Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cetus Protocol là gì? Thông tin chi tiết về token CETUS

Giao thức Cetus Protocol là gì và có điểm gì nổi bật mà được các quỹ lớn như OKX Ventures hay Animoca Brands chống lưng?
Avatar
Dyan
Published Jun 30 2024
Updated Jun 30 2024
15 min read
cetus protocol là gì

Cetus Protocol là gì?

Cetus là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên blockchain của Sui và Aptos. Đây đồng thời là sàn DEX đầu tiên trên Aptos sử dụng mô hình thanh khoản tập trung (CLMM), cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider) phân bổ tài sản trong phạm vi giá mong muốn.

Mô hình thanh khoản tập trung của Cetus cho phép các nhà cung cấp thanh khoản thiết lập các khoảng giá tùy chỉnh khi họ thêm thanh khoản, nhằm tăng hiệu quả trên vốn đầu tư.

trang chủ cetus protocol
Trang chủ Cetus Protocol

Trong quá khứ, hầu hết các nền tảng DEX sử dụng các mô hình AMM thông thường (như CPMM) để phục vụ nhu cầu giao dịch hàng ngày của người dùng, và mô hình này đã thống trị thị trường trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, khi thị trường ngày càng phát triển và nhiều giao thức mới được ra đời, nhiều người đã bắt đầu nhận ra những vấn đề liên quan đến mô hình AMM. Vấn đề lớn nhất chính là hiệu quả sử dụng vốn quá thấp của AMM khi chỉ có một phần nhỏ thanh khoản gần giá hiện tại mới thực sự được sử dụng.

Đó là lý do vì sao Cetus Protocol lựa chọn CLMM làm mô hình thanh khoản chủ đạo của giao thức. Với CLMM, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ tận dụng nguồn vốn một cách tối ưu hơn, qua đó đem lại lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, mô hình này cũng đem lại rủi ro về tổn thất tạm thời (impermanent loss) cao hơn so với CPMM.

advertising

Điểm nổi bật của Cetus Protocol

Không cần cấp phép (Permissionless)

Cetus trang bị cho người dùng bộ công cụ và chức năng chính theo tiêu chuẩn permissionless. Vì vậy, người dùng hoặc các ứng dụng (dApp) khác có thể tùy ý tích hợp, sử dụng mà không cần phải có sự cấp phép từ phía Cetus.

mô hình permissionless cetus protocol
Cetus cho phép người dùng tùy biến sản phẩm theo nhu cầu

Permissionless, hay không cần cấp phép, là một tiêu chuẩn mà các blockchain và giao thức áp dụng để nâng cao khả năng mở rộng và tiếp cận của dự án đối với người dùng.

Với tiêu chuẩn permissionless, người dùng chỉ cần có kết nối internet thì sẽ có thể truy cập, thực hiện giao dịch và tùy chỉnh giao diện theo mong muốn mà không cần sự cho phép hay thông qua bất kỳ quy trình kiểm duyệt nào.

Cho phép tùy chỉnh

Cetus tập trung xây dựng một giao thức thanh khoản có khả năng tùy biến cao dựa trên thuật toán thanh khoản tập trung (concentrated liquidity market maker - CLMM).

Tính năng này sẽ cho phép người dùng thực hiện hầu hết các loại giao dịch phức tạp chỉ có trên CEX như đặt lệnh theo vùng giá (range order) hay lệnh giới hạn (limit order).

Bên cạnh đó, những nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể thực hiện các chiến lược thúc đẩy thanh khoản khác nhau bằng cách sử dụng CLMM để tối đa hóa hiệu quả.

Tính bền vững

Cetus áp dụng mô hình token kép, bao gồm CETUS và xCETUS. Một phần thu nhập của giao thức sẽ được trích ra để làm phần thưởng cho những nhà đầu tư hoạt động tích cực nhất trên nền tảng thông qua token CETUS.

Việc này sẽ đảm bảo những người đóng góp tích cực vào sự phát triển của giao thức sẽ được công nhận và tri ân.

mô hình hai token của cetus protocol
Mô hình kinh tế hai token của Cetus Protocol

Khả năng tương thích cao

Cetus cung cấp dịch vụ thanh khoản (liquidity-as-a-service), Cetus tập trung vào khả năng tích hợp dễ dàng và nhanh chóng khi xây dựng sản phẩm.

