Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Có nên "FOMO" các dự án Move to Earn ở thời điểm hiện tại không?

Sau thành công của Stepn, nhiều người bắt đầu tìm kiếm các dự án tương tự để đầu tư. Lúc này có nên đầu tư vào dự án Move to Earn đó không?
Avatar
immihu.web3
Published Apr 06 2022
Updated May 22 2024
14 min read
có nên fomo move to earn

Sau thành công của game Stepn, Move to Earn đã được nhiều người chú ý hơn và cộng đồng đã bắt đầu tìm kiếm các dự án tương tự để đầu tư. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng tiềm năng để đầu tư lâu dài, mọi người cần chú ý phân biêt và tìm hiểu kỹ các dự án để không bị mất tiền.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu thêm một số dự án Move to Earn khác được cộng đồng fomo cũng như những rủi ro có thể xảy ra và chiến lược đầu tư đối với những dự án Move to Earn fomo theo Stepn. Mời bạn theo dõi bài viết nhé!

Dự án Move to Earn đang được FOMO

Dotmoovs

Dotmoovs là một dự án ứng dụng kết hợp thể thao và blockchain được xây dựng trên. Dotmoovs cho phép mọi người có thể thể hiện thông qua hình thức cạnh tranh với nhau (peer - to - peer ) dựa trên sự đánh giá của AI để nhận được phần thưởng là MOOV token.

Không giống như các dự án Move to earn khác, dự án Dotmoovs hướng tới nhóm người đam mê thể thao và kết nối họ với nhau. Ý tưởng dự án rất thú vị  nhưng dự án này thực sự sẽ không được đón nhận bởi cộng đồng vì tính chọn lọc cao.

Không phải một người nào cũng có thể đá banh hoặc nhảy,... Và càng ít người hơn có thể chơi thực sự giỏi các môn thể thao để đi thi đấu hoặc chí ít là tham gia earning với kinh nghiệm của họ.

Trong thời gian sắp tới, Dotmoovs thông báo rằng họ đang phát triển các hoạt động Move to Earn khác để có thể bắt kịp với thị trường hiện tại. Có thể đó sẽ là các hoạt động thường nhật hơn như: Hít đất hoặc hít xà,... Những hoạt động đó nếu kết hợp với AI để có thể cải thiện hoạt động của người chơi thì sẽ có nhiều giá trị hơn và được nhiều người đón nhận hơn.

MOOV token

MOOV token là token duy nhất của dự án Dotmoovs, được sử dụng trong các hoạt động như: Mua bán NFT, tham gia Challenge mỗi ngày, Stake ở Sport Mining.

ứng dụng của moov token
Ứng dụng của MOOV token

Tại thời điểm hiện tại, khi việc token đã được trả hết cho nhà đầu tư nên lạm phát ở dự án này gần như là không có. Trước khi dòng tiền đổ vào các dự án Move to Earn thì Market Cap của dự án này rất nhỏ khoảng $6M nên dự án được các nhà đầu tư chú ý và Fomo. Đỉnh điểm nhất là giá token Moov đã x10 so với đáy.

Vậy có nên đầu tư vào Dotmoovs?

Như đã nói ở trên, Dotmoovs là một dự án với hướng đi mới khác với những dự án Move to earn khá. Tuy nhiên, mô hình hiện tại thì dự án chưa thể thu hút được nhiều người dùng.

Mặc dù Dotmoovs sẽ thông báo là bắt đầu xây dựng các tính năng Move to Earn mới, tuy nhiên để phát triển chúng thì dự án cần một khoảng thời gian để quan sát và đánh giá lại.

Đồng thời với việc dự án đã pump x10 so với giá đáy và hiện tại dự án cần tích lũy một thời gian để có thể quay trở lại đường đua.

