thumbnail

Vậy là sau một khoảng thời gian khá dài chờ đợi, cũng với hàng loạt chi tiết mới được đội ngũ Sky Mavis “nhá hàng”, thì Axie Infinity: Origin cũng đã chính thức trình làng với phiên bản Alpha Test đầu tiên.

Tuy chúng ta vẫn chưa thể chơi một cách hoàn chỉnh và kiếm tiền từ phiên bản Origin này. Nhưng đây chắc chắn sẽ là một thời điểm thích hợp để bạn có thể trải nghiệm và cân nhắc nếu đang có mong muốn “rót vốn” vào tựa game này.

Chính vì thế, hãy cùng MarginATM đánh giá tổng quan về gameplay trong Axie Infinity Origin và xem thử liệu đây có phải là một bước tiến mới của các trò chơi Play to Earn không và giúp Axie bùng nổ trở lại không nhé!

Tổng quan về Axie Infinity: Origin

Sau một khoảng thời gian ấp ủ và xây dựng, Axie Infinity: Origin phiên bản Alpha Test đã chính thức được tung ra thị trường vào ngày 7/4/2022 vừa qua. Đây sẽ chỉ là một bản test để tất cả người chơi có thể trải nghiệm giao diện và toàn bộ gameplay mới của Axie. Bạn không thể kiếm phần thưởng SLP hay AXS trong bản Alpha Test này.

Game Axie Infinity: Origin

Về cơ bản, tuy Axie vẫn giữ lối chơi bằng thẻ bài theo lượt và một team gồm 3 Axie như phiên bản V1 và V2, nhưng toàn bộ thẻ bài đề sẽ được cập nhật hoàn mới. Ngoài ra còn có thêm một số điểm thay đổi đáng kể trong gameplay bạn cần chú ý như:

 • Mỗi trận đấu được chia theo nhiều Turn, tương ứng với lượt đánh của mỗi đội.
 • Mỗi Turn khoảng 45s với chế độ PVP. Đây sẽ là thời gian để bạn chọn và đánh các lá bài của đội mình. Turn trong PVE không tính thời gian.
 • Bạn sẽ được cấp 3 năng lượng/ turn, tương ứng với 3 lá bài. Các năng lượng dư sẽ không được cộng dồn vào Turn sau.
 • Mỗi lá bài được chọn sẽ thực hiện ngay lập tức, bạn không thể rút để chọn lại lá khác như trước.
 • Loại bỏ hoàn toàn hiệu ứng “Crit” ở 2 phiên bản trước.
 • Axie có thể được trang bị thêm Charm và Rune để tăng thêm sức mạnh.

Nhìn chung, lối chơi ở phiên bản Origin diễn ra khá nhanh so với V1 và V2. Đòi hỏi người chơi phải tập trung cho mỗi Turn đánh, vì bạn chỉ có 45s để chọn thẻ bài và sử dụng chúng. 

Bên cạnh đó, nếu là người đã từng chơi Axie ở phiên bản trước, chắc hẳn bạn cũng phải cần dành khá nhiều thời gian để làm quen với thẻ bài và cách chơi trong Origin. Hầu như các chiến lược và tư duy chơi Axie đều cần được thay đổi với lối chơi mới này. Bạn có thể xem qua thông tin chi tiết về bộ thẻ bài mới nhất của Axie Infinity Origin tại đây.

Ở phần tiếp theo của bài viết, mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn về những điểm khác biệt này để bạn dễ hình dung hơn về Axie Infinity phiên bản Origin nhé!

Trải nghiệm Axie Infinity: Origin

Giao diện và đồ hoạ

Đây sẽ là màn hình giao diện chính của Axie Infinity Origin phiên bản Alpha Test. Trong có có một số danh mục có bản sau:

 1. Axie - Các Axie của bạn.
 2. Team - Nơi sắp xếp các đội hình Axie của bạn.
 3. Inventory - Rương đồ - Chứa các Charm, Rune và một số vật phẩm khác.
 4. Collection - Bộ sưu tập vật phẩm.
 5. Craft - Nơi chế tạo vật phẩm.
 6. Play - Chế độ chơi PVE và PVP.
 7. Level của bạn.
Giao diện game Axie Infinity: Origin

1. Axie: Đây sẽ là tất cả Axie mà bạn sở hữu trong acc, bảo gồm 3 Axie được cấp free ở đầu game, Axie được mua trên Marketplace.

