thumbnail

Nếu bạn là một người quan tâm đến thị trường crypto, chắc hẳn bạn sẽ biết đầu tư theo trend là một phương pháp khá hiệu quả kể cả khi thị trường đang biến động. Nhưng làm sao để nắm bắt được xu hướng của thị trường và đầu tư theo nó để có lợi nhuận thì không đơn giản như thế.

Dưới đây là chia sẻ về trải nghiệm xương máu của một newbie đu trend cả năm 2021 và những bài học rút ra được từ quá trình “ngu dốt + nóng vội” đó. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình nhận biết được trend và đầu tư theo trend crypto như thế nào nhé!

Đầu tư theo trend là gì?

Trend (hay còn gọi là xu thế, xu hướng) dùng để chỉ một điều gì đó được nhiều người quan tâm và hưởng ứng nhiệt liệt trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thị trường crypto, trend có thể hiểu là một mảng, một lĩnh vực được đánh giá cao và hiện đang thu hút dòng tiền. 

Tuy nhiên, không có một dấu hiệu cụ thể nào cho thấy một mảng nào đó trong thị trường có thể là trend trong tương lai và bạn chỉ có thể chắc chắn đó là trend khi nó xảy ra. 

Cùng điểm lại một vài trend crypto nổi bật trong những năm qua nhé:

 • Năm 2018: Trend Dapp, ICO,..
 • Năm 2019: Trend IDO.
 • Năm 2020: Trend DeFi.
 • Năm 2021: Trend Meme coin, NFT, Play2Earn, Web3, Metaverse,...
 • Năm 2022: Move to Earn…
move to earn
Trend Move to Earn - Hoạt động chuyển đổi thể chất để kiếm tiền

Làm thế nào để bắt trend crypto?

Cách 1: Theo dõi các group, diễn đàn tiền điện tử

Hãy thử tượng tượng bạn là một người mới bước chân vào thị trường tiền điện tử, bạn sẽ làm điều gì đầu tiên để nắm bắt được các tin tức của thị trường nhanh nhất? 

Đại đa số mọi người sẽ tham gia vào các group Facebook, Telegram, Discord,... - nơi tập trung rất nhiều các nhà đầu tư mới lẫn cũ, hoặc theo dõi các trang web, twitter cập nhật tin tức thị trường như Coindesk, Bloomberg, Token Sniffer, LunarCrush, Medium, Top 7 ICO, Gem Radar, Gem Detecter...

Nhờ số lượng nhà đầu tư quan tâm tham gia các diễn đàn, group lớn, sự nhanh nhạy của các trang tin tức, bạn có thể đảm bảo mọi thông tin mình chưa kịp biết chắc chắn sẽ có người khác biết và sẽ được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cách 2: Theo chân các quỹ đầu tư lớn

Thị trường tiền điện tử đang phát triển từng ngày và mỗi ngày lại có thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm dự án kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư lớn nhỏ với nhiều mục đích khác nhau.

Ưu điểm của các quỹ đầu tư là họ sở hữu đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Việc họ lựa chọn một dự án nào đó để đầu tư chắc hẳn phải có lý nào đằng sau nó, mà đa phần là do dự án có tiềm năng. Tiềm năng đó tất nhiên không chỉ đến từ giải pháp công nghệ hay đội ngũ phát triển, nó còn phải đáp ứng được xu hướng phát triển của thị trường trong tương lai.

Vậy làm thế nào để biết các Quỹ đầu tư hiện đang quan tâm đến trend nào? 

Cách dễ nhất là lên trang web hay trang twitter của các quỹ đó, xem xem gần đây họ đầu tư dự án nào, thuộc mảng gì? Hoặc bạn có thể theo dõi mục tin tức, fundrising spotlight trên website của Coin98, MarginATM,... để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường gọi vốn.

Một số quỹ đầu tư mình hay theo dõi là Alameda Research, Coinbase Ventures, a16z, Polychain Capital, Coin98 Ventures,...

