Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sàn giao dịch MoonXBT có an toàn không?

Bảo mật là một trong những yếu tố được chú trọng hàng đầu của sàn giao dịch. Trong bài viết này, MarginATM sẽ cùng bạn tìm hiểu tính năng bảo mật của sàn MoonXBT nhé!
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 20 2022
Updated Sep 30 2023
12 min read
thumbnail

Đối với các nhà đầu tư crypto, ngoài những sản phẩm DeFi tiềm năng thì sàn giao dịch là một công cụ thiết yếu giúp họ dễ dàng mua bán tài sản mà mình yêu thích. Để chọn lựa được một sàn giao dịch uy tín, cần xem xét đến nhiều khía cạnh như khối lượng giao dịch, giao diện người dùng, tính thanh khoản,... Và đặc biệt, tính bảo mật cũng là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một nền tảng giao dịch.

Trong bài viết trước, MarginATM đã giới thiệu đến bạn đọc nhiều đặc điểm nổi bật cũng như cách sử dụng của sàn MoonXBT. Để tiếp nối cho series này, hôm nay mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về tính bảo mật của nền tảng này nhé. 

Vậy sàn MoonXBT có thực sự an toàn hay không? Hãy cùng mình khám phá ngay thôi nào!

Tổng quan về bảo mật sàn MoonXBT

Như mình đã giới thiệu trong các bài viết trước, MoonXBT là một sàn giao dịch “sinh sau đẻ muộn” so với các nền tảng kỳ cựu như Binance, Coinbase, FTX,... Hiện tại, sàn đang trong giai đoạn phát triển đa dạng các sản phẩm khác nhau, nổi bật là liquid contract. Chính vì vậy, MoonXBT chú trọng đến việc bảo mật nền tảng, đặc biệt là tài khoản người dùng để tăng độ uy tín cho sàn. 

Tương tự như các sàn giao dịch lớn, MoonXBT sử dụng bảo mật 2FA ngoài một số hình thức xác minh bằng số điện thoại hay email thông thường. Ngoài ra, nền tảng này có hợp tác với các công ty bảo mật blockchain và kiểm toán hàng đầu thế giới như Fireblocks và Certik. Thông qua đó, MoonXBT tích hợp các giải pháp công nghệ tân tiến và code audit một cách kỹ lưỡng. 

Việc tìm hiểu về tính bảo mật của nền tảng này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp và mức độ an toàn của nền tảng. Từ đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp trong quá trình giao dịch crypto.

Bảo mật 2FA 

Tại sao MoonXBT sử dụng bảo mật 2FA?

Hình thức bảo mật mà sàn MoonXBT sử dụng để bảo vệ tài khoản người dùng là 2FA (Google Authenticator). Đây là một trình xác thực của Google, dựa trên xác thực hai yếu tố (2FA) giúp xác minh danh tính người dùng trước khi cấp cho họ quyền truy cập vào các trang web và dịch vụ.

Google Authenticator sử dụng thuật toán mật khẩu một lần dựa trên thời gian (TOTP). Thuật toán này tạo một mật mã gồm 6 chữ số và thay đổi sau mỗi 30s để đảm bảo rằng mỗi mật mã là duy nhất và tăng cường tính bảo mật.

bảo mật 2fa moonxbt
Sàn MoonXBT chọn sử dụng hình thức bảo mật 2FA (Google Authenticator).

Chính vì vậy 2FA giúp vô hiệu hóa ngay lập tức các rủi ro liên quan đến mật khẩu bị xâm phạm. Hacker có thể tấn công mật khẩu tài khoản người dùng nhưng khó chiếm được quyền truy cập nếu không có được sự chấp thuận từ trình xác thực hai yếu tố. 

2FA được đánh giá là phương pháp bảo mật an toàn hơn so với việc sử dụng số điện thoại hay email. Hơn nữa, hình thức bảo mật này giúp người dùng duy trì kiểm tra xác thực nhằm đảm bảo độ an toàn cho tài khoản mỗi khi Google gửi mã hay yêu cầu nào đó. 

Theo mình được biết, vì những hiệu quả tích cực của 2FA đối với việc bảo mật mạng lưới và tài sản người dùng nên MoonXBT đã áp dụng hình thức này trên nền tảng. Thay vì chỉ sử dụng các phương pháp bảo mật khác một cách đơn lẻ, sàn kết hợp 2FA với xác minh số điện thoại hoặc email.