Những nhà phát triển ứng dụng có thể truy cập nguồn thanh khoản trên Cetus để xây dựng sản phẩm riêng của họ như làm pool thanh khoản, các sản phẩm phái sinh hay yield farm kèm đòn bẩy.

Cetus cũng cho phép các dự án mới tích hợp tính năng swap ngay trên giao diện của ứng dụng thông qua bộ công cụ Cetus SDK. Việc này sẽ giúp dự án và những người dùng của họ truy cập vào nguồn thanh khoản của Cetus hoặc toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng.

Thanh khoản tập trung (Concentrated Liquidity)

Với tính năng thanh khoản tập trung, những nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể tập trung thanh khoản của mình ở những khoản giá cụ thể dựa trên những vùng giá thường xuyên được giao dịch. Điều này giúp họ tối đa hóa hiệu quả thanh khoản và kiếm được nhiều phí giao dịch hơn.

thanh khoản tập trung cetus protocol
Cetus cho phép LP tùy chỉnh khoảng giá muốn cung cấp thanh khoản

Các tính năng chính của mô hình này bao gồm:

 • Tính linh hoạt cao: Nhà cung cấp thanh khoản có thể mở nhiều vị trí thanh khoản với các vùng giá tùy chỉnh.
 • Active Liquidity: Khi giá biến động ra khỏi khoảng đã đặt, thanh khoản sẽ không hoạt động và ngừng nhận phí giao dịch cho đến khi giá trở lại khoảng đó.
 • Price Tick: Đường giá trong mô hình thanh khoản tập trung sẽ được chia thành nhiều tick, với mỗi tick tương ứng với mức độ biến động 0.01% giá.

Phí giao dịch phân bổ theo phạm vi giá

Khi áp dụng mô hình thanh khoản tập trung, Cetus sẽ phân bổ phí giao dịch cho những nhà cung cấp thanh khoản nằm trong phạm vi giá giao dịch. Chỉ những vùng thanh khoản có chứa khoảng giá đang được giao dịch mới đủ điều kiện để nhận phí giao dịch. Nếu giá vượt ra khỏi vùng cung cấp thanh khoản, vị trí đó sẽ chuyển sang trạng thái không hoạt động và không thể nhận được phí giao dịch.

Ngoài ra, Cetus cũng sẽ thiết lập nhiều pool giao dịch cho cùng một cặp tài sản với mức phí giao dịch khác nhau trên mỗi pool. Ban đầu, sẽ có 4 mức phí được giao thức này cho phép bao gồm: 0.01%, 0.05%, 0.25% và 1%.

Việc thiết lập nhiều mức phí sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của những cặp giao dịch khác nhau. Điều này cũng khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản tự tìm ra kế hoạch phân phối thanh khoản hợp lý nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Để duy trì một mô hình kinh tế lành mạnh và xây dựng quỹ Treasury bền vững, Cetus sẽ trích 20% phí của mỗi giao dịch trên nền tảng làm phí giao thức.

Một số tính năng chính trên Cetus Protocol

Swap

Swap là một trong những hoạt động phổ biến nhất của một sàn DEX, và vấn đề lớn nhất gặp phải khi giao dịch là trượt giá (slippage). Để giúp các giao dịch swap của người dùng đạt hiệu quả tốt nhất và ít bị trượt giá nhất, Cetus cho phép người dùng thiết lập mức độ trượt giá dựa theo nhu cầu.

swap trên cetus protocol
Giao diện Swap trên Cetus Protocol

Người dùng có thể thiết lập mức độ lệch giá dựa trên phạm vi tác động giá tối đa mà người dùng có thể chấp nhận. Nếu giao dịch nằm ngoài phạm vi trượt giá được thiết lập, giao dịch sẽ không thành công nhằm bảo vệ tài sản của nhà đầu tư.