Cách 3: Follow các KOLs

KOLs là thuật ngữ dùng để chỉ những người có sức ảnh hưởng nhất định trong thị trường tiền điện tử. Họ có thể là các tỷ phú, nhà sáng lập các sàn giao dịch, nhà đầu tư lâu năm, người nổi tiếng,...

Những gì các KOLs chia sẻ, coin họ đầu tư, những nhận định từ họ sẽ có tác động ít nhiều đến khuynh hướng hành động và quan điểm của những người theo dõi họ. Một vài trend khá nổi bật do các KOLs khởi xướng trong những năm qua có thể kể đến như meme coin, NFT, Play2Earn,....

Để theo dõi các KOLs này cũng đơn giản thôi: follow Twitter của họ. Dưới đây là một số KOLs có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay, mỗi lời nói hoặc hành động của họ cũng có thể tạo ra trend:

 • CZ - Đồng sáng lập kiêm CEO của sàn giao dịch nổi tiếng Binance.
 • Sam Bankman-Fried - người sáng lập sàn FTX.
 • Elon Musk - Tỷ phú, người sáng lập kiêm CEO của Tesla, PayPal, SpaceX,...

Thực tế khi đầu tư theo trend: có phải kèo win 100% không?

Trend Play2Earn

Năm 2021 là một năm bùng nổ của NFT Game và Play2Earn bắt đầu bằng sự ra mắt của Axie Infinity. Theo sau đó, rất nhiều dự án khác cũng ra đời và kéo mọi người FOMO theo trend, đẩy giá tất cả các token game lên cao ngất ngưởng. 

Tất nhiên, trong làn sóng FOMO đó, mình cũng không nằm thể ngồi yên ngoài cuộc. Khi đó mình nghĩ rằng đang là trend, đánh lướt một chút cũng được. Miễn là dự án hay, thu hút được người dùng thì sẽ rất nhanh thu hồi vốn. Mặc dù vào thời điểm đó, có vẻ trend game Play2Earn đã bão hòa với sự ra mắt của quá nhiều dự án game như vậy rồi. 

Với tâm thế đó, mình rót tiền vào kèo game THREE KINGDOMS - lấy chủ đề tam quốc chí hấp dẫn, khi đó chỉ vừa mới IDO trên dxsale.app. 

Tất nhiên mình cũng không phải mù quáng cứ nghe đang trend là đổ tiền vào đầu tư luôn. Trước đó mình cũng đã check thông tin dự án và biết được game chưa ra mắt, trailer đẹp, whitepaper rõ ràng, sở hữu cộng đồng cực kỳ đông - hơn 30K thành viên ở mọi quốc gia, twitter lên đến nghìn lượt follower, đội ngũ phát triển chăm tương tác với người dùng,...

Có vẻ ổn đấy, phải không?

Vì thế, mình đã rót toàn bộ vốn vào đó (khoảng 1000 USDT) - đu đúng đỉnh nhưng vẫn ôm hy vọng chờ game ra chơi lại để hoàn vốn. Những tưởng game sẽ thành công vang dội lắm vì đang trend mà. Nhưng…

Chưa đầy 1 tháng sau, đội dev rút pool tháo chạy, xóa web và Telegram, LOCK CONTRACT lại KHÔNG CHO MUA BÁN GÌ NỮA.

Chưa đầy 1 tháng, giá coin sụt giảm

Mình đã ăn ngay 1 cú scam với shitgame khi trend Play2Earn bước vào giai đoạn cuối mùa. 

Trend Metaverse

Sau Play2Earn là trend Metaverse đình đám, khởi đầu bằng sự quan tâm của Mark Zuckerberg và Facebook dành cho vũ trụ thực tế ảo. Trong các dự án Metaverse thời điểm đó, Radio Caca (RACA) là nổi bật nhất và được shill kinh khủng trong rất nhiều group Telegram.

