thumbnail

Hiện tại, sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng của GameFi thì thị trường này đang có một quảng thời gian khó khăn khi cộng đồng không còn quá sôi động và không còn nhiều dự án mới để có thể thu hút nhà đầu tư.

Gần đây, có một xu hướng Move-to-Earn Game đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng. Vậy Move to Earn là gì? Liệu trend Move-to-Earn có thể giúp thị trường GameFi có thể hồi phục trong một Bear Market hiện tại? Cùng MarginATM tìm hiểu về trend Move-to-Earn qua bài viết sau đây với các nội dung:

 • Move to Earn là gì?
 • Tiềm năng của Move to Earn và GameFi
 • Các dự án Move-to-Earn đáng chú ý
 • Tương lai của trend Move to earn
 • Có nên đầu tư vào game Move to earn?

Move to Earn là gì?

Move to Earn là một sự thay đổi mới từ hình thức Play-to-Earn trước đó. Thay vì mọi người sẽ tham gia vào các trò chơi để kiếm tiền khi tham gia vào các trò chơi “Play-to-Earn”, thì hiện tại Move to Earn sẽ cho phép người chơi có thể kiếm tiền qua các hoạt động vật lý ngoài trời như đá banh, chạy bộ,...

Bằng sự kết hợp của các thiết bị di động như: Smart Watch, Smart Phone,... thu thập các dữ liệu về hoạt động cơ thể của bạn rồi từ đó sẽ quy đổi thành số liệu, kinh nghiệm được sử dụng để quy đổi thành tài sản trong ứng dụng.

move to earn
Xu hướng Move to earn Game - Chuyển đổi hoạt động thể chất kiếm tiền

Tiềm năng của Move to Earn và GameFi

Thu hút non-crypto Runner

Có một vài lý do mà ngày càng nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc chạy bộ:

 • Đại dịch Covid khiến ngày càng nhiều người quan tâm tới sức khỏe hơn và tham gia vào các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.
 • Lạm phát tăng kèm theo tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng giữa Nga - Ukraine đẩy giá xăng dầu lên cao hơn bao giờ hết.
 • Các khái niệm về Carbon Neutral và Carbon footprint ngày càng được đề cập rộng rãi và sự ô nhiễm môi trường thúc đẩy mọi người sử dụng các năng lượng sạch kèm theo đó là việc tiết kiệm năng lượng bằng cách đi bộ tới nơi làm việc.

Trước đó theo số liệu từ Statista, có khoảng 111 triệu người tham gia đi bộ vì sức khỏe vào năm 2020 chiếm hơn 30 phần trăm dân số Hoa Kỳ. Từ đó có thể thấy được tiềm năng của trend Move-to-Earn nếu chúng ta có thể tận dụng các tệp người chạy bộ ở các đến đến với Crypto, cụ thể là thị trường “Play-to-Earn”.

number runner
Số lượng người chạy bộ ở Mỹ. (Nguồn: Statista)

Như mọi người đã biết, trong thị trường GameFi hiện tại thì số người thực sự chơi game còn rất khiêm tốn (tầm 1 triệu người) và đa phần là những người đa tham gia vào đầu tư crypto từ trước. Đó cũng là một lý do khiến cho thị trường chưa thể phát triển mạnh. 

top user blockchain game
Top game blockchain có người chơi nhiều nhất. (Nguồn: DappRadar)

Trend Move-to-Earn sẽ thúc đẩy sự adaptation của mọi người đối với blockchain. Chỉ cần có thể chuyển hóa một phần nhỏ những người sử dụng app chạy bộ thông qua các ứng dụng Move-to-Earn thì cũng là một số lượng khổng lồ đối với cộng đồng Crypto.

Kết hợp hoàn hảo giữa Move-to-Earn và GameFi

Dĩ nhiên, khái niệm Move to Earn đã có từ rất lâu về trước. Đã có khá nhiều ứng dụng cố gắng để tạo nên một hệ sinh thái mà ở đó mọi người sẽ được thưởng sau khi chạy bộ rồi sử dụng phần thưởng ấy để đổi thành các phiếu giảm giá (Voucher) để sử dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều thất bại khi phần thưởng không có nhiều ứng dụng, nhanh chóng mất giá để rồi hệ thống sụp đổ.

