Research dự án theo portfolio Quỹ đầu tư - Lần theo dấu chân "người khổng lồ"

19/11/21
00:00
Intermediate
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Thị trường Crypto đang được thúc đẩy bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm - Ventures Capital (VC). Theo thống kê của Blockdate, trên thị trường hiện có 17 quỹ đầu tư mạo hiểm lớn hàng đầu thế giới đã và đang dành sự quan tâm lớn vào các công ty phát triển công nghệ blockchain. Trong số đó có thể kể đến một số quỹ hàng đầu trên hiện nay như Andreessen Horowitz (a16z), IDG Capital, Accel,...

Vậy làm sao để lần theo dấu chân của quỹ đầu tư này? Làm thế nào để research các dự án tiềm năng theo các quỹ đầu tư? Hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn qua bài viết nhé!

Bối cảnh Ventures Capital ở thị trường Crypto

Dưới sự phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua, thị trường Crypto đã tạo ra không ít những tỷ phú tiền điện tử. Từ đó, đặt nền móng cho sự xuất hiện nhộn nhịp của các quỹ đầu tư mạo hiểm Crypto lớn nhỏ trong thị trường như: Coinbase Ventures, Binance Labs, Alameda Research,… 

Với danh tiếng là các quỹ đầu tư lớn trong thị trường, các Ventures Capital (VC) đóng vai trò như là người đỡ đầu cho sự thành công của các công ty blockchain Startup. 

Việc các VC hàng đầu trong thị trường truyền thống trên thế giới đang chú ý đến các công ty blockchain và sự xuất hiện ngày càng nhiều các quỹ đầu tư lớn nhỏ trong thị trường, chúng ta có thể gần như chắc chắn rằng họ sẽ tạo ra được sự thúc đẩy cho ngành công nghiệp Crypto phát triển và đi xa hơn nữa trong tương lai.

Tại sao chúng ta nên “lần theo dấu vết” của quỹ đầu tư? 

Nếu so sánh với giai đoạn năm 2017 trở về trước, khi thị trường còn chưa rõ ràng, sự quan tâm của các tổ chức đầu tư còn khá ít. Sau đó, với tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ lợi nhuận cao đã thu hút được thêm nhiều sự chú ý, quan tâm đến Crypto không chỉ từ các quỹ đầu tư lớn nhỏ mà còn các quốc gia trên toàn thế giới.

Đối với các quỹ đầu tư uy tín, việc đưa ra quyết định rót vốn cho bất kỳ dự án nào cũng đều được xem xét kỹ lưỡng vì nếu đầu tư vào dự án scam, dự án không có tiềm năng tăng trưởng tốt thì sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín trên thị trường.

Do đó, với những dự án có sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn, chúng ta đã có thể giảm đi một bước thẩm định và cho bạn thêm cơ sở để đánh giá mức độ tiềm năng của một dự án.

Một số dự án lớn, ngoài mong muốn nhận được hỗ trợ về mặt tài chính, họ còn mong muốn có sự góp mặt của các quỹ đầu tư uy tín, được nhiều người biết đến trong thị trường như một cách marketing đầy hiệu quả. Vì vậy, họ thường sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư từ các quỹ này.

Các quỹ đầu tư lớn uy tín trong thị trường Crypto mà bạn nên chú ý bao gồm:

  • Quỹ đầu tư của sàn giao dịch: Binance Labs, Coinbase Ventures, Huobi Capital,...
  • Các quỹ khác: A16z, Multicoin Capital, Framework Ventures, Alameda Research, Spartan Capital, Three Arrows Capital, Coin98 Ventures, CoinGecko Ventures, Hashed, Mechanism Capital, Rarestone Capital, Spark Capital, NGC Ventures,…
Top các quỹ đầu tư lớn trong thị trường Crypto

Với các dự án khi được rót vốn, họ không đơn thuần chỉ đơn thuần nhận được đầu tư về mặt tài chính mà dự án còn được hỗ trợ về marketing, nguồn lực để xây dựng phát triển dự án, những chiến lược thu hút được sự chú ý của cộng đồng hay hỗ trợ về mối quan hệ để đưa dự án phát triển nhanh hơn.

