thumbnail

Khi lướt trên bảng xếp hạng của DappRadar về các dự án GameFi theo số lượng người dùng trong những tuần gần đây, chắc hẳn bạn cũng thấy ngạc nhiên vì top đầu không có sự xuất hiện của các tựa game đình đám như Axie Infinity hay The Sandbox. Thay vào đó là những cái tên khá mới mẻ, một trong số đó có thể kể đến Farmers World. 

Farmers World là tựa game nông trại NFT đầu tiên được xây dựng trên WAX Blockchain, Farmers World hiện đã có có hơn 150,000 người dùng và đang đứng top 3 trên bảng xếp hạng DappRadar.

Farmers World đứng top 3 trên BXH DappRadar

Vậy lý do nào đã tạo nên sức hút cho tựa game nông trại trại này? Liệu đây có thật sự là một tựa game tiềm năng không? Hãy cùng mình trải nghiệm và đánh giá về Farmers World trong bài viết sau nhé!

Tổng quan về Farmers World

Farmers World là một trong những trò chơi về nông trại NFT đầu tiên được xây dựng trên WAX Blockchain. Trong game, bạn sẽ hóa thân thành những người nông dân và thực hiện các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi hàng ngày.

Ngoài ra, theo roadmap của mình game còn sẽ có thêm các tính năng về xây dựng và phòng thủ, giúp bạn có thể trải nghiệm tối đa thế giới trong Farmers World.

Game nông trại Farmers World

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe qua về tựa game truyền thống Nông trại vui vẻ nổi tiếng một thời. Tương tự, với Farmers World bạn cần trang bị cho mình những món dụng cụ cơ bản để bắt đầu với công việc trồng trọt và chăn nuôi của mình. Các vật phẩm trong game như dụng cụ làm vườn, chuồng trại và cả các loại thú nuôi đều sẽ được chuyển hoá dưới dạng NFT.

Tuỳ loại vào công cụ NFT bạn sở hữu, bạn có thể tham gia các hoạt động khác nhau trong game để kiếm thưởng. Có thể là khai thác (mining), chăn nuôi (breeding), trồng trọt (cultivation), chiến đấu (wild animals). Chính vì cơ chế gameplay đa dạng và lối chơi gần gũi, lượng người dùng của Farmers World tăng trưởng một cách mạnh mẽ. Trở thành một trong những tựa game có tốc độ phát triển nhanh nhất trên nền tảng WAX Blockchain.

Trải nghiệm game Farmers World

Gameplay Farmers World

Nhìn tổng quan thì cơ chế gameplay của Farmers World khá đơn giản và dễ hiểu. Hiện tại sẽ có 3 hoạt động chính giúp bạn có thể kiếm tiền từ game đó là khai thác (mining), chăn nuôi (breeding) và trồng trọt (cultivation).

 • Khai thác (mining): Bạn có thể khai thác GOLD và các vật phẩm khác trong Farmers World bằng các công cụ NFT. Các vật phẩm thu được trong game như WOOD và GOLD có thể dùng làm nguyên liệu để sửa chữa và chế tạo các công cụ NFT. Ngoài ra, FOOD mà bạn thu được từ hoạt động đánh bắt cá cũng sẽ có thể quy đổi thành năng lượng để bạn thực hiện các hoạt động khác trong game.
 • Chăn nuôi (breeding): Bạn có thể chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như bò gà để thu hoạch và bán lại như một NFT. Ngoài ra, hoạt động này còn một phần giúp cho bạn đảm bảo cung cấp đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ khi xảy ra các cuộc chiến trong game.
 • Trồng trọt (cultivation): Ngoài nguồn lương thực từ chăn nuôi thì thực phẩm là điều không thể thiếu. Bạn sẽ cần mua các loại hạt giống để bắt đầu công việc trồng trọt của mình trong khoảng thời gian nhất định để có thể thu hoạch và phục vụ cho các nhu cầu đời sống trong Farmers World.

Tuy nhiên, đa phần mọi người sẽ bắt đầu với việc khai thác trong Farmers World nhất vì đây được xem là phần dễ dàng và ít tốn kém nhất trong game.

