thumbnail

Nói về Retroactive thì nhiều bạn mới vào thị trường từ cuối 2021 đến khoảng 2022 có thể chưa biết nhiều. Nhưng nếu gia nhập trên 1 năm, nhất là vào giai đoạn 2020 đến nay chắc chắn sẽ rất quen thuộc với khái niệm này hoặc đã từng được nhận retroactive 1 lần.

Bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ với anh em về hành trình nhận airdrop/retroactive từ 2020 của một người hoàn toàn mới đến việc được nuôi sống nhờ retroactive của mình.

Chương I: Đặt chân vào crypto

Bước vào thị trường, anh em thường dùng câu: bắt đầu từ con số 0, nhưng mình bắt đầu từ con số âm. Chưa từng thống kê chi tiết, nhưng nhà mình phá sản, tiền mặt không còn, nợ tiền công ty, bán xe, nợ bạn bè... sương sương mình còn nợ hơn 600 triệu sau khi bán hết đồ đạc có giá trị trong nhà lúc đó. Lần đầu, đó là món nợ đầu tiên mà bạn đời mình mang về khi gia đình đón bé đầu lòng được 6 tháng khi cú sập lịch sử crypto diễn ra ngày tháng 3/2020.

Chắc bạn sẽ đặt câu hỏi: Mình nghĩ gì và làm gì sau khi mất ngần ấy tiền đúng không?Mình cay cú, và lúc này mình có thừa thời gian nữa nên đã đặt 1 chân vào thị trường với mục tiêu: kiếm tiền ăn và thử lấy lại những gì đã mất nhưng thực tế thường phũ lắm.

Bitcoin sụt giảm năm 2020

Mình tiếp tục lỗ nhiều lắm, mặc dù khái niệm nhiều lúc đó cũng chỉ còn khoảng 50 -70 triệu nhưng với một gia đình đang nợ nần thì đó quả thực là con số lớn. Mình chỉ nhớ tới tận tháng 5-6/2020 tổng kết lại mình chỉ rút được tiền ra một lần duy nhất khi đánh 5$ lên 200$ bằng việc short dầu (lúc dầu trước khi về âm). Còn lại mình cứ lãi cũng không rút ra VND hoặc lại nâng volume lên để rồi thua tiếp.

Chương II: Dấn thân vào crypto nhưng chưa có khái niệm retroactive là gì

Vẫn là mình lúc đó, có nhiều thời gian, vẫn vừa trade vừa học thêm kiến thức về trading, nghe chia sẻ của người đi trước về thị trường. Thời đó mới vào, mình có bỏ 1-2k vào để mua coin hold nhưng mất kiên nhẫn do quá thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên mình không thể kiên nhẫn, không chút tin tưởng nào việc coin có thể lên x5 - x10 thậm chí x100. 

Mình vốn quen vào lệnh future chỉ cần 15-20 phút sau là có tiền do sóng BTC thời điểm dưới 10k USD có biên độ lớn và đòn bẩy x100 sẽ rất nhanh có lãi. Cũng do quá non nớt nên mình chẳng có kiên nhẫn hold (dù sau này tất cả các coin đó từ 1-2k đều lên tận 5k 10k hay thậm chí 100-200k nếu mình giữ lại như CHZ, SOL, MATIC, TRB,...

Đơn giản là thời kỳ trước tháng 9/2020 mình chỉ biết đến trade (sóng lúc đó ngon lắm) và học thêm kiến thức từ rất nhiều đàn anh trong nghề ở ATM mà cho tới tận bây giờ mình vẫn không biết nếu không có họ thì giờ mình còn ất ơ ở đâu vay lãi trả nợ nữa.

Chương III: Lần đầu nhận retroactive và biết thế nào là tiền rơi xuống đầu

Như đã kể, mình được các đàn anh chia sẻ kiến thức, đồng thời hướng dẫn cũng sử dụng dex. Uniswap, DEX đầu tiên mình xài. Bỗng một ngày thức dậy và bùm, 400 UNI mình nhận được bán ở $3, và thực tế mình sử dụng 3- 4 ví để trade. 

Cảm xúc lúc đó là gì? Sung sướng, không tin vào mắt mình và còn ước có nhiều ví hơn.

Claim UNI tokens
Uniswap airdrop 400 UNI token

Vừa trade mà còn vừa có tiền đập vào mặt, bạn tưởng tượng rằng đi làm truyền thống cả tháng mới được 20 - 30 triệu vậy mà swap vài lệnh mình đã có sương sương, thậm chí lỗi cũng được nhận mấy nghìn USD. 