Bộ sưu tập Axie

Bạn có thể chọn vào Axie bất kỳ để xem bộ thẻ bài của chúng, cũng như trang bị thêm các vật phẩm như Rune (1) và Charm (2) để gia tăng sức mạnh cho Axie.

Gắn Rune cho Axie

Rune sẽ tăng chỉ số nội tại cho Axie, còn Charm sẽ tăng chỉ số của từng thẻ bài mà Axie sở hữu. Do đó, bạn có thể chọn các Charm gắn cho thẻ bài mà bạn cho là hữu hiệu nhất.

Gắn Charm cho Axie

2. Team: Là nơi bạn sẽ sắp xếp đội hình Axie của mình. Tương tự như 2 phiên bản trước, bạn có thể sắp xếp nhiều vị trí đội hình khác nhau cho 1 team gồm 3 Axie.

Đội hình Axie Infinity: Origin

Tuy nhiên, khi bắt đầu chơi Origin lần đầu tiên, trong acc sẽ chỉ hiện ra đội hình gồm 3 Axie free được cấp lúc ban đầu. Bạn cần dùng team này chơi PVE lên level 1 thì các Axie được mua trên Marketplace mới được hiện ra nhé.

Sắp xếp đội hình Axie

3. Inventory: Đây sẽ là nơi hiển thị các vật phẩm mà bạn sở hữu trong acc, bao gồm: Moonshard, Rune và Charm.

Kho vật phẩm

4. Collecttion: Bộ sưu tập tất cả các Rune và Charm có trong game. Bạn có thể tham khảo các vật phẩm giúp tăng cường sức mạnh cho từng Axie.

Bộ sưu tập các vật phẩm trong game Axie Infinity: Origin

5. Craft: Đây là nơi chế tạo ra Rune và Charm. Các vật phẩm dùng để chế tạo Charm và Rune có thể được thu thập trong các trận chiến PVP và PVE.

Chế tạo vật phẩm 

6. Play: Đây là 2 chế độ chơi chính của game Adventure (PVE) hoặc Arena (PVP). Lưu ý rằng, bạn phải cần chơi PVE khi tài khoản cần phải đạt đến level 3 thì mới mở khoá được chế độ PVP nhé. 

Chế độ chơi PVE và PVP

Gameplay

Adventure - PVE

Chế độ PVE hầu như sẽ được làm mới hoàn toàn từ Map chơi, các con quái trong map và cả phần thưởng khi dành chiến thắng. Nếu ở các phiên bản trước, người chơi chơi PVE vì lượng SLP kiếm được. Sau Season 20 khi nhà phát hành cắt lượng SLP từ PVE hầu như không còn ai đá động gì đến chế độ này nữa.

Tuy nhiên, đến với phiên bản Origin, PVE sẽ là một chế độ khá quan trọng và thú vị. Vì đây sẽ là nơi để bạn thu thập các vật phẩm và đặc biệt là Moonshard để chế tạo ra các vật phẩm Rune, Charm.

Chế độ PVE game Axie Infinity: Origin
 1. Nơi để bạn nhận được phần thưởng MoonShard miễn phí hàng ngày (Được cộng dồn tối đa trong 12h).
 2. Các màn trong chế độ PVE.
Bạn vẫn có thế nhận điểm XP và MoonShards khi không chơi game
Các quái và phần thưởng bạn sẽ nhận được tương ứng với từng màn trong PVE

Đây là màn hình giao diện chính của chế độ PVE trong phiên bản Origin. Nhìn chung thì mình thấy đồ hoạ ở Origin khá bắt mắt và sinh động hơn so với V1 và V2. Tuy nhiên, sẽ có khá nhiều điểm mà bạn cần lưu ý về gameplay trong Axie Origin.