Khai thác thanh khoản - Liquidity Mining

NFT Vị thế

Khi người dùng cung cấp thanh khoản vào các pool giao dịch trên Cetus, họ sẽ nhận được một NFT tượng trưng cho chứng nhận vị thế thanh khoản của mình. Các NFT này sẽ chứa những thông tin về vị thế đó bao gồm:

 • ID
 • Địa chỉ pool
 • Chỉ số vị thế trong pool
 • Tên của vị thế
 • Mô tả
 • URL của NFT
 • Chỉ số tick thấp nhất của vị thế
 • Chỉ số tick cao nhất của vị thế
 • Thanh khoản

Những nhà cung cấp thanh khoản cần sở hữu NFT này để có quyền nhận phí giao dịch cũng như kiếm các phần thưởng khai thác thanh khoản tương ứng. Đối với một số pool nhất định, NFT vị thế này có thể được dùng để stake vào các hợp đồng thông minh nhằm kiếm thêm các phần thưởng bổ sung.

cung cấp thanh khoản trên cetus protocol
Giao diện cung cấp thanh khoản trên Cetus Protocol

Khai thác thanh khoản trên phí giao dịch

Trong giao thức thanh khoản tập trung, chỉ có thanh khoản trong những vùng giá đang được giao dịch mới có thể được sử dụng để tạo ra phí giao dịch. Hiệu suất phí giao dịch của vị thế thanh khoản phản ánh hiệu quả và đóng góp của nó đối với giao thức.

Do đó, một trong những điểm đặc biệt nhất của việc khai thác thanh khoản trên Cetus là nền tảng sẽ phân phối phần thưởng khai thác cho người dùng dựa trên hiệu suất phí giao dịch thực tế của họ, thay vì dựa trên khối lượng thanh khoản như các sàn DEX thông thường. Điều này đòi hỏi nhà cung cấp thanh khoản phải hoạt động tích cực nếu muốn gia tăng hiệu suất và tối đa lợi nhuận.

Range Order

Bằng cách thiết lập các vị thế thanh khoản dựa trên vùng giá của một bên tài sản, những nhà cung cấp thanh khoản có thể cung cấp thanh khoản cho 1 bên tài sản thay vì 2 như các giao thức khác.

Điều này cho phép những nhà cung cấp thanh khoản mô phỏng các lệnh limit vốn rất phổ biến trên các sàn giao dịch tập trung. Nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ, lệnh limit chỉ cho phép đặt một mức giá cụ thể, lệnh range lại cho phép nhà đầu tư đặt lệnh ở một khoảng giá giao dịch dựa trên nhu cầu.

Khi giá spot nằm trong khoảng giá đã đặt, giao thức sẽ liên tục thực hiện các lệnh swap nhằm tối ưu giá và tạo ra lợi nhuận. Khi giá spot vượt qua khỏi khoảng giá đã được thiết lập, nhà cung cấp thanh khoản có thể rút toàn bộ tài sản của mình và đóng lệnh range.

Các lệnh giao dịch được hỗ trợ bởi lệnh range bao gồm:

 • Lệnh Take Profit
 • Lệnh Buy-Limit
cetus protocol hỗ trợ range order
Cetus hỗ trợ các giao dịch limit theo dạng Range Order

Oracle

Pool thanh khoản tập trung của Cetus cũng có thể được sử dụng như một oracle để giúp những nhà phát triển dự án bên ngoài hoặc các nền tảng khác truy cập vào dữ liệu thanh khoản và lịch sử giá của pool.

Đây là một tính năng đặc biệt trong DeFi khi so sánh với các oracle truyền thống cung cấp dữ liệu dựa trên các thông tin off-chain.

Việc lưu trữ các dữ liệu về pool thanh khoản trong hợp đồng thông minh sẽ giúp giảm đáng kể rủi ro cũng như chỉ phí tích hợp oracle cho các giao thức. Điều này cũng làm cho việc thao túng giá thông qua oracle trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cross-Chain Bridge

Cetus đã tích hợp bộ công cụ Wormhole SDK để xây dựng một cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge) trên ứng dụng của mình. Tính năng này sẽ cho phép người dùng dịch chuyển tài sản thông qua nhiều blockchain khác nhau mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

cầu cross-chain của cetus protocol
Cầu nối cross-chain của Cetus Protocol

Hiện nay, bridge của Wormhole đã tích hợp được 20 mạng lưới khác nhau như Ethereum, Aptos, BNB Chain Polygon, Solana, Avalanche, Celo...