Chẳng hạn như với các dự án được rót vốn bởi Binance Labs - quỹ đầu tư của sàn giao dịch Crypto lớn nhất thị trường. Nếu bạn để ý thì có thể thấy các dự án nếu như hoạt động tốt thì việc được list lên sàn giao dịch này dễ dàng hơn rất nhiều so với các dự án khác.

Anh em có thể tưởng tượng các dự án được Binance Labs đầu tư giống như những đứa con của họ.Vì vậy sẽ không có gì khó hiểu khi Binance Labs hay các quỹ sàn giao dịch khác mở rộng cửa chào đón các dự án mà họ đầu tư để các dự án đó có cơ hội được nhiều người biết đến và tiếp cận với nguồn thanh khoản sẵn có của sàn giao dịch.

Thesis đầu tư của các Ventures, Capitals trong thị trường

Với mỗi quỹ đầu tư, họ mang một phong cách tư duy đầu tư khác nhau vì vậy nếu tìm được quỹ đầu tư có phong cách đầu tư và khẩu vị giống bạn thì bạn sẽ giảm đi được mức độ hoài nghi với các dự án đó.

Sau đây, mình sẽ giới thiệu đến anh em về thesis đầu tư của một số Ventures, Capital nổi tiếng trong thị trường để anh em cũng có thể học hỏi thêm được cách mà các quỹ đầu tư này đưa ra quyết định đầu tư cho một dự án.

Three Arrows Capital

Three Arrows Capital (3AC) bắt nguồn là quỹ đầu cơ ở thị trường ngoại hối (Forex) được thành lập từ 2012 và đã chuyển tầm nhắm đến thị trường Crypto vào năm 2013.

Trong buổi livestream cùng UpOnly, Zhu Zu - CEO của 3ac đã nêu ra quan điểm đầu tư Three Arrows Capital có xu hướng đầu tư dài hạn, đặt cược vào dự án với tiên chỉ “go billion or go zero”. Hay nói rõ hơn, họ thường có xu hướng ở lại lâu dài với dự án và không chốt lời sớm khi token được unlock tránh ảnh hưởng tiêu cực đến dự án.

Danh mục đầu tư của Three Arrows Capital có sự dàn trải đa dạng ở các nhóm tài sản ở các hệ sinh thái trong thị trường như: Layer-1, DEX, Lending & Borrowing, Game NFT,…

Portfolio của Three Arrows Capital

Nhìn chung, Portfolio của Three Arrows Capital khá chất lượng khi các dự án đều đang đạt được hiệu suất tăng trưởng tốt và phần lớn tập trung ở mảng Layer-1 và AMM Dex như Avalanche, Solana, Polkadot, Mina Protocol, Kusama, Trader Joe, SuShiSwap, Orca, Balancer,...

A16z Crypto

A16z hay còn được biết đến với tên gọi khác là Andreessen Horowitz. Được thành lập vào năm 2009, ban đầu quỹ đầu tư chủ yếu vào các sản phẩm công nghệ ở thị trường truyền thống với các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ tầm cỡ thế giới như Instagram, Airbnb,... 

Tổng quan danh mục đầu tư của a16z ở thị trường truyền thống

Sau đó, với sức hấp dẫn và niềm tin về sự phát triển mà công nghệ Blockchain có thể mang lại, năm 2013 a16z đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm có giá trị hơn 3.1 tỷ đô la để thâm nhập vào thị trường Crypto.

Với nguồn vốn khủng này, A16z được xem là quỹ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh nhất trong thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Bước vào thị trường này, a16z mang phong thái là một nhà đầu tư kiên nhẫn, dài hạn, nói không với đầu cơ. Đội ngũ a16z cho biết, họ chưa từng bán bất kỳ khoản đầu tư nào trong hơn 5 năm tham gia thị trường crypto. 

Bởi lẻ, họ nhận thấy rằng trong suốt quá trình lịch sử phát triển của thị trường crypto, giá các tài sản có thể dao động mạnh nhưng sự đổi mới, phát triển vẫn nâng lên qua từng chu kỳ, giá trị của các loại tài sản crypto sẽ được thúc đẩy bởi các use case thực tế trong cuộc sống.

A16z đầu tư chủ yếu vào các dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng, layer-1, DeFi, NFT, Game, DAO, Social Token, Web3 và những ý tưởng mới có tính khả thi trong tương lai.