 1. Các thẻ bài: Thẻ của 3 Axie sẽ được trộn chung với nhau. Khi chọn vào thẻ thì Axie sẽ lập tức xuất chiêu mà không cần đợi hết thời gian như trước.
 2. Turn (Lượt đánh) và Wave (vòng).
 3. Năng lượng bạn được cấp ở mỗi Turn (Không được cộng dồn vào Turn sau).
 4. Draw Card: Danh sách các lá bài bạn sẽ được phát ở Turn tiếp theo.
 5. Discard Card: Danh sách các lá bài bạn đã sử dụng/ chưa kịp dùng ở các Turn trước. Khi hết bài ở Draw Card thì các lá bài trong Discard Card sẽ được xáo trộn lại trong Draw Card để bạn tiếp tục sử dụng.
 6. Banish Card: Có thể hiểu là các thẻ bài chức năng chỉ được sử dụng 1 lần trong trận.
 7. End turn: Kết thúc turn đấu của bạn nếu bạn vẫn còn thời gian nhưng lại hết thẻ bài/ năng lượng để đánh.
Giao diện PVE game Axie Infinity: Origin

Bạn có thể di chuyển chuột vào thẻ bài để xem rõ thông tin chức năng của từng thẻ.

Xem thông tin của từng thẻ bài

Vòng đấu PVE sẽ kết thúc khi bạn hoàn thành hết Wave 3/3 và tiêu diệt hết các con quái. Phần thưởng nhận được sẽ là Rune, Charm, điểm XP và Moonshards.

Phần thưởng PVE

Arena - PVP

Arena là chế độ chơi cùng với những người chơi khác. Trong Origin sẽ có 3 hình thức PVP khác nhau là:

 1. Practice: Luyện tập với người chơi khác. Chỉ được cộng điểm XP khi chiến thắng.
 2. Ranked: Chế độ đấu hạng với những người chơi khác. Đây sẽ là chế độ PVP chính của Axie Origin giúp người chơi có thể kiếm SLP (trong phiên bản chính thức). Ngoài ra, top những người chơi có rank cao nhất sẽ nhận được thêm các phần thưởng khác như MoonShard (và AXS nếu trong phiên bản chính thức).
 3. Tournament: Đây sẽ là chế độ mới giúp người chơi có thể tự tổ chức các giải đấu cùng với nhau. Đây sẽ là một tính năng hữu ích giúp kích thích hoạt động của Gaming Guild cho người chơi. Hiện tại thì tính năng này vẫn chưa sử dụng được trong Alpha Test.
 4. Stamina là số năng lượng để bạn tham gia đấu PVP nhận thưởng mỗi ngày. Số Stamina sẽ không cố định như ở phiên bản trước nữa mà thay vào đó sẽ được tính theo công thức:

Stamina = 0.5 x Số Axie Starter + 3 x Số Axie mua trên Marketplace

Các chế độ chơi PVP game Axie Infinity: Origin

Trận chiến PVP cũng sẽ diễn ra tương tự như PVE. Tuy nhiên, PVP sẽ không cần chiến đấu theo Wave, mà bạn chỉ cần tiêu diệt hết Axie của đối phương là sẽ dành chiến thắng và kết thúc trận đấu.

Lưu ý: Bạn cần chú ý vào thời gian cho mỗi Turn đấu. Trong vòng 45s bạn sẽ phải chọn lá bài phù hợp cho từng Axie và bao gồm cả thời gian để Axie thực hiện thẻ bài đó. Do đo, phần này đòi hỏi sự tập trung của bạn cho trận đấu khá cao.

Giao diện đấu PVP
Chiến thắng và nhận các phần thưởng tương ứng

Tình hình Axie Infinity hiện tại

Trước Season 20

Đi đầu trong trào lưu game play to earn vào năm 2021, Axie Infinity được đánh giá là có thiết kế tokenomic khá ổn khi sử dụng Duo-token ASX và SLP, giúp cho việc quản trị sự phát triển của dự án cũng như nền kinh tế trong game được cân bằng.

Tuy nhiên, khi cái tên Axie Infinity càng trở nên hot và lượng người dùng tăng lên một cách chóng mặt đã dẫn đến một số điểm bất cập sau:

 • Nhiều người tham gia → Lượng cầu Axie tăng → Số lượng Axie được breed tăng lên đáng kể, bao gồm cả Axie xịn và “rác” với giá rẻ hơn hẳn → SLP pump mạnh.
 • Lượng SLP được farm ra quá nhiều và dễ dàng, 1 acc gồm 3 Axie bất kỳ có thể farm từ 125-250 SLP/ ngày.
 • SLP được farm nhiều gấp 5-6 lần lượng SLP được burn từ việc breeding → Giá SLP giảm dần đều.
 • Lượng người dùng mới dần chững lại, số Axie được breed cũng giảm dần, nhưng lượng SLP được farm ra từ những Axie trước đó ngày càng nhiều → Lạm phát SLP.

