Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

BTC & mối liên quan đến lạm phát Hoa Kỳ, crypto sẽ giúp “định hình lại thế giới”?

Bitcoin dường như không biến động đáng kể sau tin tức về lạm phát Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục, trong khi đó Okcoin rót vốn 165 triệu đô thúc đẩy chấp nhận BTC.
Avatar
quynhnguyen
Published Mar 10 2022
Updated May 31 2023
7 min read
thumbnail

Lạm phát Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục lên 7.9% vào tháng 2, Bitcoin biến động ra sao?

Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng Bitcoin được xem là hàng rào chống lạm phát hữu hiệu, tuy nhiên loại tiền điện tử này dường như vẫn không biến động đáng kể sau khi Hoa Kỳ công bố báo cáo về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào ngày 10 tháng 3 vừa qua. 

Tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng vọt nhanh chóng trong tháng 2 và chạm mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ vừa qua. Đây cũng là con số báo hiệu tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu của hàng hóa trong bối cảnh giá khí đốt tăng cao chóng mặt vì ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga & Ukraine. 

chỉ số cpi hoa kỳ
Số liệu mới nhất của Bộ Lao động Hoa Kỳ về chỉ số CPI.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo vào ngày hôm qua cho thấy rằng chỉ số giá tiêu dùng tăng đã chạm đến con số 7.9% trong 12 tháng qua. Nếu tính theo mức tăng hàng tháng thì chỉ số này đã tăng 0.8% trong tháng 2, nhanh hơn so với mức 0.6% vào hồi tháng 1 đầu năm.  

Tuy nhiên, chỉ số lạm phát này không bao gồm sự biến động trong giá thực phẩm và năng lượng với mức 0.5% trong tháng 2 và dường như con số này không đạt kỳ vọng của nhà phân tích. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ lạm phát cơ bản được thúc đẩy bởi sự gia tăng giá nhà ở cũng như các hoạt động giải trí, đồ gia dụng và giá vé máy bay.

giá btc ngày 11 tháng 3
Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $39,100. (Nguồn: TradingView)

Trước sự gia tăng nhanh chóng của lạm phát, Bitcoin vẫn duy trì ở mức $39,300 sau năm phút kể từ khi báo cáo được công bố. Điều này cho thấy đồng tiền vua dường như đã không phản ứng mạnh với tin tức trên và sự biến động là không đáng kể. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang được giao dịch với mức giá $39,100, giảm 0.1% trong 24h qua.

Okcoin bắt tay với Stacks rót vốn 165 triệu đô vào “Bitcoin Odyssey” 

Vào ngày 10 tháng 3 vừa qua, sàn giao dịch tiền điện tử Okcoin, cùng với Stacks Accelerator và Stacks Foundation đã công bố sự ra mắt của “Bitcoin Odyssey” - một chương trình tài trợ hướng đến các giải pháp sáng tạo thúc đẩy mạnh mẽ việc chấp nhận Bitcoin trên toàn cầu với số tiền đầu tư lên đến 165 triệu đô.  

Cụ thể, Bitcoin Odyssey được tài trợ bởi Digital Currency Group, GBV Capital, White Star Capital và GSR và một số các tổ chức khác, nhằm đáp ứng sự quan tâm ngày càng tăng cao đối với nền tài chính phi tập trung (DeFi) và các khả năng công nghệ mới được tạo ra với Stacks.

Alex Chizhik - người đứng đầu Okcoin cùng Kyle Ellicott - đối tác tại Stacks Accelerator sẽ đồng dẫn đầu sáng kiến ​​này. Khoản tiền trên sẽ được sử dụng để tài trợ cho các sáng kiến ​​đang được xây dựng trên Stacks - một mạng lưới mã nguồn mở cho các hợp đồng thông minh vận hành trên blockchain của Bitcoin. 

Stacks 2.0 là một blockchain layer 1 có tích hợp cầu nối với Bitcoin. Trong đó Clarity, một loại ngôn ngữ của hợp đồng thông minh dựa trên giao thức Algorand sẽ đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho Stacks 2.0. Đồng thời Stacks sẽ cho phép sử dụng BTC trong mảng decentralized lending (các khoản vay phi tập trung), mua NFT và các ứng dụng hợp đồng thông minh khác.

