thumbnail

Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn $1 tỷ tiền điện tử đang được stake trong nền tảng Kraken, Binance, Huobi và các sàn giao dịch lớn khác cũng nắm giữ một lượng tài sản stake khổng lồ. Trong khi đó, tổng tài sản được stake trong DeFi lên tới $23 tỷ vào tháng 01/2021. Đây là một minh chứng cho nhu cầu staking ngày càng tăng trong thị trường crypto. 

Nếu bạn vẫn còn chưa biết Staking là gì thì bài viết hôm nay hãy cùng MarginATM tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Staking là gì?

Staking có thể hiểu đơn giản là việc bạn khóa hoặc giữ một lượng coin/token trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của việc này là để nhận phần thưởng hoặc giúp hỗ trợ bảo mật, duy trì hoạt động của một số blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). 

Được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 2011, cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) ra đời để giải quyết vấn đề khủng hoảng năng lượng khi xác thực các giao dịch trên Blockchain bằng cách khuyến khích người dùng stake tài sản của mình. Đổi lại, họ sẽ nhận được phần thưởng khối cho đóng góp của họ vào hoạt động của blockchain. Phần thưởng này được tính toán dựa trên số tài sản stake và thời gian stake.

Ngày nay, staking được xem như một hình thức tạo ra thu nhập thụ động phổ biến và không quá phức tạp trong thị trường crypto. Bằng cách khóa tài sản tiền điện tử của mình trong ví hoặc trên sàn giao dịch, người dùng có thể nhận được phần thưởng. Tương tự như việc bạn gửi tiết kiệm ngân hàng vậy.

Staking coin hoạt động như thế nào?

Để hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của staking, bạn cần nắm được cách hoạt động của Proof of Stake. 

Proof of Stake (PoS) là cơ chế xác thực hay thuật toán đồng thuận của blockchain. Trong PoS, việc xác thực khối không xảy ra thông qua khai thác như trong PoW mà được thực hiện thông qua việc stake (đặt cược) coin/token. Số tài sản stake càng lớn, cơ hội được chọn để trở thành người xác thực cũng như nhận được phần thưởng khối càng cao. Sau khi quá trình xác thực diễn ra thành công, phần thưởng sẽ được chia cho những người tham gia tương ứng với tỷ lệ đóng góp.

Bạn có thể xem hình dưới đây để thấy sự khác biệt giữa Staking và Mining để hiểu hơn về cách hoạt động của nó.

staking là gì
Sự khác biệt giữa Mining và Staking

Bất kỳ ai muốn tham gia vào quá trình staking đều phải sở hữu coin/token trong hệ thống blockchain. Sau khi staking thành công, số coin/token này sẽ bị khóa để làm tài sản thế chấp của mạng lưới.

Vì vậy, để bắt đầu staking, bạn cần thực hiện một số bước sau đây:

  • Chọn một loại coin/token có cơ chế staking và mua ít nhất một số lượng tối thiểu theo yêu cầu.

Ví dụ: Bạn cần nắm giữ ít nhất 32 ETH để bắt đầu staking ETH 2.0.

  • Cài đặt cấu hình ví hoặc cấu hình máy tính để chuẩn bị staking.
  • Nạp coin vào ví/máy tính/sàn giao dịch.

Lưu ý: Nếu bạn thực hiện staking trên ví lạnh thì bạn phải đảm bảo ví này được kết nối internet 24/7.

  • Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn chỉ cần thỉnh thoảng kiểm tra số tài sản đã mang đi stake để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ bình thường.

Phân loại Staking

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS

Trong cơ chế PoS, bạn stake coin/token để đảm bảo, chứng minh năng lực xử lý giao dịch và tạo khối của mình. Đổi lại bạn sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với công sức bỏ ra, bao gồm thời gian stake và khối lượng tài sản stake. Việc staking này tác động trực tiếp tới mạng lưới Blockchain.

Ví dụ: Staking PoS coin trong các dự án Blockchain Platform như TomoChain, IOST, OneLedger (OLT), WAX, Tron (TRX),...

Staking nhận phần thưởng

Ở hình thức này, người dùng sẽ khóa tài sản tiền điện tử của mình trong các dự án trên các nền tảng và giao thức tập trung/phi tập trung để nhận phần thưởng (thường là phí giao dịch hoặc coin/token của dự án). Staking kiểu này không trực tiếp tham gia vào xác thực giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới các hoạt động trong blockchain. Tuy nhiên, các dự án vẫn gọi nó là staking. 