Có thể thấy, chính đội ngũ Sky Mavis cũng bất ngờ trước sự thành công ngoài sức mong đợi của Axie như vậy. Người dùng có thể kiếm SLP quá dễ dàng từ Axie, kể cả những người không có kinh nghiệm thì vẫn có thể mua 3 con Axie rẻ nhất đánh PVE là đã có thể kiếm 125 SLP/ ngày. Do đó, tỷ lệ phần thưởng team đưa ra lúc ban đầu để thu hút người dùng trở nên khá cao so với mặt bằng chung, làm cho lượng SLP được farm ra vượt tầm kiểm soát của team.

Sau Season 20

Nhận thấy được vấn đề nghiêm trọng đã và đang lớn dần trong nền kinh tế của Axie, đội ngũ Sky Mavis cũng đã có những biện pháp cải thiện và khắc phục về lượng cung cầu SLP. Đầu tiên là lọc bớt những người chơi không có kỹ năng bằng các không thưởng SLP khi rank dưới 800. Ngoài ra, phần thưởng SLP trong PVE cũng được cắt giảm đáng kể từ 100 SLP/ ngày → 50 SLP/ ngày.

Tuy nhiên tình hình chung của SLP cũng không mấy cải thiện. Giá SLP tiếp tục giảm sâu, chia hơn 30 lần kể từ đỉnh. Và khoảng đầu tháng 2 vừa qua khi chính thức bước vào Season 20, Sky Mavis đã thông báo 1 lần nữa thay đổi cơ chế thưởng SLP và AXS trong Axie.

Trong đó, phần thưởng SLP từ PVE và Daily mission sẽ hoàn toàn bị cắt bỏ, tương đương khoảng 75 SLP/acc. Ngoài ra, phần thưởng SLP từ PVP cũng bị cắt giảm lại bớt, thay vào đó là tăng thưởng AXS cho top người chơi có thứ hạng cao.

Lượng SLP được mint và burn ra mỗi ngày

Phần thay đổi này đã giúp giảm đi lượng SLP được farm ra mỗi ngày lên đến 56%, giúp cân bằng phần nào với lượng SLP được burn từ breeding. Giá của SLP cũng hồi phục ở một mức khá ổn định trong suốt 2 tháng vừa qua. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giải pháp mang tính chất tạm thời và chưa tạo đủ động lực để thúc đẩy sự vực dậy của token này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những cập nhật mới nhất của Axie Infinity Season 20, bạn có thể xem tại đây.

SLP sẽ thế nào khi ra mắt Axie Infinity: Origin?

Với góc nhìn của một người chơi Axie, hầu như không có lý do gì để giữ lại hoặc mua thêm SLP cả. Vì cơ bản thì lượng Axie hiện tại trên thị trường đã quá nhiều, bên cạnh đó lượng người chơi mới đổ vào Axie cũng không còn nhiều như trước. Chính vì thế, khi dòng tiền đổ vào không đủ mạnh làm cho cơ chế đốt SLP không thể nào vận hành tốt như lúc ban đầu nữa.

Tuy nhiên với phiên bản Origin, mình cảm thấy có khá nhiều sự thay đổi khá hay và rất có thể những điểm này sẽ giúp khác phục những vấn đề mà Axie V1 và V2 đang gặp phải:

Chiến lược Marketing

Câu hỏi mà hầu như tất cả người chơi Axie ở phiên bản trước đều đặt ra đó chính là “Tại sao nhà phát hành không tìm ra một cách nào mới để đốt thêm SLP?”. Mình tin chắc rằng bản thân team Sky Mavis cũng đã từng rất nhiều lần nghĩ đến vấn đề này. Tuy nhiên suy cho cùng thì cơ chế chính để đốt SLP vẫn sẽ là từ hoạt động breeding. Chính vì thế, mục tiêu đầu tiên cho Origin sẽ là để marketing và kéo thêm nhiều người chơi mới.

Như các bạn đã biết, Axie là một trò chơi play to earn và để chơi được Axie bạn bắt buộc phải mua NFT của game. Điều này sẽ hạn chế đi khá nhiều lượng người tiếp cận với Axie. Mặc dù game đã khá phổ biến trên thị trường, nhưng chắc chắn có rất nhiều trong số đó không dám “rót tiền” vào vì mối lo ngại không biết cách chơi → Không về được bờ.