Portfolio của a16z Cypto

Có thể thấy performance portfolio của a16z cũng không thua kém gì với Three Arrows Capital. Các dự án của a16z đầu tư phần lớn đều là các dự án lớn, có tỷ lệ lợi nhuận rất tốt như Flow, dYdX, Maker, Filecoin, Helium, Dfinity, Compound, Solana,...

Cách research dự án theo portfolio quỹ đầu tư

Với các dự án mới, khi tất cả chỉ mới được mô tả trên whitepaper thì dưới góc độ của retail investors. Việc tìm hiểu danh sách các ventures/capital sẽ là một yếu tố không kém phần quan trọng khi đánh giá tiềm năng cũng như giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro đầu tư vào dự án “rác”.

Bên cạnh đó, qua những thông tin phía trên bạn cũng có thể thấy rằng các dự án nằm trong portfolio của họ đều có hiệu suất sinh lời rất tốt qua thời gian và tỷ lệ thất bại trong đầu tư của họ dường như là rất thấp.

Do đó, phương pháp đầu tư theo “dấu chân của người khổng lồ” là một trong những cách tiếp cận khá hay giúp bạn có thể tìm ra được những hidden gem chất lượng.

Để follow các dự án nằm trong danh mục đầu tư của các Ventures/Capitals, bạn có thể research thông qua các nguồn sau.

Cypherhunter

Trang web đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là CypherHunter. Đây là một công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm danh mục đầu tư của các Ventures/Capital hay những cá nhân nổi tiếng như CZ, Brian Armstrong,...

Trang chủ CypherHunter

Messari

Công cụ tiếp theo mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là Messari. Với Messari bạn có thể lựa chọn ra các dự án tiềm năng một cách dễ dàng hơn theo từng Sector và Market Cap được thông kê trong danh mục đầu tư của từng quỹ.

Portfolio của Alameda Research | Nguồn: Messari

Crunchbase

Ngoài các dự án nằm trong portfolio của các Ventures, Capital thì Crunchbase còn cung cấp thêm thông tin về số tiền mà các dự án đã được rót vốn ở các vòng Seed Round, Series A,...

Portfolio của Alameda Research | Nguồn: Crunchb

Twitter

Twitter thực sự là một mỏ vàng nếu bạn biết cách khai thác. Bạn nên follow sát các quỹ đầu như Binance Labs, LD Capital, Hash,... trên Twitter vì đây là nơi các quỹ thường sử dụng để công bố thông tin quan trọng cũng như quan hệ đầu tư, đối tác đến với cộng đồng.

Chẳng hạn như Binance Labs thông báo đã tham gia rót vốn 150 triệu đô ở vòng Serie C của dự án game Mythical.

Coinmarketcap

CoinMarketCap cũng là một nguồn mà bạn có thể tìm kiếm các dự án nằm trong danh mục đầu tư của các Ventures, Capital nhưng danh sách các dự án ở đây thường update chậm và khá ít.

Danh mục đầu tư của Three Arrows Capital | Nguồn: Coinmarketcap

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng CoinMarketCap cho người mới từ A - Z.

Website của Ventures/Capital

Ngoài các phương tiện research phía trên, bạn có thể vào xem trực tiếp trên website của các quỹ đầu tư. Thông thường họ sẽ công khai portfolio của mình đến với cộng đồng nên bạn cũng có thể  “đãi vàng” theo cách này.

Danh mục đầu tư của a16z crypto | Nguồn: a16z

Xem thêm Những điều cần biết nếu muốn tham gia quỹ đầu tư crypto.

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu đến anh em được các cách research dự án nằm trong portfolio của các Ventures, Capital uy tín trong thị trường. Phương pháp đầu tư lần theo dấu chân người khổng lồ theo mình là một phương pháp đầy hiệu quả. Việc research follow sát portfolio các Ventures, Capital có thể sẽ giúp anh em tăng cơ hội tìm ra được những hidden gem trong thị trường.

Mình hy vọng bài viết cung cấp được nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho quá trình đầu tư của anh em trở nên tốt hơn. Nếu anh em có thắc mắc nào có thể đóng góp ý kiến cho MarginATM hoặc bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em thành công!

avatar
0
0
icon0
iconicon