Cơ chế khai thác trong Farmers World

Với việc khai thác, bạn chỉ cần trang bị cho mình 1 hoặc nhiều loại công cụ khác nhau. Các công cụ này có thể được mua trên marketplace của game với mức giá dao động khác nhau. Tuỳ loại công cụ mà bạn có thể khai thác ra các nguồn tài nguyên khác nhau trong game như:

 • Lưới, thuyền có thể dùng trong đánh bắt cá và thu về Food token (FWF).
 • Búa, rìu dùng trong các hoạt động khai thác gỗ và thu về Wood token (FWW).
 • Máy đào dùng trong khai thác vàng để thu về Gold token (FWG).

Các token này được xem là đơn vị tiền tệ trong game và có thể quy đổi ra WAX và giao dịch như các token nền tảng khác.

Giao diện game Farmers World

Đây sẽ là các hoạt động chính bạn có thể thực hiện trong Farmers World: Khai thác, trồng trọt, chăn nuôi gà/ bò,…

Các hoạt động trong Farmers World

Với hoạt động khai thác, tuỳ vào công cụ mà bạn sẽ có thể khai thác ra các loại tài nguyên khác nhau. Trong hình minh họa bên dưới là rìu → khai thác được Wood (FWW). Về cơ bản Farmers World sẽ là một trò chơi Click to earn. Có nghĩa là bạn chỉ cần canh khung thời thời gian mà game quy định để vào Click “mine” thì vật phẩm sẽ được tự động thu hoạch về kho của bạn.

Ví dụ: Với chiếc rìu đá mà mình có quy định 60 phút có thể khai thác 1 lần và có thể khai thác 1.7 FWW/ lần → Có thể khai thác tối đa 1.7 x 24 = 40.8 FWW/ ngày.

Hoạt động khai thác trong Farmers World

Ngoài ra, mỗi lần khai thác sẽ tiêu hao chỉ số độ bền và lượng năng lượng nhất định. Trong đó:

 • Độ bền của công cụ có thể được khôi phục bằng WOOD và GOLD.
 • Năng lượng có thể được quy đổi từ FOOD theo tỷ lệ 1 FWF = 5 năng lượng.
Quy đổi năng lượng trong Farmers World

Với hoạt động trồng trọt, bạn cần canh theo thời gian của từng loại cây trồng để thực hiện việc chăm bón của mình.

Hoạt động  trồng trọt trong Farmers World

Tương tự với chăn nuôi cũng vậy.

Hoạt động chăn nuôi trong Farmers World
Rút token trong Farmers World

Với các vật phẩm bạn kiếm được trong Farmers World như Food (FWF), Wood (FWW), Gold (FWG) bạn đều có thể rút về ví WAX và giao dịch như một token bình thường thông qua sàn Alcor.

NFT và đơn vị tiền tệ trong Farmers World

Các vật phẩm NFT

Tất cả các vật phẩm trong Farmers World đều sẽ được chuyển hoá dưới dạng NFT. Từ đó, bạn có thể trao đổi và mua bán bất kỳ các vật phẩm kiếm được thông qua các hoạt động khai thác, trồng trọt và chăn nuôi.

Hiện tại Farmers World có một số loại vật phẩm NFT chính như:

 • Công cụ: Rìu, cưa, cần câu, lưới đánh cá, máy đào vàng
 • Cây trồng: lúa, ngô
 • Vật nuôi: trứng gà, gà, bê con, bò sữa
 • Chuồng trại, đất canh tác,...
Nơi mua bán các NFT của Farmers World

Khác với các tựa game P2E hiện nay trên thị trường, các vật phẩm trong Farmers World sẽ được giao dịch trên 1 marketplace chung của WAX Blockchain đó là AutomicHub. Bạn có thể truy cập vào đường link tại đây để xem qua về các NFT được sử dụng trong Farmers World:

Tuỳ vào loại vật phẩm bạn muốn khai thác trong game, bạn chỉ cần trang bị cho mình 1 công cụ NFT tương ứng là đã có thể bắt đầu với tham gia vào các hoạt động trong Farmers World rồi. Các công cụ này có thể được mua trên AutomicHub hoặc Craft (chế tạo) từ các vật phẩm nhỏ thu thập được trong quá trình chơi game. Chi phí hiện tại cho 1 công cụ trong Farmers World khá rẻ, chỉ từ 1$ nên bạn có thể thử trải nghiệm nhé.