Ví dụ: Staking nhận phần thưởng trên các sàn giao dịch như Binance, Coinbase, Bitfinex, Huobi, OKEx,... hoặc PancakeSwap, Uniswap,...

Lợi ích của Staking

lợi ích của staking
Staking coin mang lại nhiều lợi ích

Cắt giảm chi phí đầu tư tốn kém

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của staking coin là nó không tiêu tốn nhiều điện năng và không yêu cầu các thiết bị máy móc đắt tiền, tốn kém như GPU cao cấp hay ASIC. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng tham gia mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí ban đầu hay chi phí vận hành như mining.

Tạo ra thu nhập thụ động

Thay vì việc để trên các sàn giao dịch và số coin vẫn nằm nguyên ở đó, bạn có thể stake để kiếm thêm lợi nhuận. Tất nhiên, việc này sẽ phù hợp với các bạn sở hữu lượng coin nhàn rỗi không dùng đến trong một khoảng thời gian. Nếu bạn là trader và thường xuyên phải trao đổi, sử dụng số coin đó thì việc stake sẽ khóa coin của bạn lại trong thời gian stake và có thể làm lỡ những cơ hội đầu tư tốt.

Tìm hiểu thêm 6 Cách tạo ra thu nhập thụ động từ tiền điện tử.

Đơn giản và Dễ dàng

Staking không yêu cầu bạn phải có hiểu biết về các thuật toán máy tính phức tạp hay cách vận hành máy móc như mining.

Tất cả những gì bạn phải làm để bắt đầu staking là mua coin/token và bỏ nó vào ví để stake. Thậm chí với một số nền tảng, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì cả. Ví dụ như trên Binance, bạn chỉ cần mua coin và giữ nó trên sàn để nhận phần thưởng.  

Nâng cao an toàn cho mạng lưới

Để thực hiện một vụ tấn công, các hacker phải nắm giữ sức mạnh 51% của mạng lưới, nghĩa là phải nắm giữ hơn 50% tổng số coin đang lưu hành trên thị trường. Mà nếu muốn làm vậy thì cách duy nhất là mua lại số coin đó.

Thực tế rất khó để xuất hiện một nhóm hacker đủ khả năng mua một lượng coin lớn như vậy. Do đó, việc mạng lưới bị hacker tấn công là điều gần như bất khả thi.

Rủi ro từ Staking

rủi ro từ staking

Rủi ro mất mát hoặc trộm cắp

Rủi ro đầu tiên cần đề cập đến là khả năng xảy ra sự cố an ninh mạng có thể dẫn đến việc mất tài sản đang được stake của bạn trong ví sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến. Để loại bỏ mối đe dọa này, một số nhà đầu tư tiền điện tử đã quay sang lựa chọn stake trong ví lạnh.

Lưu trữ lạnh tài sản tiền điện tử của bạn sẽ bảo vệ tài sản của bạn khỏi bị tấn công mạng, vì phần cứng không được kết nối với internet. Tuy nhiên, mất mát hoặc hư hỏng phần cứng cũng có thể xảy ra khi sử dụng hình thức stake này.

Rủi ro thị trường

Một rủi ro khác là giá của coin/token bạn đang nắm giữ có khả năng sẽ giảm trong thời gian stake. Vì việc stake sẽ khóa coin của bạn trong một khoảng thời gian, bạn sẽ không thể thanh lý tài sản của mình trong trường hợp thị trường biến động giảm. Do đó, bạn có nguy cơ mất một phần tiền gốc mà không thể cắt lỗ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tổng thể của bạn.

Rủi ro xác thực

Chạy một node xác thực để stake tiền điện tử liên quan đến các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo rằng không có gián đoạn trong quá trình stake. Các nodes cần có 100% thời gian hoạt động để tối đa hóa lợi nhuận stake.

Hơn nữa, trong trường hợp nodes xác thực hoạt động sai hoặc bị gián đoạn, bạn có thể phải chịu các hình phạt (khá là nặng) làm ảnh hưởng đến thu nhập stake tổng thể của bạn. 

Staking pool là gì?