Kể từ khi ra mắt mainnet vào tháng 1 năm 2021, vốn hóa thị trường của token STX đã chạm mức 3.7 tỷ đô. Ngoài ra, Bitcoin Odyssey sẽ chọn các dự án tập trung vào Bitcoin và Stacks, cũng như các giải pháp trên Web3, Metaverse, các trò chơi play-to-earn và các dự án liên quan đến công nghệ blockchain, DeFi, NFTDAO (tổ chức tự trị phi tập trung). Ngoài tài trợ, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này cũng sẽ support chi tiết cho các dự án mà các dự án Odyssey đã chọn.

CEO Galaxy Digital khẳng định crypto có thể “định hình lại thế giới”

Trong một bài đăng chia sẻ trên Twitter gần đây, CEO của Galaxy Digital - Mike Novogratz đã đưa ra những nhận định của mình về ngành công nghiệp tiền điện tử và ông cho rằng crypto & blockchain có đủ tiềm năng để "định hình lại thế giới" theo những cách mà chúng ta không thể dự đoán được. 

Trước hết ông khẳng định rằng sắc lệnh được cộng đồng quan tâm đông đảo gần đây của tổng thống Tổng thống Joe Biden là "một sự can dự đáng hoan nghênh" từ Nhà Trắng. Đồng thời nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cũng có cái nhìn tích cực về những kế hoạch của chính quyền Biden trong việc điều chỉnh các quy định về tiền điện tử, thúc đẩy sự tiếp cận một cách toàn diện

Chính vì vậy mà crypto dường như có thể được xem như là một phương tiện đầu tư độc lập thay vì chỉ là một công cụ để đầu cơ. Hoa Kỳ sẽ tập trung vào việc thúc đẩy "đổi mới có trách nhiệm" và khuyến khích các hoạt động quản lý trong lĩnh vực này trên phạm vi toàn cầu nhằm chống tình trạng thao túng thị trường và gian lận xảy ra. 

Bên cạnh đó, Novogratz cho biết rằng công ty của ông Galaxy Digital sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý để thúc đẩy sự phát triển một cách an toàn và hợp pháp. 

Đồng thời ông nhấn mạnh sự hợp tác giữa các cơ quan là chìa khóa góp phần tạo nên sự phát triển và mở rộng trên quy mô toàn cầu của lĩnh vực tiền điện tử. Vào tháng trước, vị tỷ phú này đã bày tỏ quan điểm rằng cả Bitcoin và vàng đều được coi là kho lưu trữ giá trị nhằm bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự suy yếu tiền pháp định.

Nhận định

Tiền điện tử dường như đang ngày càng được đón nhận tích cực và quan tâm đông đảo hơn trên quy mô toàn cầu. Đó là nhu cầu về crypto ngày một tăng ở hai quốc gia Nga & Ukraine trong cuộc chiến chính trị căng thẳng như là một giải pháp để bảo vệ tài sản của họ. Hay đó là sắc lệnh của Biden về việc “đổi mới có trách nhiệm” và tăng cường việc tiếp cận toàn diện đối với lĩnh vực này. Bitcoin có lẽ đã dần chứng minh được vai trò là một kho lưu trữ giá trị an toàn và hàng rào chống lạm phát hữu hiệu. 

Tuy nhiên, do những tác động mạnh mẽ từ tin tức chính trị những ngày qua, đồng tiền vua và cả thị trường tiền điện tử vẫn chưa có tín hiệu phục hồi hoàn toàn sau những điều chỉnh lớn trước đó. Liệu động lực nào sẽ đẩy giá BTC tiến gần đỉnh cũ? Kỳ vọng của các nhà đầu tư về mốc giá $100,000 có thể đạt được hay không? 

Bạn nghĩ gì về tiềm năng của Bitcoin và thị trường crypto trong thời gian tới khi diễn biến chính sự vẫn chưa có hồi kết? Hãy để lại comment phía bên dưới nhé!

Đọc thêm: BTC pump mạnh sau tuyên bố của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vì điểm đáng chú ý này

RELEVANT SERIES