 • Nếu bạn muốn khai thác gỗ để kiếm Wood token (FWW) thi bạn có thể mua rìu đá hoặc cưa.
 • Nếu bạn muốn khai thác vàng để kiếm Gold token (FWG) thi bạn có thể mua các loại máy đào.
 • Nếu bạn muốn khai thác thịt để kiếm Food token (FWF) thi bạn có thể mua lưới đánh cá hoặc cần câu.

Token trong Farmers World

Theo như thông tin mình tìm hiểu được trên Medium của Farmers World, game hiện đang sử dụng song song 3 token chính là FWW, FWF và FWG. Đây cũng chính là 3 đơn vị tiền tệ chính và là phần thưởng trong game.

Như mình đã đề cập bên trên, tuỳ vào từng loại công cụ NFT mà bạn có thể khai thác ra 1 loại token nhất định. Bên cạnh đó, ngoài việc dùng để trả thưởng, các token này còn được sử dụng để sửa chữa các công cụ làm vườn và quy đổi thành năng lượng để bạn chơi game và chế tạo ra các công cụ NFT mới.

Cụ thể, khi sử dụng công cụ bất kỳ để khai thác đều sẽ tiêu hao năng lượng và độ bền nhất định. Trong đó:

 • FWW và FWG dùng để sửa chữa độ bền.
 • FWG dùng để quy đổi thành năng lượng (1 FWG = 5 năng lượng).
Chế tạo vật phẩm NFT mới trong Farmers World

Ngoài ra, bạn có thể dùng FWW và FWG chế tạo ra cộng cụ mới để dùng trong khai thác hoặc đem bán trên AutomicHub như 1 NFT để thu về WAX. Bạn cũng có thể mua và bán các token này trên Alcor với các cặp giao dịch như FWW/WAX,  FWF/WAX và FWG/WAX.

Đánh giá chung về Farmers World

Điểm nổi bật của Farmers World

Gameplay

Farmers World là một tựa game nông trại có lối chơi khá đơn giản và dễ hiểu. Giao diện game cũng được thiết kế khá đẹp và thân thiện với người dùng. Nếu với một người mới bắt đầu tham gia vào thế giới game blockchain thì Farmers World cũng có thể là một cái tên mà bạn có thể cân nhắc vì gameplay của nó.

Nếu như bạn phải mất hàng giờ liên tục để ngồi chơi và hoàn thành hết các nhiệm vụ như trong đa số game P2E hiện nay. Thì với Farmers World, thời gian đó sẽ được dàn trải đều ra thành các mốc thời gian trong ngày. Có thể là 1 tiếng hay 4 tiếng 1 lần tuỳ vào hình thức mà bạn muốn khai thác trong game.

Với tính chất là một game nông trại, Farmers World không đòi hỏi ở người dùng quá nhiều về kỹ năng chơi game. Thay vào đó là sự chăm chỉ, kiên trì và chiến lược chơi hợp lý. Vì tuỳ vào các hoạt động mà bạn cần chú ý vào các mốc thời gian để vào game và thực hiện việc khai thác, trồng trọt hay chăn nuôi của mình.

Event và NFT

Khi mới ra mắt, Farmers World cũng thu hút được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng với gameplay về nông trại và công việc trồng trọt của mình. Bên cạnh đó, việc kết hợp mở bán các combo vật phẩm NFT và các suất Whitelist với giá “hời” đã giúp cho Farmers World kéo được một lượng người dùng mới khổng lồ cho mình.

Các sự kiện trong Farmers World

Ngoài ra, với nhiều loại NFT đa dạng từ các công cụ làm vườn, các loại cây trồng đến các vật nuôi trong game, giúp người dùng có thể thoải mái lựa chọn tùy vào nhu cầu và sở thích của mình. Bạn chỉ cần trang bị cho mình 1 loại NFT duy nhất là đã có thể bắt đầu tham gia vào các hoạt động trong Farmers World rồi.

Lượng người dùng Farmers World (Nguồn: DappRadar)

Một số bất cập của Farmers World

Nền tảng

Là một tựa game được xây dựng và phát triển trên nền tảng WAX - blockchain chuyên dành cho GameFi - Farmers World cũng sẽ có một số đặc điểm khác biệt so với các tựa game P2E khác trên thị trường. 

