thumbnail

Chainlink VRF v2 phát hành Mainnet

Ngày 16/02/2022 Chainlink đã thông báo trên twitter của mình Chainlink VRF v2 phát hành Mainnet cung cấp tính năng ngẫu nhiên trên chuỗi (on-chain) có khả năng mở rộng cao, giảm 60% phí cho các giao dịch dApp NFT và Gaming so với v1.

Ngoài ra, VRF v2 cũng cung cấp khả năng quản lý đăng ký nâng cao, khả năng điều chỉnh giới hạn gas, xác nhận block mở rộng và có thể yêu cầu nhiều số ngẫu nhiên trong một giao dịch trực tuyến, thông báo lưu ý.

VRF là một công cụ tạo số ngẫu nhiên đang được tận dụng bởi một số dự án tiền điện tử, bao gồm Câu lạc bộ du thuyền Bored Apes của bộ sưu tập NFT và trò chơi chơi để kiếm tiền Axie Infinity. “Bằng cách tạo một số ngẫu nhiên cùng với bằng chứng mật mã, VRF mang lại kết quả chống giả mạo, có thể xác minh, công bằng rõ ràng.”

Các số ngẫu nhiên cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp blockchain, vì chúng được sử dụng để tạo private keys cho ví và giao dịch. Hơn nữa, chúng hiện cũng đang được sử dụng để mint NFT một cách an toàn và để đảm bảo kết quả công bằng trong các trò chơi dựa trên blockchain.

Aleksander Leonard Larsen - Giám đốc điều hành của Axie Infinity nhận xét về sự phát triển này rằng:

“Các giải pháp ngẫu nhiên có thể xác minh được như Chainlink VRF v2 là điều cần thiết cho các nhà phát triển đưa entropy vào trò chơi trên chuỗi và trải nghiệm NFT, trao quyền cho họ để tạo ra các trò chơi kiếm tiền công bằng và chống giả mạo.”

Theo thông báo, VRF hiện đang phục vụ khoảng 2,200 hợp đồng thông minh duy nhất trên nhiều chuỗi khối, bao gồm Ethereum, Polygon Binance Smart Chain (BSC). Chúng bao gồm một số dự án NFT và trò chơi dựa trên blockchain, nhiều trong số đó đang xây dựng theo hướng Metaverse, vì VRF cho phép chúng ngẫu nhiên hóa các giá trị NFT và phân phối quyền sở hữu một cách công bằng.

Mặc dù VRF v2 mới chỉ được phát hành mainnet trên Ethereum, Chainlink đảm bảo với người dùng rằng các blockchain khác được liên kết với mạng cũng sẽ sớm có bản nâng cấp, bao gồm Polygon và BSC.

Nhận định:

Theo mình, đây không phải là bước phát triển lớn nhất của Chainlink trong thời gian qua. Vì trong năm 2021 Chainlink đã có hơn 720 tích hợp với các dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chỉ trong tháng 12/2021 đã có hơn 100 dự án. 

Thời gian gần đây, có 380 dự án DeFi (trong đó có hơn 200 dự án NFT) mới tích hợp các oracle Chainlink.

Với những nhà đầu tư, phí giao dịch mỗi tháng có thể là con số khá lớn. Với VRF v2, Chainlink đã tối ưu, giúp giảm 60% phí cho các giao dịch dApp NFT và Gaming. Chainlink luôn là giao thức Oracle hàng đầu trên thị trường và bỏ xa tất cả các dự án tương tự. 

Phân tích kỹ thuật

Giá LINK ở thời điểm viết bài là $15.95 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ hơn 540 triệu đô, giảm 15.95% trong 24 giờ qua. Xếp thứ 22 trên CoinGecko với vốn hóa thị trường là 7.44 tỷ đô. Lượng cung lưu hành là 467 triệu LINK và lượng cung tối đa là 1 tỷ LINK.

Chainlink. Nguồn: CoinGecko

Ở khung ngày, LINK đang khá xấu khi breakout kênh xu hướng tăng và hồi lên retest đường này. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng cao LINK sẽ giảm về hỗ trợ ở vùng $13.3 (hỗ trợ cứng khung ngày).

Đường RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50 cho thấy xu hướng giảm còn khá mạnh và chưa có dấu hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Trường hợp đẹp nhất là LINK sẽ hồi về bằng đáy trước ($13 - $14) để tạo phân kỳ sau đó tăng trở lại.

Chart LINK/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Khung H4 LINK cũng ủng hộ tín hiệu giảm giá khi hình thành mô hình vai đầu vai - đây là mô hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Ở vị trí này nếu LINK breakout neckline sẽ kích hoạt mô hình. Từ đó, LINK sẽ tiếp tục giảm về hỗ trợ.

Chart LINK/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Sideways
  • Hỗ trợ: $14.4 - $13.3 - $9.9
  • Kháng cự: $17.3 - $24.4 - $28.5 - $35.2

Như mình đã trình bày ở trên, LINK đang có dấu hiệu giảm. Bạn nên hạn chế giao dịch ở vùng này. Bạn có thể xem xét đón LINK khi nó hoàn thành mô hình ở vùng giá $13.xx - sử dụng chiến được DCA hợp lý để có vị thế đẹp hơn. Trong trường hợp LINK không giảm và tăng, hãy đón LINK khi nó trở lại xu hướng tăng (hoặc đóng nến trên vùng $17.5). Target kỳ vọng: $28.5 - $35.2.

Xem thêm: 

0
0
icon0
iconicon