Staking pool có thể hiểu đơn giản là một nhóm người nắm giữ coin/token để hợp nhất các tài nguyên của họ. Bằng việc hợp nhất này, cơ hội được chọn để xác thực các khối và nhận phần thưởng tăng lên. Đây là lý do chính đằng sau sự phổ biến của các staking pool hiện nay.

Phần thưởng sau đó sẽ được chia cho những người đóng góp vào pool theo tỷ lệ tương ứng.

Các staking pool thường mang lại lợi tức nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn. Lý do là bởi một pool sở hữu lượng coin/token lớn sẽ có nhiều cơ hội được chọn hơn 1 cá nhân đơn lẻ. Nhưng cũng vì thế mà phần thưởng nhận được phải chia ra cho những người tham gia trong pool đó.

Ngoài ra, hầu hết các pool sẽ tính một khoản phí được thu từ phần thưởng staking của những người tham gia bởi vì việc tổ chức và duy trì một pool cần có nguồn lực đáng kể. Bù lại, họ yêu cầu số coin/token để bắt đầu tham gia khá nhỏ và bạn có thể unstake tài sản của mình bất cứ lúc nào. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường và đang quan tâm đến staking, đây có thể là một lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Các hình thức staking hiện nay

Quá trình staking tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Bạn có thể lựa chọn staking trên nhiều nền tảng khác nhau.

Staking trên sàn giao dịch

Staking trên sàn giao dịch là việc mà bạn hold hay trade 1 đồng coin nào đó trên sàn có hỗ trợ staking nhận thưởng. 

Staking trên ví

Thường một số ví có lượng user nhất định sẽ cho phép kết nối với dự án staking, cho phép khóa coin và stake ngay trên ví.

Dịch vụ staking bên thứ 3

Những người đang sở hữu coin có thể gửi các đồng coin của họ tới dịch vụ Staking Pool thứ 3. Lượng coin được gửi đến sẽ được dùng để ứng cử thành 1 node trong blockchain. Sau đó họ sẽ trả thưởng xứng đáng với sự đóng góp của người tham gia.

Kiếm tiền từ staking như thế nào?

Đối với những staker có số vốn nhỏ

Giải pháp cho bạn là tham gia vào các staking pool để nhận phần thưởng tương ứng với tỷ lệ coin/token mà bạn đã đóng góp vào pool.

Hình thức này bao gồm staking trên một số sàn giao dịch hoặc nền tảng cung cấp dịch vụ staking. Rất nhiều trong số đó cho phép bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nhờ vào các chương trình khuyến mãi.

Ví dụ: Gần đây Coin98 đã hợp tác với PancakeSwap ra mắt tính năng stake token CAKE trên Pool Syrups để nhận về token C98 với lợi nhuận ban đầu lên tới hơn 7,000%.

staking là gì
Staking trên các sàn giao dịch hoặc nền tảng cung cấp

Ngoài ra, bạn hãy cân nhắc lựa chọn những staking coin tốt nhất và có lãi suất cao để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên cần lưu ý rằng mức lãi suất này chỉ là dự kiến và có thể thay đổi theo thời gian, nên bạn hãy thường xuyên theo dõi chúng và thỉnh thoảng có thể chuyển sang staking coin khác để phòng ngừa rủi ro và tăng lợi nhuận nhé.

Đối với những staker sở hữu số vốn lớn

Nếu sở hữu một lương coin/token lớn, bạn có thể cân nhắc chọn cách stake trong các staking pool hay sản phẩm staking như trên hoặc tự mình ứng cử trở thành node, masternode của mạng lưới để nhận được phần thưởng nhiều hơn. Tuy nhiên nếu trở thành node thì gần như toàn bộ số coin của bạn sẽ bị lock trong thời gian đó. Và trong tình huống xấu nhất nếu xảy ra sai sót (do nhầm lẫn) hay gián đoạn trong quá trình staking thì bạn có thể bị phạt và mất một phần lợi nhuận tổng của mình.

Một số đồng coin có lợi nhuận staking tốt

C98 

Ngay từ khi ra mắt, C98 token của Coin98 Finance - một công ty Việt Nam, đã thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng crypto khi gọi vốn thành công 1.25 triệu đô ở vòng Seed Sale. Coin98 tập trung vào phát triển các ứng dụng trên hệ sinh thái DeFi với 3 sản phẩm chính là Coin98 Exchange, Coin98 Wallet và Coin98 Portfolio.