Trước tiên, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đăng ký và sử dụng sàn MoonXBT qua bài: Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch MoonXBT chi tiết.

Hướng dẫn kích hoạt bảo mật 2FA trên MoonXBT

Bước 1: Log in vào tài khoản => Chọn biểu tượng tài khoản => Bấm vào Account.

mục account moonxbt
Chọn vào mục account.

Bước 2: Kéo xuống mục Google Auth => Bấm Enable.

chọn google auth moonxbt
Tại mục Google Auth, bấm Enable.

Bước 3: Nhấn Send => Nhập code được gửi vào gmail đăng ký tài khoản => Bấm Ok.

nhập code moonxbt
Nhập code gửi về gmail rồi bấm OK.

Bước 4: Tải app Google Authenticator về điện thoại => Bấm Next.

kích hoạt 2fa
Bấm Next.

Bước 5: Mở ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại => Quét mã QR hoặc nhập khóa vào => Bấm next. 

quét qr và nhập khoá ga
Quét mã QR hoặc nhập khóa vào ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại.

Bước 6: Backup lại key, phòng khi sau đó muốn set lại bảo mật 2FA => Bấm Next.

Lưu ý: Bạn nên backup mã khóa này lại ở một nơi an toàn, có thể ghi ra giấy rồi cất ở chỗ chỉ bản thân mình biết. 

backup key
Backup lại key và bấm Next.

Bước 7: Nhập mật khẩu log in tài khoản của bạn => Nhập code từ Google Authenticator => Bấm Next là hoàn thành.

nhập mật khẩu log in tài khoản
Nhập mật khẩu log in tài khoản và code rồi bấm Next.

Hợp tác với Fireblocks tích hợp giải pháp bảo mật 

Đối với bất kỳ sàn giao dịch nào, bảo mật là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu và cần đảm bảo triệt để. MoonXBT đã hợp tác với Fireblocks để tích hợp giải pháp bảo mật tài sản số vào nền tảng.

Với lượng người dùng ngày càng tăng trên các khu vực Đông Nam Á, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Mỹ Latinh,... MoonXBT chú trọng đến tính năng bảo mật của sàn. Được tích hợp trên MoonXBT, Fireblocks cung cấp công nghệ quản lý an toàn, cho phép sàn duy trì quyền kiểm soát các private key của tài khoản người dùng.
 
Ngoài ra, Fireblocks hỗ trợ cơ sở hạ tầng cấp doanh nghiệp một cách chặt chẽ để lưu trữ, luân chuyển hay tung ra các tài sản kỹ thuật số. Mạng Fireblocks hỗ trợ luân chuyển tài sản kỹ thuật qua lại trên hơn 35 giao thức blockchain, 30 sàn giao dịch với hơn 1,000 token.

Không chỉ MoonXBT, nhiều sàn giao dịch kỳ cựu cũng đã áp dụng công nghệ của Fireblocks bao gồm Binance, Coinbase, BlockFi. Nền tảng này có hơn 1,400 đối tác, từ các tổ chức tài chính truyền thống đến các sàn giao dịch tiền điện tử. 

Từ việc hợp tác với Fireblocks, MoonXBT có thể tận dụng các giải pháp do nền tảng cung cấp để lưu trữ, xử lý tài sản người dùng an toàn hơn và giảm thiểu khả năng bị tấn công mạng. Điều này giúp sàn tăng cường độ uy tín và ưu tiên bảo vệ lợi ích người dùng. 

Bên cạnh đó, nhờ tích hợp giải pháp công nghệ của Fireblocks, MoonXBT được trang bị các công cụ tốt hơn để quản lý nhiều loại tài sản kỹ thuật số hơn, bao gồm NFT, sản phẩm DeFiDAO. Đặc biệt, với mạng lưới bảo mật này, MoonXBT có thể xử lý các giao dịch một cách an toàn và nhanh chóng hơn. 

Điều đó giúp tăng tính thanh khoản của sàn, thu hút thêm nhiều người dùng sử dụng nền tảng. Đồng thời thúc đẩy mục tiêu mở rộng hệ sinh thái của MoonXBT thông qua các kế hoạch hỗ trợ nhiều dự án DeFi, GameFi và một số lĩnh vực khác trong không gian crypto. 

