Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cơ hội đầu tư với GameFi trên Chromia trong năm 2022

Chromia là blockchain đặc biệt và thiết kế dành riêng cho các dự án Game & NFT. Tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các GameFi trên Chromia ngay tại đây!
Avatar
immihu.web3
Published Apr 08 2022
Updated May 24 2024
9 min read
đầu tư chromia

Gaming trên Blockchain đã phát triển với số lượng ngày một lớn, ngoài việc phát triển, thu hút dòng tiền đến hệ sinh thái thì các dự án cũng là một gánh nặng cho blockchain đó khi số lượng người chơi càng ngày càng đông.

Để giải quyết vấn đề đó, trong năm 2022 đã có rất nhiều blockchain được phát triển để phục vụ cho Game, NFT và Metaverse như Wax Blockchain, ImmutableX, Chromia,... Mỗi blockchain đều có điểm mạnh riêng và phục vụ thể loại game khác nhau.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho mọi người thế giới Blockchain game trên Chromia và các cơ hội đầu tư vào các dự án GameFi trong Chromia.

Sơ lược về Chromia

Chromia là một blockchain nền tảng Layer1 và Layer 2, được xây dựng bằng sự kết hợp giữa blockchain và relational database hay còn gọi là relational blockchain. Với các tiêu chuẩn đặc biệt, Chromia được thiết kế để dành riêng cho các dự án Game và NFT.

Những dự án Play to Earn nổi bật trong Chromia hiện tại là Mines of Dalarnia, My Neighbor Alice và Chain of Alliance,...

advertising

Điểm nội bật của Chromia

Giải quyết vấn đề phí giao dịch

Như mọi người đã biết, bởi vì có rất nhiều thông tin cần phải được xác minh nên  Game trên Blockchain luôn chiếm một lượng transaction nhiều hơn các loại dapp khác. Dẫn đến phí giao dịch vô cùng đắt trở thành rào cản của người chơi tới với Blockchain Game.

Chromia cho phép những người phát triển Dapp có thể xây dựng hệ thống phí giao dịch riêng cho từng Dapp. Ngoài việc cho người dùng tự trả phí cho các giao dịch thì nhà phát triển có thể cho phép biến Dapp của mình hoàn toàn miến phí giao dịch bằng cách Stake một lượng CHR vừa đủ.

Chromia Original

Trong tháng 2/2021, Chromia đã cho ra mắt tiêu chuẩn NFT mới có tên là Chromia Originals với các đặc điểm nổi bật: ownability, exchangeability, composability, mutability, programmability và portability.

tính năng của nft trên chromia
Tính năng của NFT trên Chromia - Chromia Originals
  • Composability: Original được thiết kế để để một NFT có thể trang bị hoặc liên kết với các NFT khác. Điều này có nghĩa là nhân vật trong game của bạn có thể mặc các trang bị khác nhau từ đó làm tăng chỉ số và giá trị cho NFT mình sở hữu.
  • Mutability: Thông thường, thông tin đối với các NFT sẽ không thể thay đổi trong suốt cuộc đời từ lúc bạn mint ra nó bởi vì thông tin của chúng được thiết kế cố định trên Blockchain. Tuy nhiên Chromia cho phép các NFT có thể thay đổi sau mỗi sự kiện trong game. Ví dụ một cuộn giấy với số lần sử dụng nhất định sẽ bị trừ đi một lần sau mỗi lần sử dụng.
  • Portability: NFT có thể được thiết kế để tương thích với các các trò chơi khác nhau trên Chromia Blockchain. Điều này làm cho một NFT sẽ có giá trị hơn cũng như tạo thêm nhiều người dùng hơn khi một game mới liên kết tới các game sẵn có.

Những tính năng trên cho chúng ta thấy được Chromia đang cố gắng xây dựng một tiêu chuẩn NFT hoàn toàn mới nhằm phục vụ GameFi,...  Cung cắp cho người dùng nhiều sự lựa chọn và tốt hơn khi chơi game.

Những tính năng này cho NFT nhiều khả năng phát triển hơn và nhiều giá trị nội tại hơn so với các NFT trên Ethereum hoặc Solana.

Cập nhật của Chromia trong năm 2022

Như mọi người đã thấy, Game và NFT có một không gian phát triển rất lớn trên Chromia. Tuy nhiên, sau gần hai năm hoạt động thì chỉ có một vài tựa game được phát triển bởi đội ngũ Chromia và các bên thứ ba như: Mines of Dalania, My Neighbor Alice và Chance of Alliance,…

Vì thế nên vào tháng 11/2021, Chromia cùng với Mines of Dalarnia và My Neighbor Alice đã triển khai gói kích thích $80M dành cho việc phát triển Metaverse. Điều này sẽ hấp dẫn nhiều bên thứ ba xây dựng các dự án Gaming và NFT trên nền tảng Chromia. Nhờ vậy, ta có thể dễ dàng tìm kiếm được cơ hội đầu tư vào các dự án này.

