệ người Mỹ. Ông được biết đến với vai trò đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận tập trung vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo thân thiện.

Theo thống kê của Forbes, tính tới 2024, Sam Altman sở hữu tổng số tài sản trị giá 1 tỷ USD.

sam altman forbes tỷ phú
Tài sản của Sam Altman được Forbes thống kê vào khoảng 1 tỷ USD. Nguồn: Forbes

Thành tựu nổi bật

Đồng sáng lập OpenAI: Sam Altman là đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 cùng với Elon Musk, Ilya Sutskever và những người khác. OpenAI là một trong những tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới, với các sản phẩm như ChatGPT, DALL-E,..
Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp: Sam Altman cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp thành công, bao gồm Airbnb, Stripe, Coinbase, Reddit và BuzzFeed.
Lãnh đạo Y Combinator: Sam Altman từng là chủ tịch của Y Combinator, một chương trình tăng tốc khởi nghiệp nổi tiếng đã giúp khởi động nhiều công ty thành công như Airbnb, Dropbox và Reddit.
Đồng sáng lập Worldcoin: Đây là dự án định danh được xây dựng với mục tiêu phổ cập crypto đến với người dùng toàn cầu bằng cách “quét võng mạc” của họ và phân phối token WLD miễn phí.

Lùm xùm gần đây

Vấn đề an ninh của Worldcoin: Cách thức hoạt động của Worldcoin gặp phải sự phản đối từ các nhà cầm quyền, với những lo ngại về vấn đề thu nhập, lưu trữ, và sử dụng thông tin cá nhân. Chính quyền Tây Ban Nha đã đình chỉ các hoạt động của Worldcoin tại nước này vào ngày 06/03/2024.
Điều tra của FTC về Worldcoin: FTC đang điều tra Worldcoin về các lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu liên quan đến dự án.
Kiện tập thể vì vi phạm luật chống độc quyền: Vụ kiện cáo buộc OpenAI đã sử dụng vị trí thống trị thị trường của mình để hạn chế sự cạnh tranh và gây hại cho các công ty khởi nghiệp khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Kiện tụng về bí mật thương mại: Sam Altman bị triệu tập ra tòa để làm chứng trong vụ kiện chống lại OpenAI, cáo buộc OpenAI đã đánh cắp bí mật thương mại từ một công ty khởi nghiệp khác.

Do Kwon: Founder của Terra

Do Kwon là một doanh nhân người Hàn Quốc, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Terraform Labs, công ty đứng sau đồng tiền ổn định (stablecoin) UST và tiền điện tử Luna.

Anh được coi là một nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng cũng là một nhân vật gây tranh cãi do các hoạt động kinh doanh và phát ngôn công khai của mình. 

do kwon sáng lập terraform labs
Nhà sáng lập Terraform Labs, Do Kwon. Nguồn: MoneyWeek

Dù sở hữu 92% Terraform Labs, nhưng lượng tài sản của Do Kwon chưa bao giờ được công khai. Manh mối duy nhất là 313 BTC còn lại trong ví của Luna Foundation Group, tương đương với khoảng 19 triệu USD.

ví bitcoin lfg do kwon
Ví Luna Foundation Group (LFG) được cho là thuộc sở hữu của Do Kwon. Nguồn: Bitinfocharts.

Thành tựu nổi bật

Thành lập Terraform Labs & blockchain Terra: Do Kwon thành lập Terraform Labs vào năm 2018 với mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái blockchain phi tập trung. Sản phẩm của Terraform Labs là blockchain Terra.
Phát triển stablecoin UST: Cùng với đó stablecoin UST, vào thời kỳ đỉnh điểm, UST từng có tổng cung đạt gần 20 tỷ USD, đủ để sánh vai với stablecoin top 2 hiện tại là USDC.
nguồn cung stablecoin ust
UST từng soán ngôi của USDC về mặt nguồn cung. Nguồn: CoinGecko

