thumbnail

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã trải qua một chặng đường dài gian nan và đạt được nhiều cột mốc thành công đáng nhớ mặc dù sinh sau đẻ muộn so với các thị trường truyền tài chính truyền thống. Đặc biệt, năm 2021 vừa qua có thể nói là một năm thành công rực rỡ của lĩnh vực này khi hàng loạt “hot trend” được trình làng, thúc đẩy dòng tiền mạnh mẽ rót vào thị trường kéo theo sự chú ý đông đảo của cộng đồng và hàng loạt “ông lớn” trên thế giới.

Song những cột mốc lớn có tiếp tục được tạo ra và crypto sẽ phải đối mặt với những thách thức nào trong thời gian tới? Làm thế nào để xây dựng một dự án blockchain thực sự thành công? Các nhà phát triển sẽ xây dựng và cải tiến Web3 ra sao?

Hàng ngàn câu hỏi được đặt ra về tương lai của crypto và công nghệ blockchain. Đây cũng chính là chủ đề chính xoay quanh thềm sự kiện Binance Blockchain Week 2022, diễn ra từ ngày 28 - 30/03 vừa qua tại Dubai.

Sự kiện mang tầm cỡ quốc tế này được tổ chức bởi sàn giao dịch hàng đẩu - Binance, quy tụ hàng nghìn người tham gia, với sự góp mặt của những bộ óc sáng giá, các chuyên gia blockchain hàng đầu thế giới cùng những nhân vật quyền lực trong giới crypto. Họ là những diễn giả sẽ bàn luận, đánh giá và đưa ra nhiều định hướng quan trọng thúc đẩy sự bùng nổ của tiền điện tử trong tương lai. Những KOLs này sẽ giúp bạn khám phá sâu sắc về NFT, Metaverse, GameFi và hơn thế nữa.

Bây giờ, hãy cùng mình theo chân các “ông lớn” để xem họ nói gì về cơ hội và thách thức của crypto và công nghệ blockchain trong tương lai bạn nhé! 

Ai đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho Web3? Các dự án phi tập trung hay các nền tảng tập trung?

“Web3 là một cuộc hành trình.” - William Quigley, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tether và WAX đã nhận định khi được hỏi về một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm đông đảo của cộng đồng gần đây đó là Web3

Vậy điều gì làm nên sự đặc biệt của Web3 so với Web2 và các dự án cần làm gì để phát triển nền tảng này hơn nữa trong tương lai?

William đã không ngần ngại bày tỏ sự hứng thú và ấn tượng của mình về Web3 - kỷ nguyên công nghệ mới của blockchain

“Tôi thích cách định nghĩa về Web3 và cách nó định hình lại thế giới. Web 3 mở ra một thế giới phi tập trung hoàn toàn khác, cho phép người có thể thỏa thích trải nghiệm các tính năng mới. Điều này khác với nền tảng Web 2, yêu cầu người dùng phải tuân thủ các luật lệ một cách nhất định.”

Nhà sáng lập của Tether cũng nhấn mạnh rằng Web3 là một cuộc hành trình mà trước đó chưa ai trong chúng ta từng được khám phát đến. Nếu tất cả mọi người đều nghĩ đó là một cái gì quá xa xôi thì sẽ không bao giờ chạm được đích đến.

Đồng thời dưới góc nhìn của một chuyên gia, William đã vạch ra những yếu tố cần thiết để xây dựng Web 3, bao gồm: hệ thống thanh toán, cơ chế hoạt động, cách chuyển tải thông điệp đến người dùng,... Ông cho rằng tất cả những điều kiện trên các dự án đều đã sở hữu những gì cơ bản nhất và việc việc cấp thiết bây giờ đó chính là tiếp tục hoàn thiện chúng. Để làm được điều này, đó hoàn toàn không hề dễ dàng và phải chịu nhiều áp lực lớn. 

Tuy nhiên, tương lai rộng mở và sự trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa của Web3 có khả năng sẽ tiếp tục tạo nên những cột mốc mới, bởi lẽ: 

“Mọi ngành công nghiệp trên thế giới cuối cùng cũng sẽ ứng dụng NFT vào kế hoạch phát triển của họ.” 