Quay lại hiện tại, dường như Move-to-earn đã tìm được mảnh ghép còn thiếu của mình khi có sự xuất hiện của GameFi đã bù đắp sự thiếu ứng dụng của phần thưởng trong Move to Earn.

Với các lợi ích của crypto và NFT mang lại, GameFi cho phép người dùng có thể thực sự sở hữu các phần thưởng mà game Move-to-earn mang lại. 

Các thành quả từ Move-to-Earn có thể được sử dụng trong một thế giới game hoặc đơn giản là các phần thưởng NFT. Rồi từ đó, họ có thể trưng bày hoặc giao dịch chúng.

Ngoài ra còn có tiềm năng phát triển Metaverse ở Move-To-Earn: Mọi người có thể còn nhớ ứng dụng Pokemon Go từng làm mưa làm gió một thời với các bạn trẻ vào 2 năm trước. Đó cũng là một dạng Metaverse kết hợp với Move-to-Earn. 

Ở đây, Move-to-earn có một tiềm năng to lớn khi có thể ứng dụng các công nghệ AR, VR vào việc chạy bộ. Từ đó thúc đẩy thêm sự phát triển Metaverse trên Blockchain.

pokemon go
Game Pokemon Go - Ứng dụng Metaverse

Dự phóng xu hướng Move-to-Earn trong tương lai

Có thể nói vấn đề kinh tế trong các dự án luôn là một vấn đề nan giải kể cả trong các ứng dụng Move-to-earn truyền thống lẫn Blockchain Game.

Việc mà các dự án cần làm ở đây chính là đưa ra một phần thưởng hấp dẫn trong khi không làm tăng lạm phát trong nền kinh tế của dự án. Việc này sẽ không trở thành một vấn đề lớn trong thị trường uptrend khi luôn có một dòng tiền mới đổ vào dự án, những người đi trước luôn được trả tiền bởi những người đi sau.

Nhưng trong một thị trường downtrend như hiện nay, mọi người đều tập trung vào việc rút các lợi nhuận của mình từ dự án nhanh nhất có thể. Vì thế, việc duy nhất dự án có thể làm là phát hành thêm nhiều token. Mà lạm phát cũng tăng nhanh từ đó.

Tuy nhiên, với Move-to-Earn thì người sử dụng các ứng dụng Tracker đơn giản sẽ không chú trọng quá mức đến việc họ sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ dự án mà đơn giản vì mục đích sức khỏe. Các phần thưởng chỉ đơn giản giúp mọi người có thêm động lực để chạy bộ.

Ngoài ra, các hoạt động Move to Earn rất dễ để tổ chức các sự kiện như Marathon, Running Events,… Để có thể thu hút thêm người dùng thực, những tổ chức khác sẵn sàng để tổ chức các sự kiện với kinh phí khủng vì mục đích marketing hoặc bảo vệ môi trường,…

event move to earn
Sự kiện Marathon

Khi các vấn đề carbon neutral, Carbon Footprint ngày càng được đề cập bởi các tổ chức và chính phủ trên thế giới. Ngày càng có nhiều dự án, ứng dụng nhận được sự tài trợ từ các quỹ phi lợi nhuận chỉ nhằm để giúp làm giảm chỉ số carbon dioxide. Và move-to-earn sẽ là kênh có thể phân phối ý tưởng đó đến với mọi người xung quanh.

carbon neutral
Carbon Neutral - Carbon Footprint

Các dự án Move-to-Earn đáng chú ý

Hiện tại, đã có hai dự án thuộc trend Move-to-earn đang được phát triển là StepnGenopets. Cả hai dự án đều được xây dựng trên Solana. Mình sẽ trình bày cụ thể các đặc điểm của hai dự án cũng như cơ hội đầu tư của từng dự án.