DeFit

DeFit ban đầu là một dự án thiên về Fitness hơn là Move to Earn. Dự án đưa blockchain kết nối với ứng dụng 360Wellness với mục đích cung cấp một trải nghiệm tốt hơn về các dịch vụ sức khỏe và fitness thông qua sự ứng dụng của blockchain.

Trong khoảng thời gian gần đây thì dự án đã thông báo vào phát triển ứng dụng Move to Earn nhưng chưa có thông tin chi tiết.

Có nên đầu tư vào DeFit?

Tương tự như dotmoovs, DeFit vừa mới bước chân vào xây dựng mô hình Move to Earn, chúng ta cần phải theo dõi một thời gian để có thể quyết định dự án có nên đầu tư hay không.

Tuy nhiên DeFit sẽ có một số lợi thế nhất định ở việc kết hợp các chương trình Fitness của mình với các hoạt động Move to Earn giúp thu hút thêm nhiều người dùng hơn.

ứng dụng 360wellness
Ứng dụng sức khỏe 360Wellness

Calo Apps

Calo Apps là một ứng dụng Move to Earn được phát triển trên Binance Smart Chain. Dự án được triển khai trước cả Stepn vào tháng 1/2022 nhưng dự án chỉ bắt đầu nhiều sự chú ý từ cộng đồng khi dự án Stepn thành công.

Calo App theo cơ chế dual token với hai token là CALO - governance token, FAT (sau này đổi thành FIT - tiền tệ chính trong App.

Nói về cơ chế, Calo Apps cho phép người chơi tham gia Free to Earn. Người chơi sẽ tham gia các nhiệm vụ hằng ngày để lấy FAT token. Sau đó người chơi dùng FAT token này để mua các vé Thử thách (Challenge) để có cơ hội đạt được phần thưởng là CALO token.

nhiệm vụ calo apps
Nhiệm vụ trong Calo Apps

Theo đánh giá của mình thì mô hình này không có khả năng giữ dòng tiền lại trong dự án. Nên giá CALO token cũng không có động lực tăng giá khi nguồn cung sẽ tăng ngày qua ngày.

Không như Stepn, bạn cần đầu tư vào dự án một khoảng tiền 9 SOL (khoảng $900) và từ từ kiếm lợi nhuận thông qua Move to Earn. Việc này sẽ giúp giữ lại dòng tiền một thời gian giúp tạo điều kiện để nhiều người mới tham gia vào dự án.

Trong thời gian gần đây, dự án đã có những bước thay đổi để có thể phù hợp với xu hướng Move to Earn như đổi tên token (FAT → FIT), đổi NFT từ LoLo Egg thành NFT Sneaker,...

Những thay đổi này đã ảnh hưởng tích cực đến giá token dự án:

Đầu tư vào Calo Apps, nên hay không?

Theo đánh giá cá nhân, dự án vẫn còn một số điểm cần phải chú ý như:

  • App: Dự án hiện tại vẫn chưa earn được khi dự án khi CALO chỉ được hiển thị trong app và chưa được gửi về ví. Theo thông báo thì dự án sẽ cho người chơi claim các phần thưởng đó khi vừa hoàn thành nhiệm vụ nhưng việc đó vẫn chưa được thực hiện với lý do tính năng còn đang phát triển. Vì thế, một khi dự án mở tính năng này một lượng lớn token sẽ được đưa vào thị trường.
  • Điểm nổi bật: Dự án chưa tạo dựng được nét đặc trưng so với các dự án Move to Earn khác. Mình không phản đối việc dự án thay đổi để phù hợp với một xu hướng đang hot. Tuy nhiên, việc thay đổi hoàn toàn giống với một dự án khác mà không có một ý tưởng đặc biệt cho mình thì khó có thể phát triển một cách lâu dài.
  • Marketcap: Dự án được dự đoán khoảng 5-6M trong khi đó còn hơn 94% chưa được mở  khóa. Theo kế hoạch  mỗi tháng khoảng 4% tổng số lượng token được đưa vào thị trường. Một điều nữa là, các địa chỉ ví của team với số lượng 10% tổng cung token không hề được lock như được thông báo nên khả năng có thể bị xả token bất cứ lúc nào.