Rõ ràng Web3 đã trở thành một khái niệm không hề xa lạ với những ai đã bước chân vào lĩnh vực crypto, thế nhưng câu chuyện đằng sau nó không phải ai cũng đã biết đến. Điểm cốt lõi tạo nên xu hướng khuynh đảo này có lẽ nằm ở “nhà phát triển, nhà phát triển, nhà phát triển”

Điều cốt lõi để hoàn thiện Web3 trong tương lai đó chính là nhà phát triển.

Đây chính là điều mà Timothy Lewis - CSO của Tea đã liên tục nhấn mạnh trong cuộc thảo luận lần này. Developer chính là cầu nối giữa Web3 và cuộc sống. Với khả năng vô tận của các ứng dụng được tích hợp trong Web3, không có gì ngạc nhiên khi có nhiều nhà phát triển hơn là điều cần thiết.

Đối với Timothy, Web3 thực sự là một cuộc cách mạng mà trong đó những nhà phát triển web trong vai những người tiên phong mở đường. Hiện tại có khoảng 40,000 đến 50,000 nhà phát triển trên toàn cầu đang tập trung thiết kế và xây dựng cho các dự án web 3 với hàng loạt smart contract. Quá trình này không thể hoàn thành trong một sớm một chiều mà là cả một chặng đường đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ tất cả họ. 

Khép lại những đánh giá chân thực nhất và tầm nhìn dài hạn của các chuyên gia về Web3, chương trình tiếp tục hướng đến một trong những chủ đề lớn đó là DeFi. Câu hỏi đặt ra là liệu làn sóng DeFi có giữ vững được sức hút đối với các nhà đầu tư khi nhiều trend mới xuất hiện trên thị trường?

Mang DeFi đến gần hơn với mọi người 

Thời gian qua DeFi đã liên tục thu hút được dòng tiền lớn của nhiều nhà đầu tư và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng tài chính. Sự lớn mạnh của DeFi song song cùng với sự xuất hiện, phát triển của nhiều dự án thành công. 

Vậy điều gì sẽ đến với DeFi trong năm 2022? Các dự án sẽ làm gì để cải tiến DeFi trong năm nay? Làm sao để thúc đẩy việc áp dụng DeFi đối với nhiều nền tảng hơn nữa? 

Trước những vấn đề đặt ra trong cuộc thảo luận, Filipe - nhà lãnh đạo đến từ dự án ANKR đã nhận định rằng rằng một trong những điều cần thiết để tạo nên sự cải tiến của DeFi trong năm nay đó là nâng cấp trải nghiệm multichain. Cụ thể, đó là việc giúp người dùng có thể tiếp cận với nhiều blockchain với mức phí giao dịch rẻ hơn thay vì chủ yếu tập trung vào Ethereum, mạng lưới có phí gas cao.  

Điểm mấu chốt thứ 2 mà ông nhấn mạnh đến đó là vấn đề thanh khoản trong quá trình stake, add liquidity… Ưu điểm mà tất cả mọi người dễ dàng nhận thấy đó là khoản lợi nhuận thu được sau khi stake token. Người dùng DeFi hoàn toàn có thể tích lũy các phần thưởng và nhận được khoản lãi nhất định. 

Yếu tố cuối cùng để thúc đẩy sự lớn mạnh của DeFi hơn nữa được nhà phát triển ANKR đề cập đến đó chính là việc tập trung xây dựng các nền tảng farming như một model để phát triển các giao thức.

Để cải tiến DeFi trong thời gian tới cần tập trung nâng cấp trải nghiệm Multichain. 

Xét về vấn đề thanh khoản khi tiến hành stake, Filipe cho rằng:

“Tôi nghĩ chúng ta cần tạo ra các trải nghiệm cross-chain với nhiều bridge được thiết lập. Từ đó có thể luân chuyển thanh khoản trong quá trình staking từ một mạng lưới đến nhiều mạng lưới khác nhau. Sẽ rất sớm thôi bạn có thể thấy trên BNB Chain, không chỉ có liquid staking BNB mà còn có sự xuất hiện của Ethereum liquid staking, Avalaunch liquid staking, Polygon liquid staking, Fantom, Polkadot,...”