Stepn

Stepn trước đây có tên là Find Satoshi, là một ứng dụng trò chơi trên dị động move-to-earn được xây dựng trên nền tảng Solana. Người chơi sẽ dùng các NFT Sneaker của mình để tham gia vào các hoạt động như đi bộ, chạy bộ để kiếm được các token (GST, GMT) có thể sử dụng trong game hoặc dùng để mua bán trên các sàn giao dịch.

Stepn đã giành giải tư về game track ở Solana Ignition Hackathon

Điểm nổi bật của dự án này chính là dự án đã được xây dựng trên app điện thoại. Mọi người có thể dễ dàng truy cập vào thông qua AppStore hoặc CHPlay. 

Với giao diện Web3 tích hợp cả Marketplace và ví trên cùng 1 ứng dụng, Stepn có thể tiếp cận được tới tất cả các tệp người dùng bất kể họ có quen thuộc với crypto hay không. 

stepn
Ứng dụng Web3 của Stepn

Vì những ưu điểm đó mà dự án đang nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực ở cộng đồng. Tại thời điểm hiện tại của bài viết, tổng số km đã được hoàn thành bởi người dùng ứng dụng đã lên tới con số 1,000.

stepn number
Số liệu Giày Stepn (GMT)

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, ứng dụng yêu cầu mọi người phải liên tục duy trì tín hiệu GPS ở mức tối đa để dự án có thể theo dõi và tính toán chỉ số một cách chính xác. 

Trải nghiệm Stepn

Sau một thời gian trải nghiệm ứng dụng thì mình có một số chia sẻ sau đây:

Hiện tại giá của 1 NFT trên Stepn đang khá cao. Với một NFT Sneaker common đã có giá từ 9 SOL, khoảng 1,000 đô. Đây là một khoảng đầu tư khá lớn để một người có thể bỏ ra cho một game play to earn.

 • Mua 1 đôi giày loại Walker giá 9.24 SOL (giá SOL là 83$ X 9.24 = 763.6$).
 • Mỗi 24 giờ tập được 1 buổi, tiêu hao 2 năng lượng, giảm 5 độ bền, đi trong 10 phút nhận được tối đa 8 GST (Giá GST là 3,3$ X 8 = 26.4$).
 • Chi phí sửa chữa đôi giày bị giảm 5 độ bền là 1.8 GST. (Chỉ số Resilience mỗi giày có thể khác nhau, chi phí có thể khác).

Như vậy, 8 GST – 1.8 GST = 6.2 GST x 3,3$ = 20.46$ lợi nhuận. Nếu không tính chi phí nâng cấp giày, cũng như chưa tính đến 7 lần đúc vật phẩm nếu sở hữu 2 đôi giày mà chỉ tốn chi phí sửa chữa khôi phục độ bền giày.

Nhận được lợi nhuận như trên mỗi 24 giờ thì để thu hồi vốn 763.6$ và lời được đôi giày. Có thể tạm tính như sau: 763.6$ /20.46$ = khoảng 37.3 ngày.

Tất nhiên, giá token sẽ thay đổi theo thị trường. Cũng như các thông số thuộc tính giày ảnh hưởng đến mức độ nhận thưởng, chi phí sửa chữa giày có thể khác.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng STEPN - Kiếm tiền với trend M2E.

Genopets

Genopets cũng là một dự án gaming với cơ chế Free-to-PlayMove-to-Earn ứng dụng NFT trên điện thoại được phát triển trên nền tảng Solana.

Với Genopets, người chơi có thể nuôi dưỡng và tiến hóa thú nuôi như game Tamagotchi cùng với huấn luyện và chiến đấu như game Pokemon, thu thập và kết hợp Animal Crossing. Cuối cùng là làm các nhiệm vụ và nhận thưởng.

genopets
Dự án Move to earn Genopets

Genopets tận dụng các ứng dụng theo dõi từ các thiết bị điện tử từ người chơi để theo dõi các hoạt động của họ trong cuộc sống thực tế hằng ngày và chuyển những số liệu đó thành các XP để nuôi dưỡng, nâng cấp các thú nuôi trong game.

