thumbnail

Solana là một hệ sinh thái khá mới mẻ trong thị trường crypto. Tuy nhiên, với điểm mạnh của mình về công nghệ, ngôn ngữ lập trình và tốc độ xử lý, Solana ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trên thị trường.

Với nguồn tiền khổng lồ được đổ vào hệ sinh thái này trong thời gian qua, các dự án được xây dựng trên Solana càng trở nên đa dạng, trong có có cả GameFi. Với cam kết sẽ đầu tư 100 triệu đô để phát triển các dự án về Gaming trong hệ sinh thái của mình, đã có những tựa game khá “hot” trên thị trường, gần đây có thể kể đến tựa game dẫn đầu xu hướng - Stepn.

Vậy ngoài Stepn, còn có dự án GameFi nào “ngon” trên Solana trong thời gian sắp tới không? Hãy cùng MarginATM điểm qua Top 5 game tiềm năng trên nền tảng này trong bài viết sau nhé!

Top 5 game tiềm năng trên Solana

Star Atlas (ATLAS)

Star Atlas là một tựa game thực tế ảo về không gian, với mục tiêu khám phá và chinh phục các hành tinh của đối thủ mà bạn muốn thống trị. Star Atlas hướng tới việc xây dựng một thế giới Metaverse riêng trong không gian của mình, nơi sẽ có đầy đủ các hoạt động từ nền kinh tế, chính trị, xã hội và cả các yếu tố giải trí.

Game Star Atlas

Nhìn vào trang web của Star Atlas cũng có thể thấy được đội ngũ phát triển đã đầu tư khá kỹ cho phần thiết kế đồ hoạ của game, giúp người dùng có cảm giác “thực” hơn khi khám phá các bối cảnh về vũ trụ trong game. Đây cũng được xem là một điểm nổi bật của Star Atlas so với các tựa game P2E khác trên thị trường hiện nay, khi đa số đều được thiết kế theo hướng đơn giản.

2 token chính được sử dụng trong Star Atlas chính là ATLAS và POLIS. Trong đó, ATLAS đóng vai trò là đơn vị tiền tệ trong game, được sử dụng để thu thập các tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT và có thể được thu thập thông qua các hoạt động của trò chơi. Còn POLIS là một token quản trị đa chức năng, giúp người chủ sở hữu có được quyền biểu quyết về các tính năng và sự phát triển của game.

Hiện tại thì Atlas vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng đã xây dựng được một cộng đồng khá đông với Twitter có hơn 300 nghìn follower và Discord với hơn 165 nghìn thành viên. Vốn đã là một cái tên khá nổi trong các dự án game trên Solana, Star Atlas hứa hẹn sẽ là một cái tên tiềm năng khi ra mắt bản chính thức trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm về ATLAS qua bài viết: Chi tiết dự án game Metaverse Star Atlas & ATLAS, POLIS Token.

Aurory (AURY)

Một tựa game nổi bật trên Solana không kém gì Star Atlas đó chính là Aurory. Aurory - một tựa game nhập vai (RPG) có thể chơi miễn phí - nơi người dùng sẽ khám phá thế giới rộng lớn và đang dạng các loại sinh vật thông qua nhân vật NFT trong game là Nefties.

Game Aurory

Để game có mức độ hoàn thiện tốt và có tính ứng dụng cao, ngoài yếu tố giải trí khi khám phá thế giới trong game. Aurory cũng sẽ xây dựng cho mình một hệ sinh thái với các hoạt động staking, farming và marketplace để trao đổi các vật phẩm NFT thu thập từ game.

Khác với đa số các game P2E, Aurory chỉ có 1 loại token nền tảng là AURY. Token này cũng sẽ được sử dụng như một đơn vị tiền tệ trong game để bạn có thể trao đổi, mua bán và là phần thưởng khi bạn chiến thắng trong các chế độ chơi của Aurory. Bên cạnh đó, người nắm giữ token cũng sẽ được quyền biểu quyết các hoạt động và đóng góp cho sự phát triển của Aurory trong tương lai sau này.

Mặc dù vòng IDO của Aurory trước đó không diễn ra quá thành công như nhiều người mong đợi. Nhưng với cơ chế free to play và play to earn, cùng roadmap mà đội ngũ phát hành xây dựng thì Aurory vẫn có tiềm năng nhất định để bùng nổ mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về đặc điểm và tiềm năng của dự án Aurory (AURY), bạn xem tại đây.

Cryowar (CWAR)

Cryowar là một tựa game được kết hợp giữa mô típ của game truyền thống và các ứng dụng tiên tiến của blockchain như DeFi, NFT và DAO. Cụ thể, Cryowar là một đấu trường nơi các người chơi sẽ giao lưu, chiến đấu tới nhau trong các trận chiến PVP, hay còn gọi là Realm Battle.

Game Cryowar

Người chơi không chỉ nhập vai với các nhân vật NFT trong Cryowar mà còn phải sử dụng các chiến thuật riêng của mình để tranh giành tài nguyên và dành chiến thắng trong các trận chiến. Đánh giá tổng quan thì cơ chế gameplay của Cryowar được thiết kế khá ổn, mang nhiều yếu tố “play” chứ không đơn thuần là “earn” như nhiều tựa game được xây dựng trên blockchain.