Những trải nghiệm cross-chain trên một mạng lưới đặc biệt có lẽ sẽ là điều vô cùng thú vị mà mang đến nhiều cơ hội tạo ra các sản phẩm tiềm năng hơn nữa trong tương lai. Đó cũng chính là sứ mệnh của các nhà phát triển DeFi trong năm nay. 

“ Một điều cần thiết để áp dụng rộng rãi DeFi đó là thời gian.” - Denko Mancheski, Giám đốc điều hành & Nhà sáng lập Reef

Bên cạnh yếu tố thời gian, DenKo đã nhấn mạnh DeFi thực sự không phải là điều gì đó còn lạ lẫm đối với mọi người đặc biệt là các nhà phát triển. Nhiệm vụ của “những người tiên phong” là hãy cơ bản hóa chúng để người dùng có thể dễ hình dung và tiếp cận hơn. 

Từ việc chuyển stablecoin lên các DEX cho đến các hình thức yield farm, staking, các giao thức lending…. Đều nên được đơn giản hóa để tăng độ tương tác với người dùng. DeFi sẽ đảm nhiệm sứ mệnh chuyển nền kinh tế tập trung truyền thống sang hình thức phi tập trung, từ đó tạo ra đa dạng các sản phẩm hữu ích khác nhau. 

Khi xây dựng thế hệ sản phẩm mới này, nhu cầu của người dùng sẽ được đặt lên hàng đầu. Các chuyên gia đã nêu bật ra ba yếu tố cốt lõi cần chú trọng, bao gồm: trải nghiệm người dùng, môi trường có thể mở rộng và tính thanh khoản.

trải nghiệm người dùng với defi
Trải nghiệm người dùng là một trong ba yếu tố cốt lõi đảm bảo tương lai phát triển của DeFi.

Đồng thời các nhà phát triển trong quá trình build sản phẩm cần phải đón nhận những phản hồi từ người dùng. Đó có thể là những khó khăn mà họ gặp phải khi sử dụng chúng, hay các sự cố kỹ thuật,... Việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến sẽ cho phép họ tối ưu hóa và cải thiện nền tảng của mình. 

Ngoài ra, để tránh tạo ra giao diện không thân thiện với người dùng, sự đầu tư vào giai đoạn thiết kế sản phẩm và các phần mềm đơn giản hơn, tối ưu hơn để đến gần hơn với người dùng.

Về mặt công nghệ, các dự án cũng cần phải tạo ra một không gian rộng mở, trở thành cơ hội tiềm năng cho các nhà phát triển và tạo ra sức hút đối với các nhà đầu tư lớn muốn “bước chân” vào lĩnh vực DeFi. 

CEO The Sandbox nói gì về Metaverse?

“Metaverse sẽ cung cấp những trải nghiệm phong phú hơn, mang tính cộng đồng và tăng khả năng nhập vai cho tất cả mọi người.” - Sebastien Borget, đồng sáng lập và COO của The Sandbox.

Bên cạnh đời thực, thế giới thứ 2 mang tên “Metaverse” hứa hẹn sẽ mở ra một vũ trụ thực tế ảo thú vị và The Sandbox chính là một trong những dự án đang xây dựng không gian đó, mang đến những trải nghiệm gần gũi nhất đối với người dùng. Đây là những gì trong lời phát biểu của nhà sáng lập dự án khi đưa ra nhận định về lĩnh vực Metaverse - xu hướng làm mưa làm gió trong năm 2021 vừa qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cho đến thời điểm hiện tại. 

Vậy điểm đặc biệt và giá trị mà các dự án Metaverse mang lại cho cuộc sống thực là gì? Đánh giá về ý nghĩa của Metaverse đem đến cho mọi người, Sebastien Borget đã chia sẻ rằng: 

“Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc chạy quanh sa mạc Sahara như một người ngoài hành tinh hay chưa? Có lẽ điều đó là không thể ở đời thực. Còn về việc tham gia một buổi hòa nhạc độc quyền hoặc ngồi ở hàng ghế đầu của sự kiện thể thao yêu thích của bạn thì sao? Trong Metaverse, khả năng là vô tận.”

Đối với The Sandbox, những khả năng tưởng như không thể này lại được kết hợp chặt chẽ với nhau trong một không gian rộng mở, cho phép người dùng được tự do sáng tạo, thể hiện niềm đam mê giải trí, âm nhạc của chính họ. Đặc biệt, nhà sáng lập của dự án đã đề cập đến sự tương tác trực tuyến giữa cộng đồng người chơi trong vũ trụ Metaverse. 