Được audit bởi công ty kiểm toán hàng đầu Certik 

Để tăng cường tính bảo mật, MoonXBT đã hợp tác với Certik để hoàn thành quá trình code audit (kiểm tra mã) một cách kỹ lưỡng. Sau một năm thành lập, sàn giao dịch đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng với kế hoạch phát triển đầy đủ các sản phẩm, mở rộng quy mô người dùng và nâng tầm thương hiệu mới. Vì vậy, bảo mật là một trong những yếu tố tiên quyết được sàn chú trọng. 

MoonXBT chọn Certik, công ty bảo mật blockchain hàng đầu trên thế giới để đẩy nhanh quá trình code audit. Certik được biết đến là công ty nổi tiếng chuyên audit các dự án blockchain và Web3 nói chung. Nền tảng này đã audit cho hơn 2,000 dự án kể từ khi thành lập năm 2018.

cirtik audit moonxbt
Certik, công ty bảo mật blockchain hàng đầu thế giới tiến hành code audit cho sàn MoonXBT.

Về cơ bản, code audit là kiểm tra và đánh giá mã nguồn của ứng dụng. Cụ thể, Certik tiến hành kiểm duyệt các thiết bị đầu cuối trang web và ứng dụng trên dị động của sàn MoonXBT, tìm lỗi code không đạt tiêu chuẩn, có khả năng để lại sơ hở dẫn đến các cuộc tấn công. 

Được biết, trong gần một tháng, đội ngũ Certik đã tiến hành kiểm tra mã kỹ lưỡng độ bảo mật của MoonXBT bằng cách thực hiện các cuộc tấn công thử nghiệm. Đồng thời, công ty này cũng cho quét code tự động, xem xét code thủ công, quét lỗ hổng ứng dụng và kiểm tra độ thâm nhập. Mục đích của việc này là để xác định các lỗi code nếu có tồn tại trên hệ thống. 

Theo báo cáo sơ bộ từ phía Certik, MoonXBT hiện không có lỗ hổng nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, sàn cần khắc phục một số cổng kết nối tiềm ẩn một số mã độc. 

Trên thực tế, các cuộc tấn công bảo mật blockchain xảy ra để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho dự án. Sự việc đó không chỉ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của dự án mà còn làm tổn thất tài sản của hàng triệu người dùng nền tảng. Đơn cử là trong 2022, vụ hack Wormhole bridge gây thiệt hại hơn 300 triệu USD, hay cầu nối Ronin của tựa game tỷ đô Axie Infinity, mất hơn 600 triệu USD. 

tấn công bảo mật blockchain
Trên thực tế, các cuộc tấn công bảo mật blockchain gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự án và người dùng. Dựa

trên thực tế đó, đại diện của MoonXBT cho biết ưu tiên hàng đầu của sàn giao dịch là bảo vệ tài sản của người dùng. Nhất là khi sàn đang trong giai đoạn đẩy nhanh tốc độ phát triển, các yêu cầu bảo mật càng được tăng cường hơn nữa. 

Nhìn chung, MoonXBT là nền tảng giao dịch cung cấp đa dạng hình thức giao dịch, bao gồm: giao dịch spot, giao dịch quyền chọn, copy trading,... Vì vậy, việc tiến hành code audit kỹ lưỡng để tăng độ bảo mật sẽ giúp MoonXBT tạo được uy tín đối với người dùng và các đối tác. Từ đó thúc đẩy mở rộng và phát triển một hệ sinh thái sôi động.

Đọc thêm Tại sao nên chọn trade trên sàn giao dịch MoonXBT?

Tổng kết

Mặc dù ra mắt sau nhiều gã khổng lồ giao dịch khác nhưng MoonXBT ngày càng mở rộng các dịch vụ và tăng cường tính bảo mật trên nền tảng. Điều đó có thể giúp sàn tạo được niềm tin ở người dùng và sự uy tín với đối tác. 

Như vậy, trên đây MarginATM đã cùng bạn đọc tìm hiểu về tính năng bảo mật trên sàn giao dịch MoonXBT một cách cụ thể nhất. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận và thao tác nhanh chóng trên nền tảng này. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp các admin trong group chat nhé.

RELEVANT SERIES