thumbnail

Mặc dù không phải là một quỹ đầu tư lâu năm, có tên tuổi nổi bật như Alameda Research hay Coinbase Ventures, tuy nhiên Mechanism Capital cũng là một quỹ mạo hiểm được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm khi sở hữu portfolio với nhiều dự án chất lượng như Near, 1inch, Curve, PleasrDAO, Yield Guild Game,...

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về quỹ đầu tư Mechanism Capital và portfolio của họ nhé.

Mechanism Capital là gì?

Mechanism Capital là một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ, chủ yếu đầu tư vào các dự án tiền điện tử với trọng tâm chính là DeFi - Tài chính phi tập trung. Vừa mới thành lập vào năm 2020 khi thị trường đang bước vào giai đoạn uptrend và làn sóng Defi bùng nổ kéo dòng tiền vào Crypto mạnh mẽ.

Mechanism Capital mong muốn hoàn thành các mục tiêu này bằng cách cung cấp tài trợ trực tiếp, xây dựng các công cụ hệ sinh thái, nghiên cứu công khai và tham gia tích cực vào quản trị phi tập trung.

Mục tiêu của Mechanism Capital là:

 • Hỗ trợ việc xây dựng các hệ thống tài chính và ứng dụng hoàn toàn mới trên các blockchain công khai.
 • Nâng cao hiểu biết của cộng đồng về giá trị của tài sản tiền điện tửDeFi.

Vì không có các nhà đầu tư bên ngoài, nên Mechanism Capital có thể linh hoạt đầu tư vào những ý tưởng độc đáo và có khả năng cam kết nguồn vốn, tài chính cũng như nhân lực để hỗ trợ hệ sinh thái ngay từ ban đầu.

Mechanism Capital - Quỹ đầu tư mạo hiểm một cách an toàn

Đội ngũ Mechanism Capital

Andrew Kang - Đồng sáng lập

Andrew Kang là một doanh nhân và một nhà đầu tư tiền điện tử có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Trước đây anh ấy làm việc trong lĩnh vực quản lý danh mục đầu tư và đầu tư mạo hiểm tại Digital Capital Management. 

Vào năm 2020, Kang có cơ hội tiếp xúc và tham gia vào nhiều dự án liên quan đến DeFi. Theo anh, DeFi đã xuất hiện nhiều năm, nhưng chỉ đến gần đây mới nhận được sự chú ý nghiêm túc của cộng đồng tiền điện tử. Nhưng ngay cả vậy, mức độ hiểu biết và sử dụng DeFi vẫn còn thấp trong khi tiềm năng phát triển lại lớn.

Do vậy, với Mechanism Capital, Kang muốn hỗ trợ các dự án DeFi nhiều hơn để nâng cao hiểu biết của mọi người về tài chính phi tập trung cũng như đẩy nhanh việc ứng dụng DeFi vào đời sống thực. Kang cũng rất tích cực cung cấp các phân tích về các dự án DeFi thông qua Twitter cá nhân của mình.

Breanden Beneschott - Đồng sáng lập kiêm CEO

Breanden Beneschott - Đồng sáng lập kiêm CEO

Breanden hợp tác chặt chẽ với đội ngũ điều hành của Mechanism Capital và các doanh nhân (EIR) được quỹ bảo trợ, giúp họ hình thành và trau dồi các kỹ năng quan trọng cũng như các ý tưởng kinh doanh để thành lập công ty.

Breanden cũng phục vụ trong hội đồng quản trị của các công ty trong danh mục đầu tư của Mechanism Capital, đóng vai trò hướng dẫn chiến lược khi dự án bắt đầu phát triển và mở rộng quy mô.

Trước khi tham gia Mechanism Capital, Breanden tốt nghiệp ngành Kỹ sư Hóa học tại Đại học Princeton vào năm 2011, sau đó đã đồng sáng lập và lãnh đạo một công ty cung cấp nhân sự đạt doanh thu hàng năm hơn $200 triệu.  

Denis Grosz - Đồng sáng lập

Denis Grosz - Đồng sáng lập

Denis có vai trò là cố vấn chiến lược và thành viên hội đồng quản trị cho các công ty trong danh mục đầu tư của Mechanism Capital, có trách nhiệm đưa ra những hướng dẫn và khuyến nghị cho dự án từ khi ra còn là ý tưởng đến khi ra mắt cộng đồng.

Denis cũng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nhân được Mechanism Capital bảo trợ - những cá nhân cuối cùng sẽ trở thành Giám đốc điều hành của các công ty mà Mechanism đồng sáng lập.  