Tuy nhiên, liệu thời gian dành để sử dụng Internet và kết nối với nền tảng có phải là điều lãng phí? Đây là có lẽ điều mà hầu hết người dùng đều quan tâm và cũng là góp phần định hướng được sứ mệnh của một dự án Metaverse khi được ra mắt với công chúng. 

tương lai của metaverse
Metaverse vừa mang đến trải nghiệm chân thực vừa tạo ra cơ hội kiếm tiền cho người dùng. 

Trong bối cảnh các dự án về Metaverse xuất hiện ngày càng nhiều, có dự án tạo được tiếng vang lớn song cũng có nhiều nền tảng được ra mắt nhưng sau đó bị bỏ lại phía sau. 

Đúng vậy, theo tầm nhìn dài hạn của Sebastien Borget chỉ ra rằng một dự án thành công trong lĩnh vực này đó là vừa tạo ra được không gian thực tế ảo giàu tính trải nghiệm chân thực, vừa đảm bảo duy trì nền kinh tế trong chính thế giới đó. Không chỉ là giải trí mà còn là kiếm tiền, thu về lợi nhuận để phục vụ cuộc sống thay vì lãng phí thời gian như các game truyền thống thường thấy. 

Cơn sốt NFT có phải là một sự phóng đại? (Xét đến những dự án thành công)

“ Khái niệm về NFT không còn chỉ là suy đoán.” - Joshua Ho, Đồng sáng lập QCP Capital.

Không thể phủ nhận rằng NFT đã có một năm đầy ấn tượng với những cột mốc đạt được về doanh thu và sức hot vô cùng lớn thu hút những “tay to” trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu. NFT đã phát triển từ một phương thức đầu cơ đơn thuần để trở thành một thứ tài sản không thể bỏ lỡ đối với các công ty ngày nay. 

Xét về những giá trị đích thực mà NFT mang lại, CEO của Alethea AI - Arif Khan đã chia sẻ rằng: 

“Tôi nghĩ điều mà NFT có thể làm được đó là việc tạo ra sự độc quyền cho các tài sản và những người tạo ra NFT có thể toàn quyền sở hữu chúng. Hai nguyên tắc cơ bản mà tôi tập trung vào khi bước chân vào lĩnh vực này đó là việc chuyển hóa nội dung dưới hình thức kỹ thuật số và tiềm năng của công nghệ blockchain khi tạo ra cấu trúc nhất định cho mỗi NFT.” 

Làn sóng mới NFT “thổi” vào thị trường crypto, lọt vào tầm ngắm của nhiều “ông lớn” trong thị trường tài chính bởi những lý do đặc biệt. Dưới góc nhìn của nhà sáng lập Hypebeast - Kevin Ma, anh cho rằng NFT thực sự hấp dẫn. 

“Chính điểm đặc biệt trong công nghệ tạo ra NFT, tạo ra nhiều cơ hội cho những người sáng tạo là điều thu hút chúng tôi quan tâm đến lĩnh vực này. Chúng tôi muốn hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi. Trên thực tế có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã đầu tư vào NFT, bạn biết đó, họ có thể mua bán chúng trên nhiều nền tảng khác nhau như OpenSea.”

tương lai của nft
NFT như làn gió mới thổi vào thị trường, kéo theo dòng tiền từ các “ông lớn” đổ vào crypto. 

NFT giờ đây không chỉ gói gọn là một tài sản trong không gian crypto mà nó còn là sự tích hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, thể thao, thời trang,... Dù bùng nổ như “cơn địa chấn” trong năm 2021, song tương lai của NFT vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn? 

Theo quan điểm của Joshua Ho, Đồng sáng lập QCP Capital đã nhận định rằng chính vì sự phát triển nhanh chóng mặt của lĩnh vực này sẽ là con dao hai lưỡi, đem đến thuận lợi nhưng cũng tạo ra thách thức trong thời gian tới. Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều người đã nghiên cứu về NFT, nhiều nhà đầu tư đổ xô vào và tất yếu sẽ có nhiều sự thay đổi hơn nữa xảy ra.