Do đó, ở phiên bản Origin với 3 Axie Starter miễn phí giúp người chơi có thể trải nghiệm game mà không cần bỏ ra bất kỳ 1 chi phí nào. Điều này phần nào sẽ giúp những người đã tò mò về Axie trước đó có cơ hội chơi game thực tế, mở rộng đối tượng người dùng thực cho Axie Infinity.

Tạo thêm usecase cho SLP

Như bạn đã biết, phiên bản Origin sẽ xuất hiện thêm nhiều vật phẩm mới trong game ngoài SLP như Rune, Charm, MoonShards,... Những vật phẩm này ngoài giúp cho việc tăng thêm tính gameplay cho Axie, làm người chơi có thêm cảm giác khám phá và trải nghiệm khi chơi game, mà còn một nguồn burn SLP mới.

Trong phiên bản Alpha Test, các Rune và Charm sẽ ở dạng non-NFT, có nghĩa là bạn sẽ được thu thập và chế tạo chúng hoàn toàn miễn phí bằng Moonshards. Tuy nhiên ở phiên bản chính thức, chúng sẽ được chuyển sang NFT và ngoài Moooshards, bạn phải dùng thêm SLP để chế tạo chúng.

Trước đó, team Sky Mavis cũng từng tiết lộ rằng người chơi sẽ rất khó hoàn thành các trận trong PVE nếu không trang bị cho Axie của mình thêm những vật phẩm Rune và Charm, tương tự với PVP cũng vậy. Chính vì thế, đây dường như là một yếu tố bắt buộc nếu bạn thật sự muốn chơi và kiếm thu nhập từ Axie Infinity.

Các vật phẩm Rune, Charm và Moonshard này đều sẽ bị reset sau mỗi mùa. Do đó, bạn cần phải chơi để thu thập và chế tạo các vật phẩm này liên lục để dùng cho các Season sau. Đây là một cơ chế đốt SLP khá hay trong Origin.

Có nên đầu tư Axie ở thời điểm hiện tại không?

Nhìn chung thì mình vẫn đánh giá cao các thay đổi mới này của Axie. Tuy nhiên, vì phiên bản Origin hiện tại còn khá mới và dự kiến sẽ có nhiều thay đổi nữa trước khi ra mắt bản chính thức. Chính vì thế mà việc build team trong thời điểm này cũng khá khó.

Do đó, mình nghĩ trước tiên bạn cần trải nghiệm trước Axie phiên bản Origin để có thể có cái nhìn tổng quan nhất về gameplay của Axie. Ngoài ra, xem xét thêm các Axie có thẻ bài mạnh và kết hợp với những vật phẩm hỗ trợ hợp lý để lên ý tưởng cho team Axie của mình. Hiện tại, giá của Axie trên thị trường hiện giờ khá thấp, khoảng $200/ team, bạn có thể cân nhắc xem qua.

Nếu như Axie Infinity ở các phiên bản trước chỉ đơn giản là play to earn cho tất cả mọi người thì với Axie Infinity Origin sẽ là: Free to play cho người mới, Play to earn cho người đã biết chơi và Pay to earn cho người thật sự muốn kiếm nguồn thu nhập từ Axie.

Tổng kết

Vậy là mình đã giới thiệu cũng như đánh giá tổng quan về các thay đổi của Axie Infinity trong phiên bản Origin này rồi. Bạn đánh giá như thế nào về Axie Infinity Origin lần này? Cùng chia sẻ với MarginATM ở phần bình luận bên dưới nha!

Ngoài ra, phần ứng dụng của Land trong Axie sẽ được tiếp tục cập nhật trong vài ngày tới. Rất có thể sẽ còn có nhiều điểm thú vị mới giúp tăng thêm trải nghiệm cho người chơi. Chúng ta hãy cùng chờ đón xem trong tuần tiếp theo nhé!

Ngoài Axie Infinity, bạn cũng có thể cân nhắc và tìm hiểu thêm những Gaming Blockchain khác đang nổi lên hiện nay qua bài viết:

Xem thêm Top 5 dự án GameFi nổi bật theo từng mức vốn đầu tư.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho mình ở dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp admin trong nhóm chat Telegram bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

0
0
icon0
iconicon