Lùm xùm gần đây

Sụp đổ Terra: Vào tháng 05/2022, UST và Luna mất giá thảm hại, dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra. Do Kwon bị cáo buộc là đã huy động vốn sai cách cho UST và đưa ra những tuyên bố sai lệch về tính bền vững của dự án. Ông phủ nhận mọi cáo buộc.
Bị truy nã: Sau khi Terra sụp đổ, cùng năm 2022, Do Kwon bị Hàn Quốc truy nã vì tội lừa đảo và vi phạm luật chứng khoán. Ngay sau đó, Do Kwon đã lẩn trốn và Interpol đã ra lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông.
Bị bắt giữ: Vào tháng 03/2023, Do Kwon bị bắt giữ tại Montenegro sau khi bị phát hiện sử dụng hộ chiếu giả. Một năm sau, tòa án Montenegro xác nhận Do Kwon sẽ được dẫn độ về Hàn Quốc.
Bị kết tội: Trong phiên tòa tại New York vào ngày 05/04/2024, Terraform Labs và Do Kwon đã bị kết tội lừa đảo và SEC yêu cầu khoản bồi thường lên tới 5.3 tỷ USD.

Andre Cronje: Founder Yearn Finance

Andre Cronje, hay “bố già DeFi", là một cái tên đình đám trong lĩnh vực blockchain và DeFi. Ông đã có kinh nghiệm đa dạng trong các lĩnh vực công nghệ như phát triển phần mềm, quản lý dự án trước khi tập trung vào blockchain và DeFi từ năm 2018. 

bố già defi andre cronje
Andre Cronje, "cha đẻ của DeFi", nhà sáng lập đình đám của Yearn Finance và Fantom Network. Nguồn: Coin68

Vị “cha đẻ của DeFi" chưa bao giờ chia sẻ hay công khai tiết lộ về những gì mình nắm giữ hay portfolio đầu tư của mình tới công chúng. Có lẽ, “bố già" cũng không hề có ý định này sau tuyên bố rút lui khỏi DeFi năm 2022.

Thành tựu nổi bật

Kinh nghiệm đa dạng trong các lĩnh vực công nghệ như phát triển phần mềm, quản lý dự án trước khi tập trung vào blockchain và DeFi từ năm 2018
Thành lập Yearn Finance (2020): Dự án DeFi thành công với vốn hóa 1,1 tỷ USD sau 1 tháng ra mắt
Khởi xướng Keep3r Network để thúc đẩy tương tác trên blockchain
Tham gia Fantom Foundation với vai trò quan trọng như Chủ tịch Hội đồng Công nghệ, Cố vấn Kỹ thuật
yearn finance fantom andre cronje
Yearn Finance (trái) và Fantom Network (phải) là những đứa con tinh thần của "bố già". Nguồn: INTRADAY

Andre Cronje đã để lại dấu ấn đậm nét và mang ý nghĩa lớn đối với cộng đồng DeFi thông qua việc định hình và phát triển nhiều dự án quan trọng. Khi chia sẻ về châm ngôn làm việc của mình, ông đã đặt ra 6 điều sau:

Sự can đảm đối mặt thách thức.
Kết hợp linh hoạt giữa thực nghiệm và lý thuyết.
Chấp nhận thất bại và học hỏi từ đó.
Tập trung vào khả năng tạo ra đột phá.
Quản lý kỳ vọng một cách hợp lý để hoàn thành dự án.
Duy trì một cộng đồng đoàn kết để đạt được mục tiêu chung

Đây là cái tên duy nhất trong bài viết không có dính líu công khai tới các vấn đề pháp lý. Sau dự án Solidly trên hệ sinh thái Fantom vào năm 2022, Andre Cronje đã tuyên bố “một đi không trở lại" với mảng DeFi/crypto mà không nêu một lý do cụ thể. Đây đã là lần chia tay thứ ba của Andre Cronje và cũng là lần dài nhất (2 lần trước vào tháng 03/2020 và tháng 08/2020), do vậy nên ông còn được gọi là “trai hư" DeFi.

Sự biến mất của Andre Cronje đã gây nên một hồi náo nhiệt, khi đi cùng với đó là khoảng 25 dự án dApps có liên quan cũng sẽ dừng hoạt động.

Có lẽ, sự thành công từ các dự án trước đã khiến ông ấy mất đi động lực để theo đuổi mục tiêu phát triển DeFi ban đầu?