Nhận định khi trend Metaverse xuất hiện

Tất nhiên, không phải chỉ vì đang trend mà RACA được quan tâm đến như vậy. Một phần không nhỏ khác góp công tạo nên danh tiếng cho RACA là người đứng sau dự án - Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk đồng thời là người tạo ra trend meme coin. Ngoài ra, dự án cũng nhận được sự quan tâm ủng hộ của nhiều tổ chức và cá nhân có tên tuổi vì có lộ trình long-term và roadmap rõ ràng. 

Vì là sự kết hợp của NFT, Game Play2Earn và nhắm tới mục tiêu dài hạn hơn là Metaverse nên dự án được cộng đồng rất quan tâm, đặc biệt sau khi game Metamon thuộc vũ trụ Radio Caca ra mắt. Nhưng với “nỗi đau sót lại” sau lần đu trend game ngày trước, cộng với việc nghi ngờ khả năng xây dựng vũ trụ Metaverse là một chặng đường rất dài chứ không phải ngày 1 ngày 2, mình khá dè dặt với RACA.

Nhưng hóa ra, quyết định bỏ vốn vào RACA của mình lại là quyết định sáng suốt nhất trong sự nghiệp “đu trend” năm đó. 

Vì sợ RACA chỉ là một dự án dựa hơi KOLs giống Dogecoin chứ không thực sự lâu bền, mình chỉ bỏ vào đó khoảng $500 gọi là xổ số - được thì ăn, mất thì thôi. Sau đó, nhờ sức ảnh hưởng của dự án (hoặc được shill điên đảo), giá RACA tăng vọt lên $0,01. Đi đâu cũng nghe mọi người nói về việc RACA sớm muộn cũng sẽ lên $1.

giá raca giảm 90
Nhờ sức ảnh hưởng của dự án (hoặc được shill) giá RACA tăng vọt lên $0,01

Nhưng mà mình không tin lắm :)))

Muốn lên được $1 thì vốn hóa thị trường của RACA phải rơi vào tầm $4 tỷ, tức là gấp 70 lần SHIB vào thời điểm đó. So với mức vốn hóa thị trường hiện tại thì rất khó thành hiện thực. Với cả mình cũng ăn đủ rồi, nên thôi chốt lời không lại hết trend lúc nào không biết. 

Thế là kèo này mình đã ăn nhẹ nhàng x4 trong vòng 2 tuần khi trend Metaverse còn đang rất nóng.

Trend Web 3.0

Cuối năm 2021, một trend khác cũng rất được quan tâm là Web3 hay Web 3.0, được xem là tương lai của công nghệ Internet. Dù mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và thậm chí còn chưa có những định nghĩa cụ thể, Web3 vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng crypto bởi nhiều ông lớn bắt đầu thể hiện sự quan tâm về nó.

Thời điểm đó, khắp các diễn đàn, group Telegram bắt đầu nói về Web3 như là công nghệ của tương lai, các dự án Web3 là “đón đầu xu hướng” và các coin/token của những dự án này là mỏ vàng chưa được khai phá. Nguyên nhân là bởi vì các dự án Web3 chưa nhiều, giá token còn thấp và ai cũng bảo mua trước chờ trend tới. Vì khi vào trend rồi giá sẽ tăng rất nhanh, mua lúc đấy chỉ có đu đỉnh. 

Vấn đề ở chỗ là, Web3 khi đó mới chỉ dừng ở cái tên, thậm chí một khái niệm rõ ràng cũng chưa có, các dự án cũng chưa có định hình cụ thể nó sẽ hỗ trợ Web3 trong tương lai như nào. Nhưng, vẫn với cái tâm lý FOMO mãi không chừa của mình, nghe theo lời phím hàng của admin trong group telegram Futu** Ch****, mình bập vào dự án NFTY Network.