Trước khi đến với Mechanism, Denis là một nhà đầu tư công nghệ thành công - người đã đầu tư giai đoạn đầu vào các công ty như Thumbtack, SmartAsset, Apartment List và ConsumerAffairs.

Danh mục đầu tư của Mechanism Capital

Danh mục đầu tư của Merchanism. Nguồn: Coin98.net

Một vài dự án đã có token

Trong gần 2 năm hoạt động, Mechanism Capital đã đầu tư vào tổng cộng 54 dự án, đa phần là các dự án đã có sản phẩm và token. Trong đó có khá nhiều dự án nổi bật và chất lượng như 1inch, Near, Curve, Arbitrum, Moonbeam, Star Atlas, Yield Guild Game, TraderJoe,...

Cùng điểm qua một vài dự án nổi bật của Mechanism Capital nhé.

DeFi

 • Curve: Curve là một DEX theo cơ chế AMM trên Ethereum, được thiết kế để giao dịch stablecoin hiệu quả và ít rủi ro.
 • Trader Joe: Trader Joe là DEX trên mạng Avalanche.
 • 1inch: 1inch là một giao thức DEX Aggregator cho phép người dùng swap tài sản với giá tốt nhất trên thị trường và có mức trượt giá thấp nhất.
 • Ardana: Ardana là một trung tâm DeFi được xây dựng trên blockchain Cardano, bao gồm một nền tảng stablecoin phi tập trung cho phép người dùng tận dụng các tài sản gốc của Cardano; Danaswap, cho phép hoán đổi hiệu quả cao giữa các stablecoin và để các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí giao dịch và nhận token DANA làm phần thưởng.
 • Platypus: Giao thức Platypus Finance là một AMM một phía được thiết kế để trao đổi stablecoin (ERC20 token) trên Avalanche. Platypus có tính năng cung cấp token đơn, loại bỏ rủi ro impermanent loss cho các nhà cung cấp thanh khoản và giảm thiểu trượt giá cho các trader.

Lending

 • Benqi: BENQI là một giao thức thị trường tài chính phi tập trung (DeFi), được xây dựng trên Avalanche. Giao thức BENQI gồm BENQI Liquidity Market (BLM) và BENQI Liquid Staking (BLS) cho phép người dùng dễ dàng cho vay, đi vay và kiếm lãi bằng tài sản kỹ thuật số của họ.
 • Hubble Protocol: Hubble là một giao thức DeFi được xây dựng trên Solana. Ở giai đoạn ban đầu, trọng tâm của Hubble là vay và đúc USDH. Người dùng có thể gửi nhiều loại tài sản tiền điện tử như SOL, BTC, ETH và các loại tài sản khác để vay tới 90,9% LTV bằng USDH. Trong khi vay, người dùng có thể kiếm được lợi nhuận từ tiền gửi của họ.
 • Loda: Loda là nền tảng duy nhất của Úc cho phép người dùng thế chấp tiền điện tử của mình và vay AUD ngay lập tức.

Blockchain

 • Near: Near là một nền tảng blockchain layer 1 hoạt động theo cơ chế đám mây được điều hành bởi cộng đồng. Nó là một nền tảng chi phí thấp có khả năng mở rộng cao nhằm hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các dApps trên đó.
 • Moonbeam: Moonbeam là một nền tảng smart contract Polkadot mới giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng blockchain nguyên bản tương thích với Ethereum. Dự án được thiết kế với mục đích tăng khả năng mở rộng cho Polkadot bằng cách triển khai một EVM trên nền tảng này.
 • Arbitrum: Arbitrum là một giải pháp mở rộng Layer 2 được thiết kế để cải thiện các vấn đề của Ethereum, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật.

NFT/Gaming/Metaverse

 • Star Atlas: Star Atlas là một game thực tế ảo dựa trên Metaverse, giới thiệu trải nghiệm chơi game độc ​​đáo thông qua sự kết hợp của cả trò chơi truyền thống và công nghệ blockchain.
 • Yield Guild Games: YGG là một gaming guild tập trung vào các blockchain game Play2Earn. Đây là một cộng đồng đầu tư vào các tài sản NFTs và kết nối các blockchain games trên toàn cầu. Mục tiêu của YGG là xây dựng mạng lưới người chơi và nhà đầu tư, những người giúp đỡ nhau bắt đầu và phát triển trong không gian trò chơi NFT.

Một vài dự án chưa có token

60% các dự án Mechanism Capital đầu tư đều đã có sản phẩm và token. Các dự án chưa có token chủ yếu nằm ở mảng NFT/Gaming/Metaverse.

