thumbnail

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, CEO Binance - CZ đã đưa ra quan điểm của mình về hình thức hỗ trợ các dự án gặp khó khăn của sàn giao dịch này. Hơn hết, CZ đã chỉ trích động thái gần đây của Alameda Research (quỹ đầu tư do CEO FTX, Sam Bank-man Fried đứng sau) đối với nền tảng cho vay sắp phá sản Voyager Digital. Đây cũng chính là "mồi lửa" châm ngòi cho cuộc khẩu chiến giữa hai nhân vật có tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử.

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử ngày càng trở nên "khắc nghiệt", cơn bão thanh khoản đã khiến không ít dự án gặp khó khăn và đứng bên bờ vực phá sản. Minh chứng là sự sụp đổ của một quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital vì lý do vỡ nợ. Tiếp đến là sự "khốn đốn" của Voyager Digital khi bị 3AC quỵt nợ dẫn đến tình cảnh nộp đơn phá sản. Bên cạnh đó là hàng loạt công ty phải đối mặt với khoản thua lỗ tài chính, lần lượt sa thải nhân viên.

Trước thực trạng đó, các "ông lớn" trên thị trường đã có những động thái khác biệt đối với vấn đề "cứu giúp" những công ty gặp khó khăn và ngăn chặn sự lây lan của việc sụp đổ. Điển hình là hai đại diện đến từ các sàn giao dịch lớn hàng đầu thế giới gồm CZ (CEO Binance) và Sam (CEO FTX). Màn đối lập giữa hai nhân vật tầm cỡ chính là khởi nguồn cho cuộc khẩu chiến gay gắt mới đây. 

CEO FTX, Sam Bankman-Fried được cho là “người hùng” giải cứu thị trường. 

Về phía Sam, KOLs này được cho là "người hùng" giải cứu cho nhiều công ty phải lao đao vì nợ xấu thông qua các khoản cho vay khủng lên đến hàng trăm triệu USD. Như MarginATM đã đưa tin, trước đó FTX đã cho BlockFi vay 400 triệu USD và sau đó thực hiện thỏa thuận mua lại nền tảng này. Trong khi Alamada Research cho Voyager vay khoản tín dụng 485 triệu USD, nhưng sau đó "nợ ngược" lại công ty này 377 triệu USD. 

Sam cũng chính là người đã tuyên bố về việc ngăn cản sự sụp đổ dây chuyền diễn ra trên thị trường thông qua các thương vụ cho vay hay mua lại của mình. Tuy nhiên, những động thái của anh cũng đã làm dấy lên các luồng ý kiến trái chiều trong cộng đồng tiền điện tử. 

Cùng một vấn đề, nhưng CZ lại có những quan điểm hoàn toàn đối lập. Điều này được phản ánh rõ nhất trong các phát ngôn gần đây của "cha đẻ" Binance. 

Cụ thể, khi được hỏi về câu chuyện giữa Alameda Research và Voyager, CZ đã cho biết:

“Thành thật mà nói, điều đó gây ngạc nhiên cho tôi. Tôi cố gắng không đưa ra bình luận về các đối thủ cạnh tranh của mình hoặc các đồng nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, nếu là tôi thì tôi sẽ không bao giờ  thực hiện kiểu thỏa thuận đó. Tôi sẽ không bao giờ nói "tôi sẽ đầu tư vào công ty của bạn và sau đó bạn cho tôi vay một số tiền." Thay vào đó, tôi sẽ không đầu tư vào công ty đó và giữ số tiền tiền của mình."

Hình ảnh CZ trong cuộc phỏng vấn mới đây với Decrypto. 

Bên cạnh đó, CEO Binance cũng cho biết cá nhân ông và đội ngũ phát triển sàn giao dịch tích hướng đến sự đơn giản trong quá trình phát triển nền tảng này. 

“Theo quan điểm cá nhân tôi và đội ngũ Binance nói chung, chúng tôi thích những deal rất đơn giản. Chúng tôi sẽ hướng đến các tiêu chí như "Doanh thu của bạn là bao nhiêu? Số người dùng của bạn là gì?" Thay vì việc quan tâm đến kiểu "Này, tôi nợ bạn số tiền này, bạn trả lại cho tôi số tiền này, bạn đầu tư vào tôi, tôi cho bạn vay thêm tiền, và sau đó bạn bảo lãnh cho tôi." Tại sao chúng ta không trả lại tất cả số tiền và quay về con số 0 và không ai nợ ai tiền?”

Đây không phải là lần đầu tiên CZ bình luận về các khoản hỗ trợ cho những dự án gặp khó khăn. Thế nhưng, những ý kiến chỉ trích của ông về động thái của Alameda đối với Voyager cho thấy rằng CZ không thực sự đồng tình với cách cứu trợ của Sam. CZ khẳng định rằng ông sẽ không bao giờ thực hiện kiểu thỏa thuận như vậy. 

Trước đó vào ngày 23/6, hai ngày sau khi FTX công bố hạn mức tín dụng 250 triệu USD cho nhà môi giới tiền điện tử đứng trước nguy cơ vỡ nợ - BlockFi, CZ đã đăng tải một bài đăng trên blog.

“Đừng tiếp tục duy trì những dự án tồi tệ. Hãy để chúng thất bại và để những dự án khác tốt hơn thế chỗ. Họ sẽ làm được.” CEO Binance nêu rõ quan điểm của mình.

Trước những chỉ trích của CZ, Sam Bank-man Fried đã lên tiếng đáp trả trên Twitter của mình: 

“Luôn cảm thấy vui mỗi khi thấy có người sẵn sàng giúp đỡ thị trường (cho dù có thể chỉ là giả vờ), nhưng giá như trước đó họ đi hỏi đội ngũ pháp lý của mình về quá trình phá sản diễn ra như thế nào… hay ít nhất là tự xác nhận thông tin một cách rõ ràng. Tôi luôn sẵn lòng giải đáp cho họ”.

Như vậy, màn tranh luận "gay gắt" giữa CZ và Sam đã mở ra nhiều góc nhìn cho cộng đồng về việc hỗ trợ các dự án gặp khó khăn trong bối cảnh thị trường downtrend. Tuy nhiên, việc ai đúng ai sai có lẽ là điều không quan trọng bằng vấn đề tìm ra hướng đi tốt nhất cho các dự án hiện tại. Từ đó góp phần ngăn chặn thực trạng phá sản của các công ty trong lĩnh vực crypto. 

0
0
icon0
iconicon