NFTY Network list sàn Gate

Mình có tìm hiểu một vài thông tin về dự án này thì được biết đây là một dự án Web3 đang khá hot, tuy chưa có sản phẩm nhưng whitepaper lại rất tiềm năng, có quan hệ đối tác khá rộng, thậm chí còn tổ chức AMA với Chainlink,...

Không đắn đo nhiều nữa, Web3 là công nghệ của tương lai cơ mà, sắp trend rồi cơ mà, mua trước chờ trend tới thôi. Rút kinh nghiệm lần trước, mình chỉ đầu tư 30% vốn lúc đó vào NFTY Network khi nó chỉ vừa được list sàn Gate.io

Và ăn xả vỡ mồm!!

Sau khi list Gate.io, NFTY token được FOMO khá nhiều, đẩy giá của nó từ $0,009 lên tận $0,31. Mình đã mua ở đâu đó $0,27 - $0,28. Sau đó nó đã bị xả mạnh xuống chỉ còn $0,05. Và mình đã cay đắng ôm nó tới tận bây giờ.

Sau khi list Gate.io, NFTY token được đẩy giá của nó từ $0,009 lên tận $0,31

Bài học kinh nghiệm và lưu ý khi đầu tư theo trend

Sau 2 lần đu trend thất bại, mình đã học được một vài bài học kinh nghiệm như sau: 

 • Tìm hiểu, nghiên cứu và theo dõi thị trường thật sát sao để xem dòng tiền sắp tới sẽ chảy về đâu, nắm bắt được những trend và cơ hội mới. Chỉ cần rót tiền đúng lúc và đúng chỗ, về cơ bản bạn mua gì cũng tăng. Nhưng không phải cứ đang trend là cắm đầu vào đầu tư. Đầu tư theo trend chỉ thật sự tốt khi bạn hiểu về nó và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
 • Vậy cần chuẩn bị những gì? Kiến thức. Chắc chắn rồi. Không ai cầm tay bạn bắt bạn đầu tư cả, bạn phải tự chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình. Vậy nên hãy tự mình tìm hiểu thật kỹ về dự án, đừng mù quáng chạy theo shill, cũng đừng nghe ai phím hàng như mình để rồi hối hận.
 • Trend nào cũng chỉ là nhất thời, sau đó lại nhường chỗ cho các trend khác. Tất nhiên vẫn có những trend bền vững theo thời gian như DeFi, nhưng bởi ứng dụng của nó rất rộng và tiềm năng lớn. Còn đa phần các trend khác chỉ được một thời gian. Vậy nên bạn cần xác định chơi theo trend là chơi nhanh, đánh nhanh theo xu hướng dòng tiền, ăn được rồi thì nhảy qua trend khác. Còn nếu bạn muốn đầu tư dài hạn thì phải research thật kỹ và nhận định chính xác đâu là trend nhất thời, đâu là tương lai.
 • Phân bổ vốn hợp lý, không bao giờ all-in vào một dự án, đặc biệt với các kèo xổ số ăn theo trend thì đừng chơi quá nhiều. Theo kinh nghiệm của mình thì tối đa 5% tài sản/game là hợp lý. Tránh trường hợp bị dính scam mất hết tiền.
 • Chốt lời càng sớm càng tốt với các trend bạn xác định chỉ đánh lướt. Nếu không chốt lời thì mọi thứ chỉ là ảo. Và khi trend đó qua đi thì xác định cắt lỗ hoặc hold vô vọng như mình. Tất nhiên mình sẽ giữ lại 10-20% moon bag, nếu trend đó tiếp tục phát triển thì mình vẫn có vị thế và có thể chốt lời một khoản.

Dự phóng một số trend trong năm 2022

Move to Earn

Một trend khá mới gần đây, là hình thức giúp người dùng kiếm tiền thông qua việc đo lường chuyển động hàng ngày của họ bằng công nghệ cảm biến. Hiện mới chỉ có một số dự án như Genopets, STEPN đi tiên phong cho hình thức này, thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng tiền điện tử.