Tương tự như Aurory, Cryowar cũng sử dụng 1 token duy nhất là CWAR với vai trò là utility token và governance token của dự án. Cụ thể, CWAR được sử dụng để staking, mua các NFT, vật phẩm và là đơn vị tiền tệ để trả thưởng cho người chơi khi chiến thắng trong các trận chiến. Với vai trò là token quản trị thì người nắm giữ CWAR cũng sẽ có quyền biểu quyết, đóng góp và xây dựng trong các hoạt động của dự án.

Vòng gọi vốn IDO của Cryowar trước đó cũng đã thu hút sự chú ý của khá nhiều game thủ và các nhà đầu tư khác trên thị trường. Khi giá ATH của CWAR tăng gần 170 lần so với giá IDO. Tuy rằng hiện tại CWAR cũng đã giảm đáng kể so với đỉnh, nhưng với kế hoạch phát hành bản Beta trong Q2 và game chính thức ngay sau đó, thì Cryowar hứa hẹn sẽ là một tựa game trên Solana đáng được mong chờ.

Tìm hiểu thêm về Dự án Game Play-to-Earn tiềm năng Cryowar.

Project SEED (SHILL)

Project SEED là một dự án GameFi Metaverse nổi bật khác trên hệ sinh thái Solana, với tựa game đầu tiên được xây dựng theo thể loại RPG có tên Outland Odyssey. Vốn dĩ ngày càng có nhiều game blockchain được xây dựng theo mô típ này vì đây là một thể loại game hay có lối chơi cuốn hút được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực game truyền thống.

Game Project SEED

Project SEED được lấy cảm hứng từ các anh hùng thần thoại với mục tiêu khám phá và giải cứu thế giới khỏi sự tuyệt chủng của nhân loại. Trong hệ sinh thái Metaverse mà Project SEED xây dựng, bạn sẽ nhập vai thành các nhân vậy NFT trong game để tham gia vào các trận chiến để giành chiến thắng và nhận về các vật phẩm trong game. Hầu hết các vật phẩm này để sẽ được tối ưu hoá bằng cách ghép và đúc lại thành các NFT và có thể bán trên Marketplace của Project SEED.

Ngoài ra, DAO - một tính năng khá hay được nhà phát hành đưa vào game - giúp người dùng có thể sử dụng phương pháp bỏ phiếu công khai và hoàn toàn làm chủ thế giới của mình trong Project SEED.

Với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái GameFi riêng biệt, Project SEED có token chính là SHILL. SHILL đóng vai trò là utility token được sử dụng để trao đổi, giao dịch trong hệ sinh thái game, staking hoặc voting (DAO). Bên cạnh đó, với những tựa game riêng biệt được xây dựng trong hệ sinh thái của Project SEED cũng sẽ có 1 loại token đại diện riêng, trước mắt là O2 trong của game Outland Odyssey sắp tới. 

Genopets (GENE)

Cuối cùng, một dự án mới nổi được xây dựng trên nền tảng Solana nhưng không kém phần tiềm năng đó chính là Genopets. Đây là một trong những dự án về trend move to earn nổi bật nhất sau thành công của Stepn. Theo thông tin từ đội ngũ phát triển, Genopets không chỉ là một ứng dụng tracking các hoạt động ngoài trời của người dùng, mà còn sẽ đầu tư thêm các yếu tố về GameFi.

Game Genopets

Genopets đã cho ra mắt bản private beta vào ngày 20/1 vừa qua. Trong đó, Genopets sẽ là những sinh vật được mã hoá bằng sinh trắc vân tay và có cả tính cách của bạn. Thay vì ngồi chơi game trước màn hình điện thoại/ laptop, bạn cần phải move-to-play khi sử dụng Genopets. Điều này không chỉ giúp Genopets tạo nên điểm khác biệt với các dự án M2E khác, mà còn tạo thêm được nhiều giá trị và kích thích tâm lý của người dùng với các hoạt động thể thao.

Genopets sử dụng cơ chế dual-token thường thấy trong các game P2E hiện nay. Trong đó GENE là governance token được dùng để quản trị dự án, voting, staking để nhận reward từ dự án. Còn KI là một utility trong game được sử dụng để mua bán các Habitat (NFT trong game), trả thưởng cho các hoạt động của người dùng. 

Nền kinh tế trong game nhìn chung được thiết kế khá ổn, nên khi move to earn thật sự trở thành trend tiếp theo thay thế play to earn thì Genopets là một cái tên tiềm năng mà bạn có thể cân nhắc.

Tìm hiểu thêm về Genopets trong bài viết sau: Genopets là gì? Chi tiết tựa game Move to earn đầu tiên & GENE token.

Tổng kết

Vậy là mình đã giới thiệu cho bạn 5 game tiềm năng sắp ra mắt trên hệ sinh thái Solana rồi. Tuy vẫn là một nền tảng khá mới mẻ trong thị trường crypto, nhưng Solana đã và đang chứng minh cho người dùng của mình thông qua những dự án chất lượng và đi đầu xu hướng. Hãy cùng chờ đón những dự án mới thú vị trên hệ sinh thái này trong thời gian tới nhé!

0
0
icon0
iconicon