Thời đó thì chưa có kiến thức, định nghĩa rõ ràng về retroactive, FDV, phân tích tiềm năng nên nghe mọi người bán ở giá nào là mình bán luôn, thậm chí còn không biết đánh giá xem liệu giá này có nên giữ lại hay không... Lần đầu bỡ ngỡ lắm.

Airdrop GTC từ Gitcoin

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này, có thể tham khảo bài viết: Retroactive là gì?

Chương IV: Retroactive như mưa và kéo dài đủ nuôi sống mình

Sau Uniswap, thị trường thật sự nhộn nhịp. Mình đã nghe lời khuyên của đàn anh là chuyển vào nhiều ví, mỗi ví chỉ 1 UNI, 1 SUSHI và bỏ đó với hi vọng sẽ được nhận retroactive trong các lần tiếp theo. (Kết quả là mình bỏ quên nó ví ERC chuyển quá đắt, UNI lên $30 thì fee chuyển $10 - $15 nên mình bỏ quên, sau này 2021 chính nó đã giúp mình có quyền tham gia giải trade của PERP, mình đã có 5 ví hợp lệ nhưng bán lại cho bạn 1 ví $500. Và giải đó cũng thu về kha khá tiền).

Sau UNI, 1INCH tiếp tục retroactive. Dù lần này không được nhiều, mình chỉ được nhận 1k USD nhưng đó vẫn là động lực để mình tiếp tục săn retro trên khắp các nền tảng. Năng lực có hạn, nhưng chỉ cần ai đó bảo: Swap cái này đi, khả năng sẽ có retroactive đó. Thế là mình sẽ lao vào làm liên tục nhiều sàn trên Ethereum.

Donate Gitcoin, lúc đó gwei rất cao khi thị trường đang hype nên tốn đến hơn $150, swap Matcha, Metamask, OpenSea,... Có khi mình đã bỏ ra tới $200 - $300 cho những lần swap chỉ để hi vọng có airdrop.

Giao dịch swap

Có lẽ đọc qua bạn sẽ nghĩ: bỏ $100 - $200 để swap thứ mà không biết chắc có được gì không? Bị ngáo à! Đến giờ thì mình kết luận là mình đã sống nhờ sự ngáo đó.

Không thể nhớ hết những kèo nhỏ $100 - $500 mình đã được nhận, nhưng những con số lớn tính đến nay sau gần 2 năm tròn tham gia và nhận airdrop của mình khoảng như sau:

  • Uniswap: 4 ví * 400 UNI bán ở $3 = $4,800
  • 1Inch Exchange: 1 ví bán được đâu đó $1,000
  • Gitcoin nhận được sau khi donate Gitcoin: $2,000
  • Paraswap: 1 ví * 5,000 PSP = $10k
  • Trade PERP nhận giải mình bán được hơn $3,000
  • Optimisim: 6 ví  * 4k token bán được tổng $5,000.

Mình chắc chắn số tiền còn nhiều hơn thế và lớn hơn rất nhiều số mình bỏ ra. Dù mình chưa thực sự skin in game nên rất nhiều lần airdrop của các dự án khác mình trượt, bạn bè mình nhận còn khủng hơn vậy nhiều lần. 

=> Đó là thứ đã nuôi sống mình suốt 2 năm qua để mình tiếp tục tồn tại ở thị trường này bên cạnh việc nghiên cứu và trở thành người fulltime crypto.

Xem thêm Hành trình từ một giáo viên trở thành trader crypto fulltime

Chương cuối: Kinh nghiệm của mình là gì?

Làm thật nhiều, đọc thật nhiều, nghe thật nhiều từ những người bạn đang nghiêm túc nghiên cứu crypto mà bạn biết. Đừng lười, mình nghĩ so với ngành truyền thống thì crypto có nhiều hơn rất nhiều cơ hội kiếm tiền.

Mình nghĩ nên giành thời gian đó tìm hiểu xem: Dự án này có gì? chưa có token nhưng liệu có khả năng retroactive hay không? Làm cách nào để tăng khả năng được nhận (Nhiều dự án có quy định, điều kiện nhận airdrop rất chặt chẽ, bạn cần chứng tỏ mình là người dùng thật để tránh bị trượt khỏi điều kiện airdrop của họ).