Một số dự án thuộc mảng này mà bạn có thể để ý, hiện chưa ra mắt token như Ancient 8 - môt dự án đến từ Việt Nam; Heroes of Mavia - được Binance Labs và Alameda Research đầu tư; DeHorizon - backed bởi Circle, Dragonfly Capital và Yield Guild; Cryo War - được Alameda Research, Kucoin Labs, AU21 Capital đầu tư;…

Đánh giá portfolio của Mechanism Capital

Nhìn vào portfolio của Mechanism Capital, có thể thấy sự chuyển hướng về quy mô cũng như lĩnh vực của các dự án quỹ đầu tư vào: từ 6 dự án vào cuối năm 2020 lên đến 54 dự án tính đến tháng 4/2022. Đây là một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc khi chỉ trong hơn 1 năm, đã có 48 dự án lớn nhỏ được Mechanism rót vốn. 

Một vài dự án đạt hiệu suất tốt nhất của Mechanism Capital tính đến thời điểm hiện tại là:

 • Star Atlas (ATLAS): 1,653%.
 • Genopets (GENE): 895%.
 • Cryowar (CRYO): 547%.
 • Benqi (QI): 406%.
 • HighStreet (HIGH): 267%.

Mặc dù so với các quỹ đầu tư khác thì hiệu suất của Mechanism Capital có vẻ không quá ấn tượng, tuy nhiên điều này cũng phù hợp với khẩu vị rủi ro của họ - ưa thích đầu tư vào dạng dự án có mức lợi nhuận tuy không nhiều đột phá nhưng ổn định.

Tuy nhiên, thương vụ đầu tư $150 triệu vào Near Protocol cùng Three Arrow Capital và nhiều quỹ khác hồi tháng 02/2022 cho thấy Mechanism đã thay đổi dần khẩu vị đầu tư của quỹ theo một hướng khác. Họ có vẻ đang chuyển hướng sang mạo hiểm nhiều hơn với các dự án ở các blockchain có hệ sinh thái DeFi mới phát triển như Near, Arbitrum, Avalanche,...

Ngoài ra, họ rất biết cách bắt trend với nhiều dự án gần đây thuộc các mảng Blockchain Game, DAO, NFT, Metaverse,...

Tầm nhìn của Mechanism Capital

Như chúng ta đã biết, mục tiêu xuyên suốt của Mechanism Capital ngay từ khi thành lập vào tháng 08/2020 là đầu tư tập trung vào các dự án DeFi. Tuy nhiên hiện nay có vẻ quỹ đã chuyển hướng sang lĩnh vực Blockchain Gaming sau một loạt các khoản đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực này, tiêu biểu như Yield Guild Game, Star Atlas, HighStreet, Ember Sword, Heroes of Mavia,...

Ngày 17/01/2022 vừa qua, Mechanism Capital cũng đã ra mắt quỹ “Mechanism Play” trị giá $100 triệu dành riêng cho các dự án game Play2Earn.

Theo ông Marc Weinstein - phụ trách bộ phận nền tảng tại Mechanism Capital: 

“Bây giờ chúng ta gọi trào lưu này là Play-to-Earn, nhưng chúng tôi tin rằng các nhà phát triển trong lĩnh vực Blockchain Gaming đang cố gắng thay đổi nó thành Play-and-Earn, tức là hai yếu tố này trở nên ngang hàng với nhau”.

Quỹ hiện đang coi Mobile Gaming là lĩnh vực tăng trưởng lớn tiếp theo của ngành, với việc chọn Steve Cho làm đối tác mới nhất. Steve Cho đã có kinh nghiệm làm việc tại Apple, nơi ông dẫn đầu các nỗ lực kinh doanh “để hiểu rõ hơn về NFT và trò chơi blockchain” cho App Store.

Mechanism Capital cũng cho biết họ cũng đang làm việc để hình thành quan hệ đối tác trực tiếp với các studio phát triển trò chơi ngoài việc cung cấp vốn. Điều đó cho thấy rất rõ ràng rằng Blockchain Gaming vẫn là trọng tâm đầu tư của Mechanism trong thời gian tới.

Xem thêm Game Blockchain là gì? Tổng quan về Game Block chain tiềm năng.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quỹ đầu tư Mechanism Capital cũng như portfolio của quỹ này. Với danh mục đầu tư chất lượng, các dự án nổi bật có ROI cao, bắt trend nhanh chóng, Mechanism Capital xứng đáng là quỹ đầu tư để bạn theo dõi và tìm kiếm những cơ hội hấp dẫn.

0
0
icon0
iconicon