Nhờ các chiến dịch Marketing hiệu quả mà dự án đã nhận được nhiều chiến lược Marketing hiệu quả dẫn đến việc giá Token đã tăng trưởng hơn 10 lần từ đáy. Tuy vậy, dự án cần phải khắc phục được các khuyết điểm hiện tại và có kế hoạch phát triển dài hạn để có thể giữ được người dùng trong tương lai.

Ngoài các dự án trên, mọi người có thể tham khảo thêm các dự án Move to Earn khác trong bài viết: Top 5 Dự án Move to Earn tiềm năng 2022.

advertising

Nguyên nhân của sự FOMO M2E

Trong thời gian vừa qua, song song với việc Stepn x200 trong 2 tuần thì các ứng dụng khác thuộc mảng wealth fitness đều có khoảng thời gian phát triển ấn tượng. Hẳn mọi người cũng thấy rõ những dự án Move to Earn đa phần đều đi theo GMT token nên việc đầu tư sẽ không khác biệt quá lớn giữa các dự án. Dự án nào vốn hóa nhỏ, Marketing ổn thì sẽ tăng mạnh.

các dự án move to earn tăng giá
Danh sách các dự án Move to Earn tăng giá thời gian qua

Vẫn chưa có dự án nào khác ngoài Stepn có một thành công nhất định như thu hút được lượng lớn người dùng, bán được nhiều NFT,... mà hiện tại token các dự án tăng trưởng do ảnh hưởng của GMT token mà thôi.

Có một sự thật là mọi người thường sẽ so sánh MarketCap của Stepn với các dự án Move to Earn khác tuy nhiên đó chỉ là lý do để cộng đồng fomo mà thôi. Bạn sẽ rất dễ đu đỉnh khi hold một dự án mà giá token đã x10 lần từ đáy.

Rủi ro khi đầu tư vào dự án Move to Earn

Về cơ bản thì mô hình của các dự án Move to Earn không có nhiều điểm khác biệt với mô hình Play to Earn hiện tại. Khi việc chơi game và chạy bộ đều không thể nào tạo ra nhiều giá trị về kinh tế nên việc đưa ra các phần thưởng quá nhiều thì khả năng lạm phát cũng vì thế mà tăng cao.

Sở dĩ điều đó chưa rõ ràng là do vẫn còn một lượng người mới đổ vào thị trường. Những người đi sau sẽ trả tiền cho những người đi trước. Nhưng khi số lượng người chơi mới bắt đầu giảm dần thì Token và NFT không còn giá trị như trước nữa.

Bạn có thể tham khảo thêm cách hoạt động của dự án Stepn trong bài viết sau: Cơ chế tăng giá của Stepn.

Từ đó, vị thế khi vào một dự án Move to Earn nói riêng và Play to Earn nói chung là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, nói như vậy không phải là các dự án Move to Earn đã hết hot. Theo các số liệu thì số lượng người dùng mới từ Stepn vẫn liên tục tăng cao. Và còn rất nhiều dự án Move to Earn đang trong giai đoạn phát triển.

số liệu người dùng stepn
Số liệu người dùng Stepn (Nguồn: Dune Analytics)

Điều mình muốn nói là bạn nên cẩn trọng khi bước vào một thị trường mà đã tăng trưởng quá nhanh trong một thời gian ngắn.

Chiến lược đầu tư vào dự án Move to Earn

Token M2E

Khi dòng tiền đổ vào một dự án thì Token chính là thứ tài sản mà nhà đầu tư nhắm tới đầu tiên. Tuy nhiên, ở  thời điểm hiện tại ta chỉ nên lướt những token này quan sát hành động giá của GMT kèm theo đó là lịch trả token của dự án để có kế hoạch đầu tư phú hợp.