Điểm nổi bật của Genopets

Đầu tiên, nói về ưu điểm của dự án thì đây có thể nói là một dự án Move-to-Earn đầu tiên được xây dựng trên Solana. Dự án kết hợp một cách nhuần nhuyễn 2 trend là “Play-to-earn” và “Move-to-earn”. 

Từ đó, các sản phẩm từ việc “Move-to-Earn” sẽ có nhiều công dụng hơn, token và NFT sẽ có thể tham gia vào các trận đấu để kiếm được nhiều phần quà hơn => Token và NFT của Genopets sẽ có nhiều giá trị hơn.

Ngoài việc Move-to-earn để có thể nâng cấp con Pet của bạn (hoàn toàn Free) rồi bán chúng ở Marketplace và thu lại lợi nhuận cho mình.

Người chơi còn có thể tham gia vào hoạt động Play-to-Earn bằng cách đầu tư vào Habitat để nâng cấp các NFT trong game như (Habitat, Crystal, Genopets) rồi bán chúng.

Cơ chế Dual Economic này có thể cho phép tất cả đối tượng từ những người game thủ đến vận đồng viên đều có thể tham gia trò chơi một cách thoải mái nhất. Mọi người có thể tham khảo thông tin thêm về dự án Genopets tại đây.

Có nên đầu tư vào trend Move-to-Earn?

Có thể nói trend Move-to-Earn còn khá mới khi hiện nay chỉ có 2 dự án được xây dựng. Nhưng ngay lập tức, hai dự án này đã thu hút được sự chú ý của các quỹ lớn như FTX, Binance Labs,… Có thể cho thấy được đây không phải chỉ là một xu hướng nhất thời mà đây có thể được xem là một yếu tố phát triển mới cho crypto trong tương lai.

Thông qua trải nghiệm hai dự án hiện tại: Genopets và Stepn, mình có một số ý kiến sau về đầu tư:

 • Do xu hướng này còn khá mới nên cơ hội với các thể loại game này rất nhiều. Mọi người hoàn toàn có thể săn được các suất mua NFT hoặc được NFT free thông qua một số nhiệm vụ đơn giản ở các kênh social của dự án như: Discord, Telegram,... Mà giá của NFT hiện tại bán được giá  rất cao trung bình khoảng 1000 đô. Tuy nhiên, cơ hội này sẽ càng ngày càng ít khi xu hướng này phổ biến.
 • Thuê NFT: Đối với Genopets và Stepn đều có cách để bạn tham gia Free-to-Earn mà không cần phải tốn một đồng. Như NFT của Genopets là Free to mint hay Stepn sẽ có chế độ Lending NFT Sneaker, với người vốn nhỏ vừa có thể tham gia miễn phí vừa có thể duy trì chế độ tập thể dục lành mạnh.
 • Đối với cả hai game: Mình đều thấy cơ hội đầu cơ NFT ở 2 game này khi còn nhiều tính năng chưa triển khai như: Lending NFT ở Stepn và Mainnet ở Genopets. Ngoài ra, Move-to-Earn sẽ càng ngày càng kéo thêm nhiều user hơn. Từ đó, khả năng tăng giá của NFT sẽ cao hơn.
 • Genopets sẽ phát triển nhiều hơn về mặt GameFi khi dự án chú trọng phát triển thế giới và nhân vật trong game hơn, nền kinh tế sẽ xoay quanh gameplay trong đó. Còn Stepn sẽ chú trọng vào tệp người dùng thực tế nhiều hơn, cũng vì thế mà dự án sẽ có thể tiếp cận được với nhiều người dùng non-crypto hơn.

Xem thêm Top 5 Dự án Move to Earn tiềm năng bùng nổ năm 2022.

Tổng kết

Như vậy, Move-to-Earn kết hợp với GameFi không phải là một xu hướng nhất thời mà có thể trở thành một yếu tố giúp khái niệm blockchain nói chung và GameFi nói riêng đến được với nhiều người hơn.

Trong thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm nhiều dự án khác được xây dựng theo xu hướng này. Bạn đã tìm được dự án nào tiềm năng chưa? Hãy cùng thảo luận ở kênh Discord MarginATM Guild Game nhé!

avatar
0
0
icon0
iconicon