Với tính ứng dụng thực tế cao, thân thiện với người dùng, tiềm năng kết hợp cùng NFT và xa hơn là Metaverse, mọi hoạt động thể chất đều có khả năng chuyển hóa thành phần thưởng, Move to Earn được dự đoán sẽ soán ngôi Play to Earn để trở thành trend mới trong năm nay.

Xem thêm Move to Earn là gì? Cơ hội đầu tư vào cơn sốt Move-to-Earn.

GameFi và Metaverse 

GameFi kết hợp với Metaverse tiếp tục được dự đoán sẽ là trend của năm 2022 khi nhiều quỹ đầu tư lớn đã rót vốn cho xu hướng mới nổi này, chẳng hạn như Sanctor Capital và Huobi. Sự thay đổi của cái tên dẫn dắt thị trường là Axie Infinity cùng sự gia nhập của ông lớn PUBG hay những game có teaser với game play hoàn toàn khác biệt trên Solana sẽ là làn gió mới cho GameFi.

Riêng với Metaverse, sau khi Facebook quyết định đổi tên thương hiệu của mình thành Meta và nhắm tới phát triển một Metaverse riêng, khiến nó trở thành điểm nhấn công nghệ giai đoạn cuối năm 2021. Sau đó từ 2022 rất nhiều các ông lớn đã có động thái đầu tư lên các dự án hàng đầu như The Sandbox,… Chưa thật sự nổi bật trong những tháng đầu năm nhưng Metaverse vẫn là cái tên được kỳ vọng cao trong 2022. 

Web3

Web 3.0 là thế hệ tiếp theo của internet - một không gian phi tập trung, nơi mọi người nhận được phần thưởng khi chia sẻ thời gian của họ, xây dựng cộng đồng,... Các ứng dụng của Web3 mới chỉ ở giai đoạn ban đầu và vẫn chưa ai có thể khẳng định rõ Web3 sẽ có hình dạng như thế nào, nhưng tiềm năng của nó sẽ mở ra cơ hội để mọi người tham gia vào một không gian phi tập trung, không còn bị phụ thuộc và kiểm soát bởi các ông lớn công nghệ.

Hiện tại tất cả mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Nhưng với tư cách là một nhà đầu tư, mọi thứ liên quan đến Web3 nên nằm trong tầm ngắm của bạn.

DeFi

Vì DeFi đang ở giai đoạn sơ khai nên vẫn còn rất nhiều rủi ro trong việc áp dụng hoàn toàn tài chính phi tập trung. Nó hiện phải đối mặt với các vấn đề như khả năng mở rộng, quyền riêng tư, tính bảo mật,...

Nhưng vào năm 2022, chúng ta có thể thấy một số thay đổi lớn trong việc giải quyết những vấn đề này khi các công ty Fintech tìm cách gia nhập thị trường với các giải pháp blockchain tốt hơn.

Tương lai của DeFi, hoặc tương lai của ngành tài chính với DeFi, có thể dẫn đến việc áp dụng hàng loạt bởi các công ty Fintech, ngân hàng, chính phủ,... Sẽ có nhu cầu cao hơn đối với các dự án và nền tảng liên quan đến DeFi vào năm 2022. Do đó, DeFi có thể là lĩnh vực tăng trưởng tốt nhất của thị trường tiền điện tử vào năm 2022 tới.

Với sự thay đổi của trend DeFi trong tương lai, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Làn sóng mới trong thị trường crypto 2022 - DeFi 2.0.

Kết luận

Đầu tư theo trend không sai, nắm bắt được xu hướng dòng tiền và vận dụng nó một cách khôn ngoan sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận ấn tượng. Nhưng hãy nhớ kỹ rằng trend chỉ là nhất thời. Bạn cần phân biệt rõ cái gì là tương lai, cái gì chỉ là trend để đánh lướt, từ đó có cách quản lý vốn và lựa chọn thời điểm chốt lời cho phù hợp nhé.

0
0
icon0
iconicon