Có những ứng dụng ban đầu không phải Move to Earn nhưng khi thông báo sẽ xây dựng theo hướng này thì đều nhận được sự chú ý và FOMO từ cộng đồng như DeFit hay Dotmoovs,...

Những ứng dụng cơ bản đều có ý tưởng và giá trị cốt lõi từ trước tuy nhiên việc phát triển tính năng Move to Earn cần một khoảng thời gian nhất định và ta thì không biết tương lai liệu trend này kéo dài được bao lâu. Vì thế nên việc fomo vào các dự án này chúng ta phải vô cùng cẩn thận.

Ngoài ra cũng có những dự án Move to Earn đã phát triển từ trước như Calo App nhưng không thành công cho lắm. Nhờ Stepn và chiến lược Marketing phù hợp nên đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư tuy nhiên dự án vẫn chưa đưa ra các cập nhật thật sự mới nên việc đầu tư vào dự án này là rất rủi ro.

Tuy nhiên, khi đầu tư thời gian dài hơn, mọi người sẽ bắt đầu chú ý đến những dự án xây dựng giá trị lâu dài, hướng tới người dùng hơn và có backer tốt như OliveX (Dustland Runner) và DEFY. Những dự án này theo đánh giá cá nhân của mình thì họ có dấu ấn riêng và chuẩn bị ra mắt sản phẩm của mình trong thời gian sắp tới.

Tìm hiểu thêm OliveX (DOSE) - Dự án Move to Earn tiềm năng sau Stepn.

NFT Move to Earn

Đối với NFT thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Thông thường NFT không chỉ được ví như một phương tiện earning mà chúng còn là các loại tài sản đầu cơ.

Trong đa số các dự án GameFi, các bộ NFT đều được đẩy giá lên rất cao sau khi mở bán vì các ứng dụng của nó. Nhưng khi trò chơi được phát hành một khoảng thời gian thì giá NFT bắt đầu giảm mạnh do hiệu quả earning không tốt như kỳ vọng.

Đa phần các dự án Move to Earn đều phải cần NFT để tham gia Earning nên giá NFT sẽ đẩy được lên rất cao. Stepn và Genopets đểu có các bộ NFT khủng về giá trị lẫn số lượng và hiện tại đang được giữ giá rất tốt. Đổi lại thì khả năng tăng giá ở các dự án này không quá lớn nên việc đầu cơ các NFT này ở thời điểm hiện tại là không hợp lý.

Đối với những dự án M2E khác, ta nên tập trung vào các dự án có cơ chế tiếp cận người dùng một cách dễ dàng và chuẩn bị ra các tính năng liên quan tới NFT như Dustland Runner hoặc DEFY,… Bởi vì NFT các dự án này đều có giá sàn khá thấp và khả năng tăng giá cao hơn khi đầu tư.

Nhìn chung thì đầu tư vào các dự án NFT đều tiềm tàng các rủi ro khác nhau. Để đầu tư vào NFT cần rất nhiều kiến thức bởi vì giá của NFT ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố và đôi khi việc mua bán NFT sẽ rất khó khăn vì thị trường dễ mất thanh khoản.

Tổng kết

Move to Earn là một xu hướng thú vị mà nếu ta có thể tận dụng được sẽ mang lại lợi nhuận trong lúc thị trường khó khăn này. Tuy nhiên, trong số những dự án Move to Earn hiện tại thì không thiếu những dự án ăn theo mà chưa mang lại giá trị thực tế cho người dùng.

Nếu bạn đang quan tâm đến các dự án GameFi khác và cơ hội đầu tư vào đó, bạn có thể tìm hiểu thêm Top 5 dự án GameFi nổi bật theo từng mức vốn (2022).

Mọi người cần tìm hiểu một cách kĩ càng các dự án trước khi có quyết định đầu tư.

RELEVANT SERIES