Nếu tất cả mọi người không thể bắt kịp với hot trend này thì khả năng sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau. NFT thực sự là một thứ gì đó phát triển rất nhanh và thay đổi liên tục. 

Điều gì làm nên sự thành công của GameFi tokenomics?

Không chỉ là NFT, Metaverse mà còn là GameFi với trào lưu play-to-earn kéo theo dòng tiền đổ vào thị trường crypto thời gian qua. Thế nhưng đằng sau sự thành công của các dự án này và làm sao để có thể tạo ra một nền kinh tế hoàn thiện trong các nền tảng Game là điều không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ? 

Với tầm nhìn của Robby Yung - nhà sáng lập của Animoca Brands, ông cho rằng việc xây dựng cộng đồng chính là chìa khóa quan trọng đối với sự thành công của mọi dự án blockchain, đặc biệt là các dự án GameFi.  Ông nhấn mạnh rằng:

“Tôi nghĩ chúng ta nên mở rộng tokenomics của dự án và làm sao để người dùng có thể duy trì tương tác của họ, sử dụng thời gian trên các nền tảng.” 

gamefi tokenomics
Xây dựng cộng đồng chính là chìa khóa làm nên sự thành công của một dự án GameFi.

Game token economy không đơn thuần chỉ tạo nên sự thành công của dự án game mà còn duy trì sự thành công đó. Robby Yung chỉ ra rằng một số người chỉ tập trung vào biểu đồ giá, điều này sẽ khiến dự án ít thành công hơn. Nhất là khi đó chỉ là một yếu tố nhỏ quyết định đến sự “sống còn” của một dự án. Điều mà các nhà phát triển nên quan tâm đó là cộng đồng, là đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người chơi và kết nối họ trong không gian trò chơi.

Như vậy, đối với GameFi, cộng đồng là yếu tố tiên quyết mà dự án cần hướng đến để đạt được những cột mốc quan trọng. Để build cộng đồng tốt, việc tạo ra các scholar (học bổng) cho người chơi là một trong những chiến lược hiệu quả được Maurizio Barbieri, người đứng đầu của Liberty Guild Games vạch rõ khi đề cập đến tương lai của lĩnh vực này. 

Từ việc trao học bổng cho cộng đồng, dự án có thể kéo thêm nhiều người tham gia vào nền tảng của mình. Sứ mệnh của các nhà phát triển là hỗ trợ tốt nhất cho người chơi và hoàn thiện nền kinh tế trong game để tạo ra tiềm năng lợi nhuận cho tất cả mọi người. 

Nhận định

Khép lại cuộc thảo luận của các chuyên gia blockchain, những bộ óc sáng giá nhất về crypto trên thế giới trong sự kiện Binance Blockchain Week 2022, chúng ta có thể nắm bắt được cái nhìn toàn diện về những gì đã đạt được cũng như thách thức, cơ hội cho Web3, Metaverse, NFT, GameFi, DeFi trong tương lai.

Những ý kiến, quan điểm được đưa ra trong chương trình không chỉ là ý kiến cá nhân của các KOLs trong lĩnh vực này mà còn là những đánh giá chân thực nhất, những dự phóng mang tính định hướng cho các nhà phát triển các dự án trong thời gian tới. 

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã đi được một chặng đường khá dài, song để tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa là điều không hề dễ dàng nếu những người tiên phong không có tầm nhìn dài hạn và gắn kết với cộng đồng, tạo ra những giá trị đích thực cho cuộc sống con người. 

Nhất là trong bối cảnh kinh tế có nhiều tác động đến các thị trường tài chính, việc đưa ra định hướng đúng đắn, nhìn nhận được thuận lợi cũng như khó khăn là điều hết sức quan trọng để có thể đưa lĩnh vực này tiến xa hơn nữa. 

Đồng thời việc hiểu rõ bản chất, cách thức vận hành và tiềm năng phát triển của các dự án trong từng mảnh ghép trong không gian crypto sẽ giúp mỗi người nắm bắt được cơ hội tốt trong hành trình trở thành nhà đầu tư thông minh. 

Đọc thêm: BTC phục hồi lên vùng $46,000, độ khó mạng Bitcoin lập ATH mới

0
0
icon0
iconicon