Ngoài ra, trong năm 2022 Chromia sẽ triển khai tính năng Layer 2 dành cho Ethereum Mainnet. Có phần giống như Aurora của Near, việc này sẽ có một tác động tích cực lên Chromia trong thời gian tới, gia tăng số lượng người dùng cũng như các nhà phát triển đến từ Ethereum.

Dự án GameFi trên Chromia

Mines of Dalarnia

Mines of Dalarnia (MoD) là một tựa game phiêu lưu Play to Earn, người chơi có thể khai thác trong các hầm ngục, đào lấy khoáng sản và các đồ vật quý hiếm rồi mở khóa thêm các khu vực mới.

MoD đã thu hút nhiều sự chú ý trong thị trường Blockchain Game trong thời gian gần đây. Với hơn 100,000 người chơi trong đợt testnet và 4 triệu transaction.

Thời gian vừa qua, Mines of Dalarnia vừa hoàn thành xong 3 đợt Land Sale với số lượng gần 3,500 Plot. Vào ngày 26/04, dự án sẽ triển khai phiên bản chính thức.

Tìm hiểu thêm Kiếm tiền với game Mines of Dalarnia.

My Neighbor Alice

My Neighbor Alice là một multiplayer blockchain game, cho phép người chơi có thể mua và sở hữu các hòn đảo, thu thập và xây dựng các vật phẩm rồi gặp gỡ người chơi khác.

Kể từ khi triển khai ALICE token trên Binance Launchpad, My Neighbor Alice đã có 2 năm xây dựng Metaverse của riêng mình. Tuy nhiên với khoảng thời gian đó họ vẫn chưa thể có một trò chơi hoàn chỉnh cho người dùng, điều đó làm mọi người khá thất vọng vào dự án.

Tuy nhiên, vào quý 2 năm 2022, dự án sẽ cho ra mắt các Alpha Season với các tính năng khác nhau nhằm hoàn thiện cho bản Mainet sắp tới kèm theo đó là rất nhiều đợt Land Sale mọi người có thể tận dụng để tìm kiếm lợi nhuận.

roadmap 2022 my neighbor alice
Roadmap của My Neighbor Alice năm 2022

Chain of Alliance

Chain of Alliance là một game chiến lược nhập vai được xây dựng trên một thế giới giả tưởng nơi người chơi cùng đội nhóm của họ có thể chiến đấu vớ AI điều khiển để giành chiến lợi phẩm và điểm kinh nghiệm nhằm nâng cấp và phát triển những nhân vật của riêng họ.

Chain of Alliance là dự án mới nhất trên Chromia. Dự án vừa gọi vốn thành công $2.4M từ các quỹ đầu tư Gaming nổi tiếng như: Amonica Brands, Spartan, Coin98 Ventures,...

Hiện tại dự án đang triển khai phiên bản Testnet với nhiều phần thưởng hấp dẫn cho tester, mọi người có thể tham gia để có cơ hội nhận NFT từ dự án.

Cơ hội đầu tư vào hệ Chromia trong 2022

Chromia trong năm 2022 đã có khá đầy đủ các mảnh ghép để các dự án P2E phát triển như Chromia Original, Layer 2 - Ethereum Mainnet, FT3 Token Standard,... kèm theo đó là gói kích thích phát triển hệ sinh thái $80M. Khi những kế hoạch này được triển khai thì mình tin rằng việc phát triển của Chromia Metaverse là chuyện sớm muộn.

Thêm một điều nữa là mọi người có thể thấy dự án Chromia luôn được Binance hỗ trợ tận răng khi không chỉ Chromia mà các game của Chromia như My Neighbor Alice, Mines of Dalarnia,.... Đều được lên Binance Launchpad với lợi nhuận rất ấn tượng (CHR x 10 lần, ALICE x300 lần, DAR x 100 lần).

Từ đó, ta có thể hoàn toàn có thể kỳ vọng các dự án game tiếp theo cũng có khả năng lên Binance Launchpad như Chain of Alliance,...

Ngoài ra, các game của Chromia đều sẽ được triển khai vào Q1 và Q2 của năm 2022,... Liệu điều này có liên quan gì tới tweet của CZ gần đây khi đề cập tới chủ đề Play to Earn? Chromia có phải là con cờ để CZ tạo nên xu hướng trong thời gian sắp tới?

Mọi người cũng có thể đầu tư vào các NFT của Game trên Chromia, đa phần các đợt mở bán NFT đều có lợi nhuận hấp dẫn. Để tham gia IGO thì bạn cần stake một lượng token của dự án game hoặc CHR (governance token của Chromia).

Nếu so sánh về một Gaming Blockchain tương tự đó là WAX Blockchain, thì Chromia vẫn còn ở giai đoạn rất sớm để đầu tư. MarketCap của Chromia còn khá nhỏ khoảng $250M và FDV khoảng $500M khi so sánh với WAX là $600M và $1.1B.

Xem thêm: Top 5 Game Blockchain kiếm tiền

Tổng kết

Chromia là một blockchain được phát triển nhằm phục vụ cho Gaming và NFT. Với những mảnh ghép hiện tại, năm 2022 hứa hẹn sẽ là một năm phát triển nhanh với nhiều dự án được triển khai.

RELEVANT SERIES