Sau khi được niêm yết trên Binance, giá của đồng coin này đã tăng hơn 45% từ $0.95 lên $2.04 chỉ trong 2 ngày và hiện nằm trong top 220 vốn hóa theo CoinGecko.

Hiện Coin98 Staking có:

  • Stake BNB-C98 LP, nhận $CAKE trên PancakeSwap. Mức lợi nhuận khá hấp dẫn, lên tới hơn 500,000%.
  • Stake $C98, nhận $OSWAP trên OpenSwap.

Với những gì C98 làm được ở hiện tại cùng những tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai. Đây có thể xem là đồng coin đáng stake nhất trong năm 2021 này.

staking coin98
Staking để nhận CAKE trên PancakeSwap

BNB

Để stake BNB, bạn phải thiết lập phần cứng với các thông số kỹ thuật cần thiết, chạy một node BSC đầy đủ và đặt cọc tối thiểu 10.000 BNB. Nhưng đó chỉ là những yêu cầu để bạn trở thành một ứng cử viên cho vị trí người xác thực. Để tham gia xác thực và tạo ra các block, một ứng cử viên xác thực cần phải được bầu chọn. Đổi lại, lợi nhuận thường niên của trình xác thực BSC khá cao, trung bình lên tới 60%.

staking bnb
Staking Binance với mức lợi nhuận cao

May mắn thay, BSC cung cấp giải pháp thay thế dễ dàng hơn cho bạn. Thông qua một ví hỗ trợ đồng BNB như Trust Wallet, bạn có thể ủy quyền và đóng góp cổ phần cho các trình xác thực của BSC. Đổi lại bạn sẽ nhận được phần thưởng trích từ thu nhập của trình xác thực đó. Tất nhiên trình xác thực càng hoạt động tốt, thu nhập của bạn càng cao.

Ví dụ: Tính từ tháng 3/2021, trình xác thực hàng đầu Ankr đã mang đến cho người ủy quyền lãi suất thường niên lên tới 27%.

ETH

Dù hiện tại mạng Ethereum 2.0 chưa hoàn thành các giai đoạn nâng cấp nhưng nó đã cho phép người dùng staking ETH để đổi lấy phần thưởng. Số ETH này sau đó sẽ bị khóa lại và không thể rút ra cho đến khi Ethereum 2.0 triển khai Shard Chain, dự kiến là ít nhất khoảng 1 năm nữa.

Để staking ETH 2.0 bạn cần phải có ít nhất 32 ETH và phần cứng để chạy một node cũng như internet kết nối 24/7. Tỷ lệ hoàn vốn cho việc staking ETH dự kiến vào khoảng 4 - 10%.

MATIC

Hiện nay, Polygon (MATIC) có thể xem là một trong những đồng PoS coin tốt nhất để staking trên thị trường. Phần thưởng staking MATIC dao động từ 5.2% - 52% mỗi năm tùy thuộc vào tổng số MATIC được stake.

Lưu ý khi staking coin

Không phải bất cứ chương trình airdrop nào cũng sẽ tốt cả, vì vậy khi tham gia các dự án airdrop bạn phải hết sức lưu ý.

Thứ nhất: Nếu dự án yêu cầu bạn phải gửi khoản tiền bất kỳ cho dự án thì đây chắc chắn sẽ là lừa đảo. 

Thứ hai: Khi bạn cung cấp các thông tin cho dự án, một số đối tượng sẽ lợi dụng và có được địa chỉ ví của bạn. Để an toàn thì bạn nên tạo một ví riêng khi tham gia vào các dự án airdrop.

Ngoài kiếm tiền từ Staking, bạn có thể tham khảo thêm Kiếm tiền từ vốn 0 đồng với Airdrop.

Tổng kết

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu về Staking là gì và những lợi ích mà staking coin mang lại. Vì thế mà staking đã nhanh chóng trở thành một trong những phương pháp yêu thích của các nhà đầu tư muốn kiếm thêm thu nhập thụ động với tiền điện tử.

Tuy nhiên cũng như mọi hình thức đầu tư khác, staking vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định stake bất cứ coin nào nhé.

avatar
0
0
icon0
iconicon