Đừng cố gắng mong chờ dự án này bao giờ sẽ airdrop, bởi bạn chẳng biết dự án có airdrop hay không, hay bao giờ sẽ phát airdrop cả. OP token airdrop có 1 trong số điều kiện là: Những người đã sử dụng Optimism trước ngày 23/06/2021 sẽ nhận được 727.36 OP mỗi ví (4/6 ví của mình nằm trong số này). Đó là lí do mà nhiều người nhận được airdrop hoàn toàn bất ngờ, chẳng nhớ đã sử dụng sản phẩm lúc nào.

Đừng chọn dự án: Nếu bạn chỉ chọn dự án mà trải nghiệm, đến khi những dự án khác airdrop thì sao? Metamask đã rục rịch tung tin airdrop từ đầu 2021, ấy vậy mà 1 năm sau mọi thứ vẫn im lìm. Nhưng Paraswap hay Gitcoin mình nhận được token không lâu sau khi có thông báo sẽ được airdrop cho người dùng. 

Nhưng không có nghĩa mình làm bừa mọi thứ, mình vẫn lọc các dự án, ưu tiên những dự án có quỹ đầu tư lớn, những dự án chưa có token mà đã có sản phẩm hay có những dự án nào họ phát triển tốt nhưng cái họ đang cần là sự support của cộng đồng. Và từ đó mình sẽ làm theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống.

Càng khó càng làm: Trong quá trình đi tìm các dự án như thế, gặp dự án nào càng khó lại càng làm. Vì càng khó càng ít người làm, như vậy có thể loại được kha khá đối thủ cạnh tranh. Kinh nghiệm của mình là hiện tại các dự án có xu hướng airdrop cho người dùng thực sự của họ, nên họ lọc rất kỹ đối tượng với mục đích chống gian lận. Như Optimism đợt vừa rồi lọc được tới 17,000 ví gian lận

Với điều kiện khó như vậy thì tốt nhất hãy trở thành người dùng thực sự, trải nghiệm các sản phẩm của dự án thật kỹ.

Biết mình là ai: Nếu tài khoản bạn có 100k USD thì việc bạn bỏ 1-2k USD để giao dịch với mong muốn nhận retroactive và không được nhận gì sẽ chẳng sao. Nhưng nếu tài khoản bạn chỉ có 2,000 - 3,000 USD mà bạn muốn bỏ cả 1,000 vào làm phí giao dịch với hi vọng nhận retroactive thì hoàn toàn không nên. Bạn cần biết mình là ai.

Metamask hé lộ việc airdrop, mình cũng tham gia swap để mong nhận tiền nhưng lúc có tin tức gwei lên rất cao. Phí giao dịch tạm tính có lúc lên tới 300 - 400 USD. Và mình đã giao dịch trước đó nên mình: TỪ BỎ. Vốn mình không lớn, đổ nhiều tiền chỉ để trả phí giao dịch với mình lúc đó quá cao mà không một ai biết kết quả. Mình hiểu được bản thân không đủ tiềm lực nên mình ngậm ngùi từ bỏ.

Đừng đặt quá nhiều hi vọng vào số tiền được nhận: Bạn chẳng biết được nhận bao nhiêu token, giá token sẽ được bao nhiêu vì vậy: đừng dồn hết số tiền mình có chỉ để tương tác 1 dự án.

Có một lưu ý quan trọng khi làm Airdrop là không dùng ví chính mà chỉ nên dùng ví phụ. Mình từng bị lấy mất 400 USD trong ví chỉ vì sự bất cẩn, để lộ sơ hở khi giao dịch trên các dex.

Kết luận

2022 đã khác nhưng cơ hội mới luôn có. Mình nghĩ retroactive sẽ khó và không còn “ngon” như 2020 hay 2021 nhưng vẫn có rất nhiều cách. Người thực sự tìm hiểu sâu các dự án crypto sẽ có nhiều hơn cơ hội kiếm tiền, không chỉ là chờ retroactive.

Đó là hành trình của mình, chia sẻ với các bạn không phải để khoe nhưng với mình: Crypto - retroative đã nuôi sống mình suốt thời gian dài để có thời gian vực dậy. Chúc bạn có đủ may mắn để tìm được một nguồn “nuôi sống”, đồng hành cùng bạn trong chặng đường đầu tư.

Để tìm cho mình những cơ hội đổi vị thế như vậy, bạn theo dõi list dự án bên dưới:

Tham khảo List dự án có khả năng Retroactive (cập nhật mới nhất)

0
0
icon0
iconicon