Đầu tiên đó chính là các thao tác tạo và sử dụng ví WAX. Với góc độ của một người dùng, mình cảm thấy ví WAX khá khó sử dụng hơn các ví thông thường như MetaMask hay Coin98 Wallet. Ngay ở các bước đầu, bạn cần phải deposit 5 WAXP thì mới có thể tạo được ví để bắt đầu tìm hiểu game.

Tạo ví WAX

Ngoài ra, nếu muốn giao dịch mua bán các loại token trong game, bạn sẽ cần sử dụng các nền tảng chuyên cho WAX Blockchain như Alcor và staking một lượng WAXP nhất định để nhận lại CPU và RAM. Đây được xem là phần phí giao dịch để bạn thực hiện các hoạt động mua bán trên nền tảng này. 

Về cơ bản thì WAX không phải là một nền tảng quá khó để sử dụng. Tuy nhiên, điều này sẽ phần nào hạn chế lượng người dùng đến với Farmers World vì hầu hết mọi người đều đã kha quen thuộc với các nền tảng như BNB Chain, Solana,... Do đó, nếu là một người chơi mới, bạn cần phải tìm hiểu sơ bộ qua về cách hoạt động cũng như các thao tác sử dụng ví WAX và nền tảng để giao dịch token trong game như Alcor.

Roadmap

Game Farmers World đã được ra mắt vào tháng 9 năm 2021 và gây được khá nhiều sự chú ý vì gameplay khá mới mẻ của mình. Tuy nhiên, mình lại không đánh giá cao về cách vận hành cũng như roadmap của Farmers World. Cụ thể:

 • Lượng người theo dõi và thành viên của Farmers Word trên các trang mạng xã hội khá cao (Discord, Twitter). Tuy nhiên tương tác giữa đội ngũ phát triển game với người dùng khá ít và hầu như trở nên thưa dần, đặc biệt trong 4 tháng trở lại đây.
 • Farmers World dường như đã không đi đúng với roadmap đặt ra lúc ban đầu. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về IDO của game dự kiến diễn ra vào tháng 11 và các bước đi cụ thể của game trong thời gian tới.
 • Tương tự như các game P2E khác, nền kinh tế trong Farmers World cũng đang gặp phải tình trạng lạm phát khá mạnh, khi giá của các token trong game FWW, FWF, FWG đã giảm gần 100% so với ATH của chúng vào khoảng tháng 11.

Ngoài ra, Farmers World cũng không có Whitepaper hay một tài liệu cụ thể nào về dự án. Thay vào đó, game chỉ có các bài đăng riêng lẻ về các tính năng cũng như một số chi tiết về gameplay của Farmers World. Điều này làm cho người dùng gặp khó khăn khi muốn tìm hiểu kỹ về dự án cũng như về tokenomic, lộ trình phát triển và đội ngũ của game.

Có nên đầu tư vào Farmers World ở thời điểm hiện tại?

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với lối chơi game theo phong cách nông trại khá mới mẻ như của Farmers World thì hoàn toàn có thể đầu tư thẻ sức vào tựa game này. Vì hiện tại giá của các công cụ trong game đã giảm đi khá nhiều. Bạn có thể bắt đầu trải nghiệm game với số vốn chỉ từ vài USD.

Các vật phẩm trong Farmers World

Tuy nhiên, nếu muốn rót vốn nhiều và kiếm được nguồn thu nhập chính từ game thì theo bản thân mình đánh giá đây chưa phải là một thời điểm phù hợp. Tuy rằng Farmers World vẫn luôn thuộc top các tựa game có cộng đồng người chơi đông đảo nhất ở mảng GameFi. Nhưng sự phát triển của game trong thời gian gian qua dường như đã bị trì trệ lại khá nhiều

Do đó, để có thể đảm bảo rằng đây sẽ là một đầu tư lâu dài và an toàn, bạn cần nên đợi thêm các thông tin và bản cập nhật tiếp theo của Farmers World từ đội ngũ phát triển của dự án trong thời gian tới.

Tổng kết

Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu qua về các thông tin cơ bản về gameplay cũng như đánh giá tổng quan về tiềm năng của Farmers World rồi. Còn bạn nghĩ sao về tựa game này, hãy chia sẻ quan điểm của mình cùng MarginATM ở phần bình luận bên dưới nhé!

Ngoài Farmers World, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các dự án GameFi như:

Tìm hiểu thêm Top 5 dự án GameFi nổi bật theo từng mức vốn đầu tư (2022).

0
0
icon0
iconicon