Thông tin chi tiết về token CETUS

Thông số của CETUS

 • Token Name: Cetus Protocol
 • Ticker: CETUS
 • Blockchain: Sui Network
 • Token Contract: 0x6864a6f921804860930db6ddbe2e16acdf8504495ea7481637a1c8b9a8fe54b::cetus::CETUS
 • Token Type: Governance, Utility
 • Token Supply: 1,000,000,000 CETUS
 • Circulating Supply: 280,000,000 CETUS

Phân bổ token CETUS

Cetus Protocol công bố phân bổ token CETUS như sau:

phân bổ cetus token

Công dụng của token CETUS

CETUS là token đại diện cho các chức năng quản trị và tiện ích linh hoạt trên giao thức.

Người dùng có thể kiếm được CETUS thông qua việc cung cấp thanh khoản trên nền tảng này.

CETUS sẽ là động lực kinh tế để khuyến khích người dùng đóng góp và tham gia vào hệ sinh thái của Cetus, tạo ra một hệ sinh thái hài hòa và có lợi cho tất cả các bên.

Thông tin chi tiết về token xCETUS

Thông số của xCETUS

 • Token Name: Cetus Escrowed Token
 • Ticker: xCETUS
 • Blockchain: SUI
 • Token Contract: 0x9e69acc50ca03bc943c4f7c5304c2a6002d507b51c11913b247159c60422c606::xcetus::XCETUS

Công dụng của token xCETUS

Để thúc đẩy tính phi tập trung cho việc quản trị mạng lưới, Cetus cho phép người dùng stake token CETUS để tạo đề xuất và bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến việc quản trị giao thức, bổ sung tính năng hay nâng cấp hệ thống.

Sau khi stake token CETUS để tham gia vào quá trình quản trị, người dùng sẽ nhận được token xCETUS đại diện cho số CETUS đã stake. Lưu ý, token xCETUS không có chức năng chuyển nhượng.

Ngoài các tiện ích quản trị, token xCETUS còn đại diện cho mức độ trung thành của người dùng đối với dự án. Những nhà đầu tư nắm giữ token xCETUS có quyền truy cập vào các tính năng đặc biệt của giao thức cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn như dịch vụ/sản phẩm độc quyền hay các phần thưởng giao dịch.

Các tính năng chính của token xCETUS bao gồm:

 • Quản trị: Lượng xCETUS nắm giữ càng nhiều, tầm ảnh hưởng càng cao.
 • Thúc đẩy farming: Sử dụng xCETUS để boost việc farming trên các pool thanh khoản với tốc độ tối đa gấp 2 lần.
 • Tham gia Launchpad: Được whitelist để tham gia vào các chương trình launchpad trên Cetus.

Swap giữa CETUS và xCETUS

Người dùng có thể hoán đổi giữa CETUS và xCETUS thông qua các nguyên tắc sau:

Swap từ CETUS sang xCETUS

CETUS có thể được hoán đổi lập tức thành xCETUS tại bất kỳ thời điểm nào với tỷ lệ hoán đổi là 1:1.

Swap từ xCETUS sang CETUS

Việc hoán đổi từ xCETUS sang CETUS sẽ thông qua cơ chế vesting với thời gian và tỷ lệ vesting sẽ do người dùng quyết định.

 • Thời gian vesting tối thiểu 15 ngày: Tỷ lệ hoán đổi là 1 xCETUS = 0.5 CETUS.
 • Thời gian vesting tối đa 180 ngày: Tỷ lệ hoán đổi là 1 xCETUS = 1 CETUS.

Người dùng sẽ không thể nhận được CETUS cho đến khi thời gian vesting kết thúc.

Nhà đầu tư của CETUS

Ngày 02/05/2023, Cetus Protocol đã thành công gọi vốn cho vòng Seed với sự dẫn đầu bởi OKX Ventures và KuCoin Ventures.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của các quỹ đầu tư tên tuổi như Animoca Brands, Jump Crypto, Arche Fund (tiền thân là Coin98 Ventures),...

nhà đầu tư của cetus protocol
Nhà đầu tư của Cetus Protocol

Các trang thông tin của dự án

Dưới đây là một số trang thông tin của Cetus Protocol:

Đọc thêm: Kriya Finance là gì? Chi tiết về Kriya Finance và token KRIYA

RELEVANT SERIES